Trang chủ Kinh tế Bất động sản
10:57 | 25/04/2019 GMT+7

Từ vụ nạo vét đập Vũng Trắng, lộ chuyện nhà máy gạch mua "đất chui"

aa
TĐO - Hiện có hàng chục nhà máy gạch hoạt động trên địa bàn tỉnh Nghệ An, nhiều nhà máy gạch vi phạm các quy định về đất đai, môi trường và tài nguyên nước...Mặt khác do thiếu nguyên liệu sản xuất nên phải mua đất từ nguồn trôi nổi trên thị trường.

Xúc đất từ đập Vũng Trắng đưa vào nhà máy gạch để ... gửi?

Như Báo Thời đại ngày 23/4/2019 đã có bài phản ánh Nghệ An: Nạo vét đập Vũng Trắng, hay tận thu đất bán cho nhà máy gạch?. Dư luận nghi ngờ Công ty TNHH Hoàng Nguyên thông qua dự án nạo vét hồ đập để bán đất cho các nhà máy gạch. Với mức giá mà đơn vị này nộp thuế cho Nhà nước là hơn 4.100 đồng/1m3, và giá thu mua đất của các nhà máy gạch tại địa phương là từ 65 nghìn đến 75 nghìn cho 1 mét khối, dư luận hoài nghi DN thu về hàng tỷ đồng.

tu vu nao vet dap vung trang lo chuyen nha may gach mua dat chui
Các máy xúc đào hoạt động hết công suất để xúc đất lên các xe có trọng tải lớn

Ngay sau khi bài viết đăng tải, ông Hải (người tự xưng là đại diện truyền thông Công ty TNHH Hoàng Nguyên) đã liên hệ với tòa soạn và PV để giải thích: “… do thời gian nạo vét hồ đập chỉ được 4 tháng nên đơn vị đã cho xe chở đất đến gửi ở Nhà máy gạch BMC, không phải là bán đất”. PV đã liên hệ với ông Hùng, Phó giám đốc Nhà máy gạch tuy-nen BMC Nghệ An và được giới thiếu tới người có trách nhiệm phụ trách việc này. Người của phía nhà máy gạch BMC cho biết: Không mua số đất đó mà Nhà máy có ký thỏa thuận với Công ty Phú Khang, …do Công ty Hoàng Nguyên ký thỏa thuận với Công ty Phú Khang, nếu đất không đạt yêu cầu làm gạch thì Công ty Phú Khang có quyền sử dụng đất đó vào mục đích khác là quyền của họ.

tu vu nao vet dap vung trang lo chuyen nha may gach mua dat chui
Các xe tải chở đất đang nối đuôi nhau vào nơi tập kết

PV đã liên hệ với ông Phạm Văn Toàn, Phó giám đốc Sở TN&MT, người đã ký văn bản gửi UBND tỉnh, với tính toán khoản nộp thuế đối với 41.299m3 đất là 171.174.856 đồng, tương đương 1m3 đất chỉ có giá hơn 4.100 đồng, ông Toàn chưa nắm rõ việc phản ánh và hứa sẽ "cho anh em kiểm tra".

PV đã liên hệ với ông Đinh Viết Hồng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, người đã ký Quyết định phê duyệt giá trị tiền cấp quyền khai thác khoáng sản cho Công ty TNHH Hoàng Nguyên. Sau khi PV trình bày những nội dung báo phản ánh, ông Hồng nói: “Nếu anh có thắc mắc gì thì làm việc với các ban ngành cho tôi”.

Hàng chục nhà máy gạch “sống” ký gửi bằng “đất chui, đất tận thu”?

Hiện có một thực tế đáng báo động là hầu hết các nhà máy gạch trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang rất khan hiếm nguồn nguyên liệu đất sét để hoạt động. Trong những năm gần đây chỉ còn số ít các mỏ sét gạch ngói phục vụ cho hoạt động sản xuất đang còn hiệu lực.

Trước đây, các nhà máy thường lấy nguyên liệu trong khu vực của nhà máy nhưng nay nguồn nguyên liệu đó đã cạn kiệt nên buộc phải mua trên thị trường để duy trì việc sản xuất, kinh doanh. Theo đó, đất cải tạo ruộng đồng và đất nạo vét lòng hồ hiện nay đang được các nhà máy gạch ưa chuộng nhất.

tu vu nao vet dap vung trang lo chuyen nha may gach mua dat chui
Điểm khai thác đất sét tại xã Nam Thái, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An

Vì thế, để có nguồn nguyên liệu đất sét phục vụ cho hoạt động sản xuất gạch, các chủ doanh nghiệp đều phải chủ động liên hệ với người dân có nhu cầu cải tạo ao, hồ đập hay ruộng đồng để mua một cách trôi nổi, bất hợp pháp.

Trước đó, giữa năm 2015, Thanh tra Bộ Xây dựng cũng đã tiến hành Thanh tra 24 đơn vị sản xuất gạch nung trên địa bàn tỉnh Nghệ An theo Quyết định 138/QĐ-TTr. Theo đó, hầu hết các đơn vị được thanh tra đều tồn tại khá nhiều sai phạm.

tu vu nao vet dap vung trang lo chuyen nha may gach mua dat chui
Hàng vạn khối đất từ đập khe Cấy (xã Nghi Lâm, Nghi Lộc, Nghệ An) "nấp bóng" cải tạo lòng đập - đang được chuyển thẳng về Nhà máy gạch ở Đô Lương

Trong đó, những vi phạm mà chủ yếu các đơn vị bị thanh tra đang tồn tại nhiều nhất như không lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ hàng năm (17/24 đơn vị); không có giấy phép xây dựng các hạng mục công trình hoặc xây dựng cơi nới nhà xưởng không có giấy phép xây dựng (20/24 đơn vị); mua sét làm nguyên liệu qua hợp đồng kinh tế nhưng không chứng minh được nguồn gốc đất hợp pháp (17/24 đơn vị)...

tu vu nao vet dap vung trang lo chuyen nha may gach mua dat chui
Hoạt động khai thác đất trái phép để bán cho nhà máy gạch là vi phạm pháp luật, làm thất thoát tài nguyên khoáng sản, thất thu ngân sách
tu vu nao vet dap vung trang lo chuyen nha may gach mua dat chui
tu vu nao vet dap vung trang lo chuyen nha may gach mua dat chui
Môi trường ô nhiễm nghiêm trọng, bụi bặm bao phủ mỗi khi xe chở đất đi qua

tu vu nao vet dap vung trang lo chuyen nha may gach mua dat chui Nghệ An: Nạo vét đập Vũng Trắng, hay tận thu đất bán cho nhà máy gạch?

TĐO - Tại Nghệ An do thiếu nguyên liệu sản xuất gạch ngói, một số doanh nghiệp đã vẽ ra dự án nạo vét hồ ...

tu vu nao vet dap vung trang lo chuyen nha may gach mua dat chui Nghệ An: Nhà máy gạch tuynel Thanh Ngọc nhiều dấu hiệu vi phạm về sử dụng nguyên liệu và thuế

TĐO - Chưa được các cơ quan chức năng cấp mỏ nguyên liệu để sản xuất gạch, Nhà máy gạch tuynel Thanh Ngọc sử dụng ...

tu vu nao vet dap vung trang lo chuyen nha may gach mua dat chui Nhà máy gạch tuynel Nam Thái sử dụng đất nguyên liệu trái phép và gây ô nhiễm môi trường

TĐO - Hàng loạt nhà máy gạch tuynel trên địa bàn tỉnh Nghệ An đều không có mỏ đất sét. Muốn có nguyên liệu để ...

tu vu nao vet dap vung trang lo chuyen nha may gach mua dat chui Hòa Bình: Khắc phục ảnh hưởng do mưa bão hay khai thác đất bán cho nhà máy gạch?

TĐO - Thời gian qua, một số đối tượng đang lợi dụng vào việc khắc phục ảnh hưởng do mưa lũ gây ra đối với ...

Nhóm PVMT
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nghệ An: Nạo vét đập Vũng Trắng, hay tận thu đất bán cho nhà máy gạch?

Nghệ An: Nạo vét đập Vũng Trắng, hay tận thu đất bán cho nhà máy gạch?

TĐO - Tại Nghệ An do thiếu nguyên liệu sản xuất gạch ngói, một số doanh nghiệp đã vẽ ra dự án nạo vét hồ đập, nộp thuế đất giá bèo để khai thác đất rồi bán cho các nhà máy gạch với giá cao thu lợi lớn. Đơn cử như tại xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc...

Các tin bài khác

Sở hữu thấp tầng với suất đầu tư nhỏ hơn giá trị căn hộ trung tâm - Bước ngoặt tạo thanh khoản lịch sử cho Vinhomes Green City

Sở hữu thấp tầng với suất đầu tư nhỏ hơn giá trị căn hộ trung tâm - Bước ngoặt tạo thanh khoản lịch sử cho Vinhomes Green City

Chỉ sau 24h mở bán, hơn 2.000 căn thấp tầng - chiếm 50% tổng quỹ căn của Vinhomes Green City đã có chủ. Giải mã cho hiện tượng, các chuyên gia cho rằng chìa khóa nằm ở chính sách giãn xây lần đầu tiên được áp dụng tại thị trường phía Nam, giúp các nhà đầu tư có số vốn mỏng vẫn dễ dàng chạm tay vào sản phẩm thấp tầng Vinhomes, hiện thực hóa giấc mơ đầu tư bất động sản cao cấp.
Bất động sản phía Tây Hà Nội: Bứt tốc nhờ các dự án tỷ đô

Bất động sản phía Tây Hà Nội: Bứt tốc nhờ các dự án tỷ đô

Với sự cộng hưởng đồng bộ từ hạ tầng giao thông hiện đại, môi trường sống tại phía Tây luôn được đánh giá là một trong những khu vực tốt bậc nhất Thủ đô.
Những dự án nhà ở ghi dấu ấn của Tập đoàn Geleximco

Những dự án nhà ở ghi dấu ấn của Tập đoàn Geleximco

Với quỹ sản phẩm nhà ở phong phú và chất lượng, Geleximco đang không ngừng khẳng định uy tín của mình trên thị trường bất động sản.
Vinhomes Royal Island đoạt giải Vàng về quy hoạch: Điểm đến mới của giới chuyên gia và nhà đầu tư quốc tế

Vinhomes Royal Island đoạt giải Vàng về quy hoạch: Điểm đến mới của giới chuyên gia và nhà đầu tư quốc tế

Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng) vừa được vinh danh với Giải Vàng tại Giải thưởng Quy hoạch đô thị quốc gia lần thứ IV - cột mốc quan trọng tiếp theo khẳng định tầm vóc của dự án và tầm nhìn chiến lược của Vinhomes. Giải thưởng góp phần gia tăng sức hút của Đô thị đảo nghỉ dưỡng với giới đầu tư và cộng đồng quốc tế giữa thời điểm Hải Phòng đang trên hành trình vươn mình trở thành siêu đô thị hàng đầu khu vực.

Đọc nhiều

Thanh Hóa - World Vision rà soát chương trình viện trợ sau sáp nhập địa giới hành chính

Thanh Hóa - World Vision rà soát chương trình viện trợ sau sáp nhập địa giới hành chính

Ngày 07/7 tại Thanh Hóa, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa nhằm đánh giá tiến độ triển khai các chương trình viện trợ, đồng thời trao đổi về định hướng hợp tác trong thời gian tới. Tại buổi làm việc, hai bên thảo luận về việc rà soát, điều chỉnh các chương trình, dự án cho phù hợp với địa bàn hành chính mới sau sáp nhập, bảo đảm duy trì hiệu quả và tính liên tục trong hoạt động hỗ trợ cộng đồng.
Ba thập kỷ quan hệ Việt - Mỹ: Nhìn lại quá khứ, kết nối hiện tại, hướng tới tương lai

Ba thập kỷ quan hệ Việt - Mỹ: Nhìn lại quá khứ, kết nối hiện tại, hướng tới tương lai

Ngày 07/7 tại Hà Nội, Trung tâm Thư viện khối quốc tế - Viện Thông tin Khoa học xã hội tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “30 năm quan hệ Việt - Mỹ: Nhìn lại chặng đường qua những ấn phẩm, tư liệu và nhân vật” và khai mạc triển lãm trưng bày các ấn phẩm tiêu biểu về quan hệ Việt - Mỹ, nhân kỷ niệm 30 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (1995-2025).
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Quan hệ Việt Nam - Brazil: Gắn bó, thực chất từ nền tảng nhân dân

Quan hệ Việt Nam - Brazil: Gắn bó, thực chất từ nền tảng nhân dân

Đại hội Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Brazil được tổ chức ngay sau chuyến thăm chính thức Brazil và dự Hội nghị cấp cao các nước mới nổi (BRICS) của Thủ tướng Phạm Minh Chính từ ngày 04-08/7. Đây là sự kiện quan trọng, nối tiếp các dấu mốc trong quan hệ hai nước: Việt Nam - Brazil ký thỏa thuận nâng cấp lên Đối tác chiến lược (11/2024); Brazil công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường và chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai của Tổng thống Lula da Silva (tháng 3/2025).
Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Vào lúc 17 giờ 00 phút ngày 8/7, cán bộ, chiến sĩ Trạm 535 thuộc Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân đã phối hợp với các lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị đã khống chế hoàn toàn đám cháy rừng, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Ngày 07/7, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm và đoàn công tác đã đến tỉnh Hủa Phăn dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào; thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và khảo sát khu đất dự kiến xây dựng trụ sở mới cho đơn vị.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động