Vào mùa nghêu, cá đục, ngư dân thu tiền triệu mỗi ngày
| Đang vào mùa cá trích, ngư dân Thanh Hóa, Quảng Nam phấn khởi thu tiền triệu mỗi ngày. |
| Sáng nay (15/2), một tàu cá của ngư dân (chưa rõ danh tính) bị sóng đánh chìm tại khu vực mũi Dương, vịnh An Thới, đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. 6 ngư dân trên tàu đã được cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân cứu vớt kịp thời và đưa vào bờ an toàn. |
Gần 7h một ngày giữa tháng 2, bãi nghêu của Hợp tác xã thủy sản Rạng Đông (Thới Thuận, Bình Đại, Bến Tre) thủy triều đã rút cạn, hơn 50 người dân mang vợt đến cào nghêu thuê. Cầm chiếc vợt lưới có túi dài liên tục cào lớp bùn mỏng, bà Nguyễn Thị Lan (51 tuổi, người dân địa phương) sau đó xốc mạnh chiếc túi dính đầy bùn dưới vũng nước, để lộ những con nghêu chắc nịch, to bằng ngón chân cái.
![]() |
| Người dân sơ chế, loại bỏ vỏ nghêu lẫn tạp chất trước khi đổ vào bao tải. Ảnh: VNE |
Như nhiều người dân địa phương, bà Lan là xã viên Hợp tác xã thủy sản Rạng Đông, mưu sinh bằng nghề cào nghêu. Mỗi gia đình thuộc hợp tác xã hàng ngày được cấp một phiếu cào nghêu, tương đương 200.000 đồng. Do không phải nhà nào cũng rảnh rỗi, nên họ thường nhượng phiếu cho hàng xóm với giá phân nửa. Một người dân vì thế có thể sở hữu 4, 5 phiếu cào nghêu một ngày. Từ 3h thủy triều rút, người dân đội đèn ra bãi cào nghêu, đến khoảng 8h về nhà.
Năm nay, vụ nghêu giống cỡ trung trúng mùa, sản lượng khoảng 3.000 tấn, tương đương chỉ tiêu doanh thu 30 tỷ đồng. Từ đầu tháng 2 đến nay, hợp tác xã khai thác khoảng gần 140 tấn nghêu, mỗi ngày thu hoạch khoảng 25 tấn với giá 12.000-13.000 đồng một ký. Đơn vị này có thể đáp ứng đủ cho thị trường khoảng 40 tấn nghêu một ngày.
Sau Tết Nguyên đán, ngư dân vùng bãi ngang Hà Tĩnh ra khơi trúng đậm cá đục, thu tiền triệu mỗi ngày. Người dân cho biết, mùa này chủ yếu đánh bắt được cá trích, cá đục. Mỗi ngày thuyền thu về từ 20-30kg cá, có một số thuyền trúng đậm gần tạ cá. Mỗi chiếc thuyền được trang bị ngư cụ, có khoảng 1-2 ngư dân cùng đi thuyền ra khơi. Thông thường ngư dân sẽ ra khơi lúc 4-5h sáng, đến 12-15h cùng ngày sẽ trở về.
![]() |
| Mỗi ngày thuyền của ngư dân Hà Tĩnh thu về từ 20-30kg cá, có một số thuyền trúng đậm gần tạ cá. Ảnh: Báo Tiền phong |
Thuyền ngư dân Lĩnh (trú xã Thịnh Lộc) ra khơi từ 5h sáng đến 14h chiều cùng ngày vào bờ. Trong ngày hôm qua (17/2), thuyền ông đánh được trên 80kg cá các loại, trong đó chủ yếu cá đục. Số hải sản sau khi được đưa lên bờ, sẽ gỡ và bán cho các thương lái thu về số tiền hơn 4 triệu đồng/chuyến.
Cá đục được ngư dân ở đây bán với giá từ 50-60 ngàn đồng/kg. Theo người dân vui mừng vì thu nhập những ngày này "rất khá" do những ngày đầu năm mới giá hải sản cao, phần nữa hải sản đánh bắt được xong sẽ bán ngay trong ngày.
| Gỡ chân vịt một ngư dân Hà Tĩnh bị đuối nước tại cảng cá Cửa Sót (Thạch Kim). |
| Nhiều tàu khai cá ngừ đại dương ở vùng xa bờ trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần của ngư dân tỉnh Phú Yên, Bình Định đang tiếp tục cập cảng. Sản lượng khai thác và giá bán cá ngừ đại dương giữ ở mức ổn định nên ngư dân phấn khởi khi đón Tết muộn cùng gia đình. Nhiều chủ tàu cũng chuẩn bị sẵn sàng cho chuyến biến đầu năm vào những ngày tới. |
Tin bài liên quan
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu
Huế: cải thiện đời sống ngư dân, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật khi vươn khơi, bám biển
Các tin bài khác
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU
Đọc nhiều
Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Quảng Ninh năm 2026: chú trọng củng cố, xây dựng tổ chức
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972








