Trung Quốc phản bác động thái hạ bậc tín nhiệm của Moody's
Ngày 24/5 vừa qua, Moody’s đã hạ xếp hạng tín nhiệm của Trung Quốc 1 bậc khi cho rằng sức mạnh tài chính của quốc gia này sẽ xói mòn dần trong những năm tới bởi kinh tế tăng trưởng chậm lại trong khi tỷ lệ nợ đi lên.
Cụ thể, Moody’s đã hạ mức xếp hạng tín nhiệm cho thị trường tài chính tiền tệ dài hạn và thị trường ngoại hối của Trung Quốc từ mức A1 xuống mức Aa3, đồng thời hạ mức đánh giá từ ổn định xuống tiêu cực. Theo Moody’s, tỷ lệ nợ công tại Trung Quốc trong những năm tới sẽ tăng lên trong khi các chương trình cải cách sẽ giảm tốc mà không thể ngăn cản tình trạng nợ xấu gia tăng. Trong khi đó, các chính sách hỗ trợ của chính phủ sẽ chỉ làm tăng các khoản tín dụng trên toàn quốc.
Phía Bộ tài chính Trung Quốc lại cho rằng nợ công của nước này đang tăng trưởng một cách có kiểm soát và những khoản nợ công chi cho xe cộ của chính quyền địa phương và nợ của các công ty quốc doanh không được tính vào nợ công của chính phủ.
Trong năm 2017, nền kinh tế Trung Quốc khởi đầu khá mạnh mẽ khi GDP tăng trưởng 6,9% trong quý I, cao hơn mức tăng trưởng mục tiêu cả năm là 6,5% và cao hơn quý IV/2016 là 6,8%.
Tính trong 4 tháng đầu năm, thu ngân sách tăng 11,8%, cao hơn so với mức 8,6% của cùng kỳ năm trước.
Phía Bộ tài chính Trung Quốc cho rằng những kết quả khả quan trên đạt được là do tác dụng từ những chính sách cải tổ kinh tế của chính phủ.
“Nền kinh tế Trung Quốc được dự đoán sẽ ổn định, tăng trưởng nhanh nhờ các chính sách cải cách sâu rộng của chính phủ đối với những công ty quốc doanh, trong ngành tài chính, thuế, giá tiêu dùng cùng những dự án như “Một vành đai, Một con đường””, người phát ngôn Bộ tài chính Trung Quốc cho biết.
|
Ngoài ra, Bộ tài chính cũng phủ nhận dự đoán của Moody’s rằng tỷ lệ nợ công Trung Quốc sẽ đạt 40% GDP vào năm 2018.
“Nợ công Trung Quốc nói chung đang được kiểm soát tốt với tỷ lệ 36,7% GDP năm 2016, thấp hơn so với mức cảnh báo 60% của Liên minh Châu Âu cũng như thấp hơn nhiều nền kinh tế khác. Vấn đề nợ công sẽ được chính phủ theo dõi chặt chẽ cùng những chính sách cải tổ. Hơn nữa, khả năng tăng trưởng GDP khá trong những năm tới sẽ giúp chính quyền địa phương giải quyết được phần nào nợ công”, Bộ tài chính nói.
Cũng theo Bộ tài chính Trung Quốc, nợ công của nước này sẽ không có thay đổi lớn trong khoảng 2018-2020 so với năm 2016.
BT
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand
Đọc nhiều
Papelucho: Hành trình đưa “tâm hồn Chile” đến với bạn đọc Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile trên ba trụ cột chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân
Tiệc trà hữu nghị kết nối nhân dân ASEAN
Thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




