Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
09:30 | 02/01/2022 GMT+7

TS Sim Sang Joon: Tôi yêu đất nước và con người Việt Nam

aa
"Trong trái tim và tâm trí của tôi, tình yêu đất nước Việt Nam không khác gì với tình yêu đất nước Hàn Quốc. Chính vì yêu mến Việt Nam, tôi nguyện mãi là người giới thiệu văn hóa Việt Nam với Hàn Quốc để góp phần tăng cường mối quan hệ giữa hai nước ngày càng bền vững", TS Sim Sang Joon -Giám đốc Trung tâm Giao lưu văn hóa Việt - Hàn và Phó hiệu trưởng danh dự, kiêm chủ nhiệm khoa tiếng Hàn, Trường Đại học Việt Bắc (Thái Nguyên) chia sẻ với Thời Đại nhân dịp năm mới Nhâm Dần 2022.
Nhạc sĩ người Mông Cổ đoạt giải Đặc biệt cuộc thi sáng tác ca khúc về tình yêu đối với Việt Nam Nhạc sĩ người Mông Cổ đoạt giải Đặc biệt cuộc thi sáng tác ca khúc về tình yêu đối với Việt Nam
Tối 18/12, tại Trung tâm Phát thanh quốc gia 58 Quán Sứ, Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi sáng tác ca khúc "Hát lên Việt Nam – Let's sing Vietnam". Tác phẩm "Mời bạn tới thăm chốn này, Việt Nam luôn đón chào" của nhạc sĩ, nhà soạn nhạc người Mông Cổ Ariunbold Dashdorj đã đoạt giải đặc biệt của cuộc thi.
Giới thiệu các điệu múa dân tộc Việt Nam và Thái Lan tới công chúng hai nước Giới thiệu các điệu múa dân tộc Việt Nam và Thái Lan tới công chúng hai nước
Ngày 3/12/2021, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Đại sứ quán Vương quốc Thái Lan tại Hà Nội kết hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật "Đêm Gala Việt Nam - Thái Lan: 45 năm hữu nghị" nhân kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập ngoại giao Việt Nam - Thái Lan và triển lãm ảnh. Chương trình nhằm giới thiệu nét đặc trưng văn hóa Việt Nam và Thái Lan tới công chúng, thông qua biểu diễn nghệ thuật; tình hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa nhân dân hai nước, góp phần phát triển hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam và Thái Lan.

- Cơ duyên nào mà ông lại chọn Việt Nam để gắn bó cuộc đời mình?

Tôi tốt nghiệp khoa Tiếng Việt, Trường Đại học Ngoại ngữ Hàn Quốc, lúc đó Việt Nam và Hàn Quốc đang chuẩn bị thiết lập quan hệ ngoại giao ở cấp cao nhất. Chính vì thế trong suy nghĩ của mình, tôi luôn mong ước được sang Việt Nam để trải nghiệm những điều đã học và thực hiện những ước mơ của mình. Năm 1993, tôi là một trong số ít ỏi những người Hàn Quốc đến Việt Nam làm nghiên cứu sinh. Năm 2001 tôi bảo vệ luận án Tiến sĩ chuyên ngành Dân tộc học tại Khoa Lịch sử, Trường ĐH KHXH&NV - Đại học Quốc gia Hà Nội, và giảng dạy tại trường.

Tôi đã có dịp thực hiện dự án tài trợ tại các tỉnh từ phía Bắc đến Nam như: Thái nguyên, Phú Thọ, Hải Dương, Tuyên Quang. Bình Định, Huế, TP Hồ Chí Minh, Vĩnh Long… Đó là những cơ hội để tôi được gần gũi, gắn kết với cộng đồng người dân Việt. Tuy tiếng nói và phong tục tập quán vùng miền có đôi chút khác nhau nhưng tựu chung lại là tinh thần cần cù lao động, sáng tạo và rất mến khách của người dân. Tôi đã có những khám phá thú vị và càng ngày càng gắn bó với Việt nam. Gần 30 năm sống ở Việt Nam, tôi ngày càng bị cuốn hút. Tôi yêu Việt Nam, không ngừng nghiên cứu so sánh về lịch sử, văn hoá…của hai nước và dần dần tôi đã coi Việt Nam là quê hương thứ hai của mình.

TS Sim Sang Joon: Tôi yêu đất nước và con người Việt Nam
TS Sim Sang Joon cọi Việt Nam là quê hương thứ hai của mình.

-Gần 30 năm sinh sống và làm việc tại Việt Nam, ông cảm nhận đất nước Việt Nam thay đổi như thế nào?

Tôi thấy Việt Nam đã thay đổi rất nhiều. Việt Nam mở cửa, năng động và phát triển. Vị trí và tiếng nói của Việt Nam đã có ảnh hưởng không chỉ trong khu vực mà còn trên trường quốc tế. Càng ngày càng có nhiều doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt nam trong đó có các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Không chỉ kinh tế tăng trưởng, mà các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hoá, giải trí cũng phát triển vượt bậc. Mọi người dân sống với nhau bình đẳng, dân chủ, tự do phát huy năng lực của mình. Đặc biệt là vai trò của người phụ nữ trong đời sống xã hội rất cao. Điều mà tôi ấn tượng nữa đó là có nhiều người nước ngoài được giữ cương vị làm hiệu trưởng, phó hiệu trưởng các trường Đại học lớn ở Việt Nam, trong đó có tôi, điều mà đất nước Hàn Quốc chưa bao giờ có tiền lệ.

Điều khiến tôi yêu Việt Nam nhất chính là con người Việt Nam. Người Việt Nam có tính cộng đồng cao, thân thiện, cởi mở và dễ mến. Khu căn hộ nơi tôi sống ở Đình Thôn, Mỹ Đình, Hà Nội giống như một gia đình. Mỗi khi nhìn thấy tôi đi dạo dưới sân chung cư hay đi làm về, những nhân viên dọn dẹp vệ sinh hay bảo vệ đều nở nụ cười chào hỏi “Em chào thầy”. Điều này khiến tôi rất vui, mọi người coi tôi như người Việt, rất tự nhiên.

Tôi đã đi khắp mọi miền đất nước Việt Nam, đến đâu tôi cũng được mọi người chào đón thân thiện. Đó là điểm tuyệt vời của văn hóa Việt Nam và là điều khác biệt mang giá trị nhân văn so với các nước khác. Không phải chỉ riêng tôi mà cộng đồng người Hàn cũng có cảm nghĩ như vậy.

TS Sim Sang Joon: Tôi yêu đất nước và con người Việt Nam
TS Sim Sang Joon, Giám đốc Trung tâm Giao lưu văn hóa Việt - Hàn bàn giao 4 hệ thống nước sạch thành nước uống tinh khiết cho 4 trường mầm non và tiểu học huyện Quốc Oai và Hoài Đức (Hà Nội) vào tháng 11/2021..

-Yêu mến Việt Nam, ông sẽ tiếp tục gắn bó với Việt Nam?

Những kỷ niệm, trải nghiệm đẹp trong cuộc đời tôi được hình thành ở Việt Nam, thì làm sao tôi có thể quyết định một ngày không gắn kết với Việt Nam được?

Sự gắn bó của tôi ở Việt Nam sẽ tiếp tục, vì tôi đến Việt Nam không phải chỉ là một vị khách quá cảnh. Trong trái tim và tâm trí của tôi, tình yêu đất nước Việt Nam không khác gì với tình yêu đất nước Hàn Quốc. Chính vì yêu mến Việt Nam, tôi nguyện mãi là người giới thiệu văn hóa Việt Nam với Hàn Quốc để góp phần tăng cường mối quan hệ giữa hai nước ngày càng bền vững.

-Xin cảm ơn ông và chúc ông sức khỏe để thực hiện tiếp ý nguyện của mình!

Tên tuổi TS Sim Sang Joon từ lâu đã trở nên quen thuộc với nhiều người dân Việt Nam. Hiện ông là Giám đốc Trung tâm Giao lưu văn hóa Việt - Hàn và Phó hiệu trưởng danh dự, kiêm chủ nhiệm khoa tiếng Hàn, Trường Đại học Việt Bắc (Thái Nguyên).

TS Sim Sang Joon không chỉ có công lao trong việc kêu gọi các nguồn tài trợ hàng triệu đô la để giúp cho Việt nam phát triển cộng đồng, xóa đói giảm nghèo tại các vùng sâu vùng xa mà còn luôn say sưa nghiên cứu về Việt Nam.

Các bài nghiên cứu của ông được đăng tải trên các báo của Việt Nam, của Hàn Quốc cũng như các bài giảng của ông tại các công ty Hàn Quốc đã làm cho mọi người hiểu nhau hơn về văn hóa, phong tục tập quán …của nhau. Chính vì vậy ông đã được được đánh giá là một học giả về Việt Nam học, là người nối nhịp cầu góp phần tăng cường mối quan hệ giữa hai nước Việt - Hàn. Chủ đề Việt Nam luôn là trọng tâm trong các câu chuyện của ông. Ông biểu lộ tình cảm với Việt Nam bằng một sự chân thành đặc biệt, như thể đó là một phần không thể tách rời trong tâm thế của mình.

Quảng bá hình ảnh, đất nước con người Việt Nam tại Triển lãm Thế giới World EXPO 2020 Dubai Quảng bá hình ảnh, đất nước con người Việt Nam tại Triển lãm Thế giới World EXPO 2020 Dubai
Ngày 30/9, lễ khai mạc của Triển lãm Thế giới World EXPO 2020 Dubai sẽ diễn ra tại thành phố Dubai, Các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE).
Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân TP.HCM và Bình Dương Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân TP.HCM và Bình Dương
Vừa qua, Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc (Hội) đã thực hiện chương trình "Trao gửi yêu thương", trao quà cho người dân gặp khó khăn tại TP. HCM và tỉnh Bình Dương với tổng chi phí 360 triệu đồng.
Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Người dân Huế trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc

Người dân Huế trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc

Từ ngày 27-28/9, tại TP Huế đã diễn ra sự kiện “Ngày Văn hóa Việt Nam-Hàn Quốc 2025".
Kỷ niệm 20 năm hoạt động của GNI tại Việt Nam - Gieo mầm thay đổi, gặt hái tương lai

Kỷ niệm 20 năm hoạt động của GNI tại Việt Nam - Gieo mầm thay đổi, gặt hái tương lai

Ngày 25/9, tại Hà Nội, Tổ chức Good Neighbors International (GNI) kỷ niệm 20 năm hoạt động tại Việt Nam, ghi dấu hành trình bền bỉ cùng hàng trăm nghìn trẻ em và cộng đồng, đồng thời khẳng định cam kết vì một Việt Nam phát triển bền vững.
Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp

Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp

Đây là những nội dung được đưa ra trong buổi tiếp giữa Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và Nhóm Nghị sĩ hữu Pháp - Việt tại Thượng viện Pháp diễn ra vào 19/9/2025, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao.

Các tin bài khác

Ký ức Việt Nam của người bạn Lào

Ký ức Việt Nam của người bạn Lào

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Lào, Thiếu tướng Somphone Keomixay, nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh quốc gia Lào, mang theo những kỷ niệm chưa bao giờ phai mờ: lần được gặp Bác Hồ ở Thái Nguyên, sự che chở của nhân dân Hà Nội giữa bom đạn, và niềm tin gửi gắm vào thế hệ trẻ Việt - Lào hôm nay.
Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

57 năm đã trôi qua, nhưng trong ký ức bà Vu Thục Huệ – nguyên nhân viên y tế Bệnh viện Nam Khê Sơn (Quế Lâm, Trung Quốc), 8 năm thanh xuân gắn bó với những thương bệnh binh Việt Nam vẫn vẹn nguyên. Câu chuyện của bà là minh chứng sống động cho tình hữu nghị Việt – Trung, nơi máu và nước mắt đã hòa làm một trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ.
Kadrinka Kadrinova - Nhà báo Bulgaria và hai thập kỷ viết về "phép màu Việt Nam"

Kadrinka Kadrinova - Nhà báo Bulgaria và hai thập kỷ viết về "phép màu Việt Nam"

Từ ký ức tuổi thơ ở Moscow đến những chuyến đi xuyên Việt, nhà báo Bulgaria Kadrinka Velichkova Kadrinova đã dành hai thập kỷ viết về Việt Nam bằng sự gắn bó, tin yêu. Những trang sách, bài báo và câu chuyện của bà không chỉ kể về lịch sử và đổi mới mà còn lưu giữ những rung động chân thành với Việt Nam như một phần trái tim.
Câu chuyện Việt Nam trong trái tim Alisher Mukhamedov

Câu chuyện Việt Nam trong trái tim Alisher Mukhamedov

Ngày 30/4/2025, tại thủ đô Tashkent, công chúng Uzbekistan lần đầu được chiêm ngưỡng những bức ảnh quý về chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới đất nước này năm 1959. Sau hơn nửa thế kỷ, những hình ảnh ấy không chỉ là dấu ấn lịch sử mà còn như nhịp cầu nối quá khứ với hiện tại. Người khởi xướng và bền bỉ vun đắp nhịp cầu ấy là ông Alisher Rustamovich Mukhamedov, Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan - Việt Nam, một người bạn đặc biệt của Việt Nam.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Ngày 06/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng phối hợp Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) và Trường Đại học Udon Thani Rajabhat (Thái Lan) tổ chức lễ chào mừng ba tân sinh viên Thái Lan đến học tập tại thành phố trong khuôn khổ dự án giáo dục "Chương trình tiếng Việt chuyên sâu cho sinh viên Thái Lan".
Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động