Tuyển chọn 240 điều dưỡng và hộ lý đi học tập và làm việc tại Nhật Bản theo Hiệp định VJEPA
| Chiều 18/10, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng An ninh dự Lễ Tuyên dương các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. |
| Trong tháng 9/2021, tổ chức Good Neighbors Vietnam (GNI) đã tiến hành hỗ trợ dinh dưỡng cho 84 trẻ bị suy dinh dưỡng tại huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang với tổng giá trị hỗ trợ là hơn 220 triệu đồng. |
Chương trình đưa ứng viên điều dưỡng hộ lý Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản (gọi tắt là chương trình EPA) được thực hiện từ năm 2012 đến nay theo Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (VJEPA). Triển khai Hiệp đinh VJEPA, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ( trực tiếp là Cục Quản lý lao động ngoài nước) là đơn vị đầu mối thực hiện chương trình EPA. Sau 8 năm triển khai chương trình (2012-2020), Cục Quản lý lao động ngoài nước phối hợp với phía Nhật Bản đã thực hiện 9 khóa với chọn 1.920 chỉ tiêu, trong đó 1.543 điều dưỡng, hộ lý đã sang làm việc tại các cơ sở tiếp nhận của Nhật Bản.
Trong lần tuyển chọn này ứng viên là công dân Việt Nam có đội tuổi dưới 35 tuổi và đã tốt nghiệp cao đẳng hoặc đại học điều dưỡng. Ứng viên điều dưỡng phải có thêm các điều kiện: Được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh; Có ít nhất 02 năm kinh nghiệm làm công tác điều dưỡng (bao gồm cả thời gian tập sự 09 tháng để được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh).
Ứng viên được hỗ trợ toàn diện của 2 Chính phủ về học phí, ăn ở và hỗ trợ khoản sinh hoạt phí 8,5 đô la Mỹ/ ngày trong suốt quá trình học tiếng Nhật 12 tháng tại Việt Nam; được hỗ trợ đào tạo trong 2 tháng sau khi tới Nhật. Đồng thời ứng viên được hỗ trợ tham gia kỳ thi chứng chỉ quốc gia của Nhật Bản trong thời gian học tập và làm việc tại Nhật Bản và có cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật Bản sau khi đỗ chứng chỉ quốc gia của Nhật Bản.
![]() |
| Hạn nộp hồ sơ đến 30/11/2021. |
Sau khi nhập cảnh Nhật Bản, ứng viên được đào tạo tập trung 2 tháng và sau đó sẽ bắt đầu làm việc tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe hoặc bệnh viện của Nhật Bản.
Thời gian lưu trú theo visa EPA là 3 năm đối với ứng viên điều dưỡng và 4 năm đối với ứng viên hộ lý, nhưng nếu bạn đạt được chứng chỉ quốc gia trong thời gian này, bạn có thể ở lại làm việc lâu dài tại Nhật Bản. Hiện có 600 điều dưỡng và hộ lý của Việt Nam đã đạt được chứng chỉ quốc gia của Nhật Bản và đang làm việc với tư cách lao động y tế chính thức tại Nhật Bản.
Lịch trình thi tuyển dự kiến vào tháng 11/2021. Ứng viên trúng tuyển sẽ tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật trước khi xuất cảnh khoảng 1 năm tại Hà Nội. Điều kiện để sang Nhật Bản là phải đạt trình độ N3 của Kỳ thi năng lực tiếng Nhật (JLPT) hoặc tương đương N3, Chính phủ hai nước Nhật Bản và Việt Nam sẽ tiến hành đào tạo cho ứng viên nhằm đạt mục tiêu này.
Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) sẽ thông báo danh sách ứng viên trúng tuyển tham gia chương trình và các thủ tục nhập học đối với khóa đào tạo tiếng Nhật trên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý lao động ngoài nước (www.dolab.gov.vn) và thông tin trực tiếp đến các ứng viên.
| Cục Quản lý lao động ngoài nước vừa phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và đơn vị đào tạo phía Nhật Bản Arc Academy tổ chức xuất cảnh cho hơn 200 ứng viên điều dưỡng, hộ lý khóa 8 sang làm việc tại Nhật Bản. |
| Chiều ngày 14/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo và cán bộ chủ chốt của Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh về kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và công tác tu bổ định kỳ Công trình Lăng năm 2021. |
Tin bài liên quan
Hà Nội kỳ vọng Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ tầm nhìn phát triển dài hạn
Tăng cường kết nối Việt Nam - Nhật Bản: Mở lối cho hàng hóa Đồng bằng sông Cửu Long vươn xa
Thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư sinh thái Việt Nam - Nhật Bản
Các tin bài khác
VESAF hỗ trợ 166 suất học bổng cho sinh viên và học sinh ở thành phố Huế
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài
24 trẻ bị dị tật ở phía Bắc được phẫu thuật miễn phí
An toàn trên môi trường mạng cho trẻ em: đồng hành từ gia đình đến nhà trường
Đọc nhiều
Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972







