Trung Quốc khẳng định không che giấu dịch, Hàn Quốc lo ngại ca tái dương tính
Trung Quốc khẳng định chưa từng che giấu dịch
![]() |
| Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ những hoài nghi từ một số nước rằng Trung Quốc có che giấu quy mô dịch Covid-19. (Ảnh: AFP) |
Theo Reuters, ngày 17/4, tại buổi họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định chính phủ nước này không cho phép hành vi che giấu dịch Covid-19 và nước này chưa từng xảy ra tình trạng che giấu bùng phát lây nhiễm virus corona.
Sáng cùng ngày, cơ quan y tế Vũ Hán đã cập nhật lại số ca nhiễm và ca tử vong vì Covid-19 tại thành phố. Theo đó, số liệu tăng thêm 1.290 trường hợp, từ 2.579 lên 3.869. Tổng số ca nhiễm virus corona trong hơn 4 tháng qua tại Vũ Hán cũng được điều chỉnh từ 50.008 lên 50.333 trường hợp.
Phát biểu về vấn đề này, người phát ngôn cho biết đây là hệ quả của quá trình xác minh số liệu nhằm đảm bảo độ chính xác, đồng thời cho biết rà soát số liệu là hành động phổ biến trên thế giới.
Tính đến ngày 17/4, tổng số ca nhiễm ở Trung Quốc là 82.367 trường hợp. Nước này cũng hi nhận 4.632 ca tử vong vì nhiễm virus corona, trong đó bao gồm 1.290 ca được cơ quan y tế Vũ Hán xác minh lại và bổ sung.
Hàn Quốc: Nhiều ca tái dương tính Covid-19
![]() |
| (Ảnh minh hoạ: AFP) |
Theo số liệu của CDC Hàn Quốc, tính đến ngày 16/4, nước này đã ghi nhận ít nhất 141 trường hợp tái nhiễm Covid-19. Phần lớn được phát hiện ở thành phố Daegu và tỉnh Gyeongsang Bắc, những tâm điểm bùng phát dịch Covid-19 ở Hàn Quốc. Có 55 trường hợp nằm trong nhóm tuổi từ trên 20 đến dưới 40 tuổi.
Các chuyên gia đã đặt ra một số giả thuyết như độ sai lệch của xét nghiệm, hệ quả khi virus "trì hoãn lây lan" trong cơ thể bệnh nhân hoặc virus "tái kích hoạt" sau giai đoạn ngủ đông hay bệnh nhân lây nhiễm lại từ môi trường bên ngoài. Những nghiên cứu thời gian qua về các chủng virus corona khác cho thấy người nhiễm thông thường có khả năng đề kháng tái nhiễm trong ít nhất một năm sau khi khỏi bệnh. Điều này đồng thời dấy lên những lo ngại về triển vọng sớm phát triển vắc-xin.
Kim Woo Joo, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Đại học Hàn Quốc, nhận định mối lo ngại lớn nhất từ hiện tượng bệnh nhân âm tính rồi lại dương tính là nguy cơ virus đột biến. "Các nhà nghiên cứu đang xét nghiệm mẫu máu từ các trường hợp này để xem xét liệu họ tái nhiễm vì hệ miễn dịch có vấn đề, hay virus bằng cách nào đó đã đột biến và qua mặt hệ thống đề kháng của cơ thể", chuyên gia này chia sẻ.
Giáo sư dịch tễ học tại Đại học Quốc gia Seoul - Cho Sung Il, cho rằng khả năng bệnh Covid-19 tái phát là không nhiều nhưng rất đáng lo ngại. Hiện tượng này đồng nghĩa ngay cả những bệnh nhân được xuất viện cũng có rủi ro lây nhiễm. Ông Cho hy vọng các xét nghiệm của KCDC trong vài ngày tới sẽ làm sáng tỏ bí ẩn.
Hiện tại, KCDC vẫn chưa công bố thông tin chi tiết về số ca tái nhiễm có triệu chứng. Giới chức y tế Hàn Quốc chưa công bố trường hợp nào tái nhiễm và lây bệnh cho người khác.
Tin tức trong ngày 17/4 mới nhất có những tin đáng chú ý như sau: Xe khách được đi qua các tỉnh có nguy cơ thấp ... |
Anh ghi nhận thêm 761 người chết vì virus corona chủng mới, nâng tổng số ca tử vong lên 12.868. Trong khi đó, Italy ghi nhận thêm 2.667 ... |
Nhật Bản cảnh báo nước này có thể ghi nhận 400.000 ca tử vong do nhiễm virus corona chủng mới nếu buông lỏng các biện ... |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp
Đọc nhiều
Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Quảng Ninh năm 2026: chú trọng củng cố, xây dựng tổ chức
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972








