Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:21 | 13/12/2017 GMT+7

Tuyên bố tập trận chống tên lửa từ "nước thứ ba": Cả Nga và TQ phải e sợ Triều Tiên?

aa
Cuộc tập trận chung chống tên lửa mô phỏng trên máy tính giữa Nga và Trung Quốc lần thứ hai đã bắt đầu từ hôm thứ Hai, 11/12.

Cuộc tập trận được tổ chức tại một cơ sở của Viện nghiên cứu khoa học phòng thủ và phòng không, Học viện Không quân, thuộc Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), trong bối cảnh Nga và Trung Quốc cùng gia tăng hoạt động chuẩn bị cho mối đe dọa hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Cuộc tập trận mang tên "An ninh Không gian - Vũ trụ năm 2017" được tiến hành với hình thức tương tự cuộc tập trận năm ngoái giữa hai nước tại Nga vào tháng 5/2016.

Bộ quốc phòng Trung Quốc ngày 11 cho biết, các cuộc tập trận giữa Nga-Trung nhằm thúc đẩy hợp tác chống lại mối đe dọa từ các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trong khu vực. Trong quá trình tập trận, song phương sẽ cùng đẩy lùi các mối đe dọa từ "các nước thứ ba".

Tập trận chống tên lửa Nga-Trung diễn ra cùng thời điểm với cuộc tập trận theo dõi tên lửa đạn đạo và chia sẻ thông tin giữa Mỹ-Nhật Bản-Hàn Quốc, cũng khởi động ngày 11, sau khi CHDCND Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15, được cho là có tầm bắn bao phủ toàn bộ lãnh thổ Mỹ, vào tháng trước.

tuyen bo tap tran chong ten lua tu nuoc thu ba ca nga va tq phai e so trieu tien

Phó chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc, tướng Trương Hựu Hiệp, gặp tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moskva, Nga vào đầu tháng 12/2017 (Ảnh: Reuters)

Các chuyên gia quân sự đánh giá, những cuộc tập trận ở Bắc Kinh nhằm gửi thông điệp rõ ràng tới Bình Nhưỡng, và hé lộ mối quan ngại thực sự của Nga và Trung Quốc về hành động tiếp theo của Triều Tiên.

Chuyên gia quân sự Lý Kiệt từ Bắc Kinh, Trung Quốc, nói: "Các bài tập huấn luyện này nhằm chuẩn bị cho quân đội hai nước [Nga-Trung Quốc], trong trường hợp Triều Tiên trở nên khiêu khích và khó đoán hơn, cùng với việc không có dấu hiệu Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân, còn Mỹ thì lặp lại các đe dọa sẽ tấn công nước này."

Tập trận Nga-Trung còn là tín hiệu đối trọng với liên minh mà Mỹ đang tạo dựng ở khu vực Đông Bắc Á với Nhật và Hàn Quốc - theo nhận định của ông Collin Koh, chuyên gia quân sự tại Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore).

"Động thái mới nhất [của Nga-Trung] là phản ứng nhằm vào quan hệ hợp tác gia tăng giữa Mỹ và các đồng minh Đông Bắc Á trong lĩnh vực phòng thủ tên lửa, với khả năng Nhật Bản mua [hệ thống phòng thủ tên lửa] Aegis Ashore và Hàn Quốc là Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD)," ông Koh nói.

Trong khi Seoul và Washington khẳng định lá chắn THAAD chỉ nhằm bảo vệ Hàn Quốc trước tên lửa Triều Tiên, thì Bắc Kinh coi đây là đe dọa an ninh ngay tại "cửa ngõ" nước này. Cả Nga và Trung Quốc đều chỉ trích việc triển khai THAAD ở Hàn Quốc sẽ không làm dịu căng thẳng bán đảo.

Đặc nhiệm của Vệ binh quốc gia Nga tập trận chung với Cảnh sát vũ trang Trung Quốc tháng 12/2017

Ben Ho, nhà phân tích an ninh, thuộc cùng cơ quan với ông Collin Koh, nói rằng không có sự trùng hợp khi Nga-Trung tập trận chung cùng thời điểm với liên minh của Mỹ.

"Cuộc tập trận nhằm gửi tín hiệu đến Mỹ rằng Nga và Trung Quốc giữ vai trò then chốt trong nỗ lực chống lại mối đe dọa tên lửa ở khu vực."

Bắc Kinh và Moskva duy trì quan hệ ngoại giao, quân sự mật thiết trong những năm qua, và đã nhiều lần kêu gọi thực thi giải pháp "đóng băng kép" để xử lý tình hình bán đảo, trong đó liên minh Mỹ ngừng các cuộc tập trận gần bán đảo, còn Triều Tiên tạm ngưng các vụ thử tên lửa và hạt nhân. Tuy nhiên giải pháp này đến nay vẫn bị cả phía Mỹ lẫn Triều Tiên bác bỏ.

Hải Võ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.

Đọc nhiều

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Cộng đồng kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Melbourne (Australia) đã vận động xây dựng điểm trường Huổi Máu, xã Chiềng Sinh, tỉnh Điện Biên với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. Công trình góp phần cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em vùng khó, lan tỏa hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Australia.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028

TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028

Chiều 10/4, tại trụ sở UBND TP.Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh giữa Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao và Văn phòng UBND TP.Hồ Chí Minh giai đoạn 2026-2028.
Huế: Thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay và trao tặng quà cho nhân dân biên giới Lào

Huế: Thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay và trao tặng quà cho nhân dân biên giới Lào

Trong hai ngày 9 và 10/4, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Huế phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Huế tổ chức đoàn công tác đến thăm, chúc Tết và trao tặng quà cho nhân dân các bản giáp biên thuộc hai tỉnh Sê Kông và Salavan (Lào) nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của các bộ tộc Lào.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động