Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
07:32 | 29/09/2024 GMT+7

Từ New York tới La Habana: Nâng tầm vị thế quốc tế - Vun đắp tình hữu nghị thuỷ chung

aa
Tối 28/9, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới sân bay quốc tế Nội Bài, thủ đô Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 79, làm việc tại Hoa Kỳ và sau đó là thăm cấp Nhà nước tới Cuba theo lời mời của Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez cùng Phu nhân.
[Ảnh] Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ đại biểu hữu nghị nhân dân và thế hệ trẻ Cuba
Chuyến công tác của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đạt được tất cả các mục tiêu
Chú thích ảnh
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu tại Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 79. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Đây là chuyến công tác đối ngoại đa phương đầu tiên của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tham dự trực tiếp tại Đại hội đồng Liên hợp quốc. Chuyến công tác của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Liên hợp quốc có ý nghĩa quan trọng, tiếp tục khẳng định những đóng góp của Việt Nam đối với tổ chức đa phương lớn nhất thế giới, đồng thời cho thấy sự chủ động, tích cực của Việt Nam trong tham gia giải quyết các vấn đề khu vực và thế giới.

Trong khi đó, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cuba trên cương vị Tổng Bí thư, Chủ tịch nước của đồng chí Tô Lâm là dấu mốc quan trọng, đưa quan hệ Việt Nam – Cuba bước sang một giai đoạn mới, phát triển thực chất, bền vững, vì lợi ích của Nhân dân hai nước, vì chủ nghĩa xã hội, vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở mỗi khu vực và trên thế giới. Đồng thời, chuyến thăm đã thể hiện sự coi trọng, tình cảm sâu sắc, sự ủng hộ trước sau như một của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam đối với sự nghiệp cách mạng cao cả của Cuba.

Sẵn sàng cho kỷ nguyên vươn mình

Với gần 50 hoạt động song phương và đa phương, chuyến công tác của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Tương lai, Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Khoá 79 và làm việc tại Hoa Kỳ đã thành công tốt đẹp, đạt được ở mức cao tất cả các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Thông qua các phát biểu quan trọng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, những thông điệp mạnh mẽ, rõ ràng đã được truyền tải ở cấp cao nhất về đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XIII, thể hiện khát vọng của Việt Nam trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, thể hiện sự coi trọng và ủng hộ mạnh mẽ đối với chủ nghĩa đa phương, luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc; đồng thời, chia sẻ những nhận định, và cùng các nước đề ra các định hướng chính sách quan trọng nhằm giải quyết các thách thức toàn cầu.

Phát biểu tại phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khoá 79, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh hoà bình, ổn định là nền tảng để kiến tạo một tương lai thịnh vượng và các quốc gia, nhất là các nước lớn, cần tuân thủ luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc, hành xử có trách nhiệm, tuân thủ các cam kết, đóng góp vào công việc chung, củng cố đoàn kết, sự chân thành, lòng tin, đề cao đối thoại, loại bỏ đối đầu. Mặt khác, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi sớm thiết lập những khuôn khổ quản trị toàn cầu thông minh, nhấn mạnh sự cần thiết phải có tầm nhìn dài hạn về khoa học-công nghệ, nhất là công nghệ mới nổi như trí tuệ nhân tạo, thúc đẩy sự phát triển tiến bộ, đồng thời chủ động ngăn chặn, đẩy lùi những hiểm hoạ đối với hoà bình, phát triển bền vững và nhân loại.

Thông qua những phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại các diễn đàn đa phương trong những ngày tháng 9 sôi động ở New York, có thể thấy Việt Nam đã chủ động và tích cực tham gia vào công việc chung của Liên hợp quốc vì hòa bình và an ninh quốc tế, luôn kiên trì thúc đẩy đối thoại, giảm căng thẳng và đối đầu, tìm kiếm các giải pháp bền vững, toàn diện cho xung đột, đề cao việc tuân thủ luật pháp quốc tế. Việt Nam cũng cam kết sẽ đóng góp tích cực, hiệu quả vào các nỗ lực chung nhằm xây dựng thế giới hòa bình, phát triển bình đẳng, vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân loại.

Cùng với đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cũng đã có hàng chục hoạt động tiếp xúc với lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế, qua đó khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa của Việt Nam. Các đối tác đều thể hiện coi trọng vị thế, vai trò và tiếng nói ngày càng tăng của Việt Nam trên trường quốc tế, thống nhất thúc đẩy hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực hợp tác truyền thống cũng như mở rộng sang các lĩnh vực hợp tác mới như đổi mới sáng tạo, công nghệ xanh, công nghệ số.

Trong khuôn khổ các hoạt động chính thức, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng đã gặp gỡ và chia sẻ với các chuyên gia, học giả về những định hướng lớn trong phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn tới của Việt Nam, nhấn mạnh quyết tâm tập trung xây dựng, hoàn thiện và đổi mới đồng bộ thể chế phát triển đất nước; phát triển mạnh mẽ khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số nhằm tạo bứt phá về năng suất, chất lượng hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế; tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện, hiệu quả, thực chất giáo dục, đào tạo, tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho những ngành, lĩnh vực ưu tiên, mới nổi.

Chú thích ảnh
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu chính sách tại Đại học Columbia. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Chia sẻ của nhà lãnh đạo Việt Nam thu hút sự quan tâm của các chuyên gia, học giả, đồng thời truyền cảm hứng cho các trí thức người Việt và các chủ doanh nghiệp người Việt ở nước ngoài về những ý tưởng đầu tư công nghệ và nguồn lực cho đất nước.

Mặt khác, chuyến công tác, làm việc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hoa Kỳ lần này cũng diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm một năm hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện và hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ. Nổi bật nhất là cuộc hội đàm quan trong của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, cũng như các cuộc gặp gỡ với một số chính khách trong cơ quan lập pháp Mỹ. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Việt Nam cũng đã tham dự và phát biểu tại sự kiện kỷ niệm một năm nâng cấp quan hệ, hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ, trong đó đưa ra những thông điệp quan trọng định hướng phát triển của Việt Nam và quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ.

Chú thích ảnh
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Trao đổi với báo chí tháp tùng đoàn, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chỉ rõ: “Thông qua các hoạt động, chúng ta tiếp tục thúc đẩy phía Hoa Kỳ duy trì cam kết đối với các ưu tiên hàng đầu của Việt Nam trong triển khai khuôn khổ quan hệ mới bao gồm vấn đề kinh tế thị trường, thúc đẩy đột phá trong các lĩnh vực mới như AI, bán dẫn, đào tạo nhân lực chất lượng cao, an ninh mạng, khắc phục hậu quả chiến tranh…

Có thể thấy, Hoa Kỳ rất coi trọng chuyến công tác của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, với sự tiếp đón trọng thị, nhất là việc thu xếp trang trọng cuộc hội đàm giữa Tổng thống Joe Biden và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm. Điều này cho thấy Hoa Kỳ thực sự tôn trọng thể chế chính trị Việt Nam, tôn trọng vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ”.

Qua các hoạt động ngoại giao đa phương, cũng như song phương, bạn bè và đối tác quốc tế cũng ngày càng tin tưởng Việt Nam, góp phần thúc đẩy các mối quan hệ song phương hữu nghị, thúc đẩy các nguồn lực để phát triển đất nước. Chuyến công tác lần này của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm một lần nữa tái khẳng định ở cấp cao nhất đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa các mối quan hệ của Việt Nam, thể hiện rõ nét hình ảnh Việt Nam là một thành viên tích cực, trách nhiệm và có đủ năng lực gánh vác các công việc chung của cộng đồng quốc tế.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Cuba Miguel Diaz Canel Bermudez (bên phải) nồng nhiệt chúc mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Dấu mốc mới trong quan hệ đoàn kết Việt Nam – Cuba

Kết thúc những ngày công tác khẩn trương tại Hoa Kỳ, tối 25/9, chuyên cơ của Vietnam Airlines đã đưa Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dẫn đầu bay dọc bờ biển Hoa Kỳ từ bắc xuống nam, vượt qua biển Caribe đến với Hòn đảo tự do anh hùng.

Tại thủ đô La Habana Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có các cuộc hội đàm, hội kiến, tiếp xúc cấp cao với các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội Chính quyền nhân dân Cuba; cũng như tham gia một số hoạt động giao lưu đoàn kết với những người bạn Cuba chí tình; thăm Đặc khu phát triển Mariel, khu chế xuất thương mại tự do đầu tiên của Cuba; đặt vòng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và đài tưởng niệm anh hùng dân tộc Cuba José Martí, thăm và nói chuyện với Đại sứ quán, đại diện cộng đồng và lưu học sinh Việt Nam tại Cuba.

Sự đón tiếp nồng hậu, thân tình với nhiều biệt lệ của lãnh đạo Đảng và nhà nước Cuba đối với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thể hiện mối quan hệ đoàn kết, truyền thống, hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Cuba đã và vẫn luôn luôn là tài sản quý báu được Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước hết sức coi trọng, tiếp tục phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực. Hình ảnh Bí thư Thứ nhất, Chủ tịch nước Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez đến tận khách sạn nơi đoàn lưu trú để trò chuyện thân mật trước khi cùng đi với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới thăm Đặc khu phát triển Mariel, hay như việc đích thân đồng chí Miguel Díaz-Canel Bermúdez cùng nhiều lãnh đạo cấp cao khác của Cuba ra tận chân máy bay tiễn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và Phu nhân, là những minh chứng rõ nét nhất thể hiện sự gần gũi, chân tình và đặc biệt tin cậy lẫn nhau giữa hai bên.

Tại các cuộc hội đàm, hội kiến, lãnh đạo hai nước đều bày tỏ quyết tâm tiếp tục phát triển mạnh mẽ mối quan hệ đoàn kết truyền thống, đặc biệt hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam – Cuba lên một tầm cao mới toàn diện, thực chất, hiệu quả và bền vững hơn, trên tinh thần cùng đồng hành, cùng hợp tác, cùng phát triển, vì sự nghiệp phát triển và xây dựng chủ nghĩa xã hội, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở mỗi khu vực và thế giới.

Hai bên cũng tái khẳng định mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, hợp tác và đoàn kết truyền thống giữa Việt Nam và Cuba là biểu tượng của thời đại và là tài sản vô giá của hai Đảng và Nhân dân hai nước; quyết tâm tiếp tục kế thừa và phát huy di sản trường tồn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Lãnh tụ lịch sử của Cách mạng Cuba Fidel Castro, những người tiên phong trong việc gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp, đặc biệt, truyền thống, gắn kết hai dân tộc Việt Nam – Cuba.

Đặc biệt, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cũng đã tới chào Lãnh tụ Cách mạng Raúl Castro, người luôn dành một tình cảm đặc biệt đối với Việt Nam. Trong bầu không khí ấm áp, chân tình, thắm đượm tình đồng chí, anh em, Đại tướng Raúl Castro đã nhắc lại những kỷ niệm, ấn tượng sâu sắc trong các chuyến thăm Việt Nam và với các đồng chí lãnh đạo Việt Nam các thế hệ; bày tỏ ngưỡng mộ dân tộc Việt Nam anh hùng, kiên cường, bất khuất trong đấu tranh bảo vệ độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, tin tưởng với tinh thần đó và đường lối đúng đắn, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục giành được những thành tựu mới trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Chú thích ảnh
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến dự buổi gặp gỡ đại biểu hữu nghị nhân dân và thế hệ trẻ Cuba. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Giao lưu với các đại biểu hữu nghị nhân dân và thế hệ trẻ Cuba, cũng như nhiều thế hệ bạn bè Cuba gắn bó với Việt Nam, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam trước sau như một luôn coi “Đoàn kết, ủng hộ Cuba là lương tâm và trách nhiệm của những người cộng sản và toàn thể nhân dân Việt Nam”. Đó vừa là di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vừa là khẩu hiệu trong trái tim của mỗi thế hệ lãnh đạo và nhân dân Việt Nam. Cuộc gặp gỡ hữu nghị với đại diện bạn bè, nhân dân Cuba và thế hệ trẻ hai nước một lần nữa cho thấy lý tưởng cách mạng cao đẹp, sự thấu hiểu và chia sẻ giữa Nhân dân hai dân nước, vun đắp tình sâu nghĩa đậm qua gần 65 năm cùng thăng trầm của lịch sử.

Lãnh đạo hai nước đã nhất trí lấy năm 2025 - năm kỷ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao, là “Năm Hữu nghị Việt Nam - Cuba”, để qua đó cơ quan hữu quan của hai nước phối hợp, xây dựng triển khai các hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực, có ý nghĩa sâu sắc, kết nối với các hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch để thu hút sự tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân, góp phần củng cố nền tảng nhân dân ngày càng vững chắc cho quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba.

Nhân dịp này, hai bên cũng đã ra Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba 18 điểm, thể hiện quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước quyết tâm đưa quan hệ Việt Nam – Cuba bước sang một giai đoạn mới, phát triển thực chất, bền vững, vì lợi ích của Nhân dân hai nước, vì chủ nghĩa xã hội, vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở mỗi khu vực và trên thế giới. Chuyến thăm đã thể hiện sự coi trọng, tình cảm sâu sắc, sự ủng hộ trước sau như một của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam đối với sự nghiệp cách mạng cao cả của Cuba.

Ghi nhận những đóng góp vô giá của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm vào việc phát triển quan hệ đoàn kết, hữu nghị, thuỷ chung giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Cuba, Bí thư thứ nhất, Chủ tịch nước Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez đã trao tặng Huân chương José Martí, phần thưởng cao quí nhất của Đảng và Nhà nước Cuba, cho Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Đánh giá về kết quả chuyến thăm, cũng như định hướng tăng cường mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Cuba trong thời gian tới, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung cho biết: “Với các kết quả đã đạt được, chuyến thăm là dấu mốc rất quan trọng đưa quan hệ hai nước sang giai đoạn mới, phát triển thực chất và bền vững hơn. Chuyến thăm cũng tái khẳng định ý nghĩa của quan hệ đặc biệt, hữu nghị truyền thống giữa hai nước, cũng như của việc triển khai thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực đạt nhiều tiến triển. Trong thời gian tới, điều quan trọng là các bộ, ngành, địa phương của hai nước khẩn trương triển khai hiệu quả các thỏa thuận đạt được trong chuyến thăm trên các lĩnh vực.

Hướng tới năm hữu nghị Việt Nam - Cuba, hai bên cần tăng cường phối hợp, tổ chức những hoạt động kỷ niệm thiết thực, hiệu quả, qua đó tăng cường công tác thông tin, giáo dục nhất là thế hệ trẻ về quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba, sự tương đồng về lịch sử và đồng điệu trong tâm hồn của hai dân tộc kiên cường đấu tranh giành và bảo vệ độc lập dân tộc, xây dựng chủ nghĩa xã hội”.

Trong điện cảm ơn gửi tới Bí thư Thứ nhất, Chủ tịch nước Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez sau chuyến thăm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh chuyến thăm này là sự kế thừa, tiếp nối chủ trương coi trọng hàng đầu của Đảng, Nhà nước Việt Nam, các thế hệ lãnh đạo Việt Nam, đặc biệt là cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đối với quan hệ Việt Nam - Cuba.

Có thể khẳng định rằng mối quan hệ hữu nghị, anh em, đoàn kết và hợp tác Việt Nam đã được xây dựng và thử thách trong khói lửa đấu tranh cách mạng, là tài sản vô cùng quý báu cho nhân dân hai nước trên con đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Với tài sản vô giá đó, Việt Nam và Cuba sẽ tiếp tục giữ gìn, viết tiếp những trang mới, làm cho mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị hợp tác anh em giữa hai nước ngày càng sâu sắc, bền chặt và đóng góp tích cực hơn nữa vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở mỗi nước, vào hòa bình, ổn định và phát triển tại mỗi khu vực và trên thế giới.

Phát huy quan hệ đoàn kết truyền thống, hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba Phát huy quan hệ đoàn kết truyền thống, hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Cuba Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Cuba
Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Ngày 25/02, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 - NQ/TW về phát triển kinh tế Nhà nước và Nghị quyết số 80 - NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Đặc phái viên của Tổng Bí thư hội kiến Chủ tịch Đảng Nước Nga Thống nhất và Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga

Đặc phái viên của Tổng Bí thư hội kiến Chủ tịch Đảng Nước Nga Thống nhất và Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga

Ngày 24/02, tại Moscow, Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có các cuộc gặp với Chủ tịch Đảng nước Nga thống nhất D. Medvedev và Đảng Cộng sản Liên bang Nga G. Zyuganov để thông báo về kết quả Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Khai mạc phiên họp cấp cao Hội đồng Nhân quyền LHQ lần thứ 61 tại Geneva

Khai mạc phiên họp cấp cao Hội đồng Nhân quyền LHQ lần thứ 61 tại Geneva

Ngày 23/2 tại Trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva (Thụy Sĩ), đã chính thức khai mạc phiên họp cấp cao trong khuôn khổ Khóa họp lần thứ 61 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc. Sự kiện thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế và các phái đoàn thành viên trong bối cảnh hệ thống nhân quyền toàn cầu đang đối mặt với những thách thức sâu rộng.

Các tin bài khác

Vị thế mới và cú hích mới cho hành trình phát triển mới của Việt Nam

Vị thế mới và cú hích mới cho hành trình phát triển mới của Việt Nam

Kết quả từ chuyến công tác của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Washington là sự cụ thể hóa một cách nhất quán, quyết liệt các quyết sách lớn của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Đại sứ Dessie Dalkie Dukamo: Người dân Ethiopia luôn ngưỡng mộ tinh thần kiên cường, thành tựu phát triển vượt bậc của Việt Nam

Đại sứ Dessie Dalkie Dukamo: Người dân Ethiopia luôn ngưỡng mộ tinh thần kiên cường, thành tựu phát triển vượt bậc của Việt Nam

Theo Đại sứ Ethiopia tại Hàn Quốc kiêm nhiệm Việt Nam Dessie Dalkie Dukamo, trong 50 năm qua, thành tựu quan trọng nhất chính là sự chuyển mình của quan hệ hai nước Việt Nam-Ethiopia, từ tình hữu nghị lịch sử được hun đúc qua các cuộc đấu tranh chống thực dân, giành độc lập dân tộc, trở thành quan hệ đối tác hiện đại, đa chiều.
Việt Nam phối hợp các nước tái thiết Dải Gaza trong khuôn khổ Hội đồng Hoà bình

Việt Nam phối hợp các nước tái thiết Dải Gaza trong khuôn khổ Hội đồng Hoà bình

Ngày 19-20/02, trong khuôn khổ tháp tùng đoàn Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự khai mạc Hội đồng Hoà bình về Dải Gaza, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao các nước UAE, Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ.
Kết quả chuyến tham dự Cuộc họp Khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza của Tổng Bí thư Tô Lâm

Kết quả chuyến tham dự Cuộc họp Khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza của Tổng Bí thư Tô Lâm

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả chuyến tham dự Cuộc họp Khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Đọc nhiều

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết 151/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử Quốc gia về việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước. Theo Nghị quyết, Hội đồng bầu cử Quốc gia quyết nghị danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Ngày 21-22/2, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp phối hợp với Chợ Việt Pháp, Hội Sinh viên Việt Nam tại Paris và Liên đoàn Vovinam-Việt Võ Đạo Pháp khai mạc chương trình Chợ Xuân Bính Ngọ 2026, thu hút đông đảo kiều bào và bạn bè quốc tế tham dự.
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Tối 22/2, chương trình “Xuân Quê hương 2026” tại tỉnh Toyama, Nhật Bản đã diễn ra trang trọng, thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh cùng bạn bè Nhật Bản tham dự.
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam không chỉ là lực lượng được quan tâm, tạo điều kiện mà thực sự là nguồn lực quan trọng, đóng góp tích cực cho hòa bình và an ninh ở cả bình diện quốc gia và quốc tế. Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, việc nâng cao năng lực số, bảo đảm môi trường làm việc an toàn và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của nữ quân nhân đang trở thành yêu cầu cấp thiết, gắn với mục tiêu hiện đại hóa Quân đội và thực hiện Chương trình Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Liên hợp quốc.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Phiên bản di động