T&T Group và Tập đoàn Erex hợp tác phát triển nhà máy điện sinh khối tại An Giang
Theo đó, T&T Group và Tập đoàn Erex sẽ hợp tác nghiên cứu đầu tư dự án nhà máy điện sinh khối An Giang 1 với tổng công suất 50MW; thuộc xã Lương An Trà, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Cũng theo thỏa thuận ký kết, hai bên có trách nhiệm chia sẻ, trao đổi thông tin về các nghiên cứu, đánh giá liên quan đến hiệu quả đầu tư, công nghệ, kỹ thuật và tài chính nhằm thúc đẩy triển khai và hoàn thành COD dự án theo kế hoạch.
Ngoài ra, đối với T&T Group, đơn vị sẽ có trách nhiệm khảo sát, làm việc với các nhà cung cấp và ký kết thỏa thuận đảm bảo cung cấp đủ lượng trấu cần thiết cho dự án. Trong khi đó, Tập đoàn Erex sẽ chuẩn bị hồ sơ và đệ trình Chính phủ Nhật Bản phê duyệt hỗ trợ tài chính dự án từ Chương trình hỗ trợ tài chính Cơ chế tín dụng chung (JCM) của Chính phủ Nhật Bản; đồng thời, đề xuất các giải pháp công nghệ bao gồm nhà thầu EPC và đảm bảo tìm nguồn tài chính cho dự án với các bên khác.
![]() |
| Đại diện lãnh đạo Tập đoàn T&T Group và Tập đoàn Erex ký kết thỏa thuận hợp tác. |
Phát biểu tại buổi lễ, ông Honna Hitoshi, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Erex bày tỏ sự vui mừng khi T&T Group và Erex đã đạt được kết quả khi hai bên chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư dự án nhà máy điện sinh khối An Giang 1. Theo ông Honna Hitoshi, đây là một dự án tiềm năng, với mong muốn xúc tiến, triển khai dự án này nhằm góp phần cung cấp nguồn điện ổn định cho Việt Nam. “Chúng tôi rất mong nhận được sự phối hợp, chỉ dẫn của T&T Group để có thể thực hiện dự án này thuận lợi trong thời gian tới”, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Erex nhấn mạnh.
Ông Đỗ Quang Hiển, Nhà sáng lập, Chủ tịch Ủy ban Chiến lược Tập đoàn T&T Group đánh giá cao những nỗ lực, tâm huyết của Tập đoàn Erex và cá nhân ông Honna Hitoshi trong việc thúc đẩy, phát triển điện sinh khối tại Việt Nam. “Khi chúng tôi đã đồng hành, chúng tôi luôn luôn cam kết minh bạch, uy tín và hiệu quả. Chúng tôi luôn luôn trung thực, tôn trọng đối tác; vì sự phát triển, lợi ích của hai bên cũng như đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của hai quốc gia”, ông Đỗ Quang Hiển nhấn mạnh.
Việc hợp tác nghiên cứu đầu tư dự án nhà máy điện sinh khối An Giang 1 có ý nghĩa quan trọng; vừa phù hợp với định hướng phát triển nguồn điện quốc gia theo Quy hoạch điện VIII, vừa góp phần đa dạng hóa nguồn nhiên liệu sơ cấp cho phát điện, đảm bảo an ninh năng lượng tại tỉnh An Giang nói riêng và khu vực miền Nam nói chung. Đây cũng sẽ là động lực khuyến khích, thu hút các dự án đầu tư khác vào địa phương; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh An Giang cũng như tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương, giải quyết một phần công ăn việc làm cho người dân. Hơn thế nữa, trong tương lai, nhà máy điện sinh khối An Giang 1 sẽ đóng góp một phần nỗ lực trong hành trình tiến tới trung hòa carbon vào năm 2050 theo cam kết của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tại Hội nghị COP26.
![]() |
| : Phát triển nhà máy điện sinh khối góp phần đa dạng hóa nguồn nhiên liệu sơ cấp cho phát điện, đảm bảo an ninh năng lượng tại Việt Nam (ảnh minh họa). |
| Tập đoàn Erex là công ty hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng điện sinh khối tại Nhật Bản, hiện đang kinh doanh 5 nhà máy điện sinh khối lớn với công suất 270MW. Với trách nhiệm “không biên giới” trong công cuộc khử cacbon, Erex cũng đang thúc đẩy và triển khai nhiều hoạt động kinh doanh liên quan đến năng lượng tái tạo tại nhiều quốc gia khác, chủ yếu là khu vực Đông Nam Á nhằm mục đích hiện thực hóa một xã hội bền vững cho tương lai. Trong khi đó, T&T Group là một trong những tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu tại Việt Nam, hoạt động đa ngành, và đang ghi dấu ấn với lĩnh vực phát triển năng lượng. Đến nay, các nhà máy điện mặt trời, điện gió của T&T Group đã hoà lưới điện quốc gia gần 1.000 MW. Hiện Tập đoàn cũng đang triển khai đầu tư dự án LNG có công suất 1.500 MW. Mục tiêu đến năm 2035, năng lực cung cấp điện của T&T Group dự kiến đạt từ 12.000 – 15.000 MW, chiếm khoảng 10% tổng công suất lắp đặt các nguồn điện của hệ thống điện Việt Nam. Trước đó, tháng 2/2022, T&T Group và Tập đoàn Erex đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu đầu tư các dự án điện sinh khối; và chuyển đổi các dự án điện than đốt kèm sinh khối tại Việt Nam. |
| Hưởng ứng ngày Công tác xã hội Việt Nam lần thứ 8, Tập đoàn T&T Group đã trao ủng hộ Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em TP Hà Nội 2 tỷ đồng nhằm hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, hoàn cảnh đặc biệt. |
| Công ty Cổ phần Thái Sơn Long An (đơn vị trong hệ sinh thái Tập đoàn T&T Group) và đối tác Nhật Bản - Tập đoàn Anabuki vừa ký kết hợp tác quản lý vận hành dự án T&T City Millennia tại Long An. |
| Dự án khách sạn của T&T Group tọa lạc giữa trung tâm thành phố Hải Dương vừa chính thức trở thành 1 trong 43 khách sạn mang thương hiệu Wyndham tại Việt Nam, và là khách sạn duy nhất tại Hải Dương được vận hành quản lý bởi Wyndham Hotels & Resorts - đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý vận hành khách sạn uy tín trên toàn cầu. |
Tin bài liên quan
T&T Group cam kết hành động thực chất về chuyển đổi số, chuyển đổi xanh
T&T Group được vinh danh tại Lễ tôn vinh doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long 2025
T&T Golf và Vietravel Airlines vinh danh, tiếp sức Đội tuyển Golf Quốc gia Việt Nam sau SEA Games 33
Các tin bài khác
GSM nhận sáp nhập GF - hoàn thiện hệ sinh thái di chuyển thuần điện đa dạng nhất Việt Nam
Bệnh viện Tâm Anh đạt kỷ lục Châu Á phẫu thuật não, cột sống bằng Robot AI
Doanh nghiệp Việt nâng tầm giá trị Việt
LILAMA khẳng định vai trò trụ cột trong triển khai Dự án điện khí LNG Nhơn Trạch 3 & 4
Đọc nhiều
Bầu cử ở Việt Nam trong cảm nhận của bạn bè quốc tế: Sôi nổi, minh bạch và ngày càng hiện đại
Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Công tác chuẩn bị bầu cử tại Việt Nam được triển khai chu đáo
Việt Nam đề cao hợp tác đa phương tại phiên họp Đại hội đồng WTO
Cần Thơ có thêm 4 trường được công nhận xuất sắc trong giảng dạy tiếng Pháp
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền
Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân
Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc
Multimedia
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ







