Trang chủ Hữu nghị
16:08 | 29/07/2024 GMT+7

Trường Hồ Chí Minh ở Mông Cổ: Biểu tượng của tình hữu nghị, đoàn kết, gắn bó

aa
Tọa lạc bên đại lộ Hòa Bình lớn nhất Thủ đô Ulaanbaatar (Mông Cổ), Trường Liên cấp số 14 mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh trở thành biểu tượng của mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết, gắn bó Việt Nam - Mông Cổ, nơi lan tỏa văn hóa Việt Nam, tư tưởng Hồ Chí Minh đến người dân Mông Cổ.
Cộng đồng người Việt tại Mông Cổ chung tay thắp sáng vùng biên
Trao tặng 10 bộ máy vi tính cho thầy trò trường Hồ Chí Minh tại Mông Cổ
Trường Hồ Chí Minh ở Mông Cổ: Biểu tượng của tình hữu nghị, đoàn kết, gắn bó
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên giao lưu với học sinh Trường Hồ Chí Minh ở Mông Cổ, ngày 3-7-2024. Ảnh: NGÔ BÌNH

Vun đắp quan hệ

“Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh/Ai yêu Bác Hồ Chí Minh bằng chúng em nhi đồng...” - Các thành viên đoàn đại biểu cấp cao TPHCM trong chuyến thăm Trường Hồ Chí Minh (Trường Liên cấp số 14) mới đây không khỏi bất ngờ, xúc động khi lời bài hát Nhớ ơn Bác (nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu) được cất lên bởi giọng ca của một bé gái người Mông Cổ tại ngôi trường mang tên Bác ở giữa lòng Thủ đô Ulaanbaatar. Cùng với những lời ca về Bác, hình ảnh tà áo dài và chiếc nón lá mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam phối hợp hài hòa với những điệu múa của người dân Mông Cổ để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng đoàn đại biểu.

Sau lễ dâng hoa Bác Hồ tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, tham quan Phòng truyền thống Hồ Chí Minh, không gian trưng bày hình ảnh các thế hệ lãnh đạo Việt Nam đến thăm Mông Cổ và xem các tiết mục văn nghệ đặc sắc, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, xúc động cho rằng, Trường Hồ Chí Minh là biểu tượng sinh động chứng minh tình hữu nghị đoàn kết giữa hai dân tộc, hai nước.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên đặc biệt ấn tượng về tình cảm sâu sắc của thầy, trò Trường Hồ Chí Minh với Chủ tịch Hồ Chí Minh và văn hóa con người Việt Nam. Điều đó nói lên tình cảm, giá trị kết tinh mối đoàn kết, hữu nghị giữa 2 nước ngày càng phát triển tốt đẹp. Đồng chí cũng tin tưởng những gì Trường Hồ Chí Minh làm được trong thời gian qua sẽ tiếp tục phát huy trong thời gian tới và TPHCM sẽ góp phần cùng với trường vun đắp mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết cũng như hiện thực hóa các quan điểm, hợp tác của các thế hệ lãnh đạo để tình hữu nghị ngày càng tốt đẹp hơn.

Trường Hồ Chí Minh ở Mông Cổ: Biểu tượng của tình hữu nghị, đoàn kết, gắn bó
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cùng các đại biểu tham quan không gian trưng bày hình ảnh Bác Hồ tại Trường Hồ Chí Minh ở Mông Cổ.

Lan tỏa văn hóa Việt

Được thành lập năm 1949, Trường Liên cấp số 14 là một trong những cái nôi đào tạo nhân tài cho đất nước Mông Cổ. Mỗi năm, ngôi trường này đào tạo hàng ngàn học sinh, góp phần cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho Mông Cổ. Đặc biệt, Tổng thống đầu tiên của Mông Cổ cũng từng học tại trường này.

Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 14-5-1980, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Mông Cổ đã ra quyết định cho phép Trường Liên cấp số 14 được vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đến năm 2009, tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được trang trọng đặt tại vị trí trung tâm trong khuôn viên của trường, nhìn ra đại lộ Hòa Bình - đại lộ lớn nhất của Thủ đô Ulaanbaatar. Cũng trong năm 2009, Phòng truyền thống Hồ Chí Minh với những hình ảnh, tư liệu về Bác Hồ được khai trương tại ngôi trường.

Ông E.Gungaajav, Hiệu trưởng Trường Hồ Chí Minh, cho hay, trường có khoảng 6.000 học sinh và 238 giáo viên, nhân viên. Mục tiêu đồng thời cũng là phương châm giáo dục của nhà trường là “tất cả vì từng học sinh”. Với tình cảm đặc biệt dành cho Việt Nam, tôn vinh sự nghiệp của lãnh tụ vĩ đại - Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà trường đã thành lập Câu lạc bộ Tiếng Việt, ca nhạc, thơ và khiêu vũ Việt Nam, thu hút hơn 500 học sinh tham gia.

Ông E.Gungaajav chia sẻ, học sinh của trường được dạy và hiểu nội dung các bài hát về Bác Hồ, về văn hóa, phong tục tập quán của người Việt Nam. “Với tình cảm quý mến, nhà trường luôn vui mừng vì sự giúp đỡ nhiệt tình của nhân dân Việt Nam nhằm cải thiện môi trường học tập như trao tặng máy tính, dàn nhạc dân tộc, trang phục múa cũng như áo dài Việt Nam. Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn với đoàn TPHCM đã tặng 10 bộ máy tính để cải thiện điều kiện, môi trường học tập của giáo viên và học sinh của nhà trường”, Hiệu trưởng Trường Hồ Chí Minh bày tỏ.

Qua tìm hiểu về lịch sử của trường cũng như tham quan thực tế, đồng chí Nguyễn Văn Nên bày tỏ ấn tượng với những kết quả mà Trường Hồ Chí Minh đạt được trong thời gian qua. Nhất là học sinh của trường luôn tìm tòi, học hỏi về lịch sử, văn hóa đất nước Việt Nam, về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết, TPHCM sẵn sàng tăng cường thúc đẩy hợp tác giáo dục đào tạo với nhà trường thông qua việc cung cấp học bổng cho các em sinh viên sang Việt Nam học tiếng Việt và nghiên cứu văn hóa Việt Nam. Hai bên cũng có thể triển khai chương trình giao lưu học sinh, sinh viên. Bên cạnh đó, TPHCM sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ về trang thiết bị dạy học với nhà trường.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên chúc các em, các cháu học sinh của trường giữ vững truyền thống và nỗ lực phấn đấu, đạt nhiều thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện, trở thành những người tài năng, tiếp bước cha anh xây dựng đất nước Mông Cổ ngày càng giàu mạnh, phồn vinh, nâng cao vị thế trên trường quốc tế; đồng thời góp phần vun đắp mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai đất nước Mông Cổ - Việt Nam ngày càng phát triển bền vững. Đồng chí mong rằng các em, các cháu luôn là những vị đại sứ mang tình hữu nghị và giá trị truyền thống lịch sử, văn hóa đặc sắc của đất nước Mông Cổ đến với người dân Việt Nam.

Người Việt tại Mông Cổ quyên góp ủng hộ người dân Mông Cổ khắc phục hậu quả thiên tai Người Việt tại Mông Cổ quyên góp ủng hộ người dân Mông Cổ khắc phục hậu quả thiên tai
Sáng ngày 11/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ cùng Hội người Việt Nam tại Mông Cổ đã trao tặng số tiền quyên góp ủng hộ người dân nơi đây khắc phục hậu quả thiên tai cho Tổng cục Tình trạng khẩn cấp Mông Cổ (NEMA).
Doanh nghiệp Việt Nam – Mông Cổ trao đổi cơ hội hợp tác Doanh nghiệp Việt Nam – Mông Cổ trao đổi cơ hội hợp tác
Ngày 24/4/2024, tại Thủ đô Ulaanbaatar, Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ và Phòng Thương mại và Công nghiệp Quốc gia Mông Cổ (MNCCI) đã phối hợp tổ chức cuộc gặp gỡ doanh nghiệp hai nước Việt Nam - Mông Cổ.

Theo Sài Gòn giải phóng

https://www.sggp.org.vn/truong-ho-chi-minh-o-mong-co-bieu-tuong-cua-tinh-huu-nghi-doan-ket-gan-bo-post751443.html

Theo Sài Gòn giải phóng
Nguồn: www.sggp.org.vn

Tin bài liên quan

Dấu ấn nhiệm kỳ Đại sứ Jigjee Sereejav trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ

Dấu ấn nhiệm kỳ Đại sứ Jigjee Sereejav trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ

Nhiều bước tiến quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ, từ nâng cấp lên Đối tác toàn diện đến ký kết hiệp định miễn thị thực, mở rộng giao lưu nhân dân... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Mông Cổ tại Việt Nam Jigjee Sereejav. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 24/4 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.
Việt Nam khẳng định coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Mông Cổ

Việt Nam khẳng định coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Mông Cổ

Ngày 05/02 tại Hà Nội, Đại sứ quán Mông Cổ tại Việt Nam tổ chức Lễ đón Tết truyền thống “Tsagaan Sar” (Tháng Trắng) của nhân dân Mông Cổ.
Đoàn cán bộ ngoại giao hưu trí Mông Cổ thúc đẩy hợp tác nhân dân với Việt Nam

Đoàn cán bộ ngoại giao hưu trí Mông Cổ thúc đẩy hợp tác nhân dân với Việt Nam

Ngày 15/5 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đoàn cán bộ ngoại giao hưu trí Mông Cổ do Đại sứ Mông Cổ tại Việt Nam Jigjee Sereejav dẫn đầu. Hai bên đã trao đổi nhiều đề xuất nhằm tăng cường hợp tác và giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Các tin bài khác

Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Ngày 25/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia và Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam tổ chức Hội nghị liên tịch lần thứ IV. Kết nối thanh niên, hỗ trợ lưu học sinh, hợp tác doanh nghiệp và giao lưu địa phương là những nội dung được nhiều đại biểu quan tâm.
Giao lưu Văn hóa Hội An - Nhật Bản: Sức sống bền bỉ của giao lưu nhân dân

Giao lưu Văn hóa Hội An - Nhật Bản: Sức sống bền bỉ của giao lưu nhân dân

Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, tối 24/5, lễ hội “Giao lưu Văn hóa Hội An - Nhật Bản lần thứ 22, Đà Nẵng 2026” chính thức khép lại, để lại nhiều dấu ấn đẹp trong lòng người dân và du khách với chuỗi hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật đặc sắc của hai nước.
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Sáng 25/5, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ.
Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phối hợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình.

Đọc nhiều

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Đây là số tiền và giá trị quy đổi tiền thuốc mà Ban tổ chức nhận được thông qua Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo với chủ đề "Hành trình Ngày mai tươi sáng" diễn ra tại Nhà hát TP.Hồ Chí Minh.
Giai điệu hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan

Giai điệu hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan

Tối 25/5 tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội đã diễn ra chương trình hòa nhạc nhân dịp kỷ niệm 108 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Azerbaijan (28/5/1918 - 28/5/2025) và 1 năm Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Azerbaijan (7/5/2025-7/5/2026).
Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Trong đời sống hiện đại, thơ thường bị đẩy về hai phía, hoặc trở thành diễn ngôn cảm xúc cá nhân, hoặc trở thành một thử nghiệm ngôn ngữ thuần kỹ thuật. Nghìn nghi lễ tình của Nhật Chiêu không thuộc về cả hai khuynh hướng ấy. Tập thơ này đặt ra một vấn đề căn bản hơn, thơ tồn tại để làm gì trong đời sống tinh thần con người?
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động