Trang chủ Văn hóa - Du lịch Giải trí
08:30 | 13/03/2019 GMT+7

Underground bắt đầu khiến khán giả lo ngại

aa
Dòng nhạc underground Việt đang ở đỉnh cao của sự thành công nhưng không ít yếu tố độc đáo tự thân của nhạc này đang bị những người tạo ra nó hiểu sai, thậm chí biến thành thứ độc hại cho người nghe
Phạm Anh Khoa chia rẽ dư luận khi ra mắt MV nhạc phim "Hai Phượng" Dàn diễn viên ‘Người phán xử’, ‘Quỳnh búp bê’ sắp trở lại màn ảnh Phát hành phim tài liệu lên Youtube: Canh bạc của điện ảnh

"Duyên", ca khúc với sự phối hợp của ba cái tên trong giới indie (sáng tác độc lập) gồm Huỳnh Tú, Khói và Magazine thể hiện, đang trở thành ca khúc dẫn đầu bảng xếp hạng Top trending (danh sách ca khúc được yêu thích nhất) trên YouTube Việt Nam, dù mới ra mắt được vài ngày.

Khi indie nắm giữ thị trường

Điều đáng nói là "Duyên" hoàn toàn không quảng bá trên bất kỳ phương tiện truyền thông nào kể cả trước và sau khi phát hành. Thế nhưng, sau 24 giờ ra mắt, "Duyên" đã đạt hơn nửa triệu lượt xem, lọt Top 26 thịnh hành trên YouTube, với vô số lượt chia sẻ trên mạng xã hội. Sức hút của "Duyên" nằm ở chỗ "câu chuyện tình buồn nhưng lãng mạn với ca từ mộc mạc đời thường, "Duyên" trở nên đặc biệt còn bởi sự kết hợp của Huỳnh Tú, Khói, Magazine", như nhận xét của nhạc sĩ Dương Khắc Linh.

Trước đó, 3 giọng ca này từng để lại ấn tượng mạnh mẽ với ca khúc "Đường một chiều". Bản thân mỗi người đều có những thành tích riêng với những sản phẩm âm nhạc được khán giả đón nhận. Vậy nên, sự kết hợp giữa họ trong cùng một sản phẩm âm nhạc được đánh giá là "luôn đáng để đón đợi".

underground bat dau khien khan gia lo ngai 73529

Bộ ba Huỳnh Tú - Khói - Magazine với ca khúc “Duyên” đang làm mưa làm gió trên bảng xếp hạng Ảnh: Leon

Ấn tượng mạnh mẽ của nhạc indie trong tháng qua càng khẳng định sự thành công vượt trội của dòng nhạc underground ở thị trường nhạc Việt. Thậm chí, underground chiếm lĩnh toàn bộ thị phần nhạc Việt khi đẩy lùi ảnh hưởng của dòng mainstream (âm nhạc đại chúng) với những ca khúc ballad luôn tạo "sóng gió" trong đời sống nhạc Việt hiện tại. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn vừa qua, ca khúc dòng mainstream hoàn toàn không còn xuất hiện trong tốp đầu trending YouTube, không tạo được hiệu ứng mạnh mẽ trong cộng đồng người nghe nhạc dù các sản phẩm vẫn ra mắt đều đặn. Thậm chí, sản phẩm mới của những giọng ca được yêu thích của nhạc Việt như Mỹ Tâm, Văn Mai Hương… đều nhanh chóng chìm nghỉm, sau khi được giới thiệu, dù được quảng bá rầm rộ trên nhiều phương tiện từ mạng xã hội đến truyền thông chính thống.

Trong khi đó, trong Top 10 trending YouTube có tới 3 ca khúc thuộc dòng nhạc underground: "Mượn rượu tỏ tình" (Emily, BigDaddy), "Ex’s Hate Me" (B Ray, Masew, Amee), "Hồng nhan" (Jack). Nhìn lại thị trường nhạc Việt gần đây cho thấy ngày càng có nhiều gương mặt mới mẻ trong cộng đồng underground xuất hiện, bên cạnh những tên tuổi cũ: Thịnh Suy, Jack… với những sản phẩm được khán giả yêu thích ngay từ lần đầu. Giới chuyên môn cho rằng lúc này là thời hưng thịnh của underground.

Biến độc đáo thành độc hại

Điều không thể phủ nhận là underground không hạn chế hay bó buộc sức sáng tạo của người viết nhạc. Một nghệ sĩ underground sẽ có quyền hát những gì anh ta nghĩ và thích thú, chơi đùa cùng âm nhạc và cảm xúc theo cách của riêng mình. Đó là lý do để người ta bắt gặp những điều khác biệt ở thể loại nhạc này so với phần còn lại.

Thực tế, khán giả không ít lần bắt gặp những bài hát vượt ngoài khuôn khổ trong những ca khúc hit (ăn khách) trên thị trường âm nhạc. Điều đó ngày càng trở nên táo bạo và nghiêm trọng hơn. Đó không chỉ là những câu chữ thô tục mà còn là một tư duy lệch lạc. Đâu đó, những người ưa thích underground cho rằng "bình thường" bởi underground vốn thế.

Điều đó chẳng sai nếu underground không bước ra sân khấu lớn với nhiều đối tượng khán giả đang lắng nghe. Những câu nói sỗ sàng, những tư duy ngổ ngáo chỉ nhằm thỏa mãn cái tôi của người sáng tác lại trở thành bất thường, không phù hợp với chuẩn mực chung của xã hội. Nếu chỉ hát cho nhau nghe thôi thì hát cái gì cũng chẳng sao nhưng khi đã trở thành người của công chúng, ca khúc của họ đứng đầu Top trending và được tìm kiếm nhiều trên mạng, họ cần có trách nhiệm với những câu chữ trong ca từ cũng như phát ngôn của chính mình. Một khi đã chọn bước lên sân khấu để thành ngôi sao giải trí, sản phẩm âm nhạc của họ được quảng bá, phát hành bài bản thì cũng có nghĩa họ càng có trách nhiệm với khán giả của mình.

Ví như ca khúc "Thôi anh không chơi" của Binz. Bài hát vừa ra mắt đã thu hút sự chú ý và trở thành ca khúc "được yêu thích". Lúc này, khán giả bắt đầu "soi" đến từng lời hát. Cảm giác khó chịu bắt đầu xuất hiện khi nghe những lời lẽ thô tục, thậm chí là dơ bẩn trong một ca khúc. Nó không còn là độc đáo mà phần nào là độc hại, không hề phù hợp đối với một ngôi sao âm nhạc có tầm ảnh hưởng không nhỏ như Binz.

"Chất" không phải là sự ngông nghênh nhưng tiếc rằng nó đang bị "bẻ" theo hướng tiêu cực. Không thể vịn vào "luật lệ" của underground để biện minh vì rõ ràng âm nhạc nào cũng chỉ có một trách nhiệm duy nhất là hướng con người đến những điều tốt đẹp nhất.

Tự do đến vô phép

Gần gũi, giản dị nhưng tinh tế và sâu sắc chính là những đặc tính làm nên nét đặc biệt cho nhạc underground. Tất cả điều đó tạo nên cái gọi là "chất" (phong cách, cá tính và sự trau chuốt cần thiết để tạo nên sự hoàn hảo trong cái vỏ ngoài dung dị) của nhạc underground.

Khi underground ngày càng được yêu thích, không ít nghệ sĩ underground đã mượn danh "chất" để thể hiện tư duy phóng khoáng đến mức ngổ ngáo khó chấp nhận, tự do đến vô phép để tạo nên một thứ âm nhạc không còn độc đáo mà trở nên độc hại cho người nghe.

XEM THÊM

underground bat dau khien khan gia lo ngai 73529 Tân Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế 2019 gây thiện cảm, xóa bỏ định kiến khi bị so sánh với Hương Giang

Những thay đổi về kiểu tóc, gu thời trang cùng hoạt động thiện nguyện của tân Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế tạo thiện cảm ...

underground bat dau khien khan gia lo ngai 73529 TS Lê Thẩm Dương: "Đêm tân hôn, vợ chồng tôi loay hoay đến mắc cười"

Trong cuốn hồi ký mới phát hành, TS Lê Thẩm Dương kể ông và vợ khi yêu nhau đều trong sáng, ngồi tâm sự cũng ...

underground bat dau khien khan gia lo ngai 73529 Tiểu thuyết "Trăm năm cô đơn" lần đầu tiên chuyển thể thành phim

Cuốn tiểu thuyết nổi tiếng "Trăm năm cô đơn" của nhà văn Gabriel García Márquez, tác phẩm đoạt giải Nobel Văn học vào năm 1982 ...

Theo Thùy Trang
Nguồn: Người Lao động

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Trong đời sống hiện đại, thơ thường bị đẩy về hai phía, hoặc trở thành diễn ngôn cảm xúc cá nhân, hoặc trở thành một thử nghiệm ngôn ngữ thuần kỹ thuật. Nghìn nghi lễ tình của Nhật Chiêu không thuộc về cả hai khuynh hướng ấy. Tập thơ này đặt ra một vấn đề căn bản hơn, thơ tồn tại để làm gì trong đời sống tinh thần con người?
VCCA giới thiệu triển lãm “AS ABOVE, SO BELOW | NHƯ TRÊN, NHƯ DƯỚI”

VCCA giới thiệu triển lãm “AS ABOVE, SO BELOW | NHƯ TRÊN, NHƯ DƯỚI”

Từ ngày 23/05/2026 đến hết ngày 30/06/2026, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) giới thiệu triển lãm “AS ABOVE, SO BELOW | NHƯ TRÊN, NHƯ DƯỚI”. Triển lãm quy tụ 6 nghệ sĩ trẻ với gần 50 tác phẩm hội họa, đa dạng về chất liệu, hình thức và cách tiếp cận, phản ánh những góc nhìn của thế hệ trẻ trước một thế giới hậu kỹ thuật số.
“Cỗ máy kể chuyện” từ Cộng hòa Séc cất tiếng nói đầu tiên tại Hà Nội

“Cỗ máy kể chuyện” từ Cộng hòa Séc cất tiếng nói đầu tiên tại Hà Nội

Ngày 12/5, tại Hà Nội, lễ bàn giao chiếc Poesiomat đầu tiên tại Việt Nam sẽ chính thức diễn ra — đánh dấu lần đầu tiên dự án nghệ thuật công cộng độc đáo này hiện diện tại Đông Nam Á.
Festival Thăng Long - Hà Nội 2026: “Kích hoạt” di sản trong đời sống đương đại

Festival Thăng Long - Hà Nội 2026: “Kích hoạt” di sản trong đời sống đương đại

Festival Thăng Long-Hà Nội lần thứ II năm 2026 với chủ đề “Dòng chảy di sản-Heritage Flow” sẽ diễn ra từ ngày 11-20/9 tại nhiều không gian văn hóa tiêu biểu của Thủ đô, hướng tới “đánh thức” di sản bằng các hoạt động nghệ thuật, trải nghiệm và tương tác cộng đồng theo cách tiếp cận hiện đại.

Đọc nhiều

YEDT 2026: Kết nối giảng đường với thực tiễn chuyển đổi số doanh nghiệp

YEDT 2026: Kết nối giảng đường với thực tiễn chuyển đổi số doanh nghiệp

Ngày 30/5, Vòng chung kết cuộc thi "Tài năng trẻ chuyển đổi số doanh nghiệp 2026" (YEDT 2026) đã diễn ra sôi nổi tại Trường Đại học Giao thông Vận tải. Chương trình do Câu lạc bộ Nhà Doanh nghiệp Tương lai UTC phối hợp với Bộ môn Quản trị Kinh doanh, Khoa Vận tải - Kinh tế, Trường Đại học Giao thông Vận tải tổ chức, cùng sự đồng hành của mạng lưới 13 doanh nghiệp đối tác.
Toàn văn bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23

Toàn văn bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23

Tối 29/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.
Đối ngoại nhân dân ASEAN - Trung Quốc mở rộng mạng lưới kết nối

Đối ngoại nhân dân ASEAN - Trung Quốc mở rộng mạng lưới kết nối

Từ ngày 25-29/5, gần 100 đại biểu đến từ 16 tổ chức nhân dân của 11 quốc gia ASEAN và Trung Quốc đã tham dự Gặp gỡ lãnh đạo các tổ chức hữu nghị nhân dân ASEAN - Trung Quốc lần thứ V tại thành phố Cảnh Đức Trấn (tỉnh Giang Tây, Trung Quốc), cùng trao đổi sáng kiến tăng cường giao lưu nhân dân, mở rộng hợp tác và củng cố nền tảng xã hội cho quan hệ ASEAN - Trung Quốc.
Trao yêu thương cho trẻ em yếu thế nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Trao yêu thương cho trẻ em yếu thế nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Từ ngày 30 - 31/5/2026 tại Cung Thiếu nhi Hà Nội, số 17 Phạm Hùng, Hà Nội diễn ra chương trình “Ngày hội kết nối nhân ái vì trẻ em” với nhiều hoạt động ý nghĩa dành cho trẻ em khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/5

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/5

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động