Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:15 | 13/09/2018 GMT+7

Từ bài học cay đắng bị "vồ" mất Pantsir-S1, PK Syria đã mạnh hơn: Tên lửa Mỹ hãy vào đây!

aa
Trong bối cảnh các "ông lớn" phương Tây lớn tiếng đe dọa tấn công Syria, ông Alexander Kinshchak - Đại sứ Nga tại nước này tuyên bố "Nga giúp PK Syria trở nên lợi hại hơn gấp bội".

Nga giúp Syria hiện đại hóa hệ thống phòng không

Tuyên bố với hãng Thông tấn Tass khi được hỏi về khả năng chống trả của phòng không Syria trước nguy cơ bị Mỹ và phương Tây tấn công một lần nữa, Đại sứ Nga tại Syria, ông Alexander Kinshchak cho biết:

"Chúng tôi đã và đang giúp đối tác Syria sửa chữa, nâng cấp và tăng cường hiệu quả chiến đấu của hệ thống phòng không tích hợp".

Mặc dù tiến độ triển khai chưa thật sự đạt được như mong muốn vì có sự phá hoại, ngăn cản của phương Tây, tuy nhiên, những kết quả của sự giúp đỡ từ Nga đối với Syria là rất rõ rệt.

Cuối tháng 4 vừa qua, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ tổng tham mưu Quân đội Nga, Trung tướng Sergei Rudskoi đã tuyên bố rằng Syria sẽ sớm nhận được các tổ hợp phòng không thế hệ mới và khẳng định các chuyên gia Nga sẽ giúp huấn luyện các kíp chiến đấu Syria nhanh chóng làm chủ vũ khí mới.

Tướng Rudskoi không tiết lộ loại tên lửa phòng không mới nào sẽ được chuyển giao mà chỉ cho biết các tổ hợp tên lửa phòng không cũ như S-125, Osa và Kvadrat đang sử dụng phổ biến trong lực lượng phòng không Syria đã và sẽ được sửa chữa, nâng cấp hiện đại hóa với sự giúp đỡ của Nga.

tu bai hoc cay dang bi vo mat pantsir s1 pk syria da manh hon ten lua my hay vao day

Tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 của Syria.

Sẵn sàng chiến đấu cao

Những thông tin về năng lực chiến đấu của phòng không Syria ngày một mạnh hơn được tung ra trong bối cảnh nước này bị Mỹ và phương Tây đe dọa tấn công bằng tên lửa một lần nữa dưới chiêu bài "Damascus sử dụng vũ khí hóa học giết hại dân thường" cho thấy Nga vẫn đang sát cánh và giúp đỡ Syria nhiều nhất có thể.

  • tu bai hoc cay dang bi vo mat pantsir s1 pk syria da manh hon ten lua my hay vao day

    Tập trận Vostok-2018: Sấm sét Nga phá hủy quyền lực TG đơn cực Mỹ - Châu Âu rung lắc mạnh

Trước đó, trong trận đối đầu với "tên lửa mới, đẹp và thông minh" của Mỹ-Anh-Pháp ồ ạt tấn công vào các vị trí của lực lượng vũ trang trung thành với TT Assad, các tổ hợp tên lửa phòng không cả mới lẫn cũ của phòng không Syria đã đánh trả quyết liệt và có hiệu suất chiến đấu cao.

Theo thống kê chưa đầy đủ, trong trận đối đầu nảy lửa với liên quân hôm 14/04, ngoại trừ các tổ hợp Buk-M2 hay Pantsir-S1 thế hệ mới, thì mặc dù cũ nhưng các tổ hợp phòng không tầm thấp và tầm trung của Syria vẫn đánh tốt, trong đó các tổ hợp tên lửa phòng không Kvadrat nổi bật nhất với hiệu suất chiến đấu diệt mục tiêu đạt tới hơn 50%.

Chính loại tên lửa này (NATO định danh SA-6 Gainful) đã từng làm mưa làm gió trong các cuộc chiến ở Trung Đông, khiến Không quân Israel phải hứng chịu tổn thất nặng nề, và từ đó chúng được mệnh danh là "Ba ngón tay thần chết".

tu bai hoc cay dang bi vo mat pantsir s1 pk syria da manh hon ten lua my hay vao day

Tên lửa phòng không Kravdat (NATO định danh SA-6 Gainful) được mệnh danh là "Ba ngón tay thần chết".

Hôm 14/04/2018, các tổ hợp OSA và S-125 cũng lập công nhưng với hiệu suất diệt mục tiêu thấp hơn Kvadrat một chút lần lượt là 45% và 38%. Đây là con số chấp nhận được, nếu không nói là tốt đối với những tổ hợp tên lửa khá lạc hậu.

Nay, với sự giúp đỡ của Nga, chắc chắn các tổ hợp S-125, Osa và Kvadrat sẽ còn trở nên lợi hại hơn gấp bội, nhất là khi chúng được tích hợp, kết nối đồng bộ với mạng phòng không quốc gia của Syria, sát cánh cùng các loại tên lửa hiện đại khác để tạo một lưới lửa nhiều tầng, nhiều hướng, sẵn sàng đối phó với các đòn tập kích nếu tình huống xảy ra.

Đặc biệt, qua các lần thử lửa, với nhiều bài học xương máu, kinh nghiệm tác chiến của phòng không Syria đã trở nên phong phú hơn rất nhiều, các kíp trắc thủ radar, tên lửa của họ đã thành thục hơn, tự tin hơn khi phải đối mặt với những "chiêu trò" của Mỹ và liên quân.

tu bai hoc cay dang bi vo mat pantsir s1 pk syria da manh hon ten lua my hay vao day

Phòng không Syria thực hành bắn đạn thật. Trong ảnh: Tổ hợp tên lửa phòng không Buk-M2 khai hỏa.

  • Nga đã dàn trận rất mạnh bảo vệ Syria, Mỹ - phương Tây hãy coi chừng!

  • Tập trận Vostok-2018: Sấm sét Nga phá hủy quyền lực TG đơn cực Mỹ - Châu Âu rung lắc mạnh

  • Malaysia Today: Người Nga lừa chúng tôi, khiến các tiêm kích Su-30MKM bị hỏng?

Những thế lực "vô tình" tạo nên sức mạnh mới cho phòng không Syria không ai khác, đó chính là Mỹ-Anh-Pháp và nhất là Không quân Israel - vốn là bậc thầy về tác chiến tập kích đường không, liên tục "đào tạo" cho các kíp chiến đấu tên lửa Syria những khóa học bổ ích và rất kịp thời.

Vụ phòng không Syria cay đắng để máy bay không người lái cảm tử Israel "xơi" mất 1 tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 tối tân chắc chắn sẽ không lặp lại một lần nữa.

Rất có thể, trong lần đối đầu sắp tới với Mỹ và liên quân (nếu xảy ra), phòng không Syria sẽ bị đánh trực diện chứ không thảnh thơi như hôm 14/04, do vậy, ngay từ bây giờ, các kíp chiến đấu tên lửa, radar Syria phải luyện tập rất kỹ các phương án phòng tránh, đánh trả, vì có bảo toàn được lực lượng thì mới giữ được sức chiến đấu.

Bình Nguyên

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (07/7): Bão số 2 ra khỏi biển Đông

Thời tiết hôm nay (07/7): Bão số 2 ra khỏi biển Đông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 07/7, bão số 2 di chuyển theo hướng Bắc Đông Bắc, cường độ suy yếu dần và không còn có khả năng quay trở lại Biển Đông.
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (04/7): Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn cục bộ

Thời tiết hôm nay (04/7): Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn cục bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 04/7, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.

Đọc nhiều

Việt Nam mời 5 nước bạn tham gia diễu binh dịp Quốc khánh 02/9

Việt Nam mời 5 nước bạn tham gia diễu binh dịp Quốc khánh 02/9

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã gửi thư mời Bộ Quốc phòng 8 nước: Nga, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Cuba, Belarus, Kazakhstan, Azerbaijan tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 02/9, đồng thời mời 5 nước: Nga, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Belarus cử lực lượng tham gia diễu binh tại Lễ kỷ niệm.
Xây dựng ý tưởng bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại Cà Mau

Xây dựng ý tưởng bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại Cà Mau

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau vừa phối hợp cùng Tổ chức WWF - Việt Nam tổ chức hội thảo tham vấn ý kiến các bên liên quan trong việc xây dựng ý tưởng cho dự án bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại tỉnh Cà Mau.
4 giải pháp để Việt Nam tiếp tục nâng cao hiệu quả thực thi Công ước ICCPR

4 giải pháp để Việt Nam tiếp tục nâng cao hiệu quả thực thi Công ước ICCPR

"Đoàn Việt Nam đã đưa ra thông điệp rõ ràng để khẳng định quan điểm, chủ trương nhất quán của Việt Nam với phương châm đặt con người ở vị trí trung tâm, coi đó vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển". Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh trong phần trả lời phỏng vấn của báo chí sau phiên đối thoại với Uỷ ban nhân quyền về báo cáo quốc gia thực thi công ước ICCPR lần thứ 4.
Viết tiếp câu chuyện hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ

Viết tiếp câu chuyện hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ

Chặng đường 30 năm hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển từ đối đầu thành đối tác toàn diện, mở ra nhiều cơ hội hợp tác chiến lược và kinh tế.
Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

6 tháng đầu năm nay, lượng khách xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn) tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Điều này phản ánh rõ nét nhu cầu giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã tăng cao.
Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Vào lúc 17 giờ 00 phút ngày 8/7, cán bộ, chiến sĩ Trạm 535 thuộc Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân đã phối hợp với các lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị đã khống chế hoàn toàn đám cháy rừng, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động