Trong một tuyên bố, nhóm hoạt động môi trường lớn nhất Uganda AFIEGO cho biết, 6 nhà hoạt động của họ đã bị giam giữ tại một đồn cảnh sát gần Kampala kể từ hôm thứ 22/10 vừa qua.
Nổ súng tại bữa tiệc gần ký túc xá đại học ở Georgia khiến 8 người thương vong Nổ súng tại bữa tiệc gần ký túc xá đại học ở Georgia khiến 8 người thương vong
Xả súng ở Washington khiến 4 người thiệt mạng Xả súng ở Washington khiến 4 người thiệt mạng
Uganda bắt giữ 6 nhân vật
Đường ống dẫn dầu thô Đông Phi (EACOP). Nguồn: AFP

Hai tổ chức phi chính phủ của Pháp hôm cuối tuần đã tố cáo vụ bắt giữ 6 nhà bảo vệ môi trường ở Uganda. Nhóm người trên phản đối dự án dầu mỏ của tập đoàn TotalEnergies tại nước này.

"Từ nhiều tháng qua, AFIEGO bị đe dọa liên tục và ngày càng tăng từ các nhà chức trách Uganda, những người muốn ngăn chặn tổ chức này tiếp tục các hoạt động chống lại siêu dự án dầu của Total" ở Uganda" - Hai tổ chức Friends of the Earth và Survival cho biết trong một tuyên bố và kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho 6 người của AFIEGO.

Hai hiệp hội của Pháp nói rằng, đây là lần thứ năm trong vòng 15 ngày, những người phản đối dự án TotalEnergies bị nhắm làm mục tiêu.

Được biết, AFIEGO - một trong 54 tổ chức phi chính phủ bị chính quyền Uganda đóng cửa vào tháng 8 vì cáo buộc vi phạm luật, tin rằng vụ bắt giữ là một phần của "nỗ lực phối hợp nhằm bịt miệng những tiếng nói chỉ trích" dự án.

Trước đó, hồi tháng 4, chính phủ Uganda và Tanzania đã ký thỏa thuận với TotalEnergies và tập đoàn khổng lồ của Trung Quốc CNOOC mở đường cho việc xây dựng đường ống dẫn dầu dài 1.443 km để vận chuyển dầu từ các mỏ được phát hiện tại khu vực Hồ Albert, phía tây Uganda, đến một cảng của Tanzania ở Ấn Độ Dương.

TotalEnergies đã hứa sẽ thực hiện các biện pháp để giảm tác động đến dân số và môi trường trong dự án trị giá 3,5 tỷ USD này. Tuy nhiên, các nhà bảo tồn cho rằng, dự án này đang làm hàng chục nghìn nông dân mất đất canh tác và gây ra mối đe dọa sinh thái đối với khu vực giàu đa dạng sinh học này.

Xả súng kinh hoàng bên ngoài một quán bar ở Texas Xả súng kinh hoàng bên ngoài một quán bar ở Texas
Tay súng bắn tỉa nã đạn sát hại nhiều người biểu tình ở Beirut Tay súng bắn tỉa nã đạn sát hại nhiều người biểu tình ở Beirut
In bài viết

Truyền hình