Trang chủ Việt Nam hôm nay
11:15 | 22/06/2025 GMT+7

Ứng dụng AI trong báo chí cần tư duy chiến lược

aa
Ngày 20/6, phát biểu tại phiên thảo luận “Trí tuệ nhân tạo và chiến lược chuyển đổi số của các tòa soạn báo chí Việt Nam” của Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2025, nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng để ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) hiệu quả, các cơ quan báo chí cần chuyển từ tư duy công cụ sang tư duy chiến lược, thay đổi mô hình sản xuất và kinh doanh báo chí trong kỷ nguyên số.
KIT Global đẩy mạnh các chiến lược tiếp thị qua video ứng dụng AI
Cần xác lập “ranh giới đỏ” trong ứng dụng AI
Ứng dụng AI trong báo chí: Cần tư duy chiến lược thay vì chạy theo công cụ
Ông Nguyễn Quang Đồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông phát biểu tại Diễn đàn. (Ảnh: Đức Anh)

Ông Nguyễn Quang Đồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông (IPS), cho biết, theo khảo sát của IPS và Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Truyền thông số Việt Nam, tỷ lệ các cơ quan báo chí đã và đang ứng dụng AI hoặc có kế hoạch ứng dụng đã tăng gấp đôi so với năm 2023, đạt hơn 60% trong năm 2024. Tuy nhiên, phần lớn các ứng dụng AI hiện nay vẫn tập trung vào các khâu sản xuất nội dung như gợi ý, chỉnh sửa tiêu đề và tóm tắt thông tin, biên tập, kiểm tra chính tả, tạo hình ảnh/video hay dịch thuật.

Việc ứng dụng AI vào các hoạt động nghiên cứu sâu hơn hoặc để phục vụ bài toán kinh doanh, phân tích hành vi độc giả lại rất thấp. Điều này cho thấy sự tập trung chủ yếu vào vai trò cá nhân của nhà báo, thay vì định hướng chiến lược của toàn tòa soạn. Các công cụ AI được sử dụng nhiều nhất là ChatGPT, Gemini, Copilot, và các phần mềm nội bộ. Chi phí đầu tư cho AI của các tòa soạn còn rất thấp, đa phần dưới 1 triệu đồng/tháng hoặc sử dụng phiên bản miễn phí.

Ba vấn đề lớn đang tác động đến hiệu quả ứng dụng AI của các cơ quan báo chí Việt Nam, theo ông Nguyễn Quang Đồng là: Đặt sai trọng tâm (chú trọng sản xuất nội dung thay vì tập trung vào bài toán mô hình kinh doanh, hiểu độc giả và tạo nguồn thu); thiếu chiến lược tổng thể (việc ứng dụng AI còn mang tính tự phát, ở cấp độ cá nhân hoặc phòng ban, chứ chưa phải ở cấp độ tổ chức; thiếu hụt nguồn lực (bao gồm cả tài chính và nhân sự am hiểu AI). Việc thu thập, lưu trữ và phân tích dữ liệu hành vi độc giả để cá nhân hóa nội dung cũng là một thách thức lớn.

Ứng dụng AI trong báo chí: Cần tư duy chiến lược thay vì chạy theo công cụ
Phiên thảo luận “Trí tuệ nhân tạo và chiến lược chuyển đổi số của các tòa soạn báo chí Việt Nam” của Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2025. (Ảnh: Đức Anh)

Theo ông Nguyễn Quang Đồng, để vượt qua những thách thức hiện nay, các cơ quan báo chí cần tiếp cận trí tuệ nhân tạo toàn diện và có chiến lược. Việc ứng dụng AI không chỉ nhằm tối ưu quy trình sản xuất tin bài, mà còn là công cụ quan trọng để thu hút, giữ chân độc giả và mở rộng nguồn thu mới trong bối cảnh quảng cáo truyền thống suy giảm, lưu lượng truy cập chuyển dịch từ công cụ tìm kiếm sang nền tảng AI tổng hợp. Mỗi tòa soạn cần xây dựng chiến lược tổng thể về ứng dụng AI, bao gồm kế hoạch đầu tư công nghệ, quy trình tổ chức sản xuất và chính sách nội bộ rõ ràng. Cùng với đó, việc quản lý rủi ro và đảm bảo đạo đức trong sử dụng AI là yêu cầu bắt buộc. Ông Đồng cũng đề xuất Hội Nhà báo Việt Nam cần ban hành một bộ quy tắc sử dụng AI có trách nhiệm, làm cơ sở định hướng chung cho toàn ngành báo chí.

Theo ông Lê Anh Dũng, Phó Giám đốc Công nghệ Got It Vietnam, việc tự phát triển và duy trì một mô hình AI đòi hỏi nguồn lực lớn, cả về phần cứng lẫn đội ngũ nghiên cứu. Ông đề xuất hướng đi khả thi hơn là sử dụng dịch vụ từ các tập đoàn công nghệ lớn để tiết kiệm chi phí, đảm bảo cập nhật công nghệ mới.

Kết thúc phiên thảo luận, các chuyên gia thống nhất rằng: điểm nghẽn lớn nhất hiện nay không nằm ở công cụ, mà là cách báo chí đặt bài toán phát triển. Chỉ khi xác lập được tư duy chiến lược và đầu tư bài bản, báo chí mới có thể thích nghi, chuyển đổi hiệu quả và phát triển bền vững trong thời đại trí tuệ nhân tạo.

Báo chí quốc tế đang làm gì với ứng dụng AI Báo chí quốc tế đang làm gì với ứng dụng AI
Trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), các tờ báo lớn trên thế giới có nhiều cách thức đa dạng để khai thác thế mạnh của công nghệ này nhằm tăng cường hiệu quả công việc, hỗ trợ sản xuất nội dung và tăng doanh thu.
Hợp tác quốc tế: Chìa khóa tăng tốc chuyển đổi số Hợp tác quốc tế: Chìa khóa tăng tốc chuyển đổi số
Đó là chia sẻ của TS Nguyễn Thanh Hòa - Phó Giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số TP.HCM tại Hội thảo "Từ Chuyển đổi số đến Chuyển đổi Trí tuệ nhân tạo - Giải pháp cho doanh nghiệp và lực lượng lao động", sáng 17/6.
Mai Thùy - Đức Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đổi mới công nghệ & tiên phong ứng dụng AI giúp SMARTINVEST (AAS) xuất sắc giành giải thưởng Doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN 2025

Đổi mới công nghệ & tiên phong ứng dụng AI giúp SMARTINVEST (AAS) xuất sắc giành giải thưởng Doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN 2025

Công ty Cổ phần Chứng khoán SmartInvest (AAS) vừa được vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN 2025” tại Diễn đàn kinh tế Asean năm 2025 - lần thứ VI tại Singapore, khẳng định vị thế tiên phong trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào sản phẩm công nghệ, tài chính.
“Thép trong Bút, Lửa trong Tim”: Tôn vinh những người làm báo chân chính

“Thép trong Bút, Lửa trong Tim”: Tôn vinh những người làm báo chân chính

Tối 21/6, tại Hà Nội, chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025) và Lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIX, năm 2024 đã diễn ra trọng thể, truyền hình trực tiếp trên các kênh VTV1 (Đài Truyền hình Việt Nam), VOV1 và VOV2 (Đài Tiếng nói Việt Nam).
Thủ tướng: Đảng, Nhà nước và Nhân dân đặt niềm tin, hy vọng vào Báo chí Cách mạng với "thép trong bút, lửa trong tim"

Thủ tướng: Đảng, Nhà nước và Nhân dân đặt niềm tin, hy vọng vào Báo chí Cách mạng với "thép trong bút, lửa trong tim"

Phát biểu tại lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIX, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta luôn đặt niềm tin sắt son, hy vọng tràn đầy vào Báo chí Cách mạng Việt Nam với tinh thần "mắt sáng, lòng trong, bút sắc", "thép trong bút, lửa trong tim"; trong hành trình vươn mình, phát triển mạnh mẽ của dân tộc, Báo chí Cách mạng có vai trò đặc biệt quan trọng, tạo động lực, truyền cảm hứng, khơi dậy, thổi bùng và lan tỏa khát vọng phát triển, biến thành ý chí, quyết tâm và hành động, kiến tạo những giá trị mới cao đẹp và vĩ đại hơn cho đất nước.

Các tin bài khác

Hoàn thiện khung pháp lý cho cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Hoàn thiện khung pháp lý cho cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Ngày 11/4, tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, Quốc hội đã thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, với sự đồng thuận cao về yêu cầu hoàn thiện khung pháp lý nhằm đáp ứng bối cảnh hội nhập và chuyển đổi số.
Điện, thư và thông điệp chúc mừng các đồng chí Lãnh đạo chủ chốt

Điện, thư và thông điệp chúc mừng các đồng chí Lãnh đạo chủ chốt

Điện, thư và thông điệp chúc mừng của lãnh đạo các nước, chính đảng Cuba, Brunei, Singapore, Thái Lan, Timor-Leste, Australia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Chile, Thụy Điển, Hungary và các tổ chức quốc tế.
Lan tỏa tiếng Pháp trong giới trẻ TP.HCM

Lan tỏa tiếng Pháp trong giới trẻ TP.HCM

Ngày 11/4, Ngày hội Pháp ngữ 2026 đã diễn ra tại Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (TP.HCM) với nhiều hoạt động phong phú, góp phần lan tỏa tình yêu tiếng Pháp và thúc đẩy giao lưu văn hóa trong cộng đồng.
GS.TS. Đinh Thị Mai Thanh nhận Huân chương Cành cọ Hàn lâm của Pháp

GS.TS. Đinh Thị Mai Thanh nhận Huân chương Cành cọ Hàn lâm của Pháp

Với những thành tích trong công tác và nghiên cứu khoa học, GS.TS Đinh Thị Mai Thanh đã được trao tặng Huân chương Cành cọ Hàn lâm, phần thưởng danh giá của Chính phủ Pháp.

Đọc nhiều

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Cộng đồng kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Melbourne (Australia) đã vận động xây dựng điểm trường Huổi Máu, xã Chiềng Sinh, tỉnh Điện Biên với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. Công trình góp phần cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em vùng khó, lan tỏa hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Australia.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028

TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028

Chiều 10/4, tại trụ sở UBND TP.Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh giữa Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao và Văn phòng UBND TP.Hồ Chí Minh giai đoạn 2026-2028.
Thường trực Ban Bí thư: Việt Nam luôn quan tâm phát triển quan hệ với Campuchia

Thường trực Ban Bí thư: Việt Nam luôn quan tâm phát triển quan hệ với Campuchia

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú khẳng định Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm phát triển quan hệ với Campuchia, ủng hộ mạnh mẽ một Campuchia phát triển và sẵn sàng hỗ trợ trong khả năng có thể.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động