Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
06:00 | 28/03/2022 GMT+7

Úc: Ngày càng nhiều phụ nữ làm lãnh đạo trong trường đại học

aa
Ngày càng có nhiều phụ nữ tham gia vào thị trường lao động trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo ở Úc, trong đó, tỷ lệ phụ nữ đảm nhận các vị trí quản lý, lãnh đạo cấp cao cũng tăng lên đáng kể.
Gần 100 doanh nhân từ các nước Pháp ngữ kết nối, tìm kiếm cơ hội hợp tác với Việt Nam Gần 100 doanh nhân từ các nước Pháp ngữ kết nối, tìm kiếm cơ hội hợp tác với Việt Nam
Chiều ngày 25/3/2022, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp bà Louise Mushikiwabo, Tổng thư ký Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.
Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh thăm và tặng sách cho trường Đại học An Giang Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh thăm và tặng sách cho trường Đại học An Giang
Ngày 24/3, Đoàn công tác của Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh, do ngài Watanabe Nobuhiro - Tổng Lãnh sự làm Trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc và tặng sách thuộc Dự án “Read Japan Project” cho Trường Đại học An Giang.
Việt kiều Úc dành nhiều học bổng cho sinh viên nghèo Quảng Ngãi Việt kiều Úc dành nhiều học bổng cho sinh viên nghèo Quảng Ngãi
Dẫu ở nước Úc xa xôi, nhưng bà Nguyễn Hồng Lam (76 tuổi) vẫn luôn gần gũi với quê nhà, bởi trong trái tim bà luôn dạt dào tình quê. Bà Lam sinh ra và lớn lên ở phường Phổ Quang (TX.Đức Phổ). Hơn 30 năm qua, người phụ nữ giàu lòng nhân ái này đã tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện hướng về quê hương, đặc biệt là giúp đỡ sinh viên (SV) nghèo.

Theo các chuyên gia giáo dục thì trong vòng 20 năm qua, lao động nữ làm việc trong các trường đại học ở Úc không ngừng tăng lên và hiện chiếm 58.4% lực lượng lao động (số liệu năm 2021). Tính chung các lĩnh vực giáo dục và đào tạo thì tỷ lệ lao động nữ đạt 72.2%.

Úc: Ngày càng nhiều phụ nữ làm lãnh đạo trong trường đại họcNgày càng nhiều gương mặt lãnh đạo nữ xuất hiện trong ngành giáo dục và đào tạo ở Úc - Ảnh: Josepha Dietrich/Womens Agenda
Ngày càng nhiều gương mặt lãnh đạo nữ xuất hiện trong ngành giáo dục và đào tạo bậc cao ở Úc. Ảnh: Josepha Dietrich/Womens Agenda

Phụ nữ đảm nhận vai trò "đầu tàu"

Theo thống kê mới được UNESCO công bố: ở những vị trí quản lý, lãnh đạo cấp cao, ngày càng có nhiều phụ nữ đảm nhận vai trò “đầu tàu” trong các trường đại học ở Úc, tăng từ 21.00% năm 2001 lên 41.2% vào năm 2021.

Tuy nhiên, để thu hút nhiều hơn các tài năng nữ làm việc trong lĩnh vực giáo dục bậc cao thì “chính phủ Úc cần đảm bảo xây dựng và duy trì được một hệ thống và quy trình tuyển dụng, đào tạo và bổ nhiệm minh bạch”, chuyên gia UNESCO khuyến nghị.

Nhìn xa hơn, để có được sự cân bằng về giới đối với lực lượng lao động cấp cao làm việc cho các trường đại học của Úc từ nay đến năm 2036 thì không thể không xem xét một số yếu tố then chốt như: khả năng thu hút tài năng nữ từ nước ngoài đến Úc làm việc; tuyển dụng không chỉ sinh viên Úc mà cả sinh viên quốc tế hoàn thành chương trình tiến sĩ tại Úc; khả năng thu hút những người hoàn thành chương trình sau tiến sĩ ở lại Úc làm việc; cải cách cơ chế lương, phúc lợi xã hội để khuyến khích phụ nữ tham gia công tác lãnh đạo bên cạnh hoạt động chuyên môn của mình tại các trường đại học,...

Úc: Ngày càng nhiều phụ nữ làm lãnh đạo trong trường đại học“Nhập khẩu” phụ nữ tài năng từ nước ngoài vào Úc làm việc là một trong nhiều giải pháp mà các trường đại học của Úc đang thực hiện. Ảnh: Dawn
Thu hút phụ nữ tài năng từ nước ngoài vào Úc làm việc là một trong nhiều giải pháp mà các trường đại học của Úc đang thực hiện. Ảnh: Dawn

Báo cáo cũng cho thấy tỷ lệ phụ nữ tham gia vào các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán (STEM) thấp hơn nhiều so với một số lĩnh vực truyền thống như giáo dục và sức khỏe. Đây cũng là bài toán khó cần được các cơ quan quản lý xem xét và có giải pháp căn cơ để tháo gỡ.

Hiệu trưởng là nữ còn khiêm tốn

Số lượng phụ nữ đảm nhận vị trí hiệu trưởng tại các trường đại học của Úc cũng khá khiêm tốn khi xem xét trong giai đoạn từ năm 2001 đến 2011.

Bình quân mỗi năm có 9 phụ nữ được bổ nhiệm làm hiệu trưởng, trong đó năm 2011 chỉ có 6 nữ hiệu trưởng còn năm 2018 thì số hiệu trưởng nắm giữ vị trí cao nhất trong trường đại học là 13. Năm 2021, Úc có 10 phụ nữ được bổ nhiệm làm hiệu trưởng trong các trường đại học.

Với vị trí phó hiệu trưởng trường đại học là phụ nữ thì tình hình khả quan hơn khi chỉ 18% năm 2001 đã tăng lên 45% vào năm 2021, “và chắc chắn sẽ còn có nhiều phụ nữ làm Phó Hiệu trưởng so với nam giới vào năm 2026”, Giáo sư Angel Calderon công tác tại Đại học RMIT (Úc) dự báo.

Ông Angel Calderon cũng cho rằng, cần tổng kết xem sẽ có bao nhiêu phó hiệu trưởng là phụ nữ được bổ nhiệm làm hiệu trưởng tại các trường đại học của Úc trong vòng 5 năm tới.

Cần quan tâm hơn đến việc thu hút, bồi dưỡng và tạo điều kiện để phụ nữ tham gia công tác lãnh đạo trong các trường đại học. Ảnh: Joseph Sohm/Shutterstock
Cần quan tâm hơn đến việc thu hút, bồi dưỡng và tạo điều kiện để phụ nữ tham gia công tác lãnh đạo trong các trường đại học. Ảnh: Joseph Sohm/Shutterstock

Lý giải về thực trạng số lượng phụ nữ làm hiệu trưởng trong các trường đại học vẫn còn khiêm tốn, Giáo sư Marcia Devlin đến từ tại Đại học Victoria (Úc) cho rằng, “thiên chức” làm mẹ của phụ nữ là một trong những lý do chính cản trở sự thăng tiến của họ khi làm việc trong “thánh địa học thuật” ở Úc.

Giải pháp nào kiểm soát chênh lệch giới tính sau sinh? Giải pháp nào kiểm soát chênh lệch giới tính sau sinh?
Bất bình đẳng giới là nguyên nhân sâu xa dẫn tới mất cân bằng giới tính khi sinh. Một trong những giải pháp quan trọng và hiệu quả là nâng cao vị thế của người phụ nữ trong gia đình và xã hội.
Plan International: góp phần giải quyết thách thức liên quan đến bình đẳng giới, quyền của trẻ em gái Plan International: góp phần giải quyết thách thức liên quan đến bình đẳng giới, quyền của trẻ em gái
Hướng tới mục tiêu xây dựng những thành phố an toàn, thân thiện và có trách nhiệm với em gái, cũng như giải quyết các thách thức liên quan đến bình đẳng giới và quyền của trẻ em gái, dự án "Thành phố an toàn, thân thiện với em gái" được triển khai từ năm 2016 đến nay đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Nữ Đại sứ nước ngoài nói về bình đẳng giới ở Việt Nam Nữ Đại sứ nước ngoài nói về bình đẳng giới ở Việt Nam
Phụ nữ Việt Nam có thể ghi dấu ấn và hiện diện nhiều hơn nữa, đặc biệt với các vị trí Bộ trưởng, Thứ trưởng và các vị trí cấp cao trong các cơ quan, ban, ngành của Chính phủ...
Nguyễn Thuận
Nguồn: Theo University World News

Tin bài liên quan

Tăng cường sự tham gia của nữ sĩ quan cảnh sát trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Tăng cường sự tham gia của nữ sĩ quan cảnh sát trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 12/6 tại Hà Nội, Bộ Công an Việt Nam phối hợp với Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) tổ chức Diễn đàn quốc tế với chủ đề “Tăng cường sự tham gia của nữ sĩ quan cảnh sát trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc - Kinh nghiệm quốc tế và Việt Nam”. Sự kiện khẳng định cam kết của Bộ Công an trong việc thúc đẩy bình đẳng giới, nâng cao vai trò của nữ sĩ quan Công an nhân dân trong các hoạt động gìn giữ hòa bình quốc tế.
Tạo không gian mạng an toàn cho phụ nữ, trẻ em thông qua giáo dục

Tạo không gian mạng an toàn cho phụ nữ, trẻ em thông qua giáo dục

Bộ Công an Việt Nam, với sự hỗ trợ của UN Women và UNESCO vừa tổ chức Hội thảo quốc gia với chủ đề: “Bảo vệ Phụ nữ và Trẻ em trên không gian mạng”. Sự kiện diễn ra tại Hà Nội ngày 28/3.
Việt Nam đã hiện thực hóa nhiều mục tiêu về bình đẳng giới

Việt Nam đã hiện thực hóa nhiều mục tiêu về bình đẳng giới

Ngày 25/3 tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) Việt Nam tổ chức Diễn đàn truyền thông liên thế hệ "Phụ nữ và bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới". Sự kiện hướng đến kỷ niệm 30 năm thực hiện Tuyên bố và Cương lĩnh hành động Bắc Kinh, 10 năm thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG).

Các tin bài khác

Những điểm nhấn nổi bật của công tác Mặt trận trong 6 tháng đầu năm 2025

Những điểm nhấn nổi bật của công tác Mặt trận trong 6 tháng đầu năm 2025

Sáu tháng đầu năm 2025, hệ thống MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên đã chủ động bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tập trung triển khai các nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch đã xác định và triển khai hoàn thành tốt các nhiệm vụ đột xuất, phát sinh xuất phát từ yêu cầu thực tiễn, coi trọng thực chất, hiệu quả, với những kết quả, điểm nhấn nổi bật.
Đối tác Chiến lược Việt Nam-Brazil: "Quan hệ kinh tế luôn là trụ cột quan trọng"

Đối tác Chiến lược Việt Nam-Brazil: "Quan hệ kinh tế luôn là trụ cột quan trọng"

Tổng thống Brazil khẳng định hai nền kinh tế có thế mạnh bổ trợ cho nhau rất rõ, thể hiện qua việc “những gì Brazil thiếu thì Việt Nam có tiềm năng, những gì Brazil có thế mạnh thì Việt Nam cần".
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Tổng thống Brazil

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Tổng thống Brazil

Nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh BRICS mở rộng và thực hiện các hoạt động song phương tại Brazil, trưa 5/7 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm quan trọng với Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva.
Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump điện đàm

Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump điện đàm

20h ngày 02/7 (giờ Việt Nam), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ và đàm phán về thuế đối ứng giữa hai nước.

Đọc nhiều

Quan hệ Việt Nam – Trung Quốc sâu sắc hơn bởi các hoạt động thương mại

Quan hệ Việt Nam – Trung Quốc sâu sắc hơn bởi các hoạt động thương mại

Tờ China Daily của Trung Quốc vừa có bài viết: “Thương mại xuyên biên giới thúc đẩy quan hệ Trung Quốc - Việt Nam” phản ánh về các hoạt động giao thương buôn bán tại cửa khẩu hai nước. Sự trao đổi hàng hóa tại đây tiếp tục làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa Trung Quốc và Việt Nam.
Việt Nam - Malaysia tăng tốc hợp tác du lịch hướng tới "Visit Malaysia 2026"

Việt Nam - Malaysia tăng tốc hợp tác du lịch hướng tới "Visit Malaysia 2026"

Từ ngày 29/7 - 02/8, chuỗi sự kiện “Lễ hội Du lịch, Nghệ thuật, Văn hóa và Ẩm thực Malaysia 2025” được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, đánh dấu bước tiến mới trong hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Malaysia. Sự kiện nằm trong chiến lược quảng bá quốc tế của Malaysia, hướng tới chiến dịch “Visit Malaysia 2026”, với Việt Nam là một trong những thị trường trọng điểm hàng đầu tại khu vực ASEAN.
Chủ tịch nước Lương Cường làm việc với các Đại sứ Việt Nam tại châu Phi

Chủ tịch nước Lương Cường làm việc với các Đại sứ Việt Nam tại châu Phi

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Ai Cập, chiều 3/8 (giờ địa phương), tại thủ đô Cairo, Chủ tịch nước Lương Cường và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam có cuộc gặp và làm việc với các Đại sứ Việt Nam tại Châu Phi.
Luật Quốc tịch sửa đổi: Cơ hội chào đón kiều bào trở về quê hương

Luật Quốc tịch sửa đổi: Cơ hội chào đón kiều bào trở về quê hương

Quốc hội khóa XV đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam, nhằm tiếp tục thể chế hóa kịp thời, đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho bà con về nước đầu tư, sản xuất, kinh doanh, cũng như thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước.
Xúc động trước hàng trăm lá thư tay của các cháu học sinh gửi tới Đặc khu Trường Sa

Xúc động trước hàng trăm lá thư tay của các cháu học sinh gửi tới Đặc khu Trường Sa

Sáng 4/8, tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã tổ chức trao hàng trăm lá thư tay của các cháu học sinh Trường Tiểu học Vạn Bảo (thành phố Hà Nội) gửi tới cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Đặc khu Trường Sa.
Huế: cải thiện đời sống ngư dân, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật khi vươn khơi, bám biển

Huế: cải thiện đời sống ngư dân, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật khi vươn khơi, bám biển

Ngày 1/8, tại Thành phố Huế đã diễn ra Chương trình "Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển" với nhiều phần quà gồm túi thuốc, bộ bình ắc quy, bóng đèn cho ngư dân nhằm động viên, giúp bà con tiếp tục vươn khơi bám biển.
Quảng Trị: Trao hơn 3.000 cây tre giống cho dân bản vùng biên giới Việt - Lào

Quảng Trị: Trao hơn 3.000 cây tre giống cho dân bản vùng biên giới Việt - Lào

Hơn 3.300 cây tre điền trúc vừa được Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh bàn giao cho người dân xã Thượng Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình, Việt Nam) và cụm bản Noỏng Mạ, huyện Bua Lạ Pha, tỉnh Khăm Muộn (Lào). Đây là một phần trong chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân vùng biên giới, đồng thời thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa hai địa phương.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động