Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
12:11 | 15/12/2025 GMT+7

Trung Quốc: Cộng đồng người Việt tại Macau hướng về quê hương

aa
Hiệp hội người Việt Nam ở nước ngoài tại Macau luôn đoàn kết, hướng về quê hương đất nước, sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau giữa các thành viên khi sinh sống và làm việc ở xa Tổ quốc.
Phổ biến kiến thức pháp luật cho người Việt tại Macau (Trung Quốc)
Quảng bá văn hóa, ẩm thực Việt tại Hong Kong và Macau (Trung Quốc)

Với tinh thần đoàn kết, gắn bó và sự nỗ lực của các thành viên, Hiệp hội người Việt Nam ở nước ngoài tại Khu hành chính đặc biệt Macau (Trung Quốc) đã liên tục gặt hái được nhiều thành công trong quá trình hoạt động, đặc biệt trong công tác từ thiện, quảng bá văn hóa và ngoại giao nhân dân.

Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ Macau, ngày 14/12, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong (Trung Quốc) và Macau đã tổ chức buổi làm việc với đại diện Hiệp hội người Việt Nam ở nước ngoài tại Macau để tổng kết các mặt công tác năm 2025, kết hợp định hướng những nội dung và chương trình hoạt động chính trong năm 2026.

Trung Quốc: Cộng đồng người Việt tại Macau gắn kết, hướng về quê hương
Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong và Macau Lê Đức Hạnh phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Xuân Vịnh/TTXVN)

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong và Macau Lê Đức Hạnh đã biểu dương những thành tựu Hiệp hội người Việt Nam ở nước ngoài tại Macau giành được trong thời gian vừa qua và đây cũng chính là những điểm sáng thành công của hiệp hội, đặc biệt trong công tác từ thiện, quảng bá văn hóa và ngoại giao nhân dân.

Bà Lê Đức Hạnh cho biết người Việt Nam là một trong những cộng đồng người nước ngoài có số lượng lớn tại Macau. Trong nhiều cuộc tiếp xúc, làm việc với giới chức chính quyền, Tổng Lãnh sự quán thường nhận được đánh giá cao của sở tại đối với những đóng góp tích cực cho đời sống, xã hội của Macau.

Tổng Lãnh sự quán luôn quan tâm, đề nghị phía bạn tạo điều kiện hỗ trợ hơn nữa đối với cộng đồng người Việt tại đây, kịp thời phản ánh ý kiến của bà con, những bất cập trong quy định xuất nhập cảnh, vấn đề thị thực và chuyển chủ sử dụng lao động… và đề nghị phía bạn tích cực giải quyết theo hướng tạo điều kiện và đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng cho bà con.

Trung Quốc: Cộng đồng người Việt tại Macau gắn kết, hướng về quê hương
Các đại biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Xuân Vịnh/TTXVN)

Tổng lãnh sự Lê Đức Hạnh nhấn mạnh hiện nay không chỉ chính quyền sở tại, mà cả những cơ quan đại diện ngoại giao của các nước tại địa bàn như Tổng Lãnh sự Lào, Campuchia, Philippines, Nhật Bản, Ấn Độ và Pháp… cũng đều trân trọng, sẵn sàng hỗ trợ, tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa và tăng cường hiểu biết giữa các bên với Hiệp hội người Việt Nam ở nước ngoài tại Macau.

Đây là sự thành công lớn, khẳng định vai trò và chỗ đứng của hiệp hội trong công tác ngoại giao nhân dân, góp phần tăng cường gắn kết với bạn bè sở tại và quốc tế.

Tổng Lãnh sự Lê Đức Hạnh cho rằng bí quyết thành công của Hiệp hội người Việt Nam ở nước ngoài tại Macau chính là sự đoàn kết, hướng về quê hương đất nước, "tương thân tương ái", sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau giữa các thành viên khi sinh sống và làm việc ở xa Tổ quốc.

Do vậy, Ban Chấp hành Hiệp hội nói riêng và hiệp hội nói chung cần tiếp tục tăng cường đoàn kết nội bộ, thực hiện tốt kế hoạch sáp nhập các chi hội theo địa phận hành chính mới trong nước tạo thế và lực mới, kết hợp đẩy mạnh công tác truyền thông để tiếp tục gặt hái được nhiều thành công trong thời gian tới.

Tổng Lãnh sự quán mong muốn hiệp hội sẽ tiếp tục là nơi quy tụ đoàn kết, ngôi nhà chung của cộng đồng người Việt Nam tại Macau, làm tốt công tác quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam tươi đẹp, con người Việt Nam cần cù chịu khó, yêu chuộng hòa bình tới người dân và chính quyền sở tại và bạn bè quốc tế.

Trung Quốc: Cộng đồng người Việt tại Macau gắn kết, hướng về quê hương
Chủ tịch Hiệp hội người Việt Nam ở nước ngoài tại Macau Dương Trung Đức báo cáo kết quả hoạt động của hiệp hội. (Ảnh: Xuân Vịnh/TTXVN)

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Hiệp hội người Việt Nam ở nước ngoài tại Macau Dương Trung Đức nhấn mạnh phương hướng hoạt động của hiệp hội tới đây sẽ tập trung vào một số trọng tâm chính như tiếp tục giữ vững tôn chỉ hoạt động vì “một cộng đồng người Việt Nam ngày càng tốt đẹp hơn tại Macau”, đẩy mạnh công tác từ thiện hướng về quê hương đất nước, góp phần chung tay cùng đồng bào trong nước khắc phục hậu quả thiên tai lũ lụt.

Bên cạnh đó, hiệp hội cũng sẽ chú trọng thúc đẩy làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, quảng bá văn hóa, củng cố vững chắc hình ảnh tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế, kết hợp tăng cường tuyên truyền và giáo dục về pháp luật sở tại cho các thành viên cộng đồng để tránh các vụ việc vi phạm đáng tiếc xảy ra.

Giới thiệu thêm về công tác từ thiện, Trưởng Ban từ thiện của Hiệp hội người Việt Nam ở nước ngoài tại Macau Nguyễn Thị Tách cho biết trong năm qua khi các cơn bão liên tục đổ bộ vào nước ta gây thiệt hại nghiêm trọng từ Bắc vào Nam, với tinh thần "tương thân tương ái", "lá lành đùm lá rách", cộng đồng người Việt Nam tại Macau đã tổ chức quyên góp 3 lần với số tiền hơn 390 triệu đồng, gửi về Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để góp phần cùng cả nước chia sẻ khó khăn với đồng bào bị thiệt hại bởi thiên tai.

Đối với công tác tuyên truyền và quảng bá văn hóa Việt Nam đến với bạn bè sở tại và quốc tế, Trưởng Ban văn hóa và nghệ thuật của hiệp hội Lưu Thị Điệp cho biết hiện nay hiệp hội đã thành lập được 19 đội văn nghệ với nhiều tiết mục nghệ thuật truyền thống, thường xuyên biểu diễn tại các sự kiện hoạt động tập thể của cộng đồng, cũng như hoạt động nghệ thuật công chúng của sở tại, trong đó nhiều chương trình được đánh giá rất cao, gây ấn tượng sâu đậm với bạn bè sở tại và quốc tế, ví dụ như phần trình diễn của cộng đồng người Việt Nam tại Lễ diễu hành Carnival quốc tế Macau hằng năm.

Theo Vietnamplus.vn

https://www.vietnamplus.vn/trung-quoc-cong-dong-nguoi-viet-tai-macau-gan-ket-huong-ve-que-huong-post1083047.vnp

Việt Nam và Macau (Trung Quốc) hợp tác khôi phục, mở rộng thị trường lao động và du lịch Việt Nam và Macau (Trung Quốc) hợp tác khôi phục, mở rộng thị trường lao động và du lịch
Đoàn kết, phát triển cộng đồng người Việt tại Macau (Trung Quốc) Đoàn kết, phát triển cộng đồng người Việt tại Macau (Trung Quốc)
Theo Vietnamplus.vn
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

Người Việt tại Macau tiếp nối truyền thống, gìn giữ bản sắc quê hương

Người Việt tại Macau tiếp nối truyền thống, gìn giữ bản sắc quê hương

Chiều 30/4 tại Macau (Trung Quốc), cộng đồng người Việt đã cùng nhau ôn lại truyền thống, những mốc son chói lọi trong lịch sử Việt Nam nhân dịp kỷ niệm những ngày tháng hào hùng của dân tộc.

Các tin bài khác

Kiều bào tại Singapore đồng hành đổi mới sáng tạo của Việt Nam

Kiều bào tại Singapore đồng hành đổi mới sáng tạo của Việt Nam

Ban Liên lạc Cộng đồng người Việt Nam tại Singapore vừa phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore tổ chức “Diễn đàn trí thức và đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Singapore” nhằm tạo nền tảng cho những kế hoạch thúc đẩy khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo để chung tay phát triển đất nước trong thời gian tới.
Fukuoka trao đổi định hướng hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Fukuoka trao đổi định hướng hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 19/5, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka Trịnh Thị Mai Phương đã tiếp và làm việc với Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam Chi hội Fukuoka do Chi hội trưởng Murakami Takahide dẫn đầu, trao đổi các định hướng tăng cường hợp tác giáo dục, văn hóa, giao lưu nhân dân và hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản.
Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Ngày 17/5, tại khu liên hợp thể thao Kashihara cố đô Nara (Nhật Bản) đã diễn ra giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Kansai.
Lan tỏa tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh tại Nhật Bản

Lan tỏa tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh tại Nhật Bản

Ngày 17/5 tại Trung tâm Phúc lợi tổng hợp thành phố Higashihiroshima (tỉnh Hiroshima, Nhật Bản), Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka phối hợp Hội người Việt Nam tại Trung Nam Nhật Bản, Hội Hòa bình hữu nghị Hiroshima - Việt Nam và Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Hiroshima tổ chức Chương trình kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh với chủ đề "Tư tưởng ngoại giao và giá trị thời đại".

Đọc nhiều

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Nhân dịp kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ (25/5), ông Huỳnh Quyết Thắng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Bulgaria, nhấn mạnh đối ngoại nhân dân cần tiếp tục phát huy vai trò kết nối, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Bulgaria đi vào chiều sâu, thực chất và bền vững.
Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Đây là số tiền và giá trị quy đổi tiền thuốc mà Ban tổ chức nhận được thông qua Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo với chủ đề "Hành trình Ngày mai tươi sáng" diễn ra tại Nhà hát TP.Hồ Chí Minh.
Từ cuộc thi Hán ngữ tới  'nhịp cầu hữu nghị'

Từ cuộc thi Hán ngữ tới 'nhịp cầu hữu nghị'

Từ ngày 23-24/5, tại Trường Đại học Hà Nội đã diễn ra Vòng chung kết cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 25 dành cho sinh viên các trường đại học khu vực miền Bắc và miền Trung và lần thứ 19 dành cho học sinh Trung học phổ thông (THPT) toàn quốc.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động