Sau bốn năm lỡ hẹn vì đại dịch, tuần lễ Festival Huế đã trở lại ấn tượng với nhiều chương trình biểu diễn văn hóa nghệ thuật đặc sắc vào đêm khai màn 25/6, thu hút sự quan tâm của hàng vạn du khách trong và ngoài nước.
Tuần lễ Festival Huế 2022: Thể hiện “Ước vọng về Huế” chào đón tương lai Tuần lễ Festival Huế 2022: Thể hiện “Ước vọng về Huế” chào đón tương lai
Nhiều cơ hội trải nghiệm ẩm thực cho du khách tại Festival Huế 2022 Nhiều cơ hội trải nghiệm ẩm thực cho du khách tại Festival Huế 2022

Phát biểu khai màn tuần lễ Festival Huế 2022, ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - cho biết, trải qua hơn 20 năm, Festival Huế với giá trị thương hiệu của mình đã thật sự là một lễ hội văn hóa - nghệ thuật có quy mô quốc gia và tầm cỡ quốc tế, góp phần giới thiệu tinh hoa văn hóa Huế, quảng bá điểm đến xinh đẹp, an toàn, thân thiện Cố đô Huế - Việt Nam, tạo động lực phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tuần lễ Festival Huế 2022 quy tụ những chương trình nghệ thuật đặc sắc của 20 đoàn nghệ thuật nổi tiếng trong nước và quốc tế, là sự giao thoa sống động giữa truyền thống và hiện đại, trải nghiệm những sắc màu văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn của văn hóa Huế, văn hóa Việt Nam và các quốc gia trên thế giới, đắm mình trong không gian cổ kính của một Cố đô văn hiến với 7 di sản được UNESCO vinh danh, nhưng vẫn sáng bừng sức sống của một đô thị xanh, thân thiện với môi trường và phát triển bền vững.

Chương trình nghệ thuật đặc sắc khai màn Tuần lễ Festival Huế 2022
Đêm khai màn tuần lễ Festival Huế 2022 mang đến cho khán giả những chương trình nghệ thuật, trình diễn ánh sáng ân tượng, đẹp mắt - Ảnh: Báo Tuổi trẻ

"Với phương châm giữ cốt cách truyền thống nhưng cách thể hiện luôn luôn mới; sự hội tụ tinh hoa tiêu biểu cho bản sắc văn hoá vùng miền, quốc gia gắn với giao lưu, hợp tác văn hóa quốc tế, hướng đến sự tham gia của cộng đồng để nhân dân và du khách vừa là người thực hiện, vừa là chủ thể sáng tạo. Festival Huế 2022 sẽ tiếp tục khẳng định quyết tâm xây dựng Huế thành thành phố Festival của Châu Á, xứng tầm là một trong những trung tâm văn hóa - du lịch đặc sắc của Việt Nam", ông Nguyễn Thanh Bình phát biểu.

Ngay sau phát biểu của lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã diễn ra chương trình nghệ thuật khai màn tuần lễ Festival Huế 2022 với nghệ thuật với âm thanh, ánh sáng đặc sắc, đậm chất văn hoá Huế đem đến cho khán giả những cảm xúc khó quên.

Các tiết mục nghệ thuật đêm khai màn tái hiện TP. Huế xinh đẹp, như một "Bài thơ đô thị"; ngợi ca vùng đất di sản, cổ kính có bề dày truyền thống. Đồng thời tôn vinh một "Thành phố xanh" phát triển bền vững, thể hiện những "Ước vọng về Huế" - Thành phố Festival của châu Á cùng đất nước Việt Nam tỏa sáng chào đón tương lai.

Nhiều tiết mục nghệ thuật được dàn dựng quy mô, công phu, thể hiện được những nét riêng về Huế và sự hội nhập phát triển; tôn vinh một thành phố xanh, bền vững thể hiện những "ước vọng về Huế" trong tương lai. Chương trình khai màn còn là sự kết hợp với trình diễn thời trang áo dài độc đáo, với bộ sưu tập áo dài "Liên phụng giao hòa" và bộ sưu tập chủ đề "tinh khôi", tôn vinh tính cách và thần thái của người phụ nữ, làm nên phong thái đĩnh đạc - chính nhân quân tử của người đàn ông. Bên cạnh đó, chương trình còn có hiệu ứng công nghệ chiếu sáng tiên tiến và pháo hoa nghệ thuật, đem đến cho khán giả những cảm xúc khó quên trong đêm khai màn.

Tuần lễ Festival Huế 2022: Sự kiện quảng bá văn hóa mang quy mô quốc gia và tầm cỡ quốc tế
Trình chiếu Mapping về Huế - Thành phố xanh - Ảnh: VGP

Theo lịch trình, tuần lễ Festival Huế 2022 có các hoạt động chính như lễ hội đường phố "Sắc màu văn hóa" diễn ra 16h ngày 26-28/6 với màn diễn của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế. Chương trình âm nhạc Trịnh Công Sơn ngày 27/6 tại sân khấu Ngọ Môn có chủ đề Huế - Sài Gòn - Hà Nội. Chương trình quảng diễn tuồng Huế với tên gọi Ngàn xưa âm vọng ngày 28/6, gồm lễ rước mặt nạ tuồng và trình diễn tuồng Cung đình trải dài từ Thanh Bình Từ Đường đến Nghinh Lương Đình. Chương trình "Hoàng cung giao hòa" ngày 29/6 tại Đại Nội kết hợp nghệ thuật truyền thống và hiện đại trong không gian Hoàng cung. Đêm Gala giã bạn ngày 30/6 tại cồn Dã Viên khép lại tuần lễ Festival Huế 2022 với những tiết mục giao lưu giữa các đoàn nghệ thuật Việt Nam và quốc tế.

Ngoài ra, hàng đêm, các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế sẽ thay phiên nhau biểu diễn ở sân khấu Quốc Tử Giám, Bia Quốc Học, Cồn Dã Viên, Công viên 3/2, phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu và cầu Gỗ Lim. Bên cạnh đó còn có các hoạt động đồng hành, hưởng ứng, các chương trình xã hội hóa và nhiều hoạt động văn hóa cộng đồng như lễ hội "Kinh đô Ẩm thực Huế với bốn phương", "Chợ quê ngày hội", lễ hội ẩm thực đường phố, lễ hội Khinh khí cầu "Cố đô Huế nhìn từ bầu trời", ngày hội Áo dài Cộng đồng Huế, đêm nhạc EDM, Media Trip "Visit Huế", chương trình nhạc Trịnh dành cho đối tượng không chuyên, hội chợ Thương mại Quốc tế, phố đêm Hoàng Thành, giải đua thuyền SUP, festival rock "Trở lại Cố đô"...

Đặt kỳ vọng về sự tăng trưởng vượt bậc của du lịch

Ngành du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế dự kiến, trong tuần lễ Festival lần này tỉnh sẽ đón khoảng 200.000 lượt du khách đến chơi lễ hội. Đây là một con số ấn tượng với Huế trong bối cảnh du lịch cả nước vừa khấp khởi phục hồi sau đại dịch.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Phúc - giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên Huế - cho biết, công suất đặt phòng tại các khách sạn 3 - 5 sao trên địa bàn thành phố Huế ước đạt trên 80%. Riêng trong các ngày từ 24 đến 27-6, nhiều khách sạn ngay trung tâm thành phố gần như "cháy phòng".

Ngắm vẻ đẹp cố đô từ khinh khí cầu tại Festival Huế 2022. Ngắm vẻ đẹp cố đô từ khinh khí cầu tại Festival Huế 2022.
Trải nghiệm bay bằng khinh khí cầu ở độ cao 300 - 500m dọc theo sông Hương về phía chùa Thiên Mụ hoặc phá Tam Giang hứa hẹn sẽ đem đến nhiều bất ngờ thú vị cho những du khách ưa thích mạo hiểm khi đến Huế trong mùa Festival Huế 2022.
Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024 Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024
Mới đây, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) đã công bố Đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024" tại TP Hồ Chí Minh.
In bài viết

Truyền hình