Trung Quốc đã gửi đơn khiếu nại Mỹ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc Mỹ áp 15% thuế nhập khẩu lên Trung Quốc, Bộ Thương mại nước này cho biết hôm 2/9.    
Thương chiến Trung - Mỹ: Khởi động vòng thuế quan mới Trung Quốc dọa lãnh hậu quả sau đòn thuế 550 tỷ USD Ông Trump tung thêm "đòn thuế" 550 tỷ USD với hàng hoá Trung Quốc
trung quoc kien my len wto vi don thue moi
Trụ sở Cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO. Ảnh: WTO

Mỹ bắt đầu áp thuế 15% đối với nhiều loại hàng hóa Trung Quốc băt đầu từ tháng 9 và Trung Quốc bắt đầu áp thuế mới đối với dầu thô của Mỹ. Đây là sự leo thang mới nhất trong cuộc chiến thương mại giữa hai nước.

Ngày 2/9, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết nước này đã khiếu nại Mỹ lên WTO về việc Mỹ áp thuế nhập khẩu đối với hàng hóa của Trung Quốc.

Trung Quốc không công bố chi tiết về vụ kiện của mình nhưng cho biết thuế quan của Mỹ đã ảnh hưởng đến 300 tỷ đô la xuất khẩu của Trung Quốc.

“Các hành động thuế quan mới nhất đã vi phạm sự đồng thuận đã đạt được của các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ trong cuộc họp tại Osaka (Nhật Bản)”, Bộ Thương mại cho biết trong tuyên bố. “Trung Quốc sẽ bảo vệ các quyền hợp pháp của mình theo các quy định của WTO”, thông báo cho biết thêm.

Đây là lần thứ ba Bắc Kinh khiếu nại Tổng thống Mỹ Donald Trump về vấn đề thuế quan tại WTO. Theo đó, WTO giới hạn mức thuế mà mỗi quốc gia được phép áp dụng.

Các quan chức Mỹ nói rằng họ đang trừng phạt Trung Quốc vì tội trộm cắp tài sản trí tuệ và lĩnh vực này không thuộc phạm vi quản lý của WTO, mặc dù nhiều chuyên gia thương mại nói rằng bất kỳ tăng thuế quan nào vượt quá mức tối đa cho phép đều phải được thông qua tại WTO.

Nhiều chuyên gia cũng lên án quyết định của Trung Quốc về việc “trả đũa”, bằng cách áp thuế đối với hàng hóa của Mỹ nhập khẩu vào Trung Quốc, mà không có sự chấp thuận của WTO.

Ngày 30/8, Mỹ đã công bố một văn bản khẳng định rằng Trung Quốc và Mỹ đã đồng ý vấn đề này và nó không nên được đưa ra tại WTO.

Trong suốt hai năm qua, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã hối thúc Trung Quốc từ bỏ các hành vi thương mại mà Mỹ cho là không công bằng, cũng như thay đổi những chính sách về bảo vệ sở hữu trí tuệ, việc ép buộc chuyển giao công nghệ, trợ cấp công nghiệp và tiếp cận thị trường.

Theo Reuters, Trung Quốc đã chọn trả lời không phải bằng cách giải quyết các mối quan ngại của Mỹ mà bằng chính đòn thuế “trả đũa”, trong một nỗ lực để duy trì các chính sách của mình vô thời hạn.

Tranh cãi bùng nổ vào tháng 7/2018, theo đó hai nước liên tiếp bổ sung các mức thuế áp với hàng hóa trị giá trăm tỷ USD của nhau. Tranh cãi thương mại leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới gây lo ngại làm tổn hại tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Bản đệ trình của Mỹ cũng cho biết các hành vi của họ đã được miễn trừ khỏi các quy định của WTO vì chúng là các biện pháp cần thiết để bảo vệ đạo đức công cộng - một điều khoản được sử dụng trong quá khứ để tranh luận về các hạn chế thương mại.

Theo quy định của WTO, Washington có 60 ngày để cố gắng giải quyết tranh chấp mới nhất. Sau đó, Trung Quốc có thể yêu cầu WTO xét xử. Quá trình này sẽ mất vài năm. Kể cả Trung Quốc thắng kiện thì nước này cũng có thể đối mặt với việc Bắc Kinh sẽ không giành được sự chấp thuận của WTO để thực hiện các biện pháp trừng phạt thương mại, nếu Mỹ bị phát hiện vi phạm các quy tắc.

trung quoc kien my len wto vi don thue moi Thương chiến Trung - Mỹ: Khởi động vòng thuế quan mới

Mỹ bắt đầu áp thuế 15% đối với nhiều loại hàng hóa Trung Quốc vào 2/9 - bao gồm giày dép, đồng hồ thông minh ...

trung quoc kien my len wto vi don thue moi Trung Quốc dọa lãnh hậu quả sau đòn thuế 550 tỷ USD

Tờ Reuters đưa tin Trung Quốc hôm 24/8 phản đối mạnh mẽ quyết định của Washington về việc đánh thuế bổ sung đối với 550 ...

trung quoc kien my len wto vi don thue moi Ông Trump tung thêm "đòn thuế" 550 tỷ USD với hàng hoá Trung Quốc

Ngày 23/8, Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ sẽ tăng thêm 5% thuế quan đối với 550 tỷ USD hàng hoá nhập khẩu của ...

Reuters
In bài viết

Truyền hình