Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
20:27 | 09/01/2023 GMT+7

Trung tâm lao động ngoài nước: Đưa hơn 9.800 lao động đi làm việc tại nước ngoài năm 2022

aa
Mặc dù đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến quá trình đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, song năm 2022, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đã đưa được 9.815 lao động đi làm việc tại các thị trường, cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây.
Cục Quản lý lao động ngoài nước lưu ý việc đưa lao động sang làm việc tại Malaysia Cục Quản lý lao động ngoài nước lưu ý việc đưa lao động sang làm việc tại Malaysia
Chợ Tết Công đoàn 2023 cho công nhân lao động Hà Nội Chợ Tết Công đoàn 2023 cho công nhân lao động Hà Nội

Ngày 9/1, tại Hà Nội, Trung tâm Lao động ngoài nước tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ công tác 2023.

Theo báo cáo tổng kết tại Hội nghị, Trung tâm Lao động ngoài nước đang được Bộ giao thực hiện 5 chương trình đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, gồm: Chương trình đưa lao động đi làm việc tại Hàn Quốc (chương trình EPS); Chương trình đưa thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản (chương trình IM Japan), Chương trình đưa điều dưỡng viên đi học tập và làm việc tại CHLB Đức (chương trình điều dưỡng viên Đức), Chương trình đưa hộ lý đi làm việc tại Nhật Bản (chương trình hộ lý Nhật Bản), Chương trình tuyển mộ trực tiếp lao động đi làm việc tại Đài Loan (Chương trình Đài Loan).

Trung tâm lao động ngoài nước: Đưa hơn 9.800 lao động đi làm việc tại nước ngoài năm 2022
Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ công tác 2023 của Trung tâm Lao động ngoài nước (Ảnh: Molisa).

Trong giai đoạn vượt qua đại dịch từng bước ổn định, để tạo hành lang pháp lý cho hoạt động đưa người đi làm việc tại Hàn Quốc, Trung tâm Lao động ngoài nước đã phối hợp cùng Cục Quản lý lao động ngoài nước và các đơn vị liên quan tham mưu cho Bộ LĐ-TB&XH trình Chính phủ ban hành Nghị quyết số 83/NQ-CP về ký quỹ và hỗ trợ cho vay để ký quỹ đối với người lao động, giúp tháo gỡ các vướng mắc để tiếp tục đưa lao động đi làm việc tại Hàn Quốc.

Mặc dù, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến quá trình đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, song năm 2022, Trung tâm đã đưa được 9.815 lao động đi làm việc tại các thị trường (chương trình EPS 8.909 người, chương trình IM Japan 784 người, chương trình hộ lý Nhật Bản 14 người, chương trình điều dưỡng viên Đức 108 người), cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây.

Cùng với đó, việc đàm phán, ký kết các thỏa thuận về việc phái cử và tiếp nhận lao động và thực tập sinh với Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc, Tổ chức IM Japan được Lãnh đạo Bộ quan tâm chỉ đạo và ký kết, giúp cho Trung tâm có cơ sở pháp lý để triển khai thực hiện. Việc ký thỏa thuận chương trình Hand in Hand for International Talents là cơ sở để đưa lao động, thực tập sinh đi làm việc và thực tập kỹ thuật tại các nước trong các năm tiếp theo, tạo cơ hội việc làm tốt thu nhập cao cho nhiểu người lao động.

Trong công tác tuyển chọn, làm thủ tục và quản lý người lao động, Trung tâm đã phối hợp chặt chẽ với Văn phòng HRD tại Việt Nam, các đơn vị liên quan của Bộ và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các địa phương hoàn thiện thủ tục và tổ chức xuất cảnh cho 8.059 người lao động (trong đó 6.579 lao động mới, 623 lao động CBT, 857 lao động mẫu mực); đồng thời tiếp tục thực hiện tốt công tác chuẩn bị nguồn cho năm tiếp theo. Đối với số lao động đã được tuyển dụng từ các năm trước (khoảng 6.500 người) và được chọn mới trong năm 2022 (khoảng 5.200 người), Trung tâm đã hoàn thiện các thủ tục để nhanh chóng cho lao động xuất cảnh.

Đối với công tác hỗ trợ, giới thiệu việc làm cho người lao động và thực tập sinh về nước, Trung tâm Lao động ngoài nước đã tổ chức các hoạt động thiết thực như tổ chức 6 phiên giao dịch việc làm tại các tỉnh thành phố, thu hút 258 doanh nghiệp, 1.115 người lao động chương trình EPS và 537 thực tập sinh đã tới phỏng vấn; hướng dẫn hoàn thiện các thủ tục chi trả khoản tiền hỗ trợ khởi nghiệp cho 436 thực tập sinh về nước; phối hợp hỗ trợ chi trả 114 khoản bảo hiểm do HRD chi trả và 56 khoản bảo hiểm do Samsung chi trả với tổng số tiền tương đương 5,4 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, các lĩnh vực công tác trọng tâm của Trung tâm không ngừng được đổi mới và nâng cao hiệu quả. Công tác tuyển chọn về cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu của đối tác tiếp nhận. Chất lượng đào tạo được nâng lên, tổ chức tốt các khóa học có quy mô lớn, đáp ứng yêu cầu kế hoạch xuất cảnh; công tác hỗ trợ việc làm đã đạt được kết quả tích cực; công tác quản lý lao động được tăng cường.

Cùng với đó, trong năm 2022, các quan hệ hợp tác giữa Trung tâm và các đối tác nước ngoài (như HRD Korea, IM Japan, Công ty Vivantes, Hiệp hội Osaka, Viện Goethe) tiếp tục được củng cố và phát triển, được các đối tác tín nhiệm và ủng hộ, tạo tiền đề cho việc tăng quota, mở rộng, phát triển thị trường.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan ghi nhận những kết quả đã đạt được của Cục Lao động ngoài nước. Trên những kết quả đã đạt được trong năm qua, sang năm 2023, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đề nghị Trung tâm Lao động ngoài nước tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết trong đơn vị; nâng cao chất lượng tuyển chọn lao động nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu tiếp nhận lao động của phía đối tác; quan tâm hơn trong công tác xây dựng bồi dưỡng cán bộ tại Trung tâm; sớm hoàn thiện các thủ tục giấy tờ dự án đang triển khai với phía đối tác trình Lãnh đạo Bộ để được thông qua…

Năm 2022, Nghệ An đưa hơn 24 nghìn người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng Năm 2022, Nghệ An đưa hơn 24 nghìn người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng
Năm 2022, Quảng Bình có hơn 4.000 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng Năm 2022, Quảng Bình có hơn 4.000 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng
Minh Thái
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nhiều cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội

Nhiều cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội

Ngày 29/5, tại kỳ họp thứ 9, với 96,44% đại biểu tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết thí điểm về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội. Nghị quyết mở đường cho hàng loạt đổi mới quan trọng nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội trong 5 năm tới, trong đó có việc thành lập Quỹ nhà ở quốc gia và rút gọn thủ tục đầu tư.
Giúp người trẻ Lâm Đồng làm giàu trên mảnh đất quê hương

Giúp người trẻ Lâm Đồng làm giàu trên mảnh đất quê hương

Từ những khoản vay khởi nghiệp chỉ vài chục đến vài trăm triệu đồng, nhiều thanh niên ở xã Rô Men (huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng) đã vươn lên làm giàu với thu nhập lên đến gần 1 tỷ đồng mỗi năm. Nguồn tín dụng chính sách của Ngân hàng Chính sách xã hội ưu đãi dành cho thanh niên khởi nghiệp đang trở thành “đòn bẩy” giúp các bạn trẻ thay đổi cuộc sống, phát triển kinh tế bền vững ngay trên chính mảnh đất quê hương mình.
Những bàn tay níu nghề thổ cẩm ở Đạ Long

Những bàn tay níu nghề thổ cẩm ở Đạ Long

Giữa thôn 2, xã Đạ Long (huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng) – nơi từng được biết đến với tên gọi làng K’Tung – tiếng khung dệt vẫn lách cách vang lên mỗi ngày từ đôi tay của 4–5 nghệ nhân cao tuổi, hơn 20 phụ nữ còn gắn bó với nghề và một lớp trẻ đang tập tành kéo sợi. Ít ỏi nhưng bền bỉ, họ chính là những người đang giữ nhịp thở cuối cùng cho nghề dệt thổ cẩm – di sản văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc nơi đây – với một niềm tin lặng lẽ: nghề sẽ không biến mất, nếu còn người giữ lửa.
Đạ Rsal – xã nghèo “thay da đổi thịt” nhờ chuyển đổi số

Đạ Rsal – xã nghèo “thay da đổi thịt” nhờ chuyển đổi số

Áp dụng công nghệ thông minh tưới tự động cho sầu riêng (điều khiển từ xa bằng Remot); sử dụng các nền tảng, công nghệ số như Zalo, Facebook… để buôn bán các sản phẩm, hàng hóa chủ lực của địa phương; sử dụng các nền tảng trực tuyến để giao dịch với chính quyền… đó là những ứng dụng mà bà con xã Đạ Rsal, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng đã, đang thực hiện. Với hướng đi mới này, Đạ Rsal đã thay đổi nhanh chóng trong xây dựng và phát triển địa phương.

Đọc nhiều

Kỷ niệm 226 năm ngày sinh đại thi hào Nga A.S. Pushkin tại Hà Nội

Kỷ niệm 226 năm ngày sinh đại thi hào Nga A.S. Pushkin tại Hà Nội

Ngày 6/6 tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga đã tổ chức lễ kỷ niệm 226 năm ngày sinh của đại thi hào Alexandr Sergeyevich Pushkin (26/5/1799 – 26/5/2025).
Tri ân những người làm báo vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Tri ân những người làm báo vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Ngày 06/6, tại Hà Nội, Đại sứ quán nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam và Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức cuộc gặp mặt các cán bộ, nhà báo Việt Nam từng học tập hoặc công tác tại Cuba.
Kiều bào Nhật Bản trao quà, học bổng cho người dân biên giới Nghệ An

Kiều bào Nhật Bản trao quà, học bổng cho người dân biên giới Nghệ An

Từ ngày 7-8/6/2025, nhóm các kiều bào trẻ Nhật Bản thuộc Tổ chức giao lưu quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã tổ chức chuyến thiện nguyện phát quà hỗ trợ cho bà con vùng biên giới huyện Tương Dương, Nghệ An, nơi vừa bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.
Lần đầu tiên quảng bá thủy hải sản Việt Nam tại Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Praha 2025

Lần đầu tiên quảng bá thủy hải sản Việt Nam tại Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Praha 2025

Lần đầu tiên, các sản phẩm thủy hải sản đặc trưng của Việt Nam được giới thiệu rộng rãi tới công chúng Cộng hòa Séc trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Praha 2025 - sự kiện giao lưu quốc tế quy mô lớn, thu hút hơn 20.000 lượt khách tham dự. Với 5 gian hàng tại Quảng trường Chiến thắng, Việt Nam đã quảng bá sinh động hình ảnh đất nước thông qua ẩm thực, nông sản và các sản phẩm văn hóa truyền thống, góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Séc.
Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Ngày 06/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2025.
Hải quân Vùng 5: Tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về biển, đảo cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5: Tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về biển, đảo cho người dân Phú Quốc

Chiều 05/6, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức Hội nghị tuyên truyền biển, đảo cho người dân tại phường Dương Đông, TP. Phú Quốc (Kiên Giang).
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2025

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2025

Sáng 4/6, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2025. Đại tá Ngô Văn Thành, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng dự và chỉ đạo.
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (08/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá ở nhiều nơi trên cả nước

Thời tiết hôm nay (08/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá ở nhiều nơi trên cả nước

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng sớm 08/6, vùng núi Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào, dông, cục bộ mưa to đến rất to (20–40mm, có nơi trên 100mm).
Thời tiết hôm nay (07/6): Miền Bắc nắng nóng, chiều tối có mưa rào

Thời tiết hôm nay (07/6): Miền Bắc nắng nóng, chiều tối có mưa rào

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 07/6, miền Bắc ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 37 độ C. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực vùng núi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Mô hình đô thị vệ tinh kích hoạt cực tăng trưởng mới tại Tây Bắc TP.HCM

Mô hình đô thị vệ tinh kích hoạt cực tăng trưởng mới tại Tây Bắc TP.HCM

Tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng nhanh đang tạo áp lực lớn lên hạ tầng, môi trường và chất lượng sống tại các đô thị trung tâm. Trong bối cảnh đó, mô hình đô thị vệ tinh - đã chứng minh hiệu quả tại nhiều quốc gia phát triển - đang trở thành giải pháp chiến lược giúp tái cấu trúc không gian đô thị, phân bổ lại dân cư và kích hoạt các cực tăng trưởng mới tại siêu đô thị đa trung tâm như TP.HCM.
Hơn 280 triệu lượt ý kiến đóng góp sửa đổi Hiến pháp năm 2013, tỷ lệ đồng thuận đạt 99,75%

Hơn 280 triệu lượt ý kiến đóng góp sửa đổi Hiến pháp năm 2013, tỷ lệ đồng thuận đạt 99,75%

Theo báo cáo của Chính phủ, ý kiến nhân dân, các cấp, các ngành đóng góp về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 đều tán thành rất cao đối với nội dung dự thảo Nghị quyết. Tính trung bình, tỷ lệ tán thành đối với các nội dung nêu trên của dự thảo Nghị quyết là 99,75%.
Chủ xe VF 9: Động cơ mạnh, nội thất sang, dịch vụ như Bentley mà chi phí bằng 0

Chủ xe VF 9: Động cơ mạnh, nội thất sang, dịch vụ như Bentley mà chi phí bằng 0

Chiếc SUV điện VinFast VF 9 đã chinh phục trái tim nhiều chủ xe nhờ sự kết hợp hoàn hảo giữa thiết kế sang trọng, vận hành đẳng cấp và chi phí vận hành “như ngửi”.
Thời tiết hôm nay (6/6): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa lớn

Thời tiết hôm nay (6/6): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa lớn

Thời tiết hôm nay ngày 6/6, khu vực Bắc Bộ khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác.
Phiên bản di động