Xinhua vừa đưa tin các nhà khoa học Trung Quốc vừa hoàn thành thử nghiệm loại robot ở khu vực quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt và không xâm phạm chủ quyền ở Hoàng Sa Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt và không xâm phạm chủ quyền ở Hoàng Sa
Câu lạc bộ Hoàng Sa - Trường Sa Ba Lan gặp mặt kỷ niệm 2 năm ngày thành lập Câu lạc bộ Hoàng Sa - Trường Sa Ba Lan gặp mặt kỷ niệm 2 năm ngày thành lập
Trung tâm y tế - điểm tựa của người dân huyện đảo Trường Sa Trung tâm y tế - điểm tựa của người dân huyện đảo Trường Sa

Được biết robot này mô phỏng loài cá đuối do một nhóm nhà nghiên cứu Trung Quốc tại Đại học Bách khoa Tây Bắc thực hiện.

Trung Quốc thử nghiệm trái phép robot ở Hoàng Sa.
Trung Quốc thử nghiệm trái phép robot ở Hoàng Sa.

Theo Tân Hoa Xã, robot này có thể đập cánh và trượt dưới nước, lặn sâu tới 1.025 mét. Thông tin cho biết thêm robot nặng 470kg, được mô phỏng theo cá đuối bởi đây là một trong những loài bơi hiệu quả nhất trong tự nhiên.

Xinhua nói rằng robot này đang được sử dụng để quan trắc môi trường biển và tiến hành những điều tra khoa học biển ở các rạn san hô lớn của quần đảo Hoàng Sa.

Robot hình dạng cá đuối được thử nghiệm ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam
Robot hình dạng cá đuối được thử nghiệm ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

Quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc chiếm đóng và quân sự hoá.

Liên quan đến vấn đề chủ quyền quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã nêu rõ: Việt Nam nhiều lần tuyên bố có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, và mọi hoạt động của các bên mà không được sự đồng ý của Việt Nam đều là bất hợp pháp và xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.

Việt Nam phản đối Trung Quốc gắn thẻ tên thực vật ở Hoàng Sa của Việt Nam Việt Nam phản đối Trung Quốc gắn thẻ tên thực vật ở Hoàng Sa của Việt Nam
Việt Nam kiên quyết phản đối dự án gắn thẻ tên mà chính quyền tỉnh Hải Nam, Trung Quốc thực hiện đối với thực vật ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
Việt Nam phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông Việt Nam phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông
Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 29-4 khẳng định lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ban hành mới đây đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và vi phạm luật pháp quốc tế.
Hình ảnh tàu tuần tra Trung Quốc tại đá Ba Đầu thuộc Trường Sa của Việt Nam Hình ảnh tàu tuần tra Trung Quốc tại đá Ba Đầu thuộc Trường Sa của Việt Nam
Tuần duyên Philippines ngày 15-4 đã công bố hình ảnh tàu tuần tra áp sát các tàu Trung Quốc tại đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
In bài viết

Truyền hình