Trang chủ Kinh tế
11:36 | 20/06/2023 GMT+7

Trung Quốc hạ loạt lãi suất chủ chốt để hỗ trợ nền kinh tế

aa
Lần gần nhất Trung Quốc hạ lãi suất loại này là vảo tháng 8/2023 sau khoảng thời gian phong tỏa kéo dài 2 tháng để ngăn dịch COVID-19 tại Thượng Hải gây ra nhiều sức ép lên nền kinh tế.
Giá dầu tăng vọt nhờ diễn biến mới từ Trung Quốc Giá dầu tăng vọt nhờ diễn biến mới từ Trung Quốc
Tại Mỹ, thị trường dầu được hỗ trợ bởi thông tin cho thấy doanh số bán lẻ tại Mỹ bất ngờ tăng trưởng trong tháng 5/2023.
Kinh tế Trung Quốc đón nhận nhiều diễn biến mới tạo đà cho kích cầu kinh tế? Kinh tế Trung Quốc đón nhận nhiều diễn biến mới tạo đà cho kích cầu kinh tế?
Doanh số bán lẻ, chỉ báo quan trọng của niềm tin người tiêu dùng, tăng 12,7%, thấp hơn so với kỳ vọng 13,6% của các chuyên gia, đồng thời nó chững lại đáng kể so với con số 18,4% vào tháng 4/2023.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) vào ngày thứ Ba đã công bố hạ loạt lãi suất, trong đó có cả những loại lãi suất liên quan trực tiếp đến thế chấp trong nỗ lực thúc đẩy đầu tư và tiêu dùng. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh quá trình phục hồi kinh tế Trung Quốc thời kỳ hậu đại dịch COVID-19 mất đà sau 5 tháng, theo nội dung bài báo mới được Bloomberg đăng tải.

Trong cuộc họp hàng tháng của PBOC vào ngày hôm nay, PBOC đã công bố hạ lãi suất của khoản vay 1 năm 10 điểm cơ bản xuống 3,55% từ mức 3,65%, cùng lúc đó, hạ lãi suất thời hạn khoản vay 5 năm 10 điểm cơ bản xuống 4,2% từ 4,3%. Các động thái này sẽ giúp làm giảm chi phí lãi vay của doanh nghiệp và các hộ gia đình.

Lần gần nhất PBOC hạ lãi suất loại này là vảo tháng 8/2023 sau khoảng thời gian phong tỏa kéo dài 2 tháng để ngăn dịch COVID-19 tại Thượng Hải gây ra nhiều sức ép lên nền kinh tế.

Một số chỉ báo kinh tế quan trọng, trong đó có bao gồm sản xuất công nghiệp và chi tiêu bán lẽ, chững lại trong tháng 4 và tháng 5/2023 sau khi nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới tăng trưởng 4,5% trong quý 1/2023. Tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên Trung Quốc lên mức cao kỷ lục 20,8% còn đầu tư trong lĩnh vực bất động sản tháng 5/2023 sụt giảm 4,2%.

Lãi suất của phần lớn các khoản vay tại Trung Quốc được tính toán dựa trên lãi suất của khoản vay thời hạn 1 năm còn lãi suất của các khoản vay thời hạn 5 năm ảnh hưởng đến chi phí thế chấp. Lĩnh vực bất động sản Trung Quốc hiện đang chịu rất nhiều sức ép từ các dự án bất động sản hiện chưa được hoàn thành bởi nhiều doanh nghiệp bất động sản đang ngập trong nợ.

Trong tuần trước, PBOC đã hạ lãi suất kênh cho vay trung hạn áp với một số ngân hàng 10 điểm cơ bản xuống còn 2,65% từ mức 2,75%, cùng lúc đó hạ lãi suất repo thời hạn 7 ngày, lãi suất dùng để tính toán kênh thanh khoản ngắn hạn cho các ngân hàng, hạ từ 2% xuống 1,9%.

Kinh tế Trung Quốc tháng 5/2023 suy giảm mạnh, tăng trưởng sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ thấp hơn so với kỳ vọng, điều này tạo ra kỳ vọng Bắc Kinh sẽ cần phải hành động mạnh tay hơn để khôi phục đà tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc, theo Reuters.

Quá trình phục hồi của kinh tế Trung Quốc tăng tốc vào đầu năm nay đã mất đà trong quý 2/2023, thực tế này khiến cho Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã phải hạ một số lãi suất chủ chốt trong tuần này. Đây là động thái điều chỉnh lãi suất của Trung Quốc lần đầu tiên trong gần 1 năm và dự kiến sẽ còn thêm nhiều đợt hạ lãi suất khác.

“Sự phục hồi của kinh tế Trung Quốc thời kỳ hậu đại dịch COVID-19 dường như đã mất đà, sự suy giảm về kinh tế là rõ ràng, giờ đây chúng ta đang chứng kiến những rủi ro suy giảm với GDP của chúng ta. Ước tính GDP sẽ tăng trưởng lần lượt 5,5% và 4,2% trong năm 2023 và 2024”, chuyên gia phân tích tại Nomura nhấn manh trong nghiên cứu sau khi số liệu gần nhất gây thất vọng.

Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố sản lượng công nghiệp tháng 5/2023 tăng trưởng 3,5% so với cùng kỳ năm trước, chậm hơn đáng kể so với con số tăng trưởng 5,6% của tháng 4/2023 và thấp hơn chút so với tốc độ 3,6% theo các chuyên gia Reuters. Nhiều doanh nghiệp sản xuất Trung Quốc chật vật với việc nhu cầu tiêu dùng tại nội địa và nước ngoài suy yếu.

Doanh số bán lẻ, chỉ báo quan trọng của niềm tin người tiêu dùng, tăng 12,7%, thấp hơn so với kỳ vọng 13,6% của các chuyên gia, đồng thời nó chững lại đáng kể so với con số 18,4% vào tháng 4/2023.

Chủ tịch quỹ Pinpoint Asset Management, ông Zhiwei Zhang, nhận xét: “Tất cả những dữ liệu cho đến nay gửi đi tín hiệu nhất quán về việc động lực của nền kinh tế đang yếu đi”.

Tính đến hiện tại, các dữ liệu từ sản xuất nhà máy cho đến thương mại hay tăng trưởng tín dụng, doanh số bán nhà đều cho thấy nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới suy yếu. Sản lượng thép thô tháng 5/2023 tiếp tục suy giảm so với cùng kỳ tháng và cùng kỳ năm, trong khi đó, sản lượng than đá cũng giảm.

ECB vẫn quyết nâng lãi suất bất chấp kinh tế suy thoái ECB vẫn quyết nâng lãi suất bất chấp kinh tế suy thoái
Không ít nhà đầu tư hiện vẫn băn khoăn về việc còn quá nhiều yếu tố bất ổn liên quan đến định hướng chính sách của ECB thời gian tới.
Kinh tế Trung Quốc đón nhận nhiều diễn biến mới tạo đà cho kích cầu kinh tế? Kinh tế Trung Quốc đón nhận nhiều diễn biến mới tạo đà cho kích cầu kinh tế?
Doanh số bán lẻ, chỉ báo quan trọng của niềm tin người tiêu dùng, tăng 12,7%, thấp hơn so với kỳ vọng 13,6% của các chuyên gia, đồng thời nó chững lại đáng kể so với con số 18,4% vào tháng 4/2023.
Trung Mến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

BSC đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 560 tỷ đồng trong năm 2025

BSC đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 560 tỷ đồng trong năm 2025

Ngày 18/04/2025, Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC, mã BSI) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025, thông qua kế hoạch kinh doanh với mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 560 tỷ đồng, tăng 9% so với năm 2024.
ABBank dự kiến lãi gần 400 tỷ đồng trong quý I, tập trung tinh gọn bộ máy

ABBank dự kiến lãi gần 400 tỷ đồng trong quý I, tập trung tinh gọn bộ máy

Sáng 18/4, Ngân hàng Thương mại cổ phần An Bình - ABBank (mã ABB) tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025.
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam và Trung Quốc thăm Công viên Logistics Viettel

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam và Trung Quốc thăm Công viên Logistics Viettel

Sáng 17/4 tại thành phố Lạng Sơn, trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Thượng tướng Đổng Quân, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã có chuyến thăm Công viên Logistics Viettel - một trong những điểm nhấn của chương trình.
Vingroup hợp tác với Cleveland Clinic xây dựng Bệnh viện Vinmec Cần Giờ theo chuẩn quốc tế

Vingroup hợp tác với Cleveland Clinic xây dựng Bệnh viện Vinmec Cần Giờ theo chuẩn quốc tế

Ngày 18/4, Tập đoàn Vingroup công bố chuẩn bị khởi công Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Cần Giờ tại khu đô thị Vinhomes Green Paradise vào tháng 8/2025, theo tiêu chuẩn của Cleveland Clinic – một trong những hệ thống y tế hàn lâm hàng đầu thế giới. Thông qua Vinmec Cần Giờ, người dân sẽ được tiếp cận dịch vụ chăm sóc lâm sàng tốt nhất của Cleveland Clinic ngay tại Việt Nam; đồng thời có thể chuyển viện quốc tế tới các cơ sở hàng đầu của mạng lưới Cleveland Clinic Connected.

Đọc nhiều

Trao gần 400 triệu đồng hỗ trợ Myanmar khắc phục hậu quả sau động đất

Trao gần 400 triệu đồng hỗ trợ Myanmar khắc phục hậu quả sau động đất

Ngày 17/4 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar (Hội) do ông Chu Công Phùng, Chủ tịch Hội dẫn đầu đã đến Đại sứ quán Myanmar tại Việt Nam trao số tiền 392.372.084 triệu đồng nhằm hỗ trợ nhân dân Myanmar khắc phục hậu quả trận động đất nghiêm trọng xảy ra ngày 28/3 vừa qua.
Tin tức quốc tế sáng 18/4: Tổng thống Trump lạc quan về đàm phán thương mại với Trung Quốc

Tin tức quốc tế sáng 18/4: Tổng thống Trump lạc quan về đàm phán thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump lạc quan về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc; Mỹ và Ukraine ký biên bản ghi nhớ về thỏa thuận khoáng sản; Nhật Bản thặng dư thương mại 63 tỷ USD với Mỹ giữa lúc căng thẳng thuế quan… là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 18/4.
Thông xe 5 tuyến cao tốc trọng điểm dịp 30/4

Thông xe 5 tuyến cao tốc trọng điểm dịp 30/4

Bộ Xây dựng đã báo cáo Chính phủ danh sách 5 dự án giao thông trọng điểm dự kiến khánh thành, thông xe nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Theo đó, có 4 dự án thành phần thuộc dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông (giai đoạn 2021-2025) và 1 dự án đường bộ cao tốc do Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư.
Tinh thần hợp tác, yêu chuộng hòa bình là tài sản quý báu của nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ

Tinh thần hợp tác, yêu chuộng hòa bình là tài sản quý báu của nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ

Đó là thông điệp ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) chia sẻ trong buổi tiếp đoàn Quỹ Hòa giải và Phát triển (FRD) và Hội đồng quốc gia người cao tuổi Hoa Kỳ (NCOE) ngày 17/4 tại Hà Nội.
Nâng cao nhận thức về biển, đảo cho phụ nữ tỉnh Kiên Giang

Nâng cao nhận thức về biển, đảo cho phụ nữ tỉnh Kiên Giang

Từ ngày 14-18/4, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Kiên Giang tổ chức tuyên truyền biển, đảo năm 2025 cho các cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn tỉnh.
Giao lưu "Khăn hồng hữu nghị" gắn kết thiếu nhi biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Giao lưu "Khăn hồng hữu nghị" gắn kết thiếu nhi biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Tham quan Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn, vẽ nón lá Việt Nam, làm gốm sứ... là những hoạt động Đoàn đại biểu thiếu nhi Trung Quốc được tham gia trải nghiệm tại Chương trình giao lưu "Khăn hồng hữu nghị thiếu nhi biên giới Lạng Sơn (Việt Nam) - Quảng Tây (Trung Quốc)" diễn ra ngày 16/4 tại tỉnh Lạng Sơn.
Hải quân Việt Nam - Trung Quốc tuần tra liên hợp trên vịnh Bắc Bộ

Hải quân Việt Nam - Trung Quốc tuần tra liên hợp trên vịnh Bắc Bộ

Sáng 16/4, Biên đội Tàu 015-Trần Hưng Đạo và Tàu 016-Quang Trung (Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân) cùng đoàn công tác Hải quân Việt Nam đã rời Quân cảng Bắc Hải (Trung Quốc), tham gia tuần tra liên hợp lần thứ 38 trên vịnh Bắc Bộ với Hải quân Trung Quốc.
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Thời tiết hôm nay (17/4): Cả nước nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (17/4): Cả nước nắng nóng trên diện rộng

Ngày 17/4, các khu vực trên cả nước có nắng nóng, có nơi nắng nóng diện rộng. Tại Hà Nội, nhiệt độ cao nhất lên tới 35 độ C.
Giá vàng thế giới “bứt tốc”, vượt 3.300 USD/ounce

Giá vàng thế giới “bứt tốc”, vượt 3.300 USD/ounce

Giá vàng tăng kỷ lục khi tiếp tục được hỗ trợ bởi sự suy yếu của đồng USD và lực cầu trú ẩn an toàn do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang.
Giá trị Thương hiệu quốc gia Việt Nam tăng 1 bậc, xếp hạng 32 thế giới

Giá trị Thương hiệu quốc gia Việt Nam tăng 1 bậc, xếp hạng 32 thế giới

Chương trình Thương hiệu quốc gia được Chính phủ phê duyệt từ năm 2003 và giao Bộ Công Thương chủ trì triển khai, là chương trình xúc tiến thương mại đặc thù, dài hạn và duy nhất ở cấp quốc gia.
Thời tiết hôm nay (12/4): không khí lạnh cuối mùa gây mưa ở miền Bắc và miền Trung

Thời tiết hôm nay (12/4): không khí lạnh cuối mùa gây mưa ở miền Bắc và miền Trung

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 12/4 bộ phận không khí lạnh đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam, gây mưa ở nhiều khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ.
Lần đầu tiên trong lịch sử giá vàng thế giới vượt 3.200 USD

Lần đầu tiên trong lịch sử giá vàng thế giới vượt 3.200 USD

Giá vàng thế giới tiếp đà tăng và “xô đổ” kỷ lục đạt được trước đó không lâu.
Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 5/4, không khí lạnh tăng cường về miền Bắc, nhưng với cường độ yếu, lệch đông, chủ yếu gây mưa, trời chỉ lạnh về đêm.
Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

Phiên bản di động