Trang chủ Kinh tế Sản phẩm dịch vụ
09:15 | 25/04/2025 GMT+7

T&T Group sẽ ra mắt thị trường sản phẩm pin lưu trữ năng lượng vào năm 2026

aa
Trong khuôn khổ Triển lãm và Diễn đàn Quốc tế Năng lượng Việt Nam - Trung Quốc - Asean 2025, bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group, Chủ tịch T&T Energy, Phó Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam đã chia sẻ về việc liên danh T&T Group – Cospowers (Trung Quốc) sẽ ra mắt pin lưu trữ năng lượng vào năm 2026.
T&T Group khởi công xây dựng khách sạn 5 sao tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại ĐBSCL T&T Group khởi công xây dựng khách sạn 5 sao tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại ĐBSCL
Với quy mô cao 20 tầng và được vận hành quản lý bởi Hilton - Tập đoàn khách sạn hàng đầu thế giới, công trình Khách sạn – Trung tâm thương mại – Trung tâm hội nghị thuộc Dự án Khu phức hợp nhà ở kết hợp thương mại dịch vụ tại An Giang của T&T Group sẽ là khách sạn 5 sao tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại khu vực ĐBSCL cho đến thời điểm hiện tại.
Huyền thoại “Cá mập trắng” Greg Norman khảo sát sân golf T&T Văn Lang Empire chuẩn bị cho trải nghiệm 18 hố Huyền thoại “Cá mập trắng” Greg Norman khảo sát sân golf T&T Văn Lang Empire chuẩn bị cho trải nghiệm 18 hố
Ngày 7/4/2025, huyền thoại “Cá mập trắng” Greg Norman – biểu tượng lừng danh của làng golf thế giới, và là kiến trúc sư đứng sau thiết kế tổng thể sân golf T&T Văn Lang Empire (huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) đã có chuyến thăm và khảo sát thực địa dự án. Sự kiện này đánh dấu sự trở lại của ông sau hơn 2 năm kể từ lần khảo sát đầu tiên, đồng thời là bước chuẩn bị cuối cùng cho giai đoạn hoàn thiện sân golf và đưa vào vận hành 18 hố golf thời gian tới.

Đây được xem là hướng đi chiến lược của T&T Group nhằm khẳng định vị thế tiên phong trong ứng dụng giải pháp mới cho năng lượng, đồng thời đón đầu nhu cầu lắp đặt tích hợp pin lưu trữ cho các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam trong thời gian tới.

Ông Tạ Đình Thi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội (thứ hai từ phải sang) cùng Lãnh đạo các Bộ/Ngành Việt Nam và Trung Quốc tham quan gian hàng của T&T Group
Ông Tạ Đình Thi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội (thứ hai từ phải sang) cùng Lãnh đạo các Bộ/Ngành Việt Nam và Trung Quốc tham quan gian hàng của T&T Group

Từ ngày 24-26/4/2025, Triển lãm và Diễn đàn Quốc tế Năng lượng Việt Nam - Trung Quốc - ASEAN 2025 do Hiệp hội Năng lượng Việt Nam (VEA) và Hội đồng Điện lực Trung Quốc (CEC) tổ chức chính thức diễn ra tại Hà Nội. Tại sự kiện, T&T Group và đối tác Cospowers – một trong những nhà sản xuất pin lưu trữ hàng đầu Trung Quốc đã mang đến mô hình sản phẩm pin lưu trữ năng lượng mới với tế bào pin ứng dụng công nghệ xếp lớp dạng chữ Z tốc độ cao; không chỉ gia tăng mật độ năng lượng theo thể tích mà còn đảm bảo ổn định cấu trúc bên trong và kéo dài tuổi thọ chu kỳ, đáp ứng nhu cầu lưu trữ năng lượng quy mô lớn.

Tiên phong ứng dụng công nghệ trong phát triển năng lượng xanh

Trong bối cảnh Việt Nam và các nước trên thế giới đã, đang phát triển mạnh mẽ các nguồn năng lượng tái tạo, việc đầu tư cho hệ thống pin lưu trữ là cần thiết; vừa góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và phát triển bền vững của quốc gia, vừa thúc đẩy, mở ra “cánh cửa mới” cho thị trường xuất khẩu pin lưu trữ sang các nước giàu tiềm năng. Tại Việt Nam, tầm quan trọng, thiết yếu của pin lưu trữ năng lượng đã được khẳng định trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII) điều chỉnh ngày 15/4/2025, trong đó quy định phát triển điện mặt trời tập trung phải kết hợp với lắp đặt pin lưu trữ với tỷ lệ tối thiểu 10% công suất và tích hợp trong 2 giờ.

Ảnh 2: Gian hàng của T&T Group trưng bày mô hình sản phẩm pin lưu trữ năng lượng mới với tế bào pin ứng dụng công nghệ hiện đại, đáp ứng nhu cầu lưu trữ năng lượng quy mô lớn.
Gian hàng của T&T Group trưng bày mô hình sản phẩm pin lưu trữ năng lượng mới với tế bào pin ứng dụng công nghệ hiện đại, đáp ứng nhu cầu lưu trữ năng lượng quy mô lớn.

Là một trong những tập đoàn năng lượng hàng đầu tại Việt Nam, T&T Group đã cho thấy bước đi chiến lược với tầm nhìn dài hạn trong phát triển năng lượng bền vững, mà điển hình là việc hợp tác xây dựng nhà máy sản xuất pin lưu trữ năng lượng tại Việt Nam – một hướng đi mới mẻ và tiên phong. Ngay từ năm 2024, T&T Group đã thiết lập quan hệ hợp tác với Cospowers để hiện thực hóa mục tiêu này. Theo kế hoạch, giai đoạn 1 của dự án có công suất khoảng 2 GWh/năm và dự kiến vận hành trong năm 2026, giai đoạn 2 sẽ được triển khai sau giai đoạn 1 từ 2-3 năm, góp phần nâng tổng công suất của dự án đạt khoảng 10 GWh/năm.

Liên danh T&T Group – Cospowers cũng đã đặt mục tiêu ra mắt sản phẩm ngay trong năm 2026 để đón đầu nhu cầu lắp đặt tích hợp pin lưu trữ cho các dự án NLTT tại thị trường Việt Nam sau khi có các quy định và khung pháp lý rõ ràng về giá điện từ pin lưu trữ và tỷ lệ lắp đặt.

Bà Nguyễn Thị Thanh Bình cho biết: “T&T Group và Cospowers đã song hành cùng nhau từ giai đoạn nghiên cứu lựa chọn địa điểm, thiết kế nhà máy và cùng lựa chọn làm thế nào để đưa ra sản phẩm tốt nhất, phù hợp nhất với thị trường Việt Nam. Chúng tôi đặt mục tiêu chiếm lĩnh 40-50% thị phần lưu trữ năng lượng tại Việt Nam và hướng tới xuất khẩu ra các nước trên thế giới trong thời gian tới”.

Tích cực triển khai mô hình hợp tác khu vực ASEAN - Trung Quốc

Việc hợp tác với Cospowers là một trong những ví dụ điển hình cho thấy vị thế tiên phong của T&T Group trong phát triển ngành năng lượng xanh, sạch tại Việt Nam. Đó còn là minh chứng của 1 trong số rất ít các doanh nghiệp trong nước đã và đang tích cực triển khai mô hình hợp tác khu vực ASEAN – Trung Quốc. Hiện nay, T&T Group cũng đang đồng hành cùng các đối tác chiến lược như tổng thầu GEDI thuộc Tập đoàn China Energy, các nhà cung cấp thiết bị Goldwind, Envision…

Đặc biệt, T&T Group đã chủ động mở rộng đầu tư ra khu vực, với bước tiến đầu tiên là dự án điện gió Savan 1 (tỉnh Savanakhet, Lào) có công suất 495 MW để bán điện về Việt Nam. Đây được xem là dự án điện gió trên bờ có quy mô lớn nhất mà Tập đoàn đã đầu tư cho đến thời điểm hiện đại, đánh dấu chiến lược đầu tư năng lượng “xuyên biên giới” và là minh chứng cho thấy năng lực của T&T Group trong việc triển khai các dự án quy mô lớn tại thị trường quốc tế. T&T Group cũng đặt mục tiêu hoàn thành giai đoạn 1 của dự án (công suất 300 MW) trong năm 2025; và hoàn thành giai đoạn 2 (công suất 195 MW) trong năm 2027. Bên cạnh đó, T&T Group cũng có kế hoạch mở rộng quy mô đầu tư các dự án năng lượng tại Lào hướng tới xuất khẩu điện về Việt Nam và một số nước trong khu vực. Về lâu dài, doanh nghiệp của doanh nhân Đỗ Quang Hiển hướng tới kết nối lưới điện và xuất khẩu điện sạch trong cộng đồng năng lượng ASEAN.

Ảnh 3: Bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group, Chủ tịch T&T Energy, Phó Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam phát biểu tại Diễn đàn
Bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group, Chủ tịch T&T Energy, Phó Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam phát biểu tại Diễn đàn

Để thúc đẩy hợp tác Việt Nam – Trung Quốc – ASEAN, trong khuôn khổ Diễn đàn, bà Nguyễn Thị Thanh Bình cũng đưa ra những giải pháp cụ thể, toàn diện: về khung pháp lý và thể chế hợp tác; phát triển hạ tầng kết nối khu vực; tăng cường hợp tác phát triển các nguồn năng lượng; tăng cường đối thoại, chia sẻ thông tin; tạo điều kiện cho doanh nghiệp và khu vực kinh tế tư nhấn;… Bà Bình cho rằng: “Tư nhân hóa hợp tác khu vực” là hướng đi hiệu quả để thực thi nhanh các cam kết Net Zero, phát triển bền vững và chuyển dịch sạch.

Dấu ấn của nhà phát triển năng lượng hàng đầu Việt Nam

Hành trình của T&T Group không chỉ là câu chuyện đầu tư vào năng lượng, mà còn là minh chứng cho khát vọng của một doanh nghiệp tư nhân trong quá trình đồng hành cùng đất nước phát triển năng lượng bền vững. T&T Group đặt mục tiêu đến năm 2035 đạt tổng công suất phát điện từ 16.000 – 20.000 MW, chiếm khoảng 10% công suất hệ thống điện Việt Nam, trong đó phần lớn là từ các nguồn năng lượng sạch như điện mặt trời, điện gió, điện khí LNG, điện sinh khối và hydrogen/amoniac xanh nhằm hướng tới mục tiêu chung đưa Việt Nam đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Tính đến nay, T&T Group đã hoàn thành đầu tư xây dựng và đưa vào vận hành 10 dự án điện mặt trời và điện gió với tổng công suất lắp đặt và hòa lưới điện quốc gia là 877 MW. T&T Group cũng đang liên doanh cùng KOGAS, KOSPO, HANWHA (Hàn Quốc) triển khai dự án điện khí LNG Hải Lăng - Giai đoạn 1 tại Quảng Trị với công suất 1.500 MW, vốn đầu tư khoảng 2,5 tỷ USD. Với dự án Savan 1 (Lào) triển khai cuối năm 2024, T&T Group đã đầu tư các dự án năng lượng xanh với tổng công suất lũy kế hơn 2.800 MW.

Ảnh 4: Tính đến nay, T&T Group đã đầu tư các dự án năng lượng xanh với tổng công suất lũy kế hơn 2.800 MW
Tính đến nay, T&T Group đã đầu tư các dự án năng lượng xanh với tổng công suất lũy kế hơn 2.800 MW

Với định hướng chiến lược rõ ràng, T&T Group cũng xác định việc hợp tác với những ông lớn hàng đầu thế giới trong ngành năng lượng là chìa khóa quan trọng trong phát triển năng lượng sạch. Những đối tác lớn như: KOGAS, KOSPO, HANWHA, Tập đoàn SK (Hàn Quốc); Tập đoàn Erex, Marubeni (Nhật Bản); Cospowers và Goldwind (Trung Quốc),… với thế mạnh về tài chính, công nghệ - kỹ thuật và vận hành sẽ là “cánh tay nối dài” để T&T Group tối ưu hiệu quả đầu tư và cụ thể hóa mục tiêu đã đề ra. Đặc biệt, thông qua việc hợp tác này, T&T Group sẽ tiến tới việc chuyển giao và làm chủ công nghệ, kỹ thuật; từng bước thúc đẩy nội địa hóa chuỗi cung ứng thiết bị, dịch vụ; phát triển các ngành công nghiệp liên quan; đồng thời tạo ra nhiều cơ hội việc làm để người dân địa phương được hưởng lợi trực tiếp từ các dự án.

Từ một doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực đầu tư năng lượng sạch, T&T Group đang dần định hình vai trò “kiến tạo cuộc chơi” trong quá trình chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam, như PGS.TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính) đã nhận định: “T&T đang định hình mình như một nhà đầu tư tiên phong, một "kiến trúc sư" của chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam. Họ nhìn thấy cả trách nhiệm và cơ hội, trách nhiệm với tương lai phát triển xanh của đất nước, và cơ hội để vươn lên trở thành tập đoàn năng lượng hàng đầu khu vực”.

P.V
Nguồn:

Tin bài liên quan

T&T Group khởi công công trình nhà ở xã hội tại Cà Mau

T&T Group khởi công công trình nhà ở xã hội tại Cà Mau

Tập đoàn T&T Group vừa chính thức khởi công công trình nhà ở xã hội tại phường An Xuyên, tỉnh Cà Mau, với quy mô hơn 1.200 căn hộ, góp phần hiện thực hóa Đề án 1 triệu căn NOXH đến năm 2030.
Gần 5 vạn người hội tụ về T&T City Millennia

Gần 5 vạn người hội tụ về T&T City Millennia

Theo thông tin chính thức từ Ban tổ chức, gần 5 vạn khán giả trực tiếp có mặt tại Thành phố Thiên niên kỷ T&T City Millennia vào tối 9/8 để “cháy hết mình” với đại nhạc hội và khám phá 2 công trình kỷ lục quốc gia.
Mãn nhãn với “siêu sân khấu” tại Đại nhạc hội T&T City Millennia

Mãn nhãn với “siêu sân khấu” tại Đại nhạc hội T&T City Millennia

Bùng nổ - Đỉnh cao - Không thể tuyệt vời hơn… là những cảm xúc của hàng chục nghìn khán giả có mặt tại sân khấu đại nhạc hội “Khơi mạch nguồn Di sản – Vững bước Kỷ nguyên mới” tối 8/9 tại Thành phố Thiên niên kỷ T&T City Millennia (Cần Giuộc, Tây Ninh).

Các tin bài khác

Diana Việt Nam gửi thông điệp xin lỗi tới cộng đồng

Diana Việt Nam gửi thông điệp xin lỗi tới cộng đồng

Rạng sáng ngày 18/8, trên Fanpage chính thức của Diana Vietnam đã đưa ra phản hồi liên quan đến vụ việc bị cư dân mạng phản ứng liên quan đến thương hiệu.
Báo Ấn Độ: VinFast có thể “định hình diện mạo thị trường xe điện” xứ tỷ dân

Báo Ấn Độ: VinFast có thể “định hình diện mạo thị trường xe điện” xứ tỷ dân

Theo báo chí Ấn Độ, VinFast đang tăng tốc chiến lược dài hơi để chinh phục thị trường quốc gia Nam Á, nơi thương hiệu Việt Nam được kỳ vọng sẽ “định hình diện mạo” ngành xe điện.
Tân Hiệp Phát nỗ lực thực hiện trách nhiệm với cộng đồng và xã hội

Tân Hiệp Phát nỗ lực thực hiện trách nhiệm với cộng đồng và xã hội

Suốt 30 năm qua, bên cạnh nỗ lực sản xuất kinh doanh với các sản phẩm thức uống tốt cho sức khỏe, Tân Hiệp Phát còn nỗ lực phụng sự xã hội với nhiều hoạt động ý nghĩa hướng đến cộng đồng được triển khai đều đặn mỗi năm.
Hàng trăm nhạc sĩ kể chuyện Việt Nam xanh và hùng cường bằng âm nhạc

Hàng trăm nhạc sĩ kể chuyện Việt Nam xanh và hùng cường bằng âm nhạc

Từ pop, rock đến rap, dân gian đương đại, hàng trăm ca khúc đã được gửi về cuộc thi “VinFast - Khát vọng Vì Việt Nam Xanh và Hùng cường” chỉ trong chưa đầy hai tháng. Sân chơi này đang trở thành nguồn cảm hứng sáng tác của cộng đồng nhạc sĩ chuyên nghiệp lẫn không chuyên với những câu chuyện về tình yêu đất nước và khát vọng tương lai xanh.

Đọc nhiều

Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Chiến dịch vận động ủng hộ nhân dân Cuba do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chủ trì đã thu hút sự chú ý rộng rãi của báo chí quốc tế. New York Times (Mỹ) miêu tả đây là minh chứng cho tình đoàn kết nhân dân hai nước, trong khi Granma (Cuba) nhấn mạnh số tiền huy động vượt gấp 5 lần mục tiêu ban đầu.
"Dạo bước Trung Quốc - Sức sống Hải Nam" khởi động tại Tam Á

"Dạo bước Trung Quốc - Sức sống Hải Nam" khởi động tại Tam Á

Trước thềm Cảng thương mại tự do Hải Nam sắp chính thức vận hành theo cơ chế hải quan khép kín, ngày 18/8, hoạt động phỏng vấn đưa tin chung của cơ quan truyền thông Trung Quốc và nước ngoài mang tên "Dạo bước Trung Quốc - Sức sống Hải Nam" và Hội thảo truyền thông "Đối tác ASEAN" do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) tổ chức đã chính thức khởi động tại Tam Á, tỉnh Hải Nam.
Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Ngày 19/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Huế cùng Bộ đội Biên phòng thành phố và các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào tổ chức khánh thành và bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã A Lưới 1, xã A Lưới 3 và xã A Lưới 4.
[Video] Oxfam hỗ trợ hơn 45.000 người dân phục hồi sinh kế sau bão Yagi

[Video] Oxfam hỗ trợ hơn 45.000 người dân phục hồi sinh kế sau bão Yagi

Hơn 45.000 người dân tại Phú Thọ và Lào Cai đã được hỗ trợ khẩn cấp và phục hồi sinh kế thông qua Dự án khắc phục hậu quả bão Yagi do tổ chức Oxfam tài trợ. Hội thảo tổng kết diễn ra tại Phú Thọ ghi nhận nhiều kết quả thực tiễn, bài học kinh nghiệm và kiến nghị điều chỉnh chính sách viện trợ khẩn cấp.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động