Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
21:00 | 17/08/2019 GMT+7

UBND tỉnh Vĩnh Phúc sẽ giải quyết khiếu nại vụ đền bù "nhầm" ở Bình Xuyên?

aa
Liên quan đến việc khiếu nại trong công tác đền bù, GPMB đất đai tại huyện Bình Xuyên về trường hợp của gia đình ông Nguyễn Văn Long thì mới đây Thanh tra chính phủ đã có chỉ đạo mới.
Chủ tịch Alibaba sẽ khiếu nại việc bị phạt 7,5 triệu đồng vì miệt thị "công an xã" TAND tối cao xem xét khiếu nại vụ án Hoa hậu quý bà Trương Thị Tuyết Nga Cục Thuế Hà Nội xử lý 88 đơn thư khiếu nại tố cáo

Trước đó Thanh tra chính phủ đã nhận được đơn khiếu nại giải quyết và tranh chấp bồi thường giữa ông Nguyễn Văn Long và hộ nhà ông Nguyễn Văn Hùng để xây dựng Khu công nghiệp Bá Thiện II. Ngày 21/5/2019, Thanh tra chính phủ đã có văn bản hướng dẫn ông Long liên hệ với Ubnd huyện Bình Xuyên. Tuy nhiên cũng chưa có kết quả, vậy nên Thanh tra chính phủ hướng dẫn ông ông Long liên hệ với UBND tỉnh Vĩnh Phúc để được giải quyết theo quy định pháp luật.

ubnd tinh vinh phuc se giai quyet khieu nai vu den bu nham o binh xuyen
Việc giải quyết đền bù tại nhà ông Long vẫn chưa được giải quyết

Như đã đưa tin phản ánh của ông Nguyễn Văn Long, về vụ việc tranh chấp với nhà ông Hùng, năm 1988, vợ chồng ông cùng các gia đình khác từ xã Thiện Kế đã vào khu đồi trọc thuộc thôn Đồng Nhạn khai hoang, phủ xanh đất trống, đồi trọc, trong đó đất làm nhà ở có 504 m2, sau này theo quy định được 300 m2 đất ở, 204 m2 đất vườn và đất trồng cây có diện tích 5.500,3 m2 (Cộng cả hai loại đất khai hoang được là 6.004,0 m2). Năm 1995 do hoàn cảnh khó khăn nên gia đình ông vào miền Nam để làm ăn kinh tế, đã gửi toàn bộ số đất trên cho chú ruột là ông Nguyễn Văn Bình để nhờ trông nom hộ, trong quá trình trông nom có thể canh tác để kiếm thêm thu nhập, coi như công trông nom, sau này về ông thì phải trả lại (vì tin tưởng người thân, việc gửi đất nhờ trông nom này ông chỉ nói miệng, không có giấy tờ).

Đến năm 2005 khi trở về thì vợ chồng ông Long ngã ngửa khi biết toàn bộ diện tích đất của mình đứng tên gia đình ông Hùng (con ruột ông Bình). Khi tìm hiểu, vợ chồng ông mới biết 1999, ông Hùng đã tự ý kê khai để đăng ký quyền sử dụng đất đối với phần đất ở và đất vườn của gia đình ông Long.

Ngay sau đó, gia đình ông Long đã yêu cầu gia đình ông Hùng trả lại đất đã nhờ trông nom nhưng ông Hùng khẳng định đó là đất của nhà ông Hùng và không trả. Sau đó UBND xã Thiện Kế đều xác định nguồn gốc đất trên là của gia đình ông Long nhưng trên tinh thần giải quyết hài hòa, giữ tình cảm máu mủ, gia đình ông Long đã đồng ý phương án UBND xã Thiện Kế đưa ra là mỗi gia đình 50% số đất ở và đất vườn, đối với diện tích đất trồng cây 5.500,3 m2 còn lại, UBND xã Thiện Kế cho rằng mình không có thẩm quyền giải quyết nên đề nghị UBND huyện Bình Xuyên giải quyết.

Năm 2011, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có chủ trương thu hồi diện tích để làm Khu công nghiệp Bá Thiện II. Được biết dự án do Công ty TNHH VINA-CPK làm chủ đầu tư. Toàn bộ phần diện tích đất trồng cây 5.500,3 m2 nằm trong phạm vi giao đất thực hiện KCN Bá Thiện II. Hội đồng BT GPMB huyện Bình Xuyên phối hợp UBND xã Thiện Kế thực hiện kê khai, nhưng lại không xác định nguồn gốc đất và văn bản giải quyết khiếu nại trước đó để xác định người được bồi thường giải phóng mặt bằng là gia đình ông Long mà lại tự ý xác định đối tượng được bồi thường đối với diện tích đất trên là gia đình ông Hùng. Mặc dù thực tế ông Long là người trực tiếp khai hoang và đã từng xin cấp QSD đất những người được hưởng lại là hộ khác, ông khẳng định ông không chuyển nhượng, tặng cho ai mà chỉ nhờ trông giữ hộ rồi bị người thân tự ý đăng ký kê khai rồi cướp mất đất của mình, không rõ có sự tiếp tay của một số cá nhân, tổ chức có thẩm quyền hay không?. Số tiền đền bù đối với diện tích đất trên được xác định lên đến 1,4 tỷ đồng và gia đình ông Long có nguy cơ mất trắng.

Theo đó, các hành vi vi phạm diễn ra trong thời gian dài, trong khi đó công tác quản lý của cấp chính quyền cơ sở bộc lộ nhiều hạn chế, gây ra sự hoài nghi, bức xúc cho cán bộ, nhân dân.

Theo đó, năm 2018, tại huyện Bình Xuyên cũng để xảy 1.000 trường hợp vi phạm Luật Đất đai khi tình trạng lấn chiếm đất đai ngày càng nở rộ.

Cũng liên quan đến sai phạm về đất đai tỉnh, ông Nguyễn Văn Trì - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu, UBND các cấp, nhất là cấp xã tăng cường quản lý về đất đai trên địa bàn; chỉ đạo xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, đặc biệt là trường hợp cán bộ tiếp tay, làm ngơ cho đối tượng vi phạm pháp luật về đất đai.

Ông Trì cho biết, hiện UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã xây dựng đề án, quy định, kế hoạch phòng ngừa, ngăn chặn, chống lấn chiếm và xử lý vi phạm pháp luật về đất đai; quy trình, thủ tục cưỡng chế thu hồi đất, phổ biến đến ngành chức năng, các địa phương trên địa bàn. Thời gian thực hiện đề án từ năm 2019 đến năm 2024.

Cụ thể, năm 2019 đến 2021, chấm dứt các vụ việc vi phạm mới phát sinh và mỗi năm giải quyết ít nhất 20% số vụ, việc vi phạm; từ năm 2022 đến 2023, mỗi năm giải quyết ít nhất 15% số vụ, việc vi phạm. Đối với UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức cho các cá nhân, doanh nghiệp và người dân được giao quản lý, sử dụng đất ký cam kết chấp hành nghiêm túc quy định của pháp luật về đất đai.

Cũng theo vị chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc, Địa phương nào để xảy ra tình trạng vi phạm mới mà không phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời, gây phức tạp về an ninh trật tự thì xem xét, xử lý trách nhiệm của Chủ tịch UBND cấp huyện, xã.

ubnd tinh vinh phuc se giai quyet khieu nai vu den bu nham o binh xuyen Vì sao BHXH Việt Nam chậm trả lời khiếu nại của doanh nghiệp khám chữa bệnh ở Bình Phước?

TĐO-Bà Ngô Minh Chiến là chủ sở hữu Công ty TNHH một thành viên Phòng khám Đa khoa Tâm Đức (PKĐK Tâm Đức) tại thị ...

ubnd tinh vinh phuc se giai quyet khieu nai vu den bu nham o binh xuyen Bác đơn khiếu nại của mẹ đơn thân chấp nhận bị hiếp dâm 2 lần để bảo vệ con

Sau khi Công an huyện Tân Thạnh không khởi tố vụ án hình sự, người mẹ đơn thân tiếp tục làm đơn khiếu nại nhưng ...

ubnd tinh vinh phuc se giai quyet khieu nai vu den bu nham o binh xuyen VKS bác đơn khiếu nại của người phụ nữ tố bị hiếp dâm viết đơn xin đi tù

Qua nghiên cứu, xác minh đơn khiếu nại của chị L., VKS huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An đã bác đơn khiếu nại không khởi ...

Theo Hải Đăng/An Ninh Tiền Tệ
Nguồn:

Tin bài liên quan

Quy định mới về Luật đất đai, kinh doanh bất động sản, nhà ở đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Quy định mới về Luật đất đai, kinh doanh bất động sản, nhà ở đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Tạp chí Thời Đại xin giới thiệu bài viết của Luật sư Đào Ngọc Chuyền, Phó chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm đoàn luật sư Hà Nội về những Quy định mới về Luật đất đai, kinh doanh bất động sản, nhà ở đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài.
VCCI kiến nghị cơ chế Nhà nước hỗ trợ thu hồi đất cho doanh nghiệp

VCCI kiến nghị cơ chế Nhà nước hỗ trợ thu hồi đất cho doanh nghiệp

Theo VCCI, cần thiết kế cơ chế có sự can thiệp của Nhà nước vào việc thu hồi đất trong trường hợp nhà đầu tư không thể thỏa thuận được với người sử dụng đất. Trong đó, có thể đặt ra tỷ lệ % đất không thể thỏa thuận được mà Nhà nước phải can thiệp.
Giải quyết dứt điểm những hạn chế, khó khăn về đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số

Giải quyết dứt điểm những hạn chế, khó khăn về đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số

Đất đai là sinh kế chính, quan trọng nhất, chi phối mạnh nhất tới cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Các tin bài khác

Việt Nam miễn thị thực nhập cảnh cho công dân 12 nước

Việt Nam miễn thị thực nhập cảnh cho công dân 12 nước

Việt Nam miễn thị thực cho công dân 12 nước, thời hạn tạm trú 45 ngày kể từ ngày nhập cảnh.
Thời tiết hôm nay (8/3): Hà Nội không mưa, trời rét

Thời tiết hôm nay (8/3): Hà Nội không mưa, trời rét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 8/3.
Thời tiết hôm nay (7/3): Miền Bắc có mưa vài nơi, trời rét đậm

Thời tiết hôm nay (7/3): Miền Bắc có mưa vài nơi, trời rét đậm

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét, có nơi rét đậm; vùng núi phía Đông Bắc Bộ trời rét đậm, vùng núi cao rét hại.
Thời tiết hôm nay (5/3): Miền Bắc có mưa phùn trước khi đón đợt không khí lạnh

Thời tiết hôm nay (5/3): Miền Bắc có mưa phùn trước khi đón đợt không khí lạnh

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 5/3, Hà Nội có mưa phùn kèm sương mù, sau chuyển mưa nhỏ rả rích trước khi đón đợt không khí lạnh mạnh.

Đọc nhiều

Lễ tế Xã Tắc tại Huế: cầu cho quốc thái dân an, mùa màng bội thu và nhân dân no ấm

Lễ tế Xã Tắc tại Huế: cầu cho quốc thái dân an, mùa màng bội thu và nhân dân no ấm

Được tổ chức ngày 10/03 (nhằm ngày 11 tháng 02 Âm lịch) tại Di tích Đàn Xã Tắc – phường Thuận Hòa (Quận Phú Xuân, Thành phố Huế), Lễ tế Xã Tắc là nghi lễ cung đình triều Nguyễn, để cầu cho thiên hạ thái bình, quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và nhân dân no ấm.
Người Việt tại Champasak (Lào): gìn giữ bản sắc, gắn kết quê hương

Người Việt tại Champasak (Lào): gìn giữ bản sắc, gắn kết quê hương

Ngày 10/3, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm cùng đoàn công tác đã đến thăm, làm việc với Hội người Việt Nam tỉnh Champasak nhằm tìm hiểu tình hình cộng đồng, công tác dạy và học tiếng Việt, đồng thời lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con kiều bào.
Học sinh, sinh viên Đà Nẵng trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc

Học sinh, sinh viên Đà Nẵng trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc

Ngày 9/3, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) phối hợp với Trung tâm Ngôn ngữ Tiếng Hàn tại TP. Hồ Chí Minh (KLECH) tổ chức “Ngày trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc năm 2025”. Nhiều hoạt động phong phú và sôi động đã diễn ra thu hút gần 600 học sinh THCS, THPT và sinh viên các trường đại học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tham gia.
Phát biểu chính sách của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 30 năm Việt Nam gia nhập ASEAN

Phát biểu chính sách của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 30 năm Việt Nam gia nhập ASEAN

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Indonesia, thăm chính thức Ban Thư ký ASEAN, sáng 10/3, tại Trụ sở Ban Thư ký ASEAN, thủ đô Jakarta, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự Lễ kỷ niệm 30 năm Việt Nam gia nhập ASEAN và có bài phát biểu chính sách quan trọng.
Triển lãm "Hoàng Sa, Trường Sa - Biển, đảo thiêng liêng"

Triển lãm "Hoàng Sa, Trường Sa - Biển, đảo thiêng liêng"

Ngày 10/3, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước phối hợp với Bộ tư lệnh Vùng 2 Quân chủng Hải quân tổ chức Triển lãm "Hoàng Sa, Trường Sa - Biển, đảo thiêng liêng" và “Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng – 70 năm hành trình giữ biển”.
Bệnh xá đảo Trường Sa cấp cứu ngư dân bị cá biển đâm vào chân

Bệnh xá đảo Trường Sa cấp cứu ngư dân bị cá biển đâm vào chân

Trưa ngày 10/3, bệnh xá đảo Trường Sa (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận, cấp cứu ngư dân bị thương trong quá trình khai thác hải sản trên vùng biển Trường Sa.
Tuổi trẻ huyện đảo Trường Sa tham gia "Ngày thứ 7 tình nguyện"

Tuổi trẻ huyện đảo Trường Sa tham gia "Ngày thứ 7 tình nguyện"

Ngày 8/3, Hưởng ứng thực hiện “Tháng Thanh niên” năm 2025; Đoàn cơ sở Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân tổ chức phát động “Ngày thứ Bảy tình nguyện” với hơn 1.000 cán bộ, đoàn viên, thanh niên lữ đoàn và nhân dân các xã, thị trấn của huyện đảo Trường Sa tham gia.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
[Video] Các tỉnh, thành khẩn trương hỗ trợ, khắc phục hậu quả cơn bão số 3
Những việc nên và không nên làm khi bão Yagi đổ bộ
Phiên bản di động