Đây là một trong những nội dung nổi bật trong Thông tư 40/2021 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.
Miến thuế cho khoản tiền doanh nghiệp đóng góp quỹ vaccine Miến thuế cho khoản tiền doanh nghiệp đóng góp quỹ vaccine
Kinh doanh sản phẩm chăm sóc tóc và thành công không tưởng của doanh nhân 9x Kinh doanh sản phẩm chăm sóc tóc và thành công không tưởng của doanh nhân 9x

Theo quy định mới, cơ quan thuế yêu cầu chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki,... thực hiện việc khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân theo lộ trình của cơ quan quản lý.

Từ 1/8, các sàn thương mại điện tử phải nộp thuế cho cá nhân kinh doanh
Từ 1/8, các sàn TMĐT phải nộp thuế cho cá nhân kinh doanh.

Các sàn thương mại điện tử sẽ khấu trừ luôn phần thuế phải đóng trước khi chuyển tiền bán trả về cho các cá nhân kinh doanh. Đây là phương pháp khấu trừ tại nguồn. Phương pháp này được đánh giá là hiệu quả và tiết kiệm thời gian cũng như công sức của cả người nộp thuế và cơ quan thuế.

Theo thống kê, trung bình hiện nay có tới 35 triệu giao dịch/ngày qua các sàn giao dịch thương mại điện tử.

Trong thời gian chưa thực hiện ngay được việc kê khai, nộp thuế thay, các sàn thương mại điện tử phải cung cấp thông tin liên quan đến các cá nhân kinh doanh cho cơ quan thuế như: địa chỉ; email; số điện thoại liên lạc; hàng hóa, dịch vụ cung cấp; doanh thu kinh doanh; tài khoản ngân hàng của người bán; thông tin khác liên quan…

Trường hợp cá nhân phát sinh doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống tại nhiều nơi, cá nhân dự kiến hoặc xác định được tổng doanh thu trên 100 triệu đồng/năm thì có thể ủy quyền cho các tổ chức chi trả khai thuế thay, nộp thuế thay đối với doanh thu phát sinh tại đơn vị được ủy quyền trong năm tính thuế.

Trường hợp khai thay và nộp thay cho cá nhân kinh doanh, doanh thu khai thay, nộp thay sẽ bao gồm doanh thu bán hàng và các khoản thu khác mà cá nhân kinh doanh nhận được từ các giao dịch trên sàn, bao gồm khoản nhận qua đơn vị vận chuyển – COD, các hình thức trung gian thanh toán...

Cá nhân kinh doanh có thu nhập năm từ 100 triệu đồng trở lên sẽ phải nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân.

Cũng theo Thông tư 40, cá nhân, hộ kinh doanh trên sàn thương mại điện tử phải có địa điểm kinh doanh cố định, đăng ký thuế tại nơi có địa điểm kinh doanh để được cấp mã số thuế. Cá nhân kinh doanh thông qua sàn có thể là hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán hoặc theo phương pháp kê khai.

Nếu cơ sở dữ liệu thông tin hiện tại của sàn giao dịch thương mại điện tử chưa đầy đủ, các sàn phải bổ sung thông tin theo quy định chậm nhất trước ngày Thông tư có hiệu lực vào 1/8.

Miến thuế cho khoản tiền doanh nghiệp đóng góp quỹ vaccine Miến thuế cho khoản tiền doanh nghiệp đóng góp quỹ vaccine
Một trong những điểm đáng chú ý của thông tư Bộ Tài chính mới ban hành là việc cho phép các tổ chức, doanh nghiệp tính các khoản tài trợ, hỗ trợ, đóng góp tự nguyện cho quỹ vaccine phòng COVID-19 vào chi phí được trừ khi xác định thuế thu nhập doanh nghiệp theo tại Nghị định số 44/2021/NĐ-CP.
Kinh doanh sản phẩm chăm sóc tóc và thành công không tưởng của doanh nhân 9x Kinh doanh sản phẩm chăm sóc tóc và thành công không tưởng của doanh nhân 9x
Nếu con đường có những lối rẽ khác nhau thì con người cũng có lúc dừng chân trước những lựa chọn cho cuộc đời mình. Nhưng khi đã lựa chọn, hãy chịu trách nhiệm với điều đó và cố gắng đến cùng để hoàn thành nó tốt nhất. Đó là điều mà chàng trai 9x Phạm Văn Hải đã luôn nhắc nhở bản thân để thành công như hiện tại.
YouTuber Việt Nam phải chịu thuế cho lượt xem ở Mỹ từ 1/6 YouTuber Việt Nam phải chịu thuế cho lượt xem ở Mỹ từ 1/6
Từ hôm nay (1/6), Google sẽ áp dụng khoản thuế bổ sung được đánh vào những nhà sáng tạo bên ngoài Mỹ. Theo đó, YouTuber Việt Nam phải đóng thêm 30% thuế trên tổng thu nhập từ lượt xem tại thị trường này.
In bài viết

Truyền hình