Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
09:01 | 25/02/2026 GMT+7

Văn hóa – trụ cột của đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới

aa
Văn hóa đóng vai trò then chốt trong chiến lược đối ngoại toàn diện của Việt Nam, giúp nâng cao vị thế quốc gia trên trường quốc tế.
Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới
Nâng tầm đối ngoại đa phương trong kỷ nguyên mới

Trong bối cảnh đất nước bước vào một kỷ nguyên phát triển mới sau thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIV, đối ngoại và hội nhập quốc tế tiếp tục được xác định là nhiệm vụ “trọng yếu, thường xuyên”, giữ vai trò mở rộng không gian phát triển và nâng cao vị thế quốc gia.

Trong mạch tư duy chiến lược đó, bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm về “Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới” không chỉ nhấn mạnh phương châm “độc lập, tự chủ, tự cường, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển”, mà còn gợi mở một vấn đề mang ý nghĩa nền tảng: Phát huy sức mạnh mềm văn hóa để kiến tạo hình ảnh một Việt Nam tự tin, đáng tin cậy và có trách nhiệm.

Từ yêu cầu “trong ấm, ngoài êm” đến nhiệm vụ “kể chuyện Việt Nam” với thế giới chính là hành trình nâng cao vai trò văn hóa trong nền đối ngoại toàn diện của thời kỳ mới.

Văn hóa – trụ cột của đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới
ĐBQH. Bùi Hoài Sơn. (Nguồn: Quốc hội).

Từ “trong ấm, ngoài êm” đến nền tảng văn hóa của đường lối đối ngoại tự cường

Đại hội XIV của Đảng mở ra một chặng đường phát triển mới với khát vọng đưa đất nước trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào giữa thế kỷ XXI. Trong tầm nhìn ấy, đối ngoại và hội nhập quốc tế không chỉ là một lĩnh vực hoạt động riêng lẻ, mà là động lực quan trọng để giữ vững môi trường hòa bình, tranh thủ nguồn lực bên ngoài và nâng tầm vị thế quốc gia.

Đối ngoại được đặt trong tổng thể đường lối “độc lập, tự chủ, tự cường, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển”, trong đó tự cường mang ý nghĩa đặc biệt. Tự cường không chỉ được hiểu ở năng lực kinh tế hay quốc phòng, mà trước hết là sức mạnh nội sinh của quốc gia là bản lĩnh chính trị, sự đồng thuận xã hội, niềm tin của nhân dân và nền tảng văn hóa bền vững.

Trong bài viết của mình, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh yêu cầu đối ngoại phải bảo đảm “sự chủ động chiến lược trong mọi tình huống”, giữ cho “trong ấm, ngoài êm”: bên trong ổn định, phát triển; bên ngoài hòa bình, hợp tác.

“Trong ấm” là trạng thái ổn định và phát triển bền vững của đất nước. Sâu xa hơn, đó là sự vững chắc của hệ giá trị văn hóa – tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực tự cường, niềm tin vào con đường đã lựa chọn và khát vọng vươn lên của dân tộc. Một quốc gia chỉ có thể tự tin trong quan hệ đối ngoại khi bên trong có sự đồng thuận xã hội, khi bản sắc văn hóa trở thành điểm tựa tinh thần và khi người dân nhận thấy ý nghĩa của hội nhập đối với tương lai của chính mình.

“Ngoài êm” không đồng nghĩa với thụ động hay né tránh khác biệt, mà là kết quả của một nền đối ngoại bản lĩnh, linh hoạt và giàu bản sắc. Đó là cách Việt Nam kiên định lợi ích quốc gia – dân tộc, đồng thời thúc đẩy hợp tác, xử lý khác biệt bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Ở chiều sâu, văn hóa chính là nền tảng của bản lĩnh ấy. Truyền thống hòa hiếu, tư duy đối thoại, cách ứng xử “có lý, có tình” đã trở thành dấu ấn của ngoại giao Việt Nam. Khi Tổng Bí thư khẳng định đối ngoại phải “bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia – dân tộc; đặt người dân là trung tâm của mọi chính sách”, đó không chỉ là định hướng chính trị mà còn là một tuyên ngôn giá trị – một tuyên ngôn văn hóa.

Trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu không chỉ diễn ra về sức mạnh vật chất mà còn về niềm tin và uy tín, nền tảng văn hóa trở thành “lá chắn mềm” đồng thời là “nguồn lực mềm” của quốc gia. Tự cường trong đối ngoại, vì vậy, trước hết là tự cường về văn hóa.

Khi văn hóa trở thành ngôn ngữ quốc gia

Một điểm nhấn quan trọng trong tư duy đối ngoại thời kỳ mới là yêu cầu “đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương”, “chủ động tham gia xây dựng, định hình các thể chế đa phương”, đồng thời “triển khai hiệu quả các cam kết, thỏa thuận quốc tế”.

Điều đó cho thấy sự chuyển biến từ tham gia sang chủ động, từ thích ứng sang đóng góp, từ hội nhập sang góp phần định hình luật chơi. Khi Việt Nam tham gia sâu hơn vào các cơ chế khu vực và toàn cầu, câu hỏi đặt ra không chỉ là Việt Nam thu được gì, mà còn là Việt Nam đóng góp gì cho cộng đồng quốc tế.

Trong bối cảnh ấy, văn hóa trở thành một “ngôn ngữ chiến lược”. Ở môi trường đa phương, nơi lợi ích đan xen phức tạp, niềm tin, thiện chí và uy tín có ý nghĩa đặc biệt. Những quốc gia được tin cậy thường là những quốc gia có hệ giá trị rõ ràng, nhất quán và được thể hiện bằng hành động cụ thể.

Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh: “Vị thế, uy tín đất nước không chỉ nằm ở sức mạnh vật chất mà còn là sức mạnh mềm. Đó là lịch sử hào hùng, nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, những thành tựu to lớn của công cuộc đổi mới, là đường lối đối ngoại hòa bình, hòa hiếu…”.

Văn hóa – trụ cột của đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới
Hình ảnh của khối văn hóa-thể thao tại Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9 diễn ra sáng 2/9/2025 tại Hà Nội. (Ảnh: Duy Linh).

Trong thời kỳ mới, sức mạnh mềm ấy cần được chuyển hóa thành năng lực “kể chuyện Việt Nam” một cách chủ động và chuyên nghiệp: Câu chuyện về một dân tộc yêu hòa bình nhưng kiên cường bảo vệ độc lập; một đất nước đổi mới thành công, phát triển năng động; một quốc gia cam kết phát triển bền vững, ứng phó biến đổi khí hậu, bảo đảm an ninh lương thực và đóng góp vào gìn giữ hòa bình.

Khi câu chuyện ấy được truyền tải nhất quán tại các diễn đàn đa phương, trong chương trình hợp tác quốc tế và qua các sản phẩm văn hóa, truyền thông, văn hóa sẽ trở thành “lực đẩy vô hình” giúp Việt Nam mở rộng ảnh hưởng và gia tăng vị thế.

Trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng gay gắt, việc duy trì hình ảnh một Việt Nam độc lập, cân bằng, đáng tin cậy và có trách nhiệm là một lợi thế chiến lược. Nền tảng của hình ảnh đó chính là văn hóa – cách ứng xử nhất quán với luật pháp quốc tế, tinh thần hợp tác cùng phát triển, triết lý “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.

Xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại, chuyên nghiệp: Văn hóa phải là trụ cột chiến lược

Đại hội XIV xác định nhiệm vụ xây dựng “nền ngoại giao toàn diện, hiện đại, chuyên nghiệp”, đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới. Tổng Bí thư Tô Lâm cũng nhấn mạnh: “Kỷ nguyên mới đòi hỏi xây dựng nền đối ngoại ngang tầm khu vực và vươn tầm quốc tế”. Trong cấu trúc đó, văn hóa không thể chỉ đóng vai trò bổ trợ, mà phải trở thành một trụ cột chiến lược.

Thứ nhất, cần chuyển từ tư duy quảng bá sang tư duy định vị quốc gia. Ngoại giao văn hóa không chỉ dừng ở giới thiệu di sản, lễ hội hay ẩm thực, mà là kiến tạo hình ảnh một Việt Nam sáng tạo, năng động, trách nhiệm và đáng tin cậy.

Thứ hai, gắn ngoại giao văn hóa với phát triển công nghiệp văn hóa. Điện ảnh, âm nhạc, thiết kế, nội dung số, trò chơi trực tuyến… chính là những “đại sứ mềm” hiệu quả trong thời đại toàn cầu hóa. Khi sản phẩm văn hóa Việt Nam hiện diện trên các nền tảng quốc tế, câu chuyện Việt Nam sẽ lan tỏa một cách tự nhiên và bền vững.

Thứ ba, phát huy vai trò của các chủ thể xã hội trong đối ngoại văn hóa: Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, doanh nghiệp, nghệ sĩ, trí thức, thanh niên. Đúng như tinh thần bài viết của Tổng Bí thư, đối ngoại toàn diện là “sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân”, là sự kết hợp giữa đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước, đối ngoại nhân dân và đối ngoại Quốc hội.

Thứ tư, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số để xây dựng hệ sinh thái truyền thông quốc gia đa ngôn ngữ, giúp hình ảnh Việt Nam hiện diện chủ động và có chiều sâu trên không gian toàn cầu.

Cuối cùng, xây dựng đội ngũ làm công tác ngoại giao văn hóa có tư duy toàn cầu, kỹ năng quốc tế và khả năng sáng tạo. Trong kỷ nguyên mới, văn hóa không chỉ cần được bảo tồn mà còn cần được “quốc tế hóa” một cách thông minh, hiệu quả.

Kết thúc bài viết của mình, Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định: “Đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới phải lấy bản lĩnh, trí tuệ là la bàn định hướng; tin cậy, trách nhiệm là cầu nối hợp tác; hòa hiếu, luật pháp là nơi neo đậu giá trị”. Trong hệ giá trị ấy, văn hóa là nền tảng tạo nên bản lĩnh, là sợi dây nuôi dưỡng niềm tin và là ngôn ngữ kết nối Việt Nam với thế giới.

Khi đất nước bước vào kỷ nguyên phát triển phồn vinh, văn minh và hạnh phúc, đối ngoại không chỉ nhằm mở rộng quan hệ, mà còn để khẳng định vị thế và đóng góp vào những giá trị chung của nhân loại. Và để thực hiện được điều đó, văn hóa cần đi trước một bước để thế giới không chỉ biết đến Việt Nam như một nền kinh tế đang phát triển, mà còn cảm nhận Việt Nam như một quốc gia có bản sắc, có trách nhiệm và có khát vọng lớn.

Hành trình từ “trong ấm, ngoài êm” đến “kể chuyện Việt Nam” với thế giới vì thế không chỉ là nhiệm vụ của ngành ngoại giao, mà là sứ mệnh chung của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội để sức mạnh mềm dân tộc thực sự trở thành nền tảng cho một nền đối ngoại toàn diện, hiện đại, chuyên nghiệp và tự cường trong kỷ nguyên mới.

Theo Báo Quốc tế

https://baoquocte.vn/van-hoa-tru-cot-cua-doi-ngoai-toan-dien-o-tam-cao-moi-362569.html

Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân
Từ thực tiễn triển khai các chuỗi hoạt động lớn trong năm 2025, Ban Châu Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã tích lũy nhiều kinh nghiệm trong tổ chức, điều phối và huy động nguồn lực cho hoạt động đối ngoại nhân dân. Ông Nguyễn Năng Khiếu, Trưởng ban Ban Châu Mỹ, trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời đại những bài học nổi bật và trọng tâm công tác năm 2026.
Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới
Tạp chí Thời Đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với tiêu đề: "Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới".
Theo Báo Quốc tế
Nguồn: baoquocte.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Philippines

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Philippines

Hai bên nhất trí ra Tuyên bố chung nâng tầm quan hệ Việt Nam-Philippines lên Đối tác chiến lược tăng cường, mở ra kỷ nguyên phát triển mới cho hợp tác song phương.
“Dòng chảy âm nhạc” tôn vinh tình hữu nghị Việt Nam - Ba Lan

“Dòng chảy âm nhạc” tôn vinh tình hữu nghị Việt Nam - Ba Lan

Tối 31/5, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), chương trình hòa nhạc đặc biệt “The Flow of Music - Dòng chảy âm nhạc” diễn ra nhân kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ba Lan (1950-2026).
Lễ đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước Philippines

Lễ đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước Philippines

Sáng 1/6, tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Manila, Tổng thống Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. và Phu nhân đã chủ trì Lễ đón trọng thể Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Philippines.
Shangri-La 2026: Chuyên gia quốc tế đánh giá cao thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Shangri-La 2026: Chuyên gia quốc tế đánh giá cao thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La 2026 tiếp tục nhận được sự quan tâm và đánh giá tích cực từ giới chuyên gia, học giả quốc tế. Nhiều ý kiến cho rằng những thông điệp về thượng tôn luật pháp quốc tế, quản lý cạnh tranh có trách nhiệm, thúc đẩy đối thoại và phát triển con người đã phản ánh tầm nhìn chiến lược của Việt Nam đối với hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực.

Đọc nhiều

YEDT 2026: Kết nối giảng đường với thực tiễn chuyển đổi số doanh nghiệp

YEDT 2026: Kết nối giảng đường với thực tiễn chuyển đổi số doanh nghiệp

Ngày 30/5, Vòng chung kết cuộc thi "Tài năng trẻ chuyển đổi số doanh nghiệp 2026" (YEDT 2026) đã diễn ra sôi nổi tại Trường Đại học Giao thông Vận tải. Chương trình do Câu lạc bộ Nhà Doanh nghiệp Tương lai UTC phối hợp với Bộ môn Quản trị Kinh doanh, Khoa Vận tải - Kinh tế, Trường Đại học Giao thông Vận tải tổ chức, cùng sự đồng hành của mạng lưới 13 doanh nghiệp đối tác.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
Trao yêu thương cho trẻ em yếu thế nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Trao yêu thương cho trẻ em yếu thế nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Từ ngày 30 - 31/5/2026 tại Cung Thiếu nhi Hà Nội, số 17 Phạm Hùng, Hà Nội diễn ra chương trình “Ngày hội kết nối nhân ái vì trẻ em” với nhiều hoạt động ý nghĩa dành cho trẻ em khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Shangri-La 2026: Chuyên gia quốc tế đánh giá cao thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Shangri-La 2026: Chuyên gia quốc tế đánh giá cao thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La 2026 tiếp tục nhận được sự quan tâm và đánh giá tích cực từ giới chuyên gia, học giả quốc tế. Nhiều ý kiến cho rằng những thông điệp về thượng tôn luật pháp quốc tế, quản lý cạnh tranh có trách nhiệm, thúc đẩy đối thoại và phát triển con người đã phản ánh tầm nhìn chiến lược của Việt Nam đối với hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động