Trang chủ Văn hóa - Du lịch Điểm đến
11:18 | 16/05/2023 GMT+7

Vẻ đẹp phụ nữ Việt "tỏa sáng" ở Nantes, Pháp

aa
Những chiếc nón, những kiểu tóc, những đường cong cơ thể nhìn từ phía sau, và cả những gương mặt mang màu sắc truyền thống và hiện đại, cùng vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam trong lao động… tất cả đều được nhiếp ảnh gia Thiery Beyne thu lại trong ống kính, phóng to và trưng bày ở Không gian văn hóa Cosmopolis của Nantes, một thành phố lớn ở miền Tây nước Pháp.
Tòa án quốc tế về luật biển sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam thực thi UNCLOS 1982 Tòa án quốc tế về luật biển sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam thực thi UNCLOS 1982
Thúc đẩy hợp tác giữa thành phố Nantes (Pháp) với các địa phương của Việt Nam Thúc đẩy hợp tác giữa thành phố Nantes (Pháp) với các địa phương của Việt Nam
Vẻ đẹp phụ nữ Việt "tỏa sáng" ở Nantes, Pháp
Nhiếp ảnh gia Thiery Beyne giới thiệu tới người xem ý nghĩa của các bức ảnh.

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, đây chỉ là một phần trong cuộc triển lãm mang chủ đề "Phụ nữ Việt Nam: truyền thống và hiện đại" do Hội hữu nghị Việt Nam và vùng Loir Atlantique (AVLA) phối hợp với tòa thị chính thành phố tổ chức.

Vẻ đẹp phụ nữ Việt "tỏa sáng" ở Nantes, Pháp
Một số trang phục truyền thống của phụ nữ Việt Nam được giới thiệu tới công chúng Nantes.

Cùng với hơn 60 tác phẩm của nhiếp ảnh gia Thiery Beyne, một số tác phẩm ảnh đen trắng về cảnh quan và những gương mặt đời thường tại Việt Nam của cố nhiếp ảnh gia người địa phương Jean-Michel Nicolau và chân dung 11 phụ nữ thuộc nhiều ngành, nghề, địa vị khác nhau, do nhà báo Sabrina Rouillé thực hiện, đã mang đến cho người xem một góc nhìn đa dạng về đất nước Việt Nam nói riêng và phụ nữ Việt Nam nói chung.

Không chỉ có các bức ảnh mà nhiều hiện vật như trang phục, các công cụ lao động hay vật dụng hàng ngày và đặc biệt là những tấm thổ cẩm của người dân tộc cũng được trưng bày tại đây, nhằm giới thiệu tới người dân địa phương sự năng động và nét đẹp quyến rũ của người phụ nữ Việt Nam trong lao động và cuộc sống.

Vẻ đẹp phụ nữ Việt "tỏa sáng" ở Nantes, Pháp
Nhiếp ảnh gia Thiery Beyne giới thiệu tới người xem ý nghĩa của các bức ảnh.

Nhiếp ảnh gia Thiery Beyne chia sẻ, ông biết đến Việt Nam từ hơn 30 năm nay và cũng đã có đến 7 năm sống ở đất nước này. Chính những nét đẹp quyến rũ của người phụ nữ, cũng như phong cảnh Việt Nam đã khơi nguồn cảm hứng, khiến ông muốn lữu giữ tất cả bằng hình ảnh. Với chiếc máy ảnh, ông đã đi nhiều nơi, thu vào ống kính những khoảnh khắc ấn tượng, tạo nên những bộ sưu tập ảnh độc đáo, được triển lãm ở nhiều thành phố tại Việt Nam và Pháp.

Vẻ đẹp phụ nữ Việt "tỏa sáng" ở Nantes, Pháp
Một góc triển lãm "Phụ nữ Việt Nam: truyền thống và hiện đại".

Là người đặc biệt thích phong cách chụp ảnh từ sau lưng (back photography), ông cho biết: "Chụp ảnh từ sau lưng là phong cách mà tôi yêu thích và theo đuổi từ 4 năm nay. Tôi đã chọn một số trong khoảng 250 bức chụp từ sau lưng để giới thiệu ở triển lãm lần này. Sở dĩ tôi thích chụp theo phong cách này là vì tôi thấy những chiếc nón, mũ hay khăn choàng đầu, những kiểu tóc uốn, tóc tết và cả hình dáng của người phụ nữ Việt Nam nhìn từ phía sau đều tuyệt đẹp. Ngoài ra tôi cũng trưng bày ở đây những bức ảnh chụp phụ nữ thuộc đủ mọi tầng lớp xã hội, từ những người phụ nữ làm nghề chài lưới, trồng lúa đến các cô gái thành phố, hiện đại nhưng vẫn giữ nét đẹp truyền thống. Họ cực kỳ dễ thương và rất tươi khi tôi chụp ảnh họ".

Vẻ đẹp phụ nữ Việt "tỏa sáng" ở Nantes, Pháp
Khu giới thiệu chân dung những người phụ nữ Việt Nam thành đạt.

Ông Pierre Boucat, một khách tham quan đã chia sẻ ấn tượng thú vị của ông khi đến với triển lãm. Ông cho rằng những tấm ảnh được trình bày rất cách độc đáo, không phải để quảng bá du lịch mà nó mang ý nghĩa nhân văn và nghệ thuật nhiều hơn. Ông cũng đặc biệt ấn tượng khi đọc chân dung những phụ nữ Việt Nam tiến bộ và thành đạt. "Tôi ngạc nhiên khi biết nhiều phụ nữ Việt Nam là lãnh đạo cơ quan, doanh nghiệp. Tôi thực sự yêu đất nước các bạn!", ông chia sẻ.

Là thành viên ban tổ chức, bà Arlette Denigot rạng rỡ trong chiếc áo dài Việt Nam may bằng tơ tằm màu lục lam. Bà bày tỏ : "Tôi có ý mặc áo dài ngày hôm nay vì tôi yêu Việt Nam và đây là triển lãm về phụ nữ Việt Nam. Tôi rất thích áo dài này, tôi cảm thấy rất thoải mái với nó và vì đây là một phần của văn hóa Việt nên tôi tự hào khi mặc nó".

Vẻ đẹp phụ nữ Việt "tỏa sáng" ở Nantes, Pháp
Một góc triển lãm "Phụ nữ Việt Nam: Truyền thống và hiện đại".

Theo bà Quý Gourmelin, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Loir Atlantique, triển lãm là một hoạt đông trong khuôn khổ Lễ hội Trái tim Việt Nam do AVLA tổ chức nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Pháp.

Trong thời gian diễn ra Lễ hội kéo dài đến 21/5, nhiều hoạt động hướng về Việt Nam được tổ chức như chiếu phim, gặp gỡ các nhà văn, nhà báo, sử gia và nghệ sĩ gốc Việt… Các hoạt động nhằm tôn vinh những nỗ lực của người phụ nữ Việt Nam luôn vươn lên trong cuộc sống và sự nghiệp để gặt hái thành công, từ đó giúp văn hóa và tinh thần Việt tỏa sáng ở mọi nơi trên thế giới. Sự kiện cũng là một dịp để người dân thành phố Nantes và vùng Loir-Atlantique hiểu hơn về đất nước và con người Việt Nam.

"Bạn bè Pháp rất ngưỡng mộ Việt Nam, đặc biệt là phụ nữ, do đó lần này chúng tôi đã lựa chọn chủ đề Phụ nữ Việt Nam: Vẻ đẹp truyền thống và hiện đại. Đây sẽ là dịp để công chúng đến tham quan và khám phá văn hóa Việt Nam. Chúng tôi ở đây cũng là để giới thiệu rộng rãi tới mọi người vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Đó là mục đích của chúng tôi", bà Quý Gourmelin chia sẻ.

Vẻ đẹp phụ nữ Việt "tỏa sáng" ở Nantes, Pháp
Đại sứ Việt Nam tại Pháp chụp ảnh lưu niệm cùng các hội viên AVLA.

Ra đời vào năm 1964, Hội hữu nghị Việt Nam - Loir Atlantique do các cựu du học sinh Việt Nam và người dân địa phương yêu mến Việt Nam thành lập nhằm bày tỏ tình đoàn kết với Việt Nam, giới thiệu đất nước và con người tới kiêu bào và bạn bè Pháp. Bên cạnh các hoạt động văn hóa nghệ thuật, hội còn tổ chức nhiều hoạt động gây quỹ và quyên góp từ thiện nhằm giúp đỡ trẻ em và chia sẻ với các hoàn cảnh khó khăn ở trong nước.

Theo Nguyễn Thu Hà (TTXVN)

https://baotintuc.vn/van-hoa/ve-dep-phu-nu-viet-toa-sang-o-nantes-phap-20230516084826253.htm

Phú Yên sẵn sàng hợp tác sâu rộng với TP Le Havre (Pháp) Phú Yên sẵn sàng hợp tác sâu rộng với TP Le Havre (Pháp)
Tòa án Hiến pháp Pháp đồng ý tăng tuổi nghỉ hưu lên 64 Tòa án Hiến pháp Pháp đồng ý tăng tuổi nghỉ hưu lên 64
Theo Báo Tin Tức/ TTXVN
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp

Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp

Đây là những nội dung được đưa ra trong buổi tiếp giữa Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và Nhóm Nghị sĩ hữu Pháp - Việt tại Thượng viện Pháp diễn ra vào 19/9/2025, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao.
[Video] Babette và ký ức về cha nuôi - Bác Hồ

[Video] Babette và ký ức về cha nuôi - Bác Hồ

Bà Elisabeth Helfer Aubrac, con gái nuôi mà Bác Hồ trìu mến gọi là "Babette", kể về Bác trong ký ức tuổi thơ - một nhân vật phi thường nhưng luôn gần gũi như người thân trong gia đình.
Quảng bá ẩm thực cung đình Huế và du lịch Việt Nam tại Pháp

Quảng bá ẩm thực cung đình Huế và du lịch Việt Nam tại Pháp

Ngày 12/5, tại Trung tâm Văn hóa Việt Nam ở Paris, đã diễn ra chương trình quảng bá du lịch Việt Nam với điểm nhấn là trải nghiệm ẩm thực cung đình Huế, nhằm giới thiệu sản phẩm du lịch đặc sắc đến người dân Pháp và cộng đồng quốc tế.

Các tin bài khác

Sắc màu Việt Nam rực rỡ tại World EXPO 2025 Osaka

Sắc màu Việt Nam rực rỡ tại World EXPO 2025 Osaka

Ngày 22/8, tại Triển lãm Thế giới - World EXPO 2025 Osaka (Nhật Bản), Chương trình giao lưu văn hoá Việt Nam - Nhật Bản chính thức khai mạc.
Bến Tre được bình chọn là điểm đến hấp dẫn ven sông ở châu Á

Bến Tre được bình chọn là điểm đến hấp dẫn ven sông ở châu Á

Theo dữ liệu đặt phòng trên nền tảng du lịch kỹ thuật số Agoda, Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 3 trong top 5 quốc gia châu Á có lượng khách quốc tế quay lại cao nhất, chỉ xếp sau Nhật Bản và Thái Lan. Đặc biệt, Bến Tre được bình chọn là điểm đến hấp dẫn ven sông ở châu Á.
Du khách Australia: Người Việt Nam đã làm cho kỳ nghỉ của chúng tôi hoàn hảo hơn

Du khách Australia: Người Việt Nam đã làm cho kỳ nghỉ của chúng tôi hoàn hảo hơn

Ông Lein Riches, du khách Australia đã bật khóc khi nhận lại chiếc nhẫn trị giá hơn 2.000 USD (khoảng 52 triệu đồng Việt Nam). Ông chia sẻ: Tôi chỉ muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc, người Việt Nam đã làm cho kỳ nghỉ của chúng tôi trở lên hoàn hảo.
Lần đầu tiên Muay Thái được trình diễn trên nền nhạc truyền thống Việt Nam

Lần đầu tiên Muay Thái được trình diễn trên nền nhạc truyền thống Việt Nam

Tại EXPO 2025 Osaka, Việt Nam và Thái Lan lần đầu tiên giới thiệu màn kết hợp độc đáo giữa võ thuật Muay Thái và âm nhạc truyền thống Việt Nam, mang đến trải nghiệm nghệ thuật mới lạ, thu hút sự chú ý của đông đảo khán giả quốc tế.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Ngày 06/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng phối hợp Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) và Trường Đại học Udon Thani Rajabhat (Thái Lan) tổ chức lễ chào mừng ba tân sinh viên Thái Lan đến học tập tại thành phố trong khuôn khổ dự án giáo dục "Chương trình tiếng Việt chuyên sâu cho sinh viên Thái Lan".
Trao tặng sách cho học sinh Saint Petersburg (Liên bang Nga)

Trao tặng sách cho học sinh Saint Petersburg (Liên bang Nga)

Trong chuyến thăm và làm việc với một số cơ quan, đơn vị giáo dục và văn hóa của thành phố Saint Petersburg (Liên bang Nga) mới đây, Đoàn đại biểu Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã trao tặng nhiều đầu sách cho Trường Trung học phổ thông số 488. Chuyến thăm diễn ra trước thềm Ngày Nhà giáo 5/10 tại Liên bang Nga.
COV hỗ trợ học bổng cho sinh viên khó khăn tại Huế

COV hỗ trợ học bổng cho sinh viên khó khăn tại Huế

Ngày 06/10/2025, UBND thành phố Huế có Quyết định số 3153/QĐ-UBND phê duyệt tiếp nhận khoản viện trợ 31 suất học bổng cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố do Tổ chức Children of Vietnam (COV) tài trợ trị giá gần 4,9 tỷ đồng.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động