Trang chủ Hữu nghị Thân gửi Việt Nam
07:08 | 19/07/2022 GMT+7

Văn hóa Việt – Nguồn cảm hứng độc đáo, bất tận cho nhiều nghệ sỹ quốc tế

aa
Không chỉ là đề tài sáng tạo cho các nghệ sỹ trong nước, văn hóa Việt Nam đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận thu hút nghệ sỹ đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Thông qua các tác phẩm kết hợp giữa tình yêu với văn hóa truyền thống Việt Nam và góc nhìn của nghệ sỹ nước ngoài, bạn bè quốc tế càng thấu hiểu và yêu mến một Việt Nam hiện đại, năng động nhưng vẫn trân trọng, giữ gìn, phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp.
Văn hóa chung sống, đối phó với dịch bệnh của Việt Nam gây ấn tượng với bạn bè quốc tế Văn hóa chung sống, đối phó với dịch bệnh của Việt Nam gây ấn tượng với bạn bè quốc tế
Nghệ sĩ Việt Nam đạt giải tại Liên hoan Nghệ thuật quốc tế hữu nghị Nghệ sĩ Việt Nam đạt giải tại Liên hoan Nghệ thuật quốc tế hữu nghị "Mùa Xuân Bình Nhưỡng tháng 4"

Quảng bá văn hóa Việt đến bạn bè ngoại quốc

Tháng 2/2022, trong buổi triển lãm độc lập đầu tiên tại Hà Nội, họa sỹ kiêm nhà nghiên cứu người Bỉ Sabine Douxchamps giới thiệu những tác phẩm tranh độc đáo lấy cảm hứng từ văn hóa các dân tộc Việt Nam. Sabine Douxchamps đến Việt Nam từ năm 2016 theo một dự án nghiên cứu nông nghiệp. Công việc nghiên cứu đưa cô đến nhiều vùng miền khác nhau của Việt Nam, trực tiếp trò chuyện với người dân địa phương, quan sát, tìm hiểu về đời sống của các dân tộc thiểu số ở những khu vực vùng sâu vùng xa mà du khách nước ngoài ít biết đến.

Văn hóa Việt – Nguồn cảm hứng độc đáo, bất tận cho nhiều nghệ sỹ quốc tế
Họa sỹ, nhà nghiên cứu người Bỉ Sabine Douxchamps mong muốn giới thiệu văn hóa các dân tộc thiểu số với bạn bè ngoại quốc (Ảnh: Quỳnh Hoàng).

Trong căn phòng triển lãm với hầu hết khách tham quan là người nước ngoài, Sabine Douxchamps say sưa chia sẻ về ấn tượng của cô trước những nét văn hóa độc đáo, đa dạng của các dân tộc Việt Nam: “Tôi yêu rất nhiều điều ở Việt Nam, từ cảnh đẹp thiên nhiên đến ẩm thực, nhưng đặc biệt là sự đa dạng các dân tộc. Người nước ngoài thường không hiểu biết nhiều về các dân tộc thiểu số ở Việt Nam. Tôi luôn muốn được khám phá thêm nhiều vùng miền, vẽ thêm nhiều bức tranh về các dân tộc thiểu số và giới thiệu với bạn bè tôi là người ngoại quốc.”

Tình yêu và hiểu biết sâu sắc về các dân tộc thiểu số tại Việt Nam giúp Sabine vẽ lên những bức tranh mang dấu ấn riêng của từng dân tộc, vùng miền: đó là khung cảnh những bé gái H’mong đến trường trong chiếc váy truyền thống sặc sỡ sắc màu, hay các cô, các dì dân tộc Thái với búi tóc cao đặc trưng rảo bước trên đường làng.

Đến từ một đất nước phát triển, Sabine bị cuốn hút bởi cách người Việt nỗ lực duy trì, phát huy văn hóa truyền thống trong bối cảnh đất nước ngày càng phát triển, hội nhập. Cô cho biết: “Tôi luôn thích thú trước cách đồng bào dân tộc thiểu số giữ gìn phong tục tập quán truyền thống, đồng thời ứng dụng các thiết bị hiện đại. Việt Nam là một đất nước đa dạng về văn hóa. Tôi hy vọng sự đa dạng đó sẽ được bảo vệ, phát huy.”

Áo dài Việt Nam đến với cộng đồng thời trang quốc tế

Nhắc đến những nghệ sỹ nước ngoài tìm thấy nguồn cảm hứng từ văn hóa Việt Nam, không thể bỏ qua Diego Chula – nhà thiết kế thời trang người Tây Ban Nha với những bộ sưu tập độc đáo tôn vinh áo dài Việt.

Văn hóa Việt – Nguồn cảm hứng độc đáo, bất tận cho nhiều nghệ sỹ quốc tế
Nhà thiết kế Diego Chula và vợ - Laura trong buổi trình diễn bộ sưu tập “We love Thổ cẩm” (Chúng tôi yêu thổ cẩm) vào cuối tháng 11.2020 tại Đắk Nông (Ảnh: Del Valle Cortizas Diego).

Năm 2004, Diego Chula và vợ đến Việt Nam như những khách du lịch thông thường, nhưng chỉ vài tuần sau đó, ông "bị" Việt Nam “mê hoặc”. Diego nhanh chóng từ bỏ công việc kiến trúc sư, cùng người vợ đang mang thai đứa con đầu lòng chuyển đến Việt Nam để khám phá một nền văn hóa mới, theo đuổi một công việc mới. Trong 17 năm sinh sống và làm việc tại Việt Nam, bằng những sáng tạo nghệ thuật, Diego đã đưa hình ảnh của áo dài Việt Nam đến bạn bè quốc tế, giới thiệu tới cộng đồng yêu thời trang quốc tế những nét đẹp của trang phục Việt Nam. Các sản phẩm của ông thường xuyên được giới thiệu trong các tuần lễ thời trang, triển lãm tại nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Pháp, Nhật, Thái Lan,… và xuất hiện trên các tạp chí danh tiếng quốc tế như Elle Man, New York Times, La Vanguardia,…

Diego chia sẻ: “Áo dài là di sản văn hóa của người Việt Nam, cũng là một tình yêu của tôi. Bằng nỗ lực trong nhiều năm qua, tôi hy vọng sẽ góp phần đưa áo dài Việt Nam ra thế giới”. "Triết lý của Chula’s là giữ nét truyền thống của tà áo dài Việt Nam, nhưng đồng thời cho thấy áo dài có thể trở thành một trang phục quốc tế. Đây có thể là đại sứ văn hóa tốt nhất của Việt Nam".

Tại Ngày Quốc gia Việt Nam ở Dubai 30/12/2021, bộ sưu tập Mosaics of Vietnam – Những mảnh ghép Việt Nam với chất liệu thổ cẩm đặc sắc là tâm huyết cuối cùng trước khi qua đời của nhà thiết kế Diego Chula gây ấn tượng mạnh với bạn bè quốc tế, mang đến hình ảnh một Việt Nam năng động, hiện đại nhưng đậm đà bản sắc văn hóa.

Trong hành trình nghệ thuật, nhiều nghệ sỹ quốc tế đã “phải lòng” Việt Nam – đất nước của những giá trị văn hóa nhân văn, đặc sắc. Áo dài, thổ cẩm, gốm, âm nhạc dân tộc,… đã trở thành nguồn cảm hứng, đề tài sáng tác cho nhiều công trình nghệ thuật của các họa sỹ, nhà thiết kế thời trang, kiến trúc sư, nhạc sỹ, ca sỹ nước ngoài, trở thành cầu nối lan tỏa văn hóa Việt đến với cộng đồng yêu nghệ thuật tại quê hương của các nghệ sỹ và trên thế giới.

Đại lễ cầu siêu cho anh hùng liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào Đại lễ cầu siêu cho anh hùng liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào
Sáng 24/7, Đại lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam hy sinh tại Lào đã diễn ra tại huyện Pek, tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào diễn ra. Đây là hoạt động hưởng ứng kỷ niệm năm đoàn kết hữu nghị Lào - Việt Nam năm 2022 của tỉnh Xiêng Khoảng và kỷ niệm 75 năm ngày thương binh liệt sỹ 27/07/1947 - 27/07/2022.
Hội An: Nét độc đáo trong triển lãm con giống của 4 nghệ sĩ Việt Hội An: Nét độc đáo trong triển lãm con giống của 4 nghệ sĩ Việt
Trung tuần tháng 7, Triển lãm điêu khắc Con giống diễn ra tại TP Hội An (Quảng Nam) đã được tổ chức vào với gần 60 tác phẩm tạo hình đa dạng, độc đáo. Đây là sản phẩm tinh thần được ấp ủ từ nhiều năm qua của 4 nghệ sĩ Việt
Hồng Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tôn vinh nghệ thuật mặt nạ châu Á: Việt Nam góp mặt tại triển lãm “Pratirupa” ở Ấn Độ

Tôn vinh nghệ thuật mặt nạ châu Á: Việt Nam góp mặt tại triển lãm “Pratirupa” ở Ấn Độ

Từ ngày 12-23/7, tại thủ đô New Delhi (Ấn Độ) đã diễn ra triển lãm “Pratirupa: Mặt nạ trong sự giao thoa văn hóa châu Á” với gần 100 mặt nạ nghi lễ và trình diễn đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Đây là hoạt động văn hóa đặc sắc nhằm tôn vinh nghệ thuật mặt nạ - một di sản phi vật thể giàu ý nghĩa trong văn hóa các nước châu Á.
Happy Streets Festival 2025 tại London: lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Happy Streets Festival 2025 tại London: lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Ngày 5/7, trong khuôn khổ Lễ hội Đường phố Happy Streets Festival 2025 – sự kiện thường niên sôi động tại London quy tụ hơn 20 cộng đồng quốc tế đang sinh sống tại Vương quốc Anh – Đoàn nghệ thuật của Hiệp hội phụ nữ và trẻ em Việt Nam tại Anh lần đầu tiên tham gia và đã mang đến một chương trình biểu diễn đặc sắc, giàu cảm xúc, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.
Cơ hội việc làm trong ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam tại các công ty nước ngoài: Góc nhìn từ nhà tuyển dụng Hàn Quốc

Cơ hội việc làm trong ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam tại các công ty nước ngoài: Góc nhìn từ nhà tuyển dụng Hàn Quốc

Anh Ha Dong Hwan, Quản lý các dự án mới của iMarket Vietnam, chi nhánh Việt Nam của iMarket Korea (Hàn Quốc) chia sẻ về cơ hội việc làm trong ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam hiện nay.

Các tin bài khác

Học giả Thái Lan: Bác Hồ là biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng

Học giả Thái Lan: Bác Hồ là biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng

Sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành biểu tượng khơi dậy khát vọng và niềm tin của nhân dân vào cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do, hòa bình, dân chủ và tiến bộ xã hội.
Mong những bước phát triển mới trong quan hệ  Việt Nam – Hoa Kỳ

Mong những bước phát triển mới trong quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ

Với diễn viên MC Charlie Win (Hoa Kỳ), 30/4 là dịp để nhìn lại hành trình vươn mình mạnh mẽ của Việt Nam và hướng tới những bước phát triển mới trong quan hệ Việt – Mỹ.
Người Việt tưởng nhớ quá khứ bằng niềm tự hào và lòng biết ơn

Người Việt tưởng nhớ quá khứ bằng niềm tự hào và lòng biết ơn

Với Timothée Rousselin (Pháp), ngày 30/4 là biểu tượng của khát vọng hòa bình và tinh thần đoàn kết không hận thù...
Sau 50 năm thống nhất đất nước: Việt Nam đã thay đổi ngoạn mục

Sau 50 năm thống nhất đất nước: Việt Nam đã thay đổi ngoạn mục

"Thay đổi ngoạn mục", "hồi sinh và phát triển kỳ diệu"... là những nhận xét mà nhiều bạn bè quốc tế dành cho Việt Nam sau 50 năm thống nhất đất nước.

Đọc nhiều

Tri thức trẻ Việt Nam tại Nhật Bản hiến kế xây dựng Tổ quốc

Tri thức trẻ Việt Nam tại Nhật Bản hiến kế xây dựng Tổ quốc

Từ ngày 19 - 21/7/2025, 10 trí thức trẻ Việt Nam đại diện cho cộng đồng tri thức người Việt tại Nhật Bản sẽ về nước tham dự Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ VI, diễn ra tại Hà Nội với chủ đề: “Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu góp sức cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới". Trước thềm sự kiện, nhiều đại biểu đã chia sẻ với Tạp chí Thời Đại những đề xuất thiết thực nhằm đóng góp cho sự phát triển bền vững của Việt Nam.
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Chiều 17/7, tại khu phố 6 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức bàn giao hai căn nhà đồng đội cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị. Đại tá Ngô Văn Thành, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng 5 Hải quân chủ trì buổi lễ.
Gặp gỡ "đại sứ hữu nghị": Lưu học sinh Việt Nam tại Quảng Tây hiến kế kết nối hợp tác

Gặp gỡ "đại sứ hữu nghị": Lưu học sinh Việt Nam tại Quảng Tây hiến kế kết nối hợp tác

Tại chương trình giao lưu do Hội hữu nghị nhân dân đối ngoại Quảng Tây (Trung Quốc) phối hợp Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức ngày 16/7, nhiều lưu học sinh Việt Nam từng học tập tại Quảng Tây đã chia sẻ trải nghiệm, đồng thời hiến kế mở rộng học bổng, tăng cường kết nối mạng lưới cựu lưu học sinh và thúc đẩy hợp tác thực chất giữa các địa phương Việt Nam và Quảng Tây.
Doanh nghiệp Thái Lan tìm kiếm cơ hội hợp tác tại Việt Nam

Doanh nghiệp Thái Lan tìm kiếm cơ hội hợp tác tại Việt Nam

Ngày 16/7, chương trình “Kết nối Thái Lan” tại Hưng Yên (Thai Connect in Hung Yen 2025) đã khai mạc với sự góp mặt của hơn 20 gian hàng đến từ các doanh nghiệp Thái Lan, thu hút đông đảo người dân địa phương tham quan, trải nghiệm sản phẩm tiêu dùng, đồng thời mở ra cơ hội tăng cường kết nối giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước.
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Chiều 17/7, tại khu phố 6 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức bàn giao hai căn nhà đồng đội cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị. Đại tá Ngô Văn Thành, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng 5 Hải quân chủ trì buổi lễ.
Việt Nam - Campuchia chuẩn bị cho Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới lần thứ 2

Việt Nam - Campuchia chuẩn bị cho Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới lần thứ 2

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 11/2025 tại tỉnh Tây Ninh (Việt Nam) và tỉnh Svay Rieng (Campuchia) với khoảng 20 hoạt động phong phú, thiết thực nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng và gắn kết cộng đồng khu vực biên giới. Hiện các cơ quan chức năng hai nước đang tích cực phối hợp chuẩn bị để sự kiện diễn ra trang trọng, hiệu quả và an toàn.
Đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân bị chấn thương nặng khi đánh bắt trên biển

Đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân bị chấn thương nặng khi đánh bắt trên biển

Chiều 11/7, lực lượng quân y đảo Song Tử Tây (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã kịp thời tiếp nhận và tổ chức cấp cứu cho một ngư dân bị chấn thương nghiêm trọng khi đang lao động trên biển.
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Hướng dẫn điều kiện nhập quốc tịch, trở lại quốc tịch Việt Nam

Hướng dẫn điều kiện nhập quốc tịch, trở lại quốc tịch Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 191/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Quốc tịch Việt Nam.
Thời tiết hôm nay (12/7): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (12/7): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 12/7, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến: 10–30mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Phẫu thuật cột sống ít xâm lấn cho người cao tuổi: Vinmec Phú Quốc khẳng định năng lực điều trị chuyên sâu

Phẫu thuật cột sống ít xâm lấn cho người cao tuổi: Vinmec Phú Quốc khẳng định năng lực điều trị chuyên sâu

Cụ bà N.T.C 85 tuổi vừa được phẫu thuật giải ép rễ thần kinh điều trị hẹp ống sống thành công tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec Phú Quốc. Chỉ sau một ngày, người bệnh đã có thể ngồi dậy và đi lại - kết quả vượt mong đợi đối với người bệnh cao tuổi có bệnh lý vùng cột sống và nền sức khỏe phức tạp.
BVĐK Tâm Anh dẫn đầu chất lượng ở khối tư nhân tại Hà Nội và TP.HCM

BVĐK Tâm Anh dẫn đầu chất lượng ở khối tư nhân tại Hà Nội và TP.HCM

Chiều 09/7/2025, Sở Y tế Hà Nội và TP.HCM công bố kết quả đánh giá chất lượng các bệnh viện trên địa bàn. Trong đó, BVĐK Tâm Anh Hà Nội đứng đầu chất lượng trong bảng xếp hạng toàn bộ các bệnh viện công lập và tư nhân, BVĐK Tâm Anh TP.HCM đứng đầu khối tư nhân và thứ 3 ở cả 2 khối.
Hợp tác triển khai các chuyến bay thẳng giữa Hokkaido và Việt Nam

Hợp tác triển khai các chuyến bay thẳng giữa Hokkaido và Việt Nam

Chiều 9/7, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, ông Nakata Takahiro, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Hokkaido cho biết: tỉnh Hokkaido, công ty Hokkaido Airlines và Tổng công ty Vietnam Airlines đã ký Bản ghi nhớ hợp tác về triển khai các chuyến bay thẳng giữa Hokkaido và Việt Nam.
Trí tuệ nhân tạo Việt vào top 12 thế giới về nhận dạng văn bản

Trí tuệ nhân tạo Việt vào top 12 thế giới về nhận dạng văn bản

Mô hình CATI-VLM của Việt Nam xếp hạng Top 12 thế giới và số 1 Việt Nam tại cuộc thi RRC tháng 6/2025, nâng cao chuyển đổi số bằng AI.
Phiên bản di động