Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
06:21 | 14/09/2019 GMT+7

Trung Quốc chỉ trích chiến hạm Mỹ áp sát Hoàng Sa

aa
Tàu chiến Mỹ Wayne E. Meyer mang tên lửa dẫn đường ngày 13/9 áp sát quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép, hãng tin Reuters, đài CNN dẫn nguồn tin Quân đội Mỹ cho biết. Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhanh chóng ra tuyên bố chỉ trích tàu chiến Mỹ "xâm phạm chủ quyền" (?). 
trung quoc chi trich chien ham my ap sat hoang sa
Chiến hạm Mỹ USS Wayne E. Meyer áp sát Hoàng Sa. Ảnh minh hoạ: Hải quân Mỹ

Chiến hạm Mỹ áp sát quần đảo Hoàng Sa, Trung Quốc phản ứng gì?

Quân đội Mỹ xác nhận với hãng tin Reuters, đài CNN rằng tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Wayne E. Meyer đã áp sát "các đảo" thuộc quần đảo Hoàng Sa, một động thái được cho là sẽ chọc giận Trung Quốc.

Ngay sau động thái trên của Mỹ, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhanh chóng ra tuyên bố đáp trả rằng "tàu chiến Mỹ đã xâm phạm Tây Sa (tên Trung Quốc dùng để chỉ quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) mà không có sự cho phép của Trung Quốc", theo CNN.

Trong khi đó quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam.

Phát ngôn viên Bộ tư lệnh tác chiến miền Nam của Quân đội Trung Quốc, ông Lý Hoa Mẫn lên tiếng chỉ trích Mỹ đã tiến hành các hành động nhằm thực thi "bá quyền hàng hải" trên Biển Đông trong thời gian dài. Những hành động như vậy đang "vi phạm nghiêm trọng chủ quyền" của Trung Quốc và chứng tỏ rằng phía Mỹ "hoàn toàn thiếu đi sự chân thành" trong nỗ lực gìn giữ hoà bình thế giới, sự ổn định và an ninh khu vực - theo đài CNN.

Chiến hạm Mỹ 2 lần thách thức Trung Quốc

Việc chiến hạm Wayne E. Meyer của Mỹ áp sàn Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng diễn ra vào thời điểm căng thẳng Mỹ - Trung leo thang do chiến tranh thương mại và động thái Washington quyết định bán vũ khí cho Đài Loan.

Đây là lần thứ 2 trong vòng 2 tuần, tàu chiến Mỹ Wayne E. Meyer xuất hiện ở Biển Đông nhằm thách thức các yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc.

Trước đó vào ngày 28/8, chiến hạm Wayne E. Meyer từng tuần tra trong phạm vi 12 hải lý quanh đá Chữ Thập và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đây là lần đầu tiên một tàu chiến Mỹ áp sát hai thực thể nhân tạo bị Bắc Kinh chiếm đóng trái phép trên Biển Đông.

Phát ngôn viên Hạm đội 7 Hải quân Mỹ, bà Reann Mommsen nhấn mạnh với Reuters: Sự hiện diện của tàu chiến USS Wayne E. Meyer là lời thách thức của Mỹ với hành động hạn chế quyền qua lại vô hại của Trung Quốc cũng như không thừa nhận tuyên bố của Bắc Kinh đối với cái gọi là đường cơ sở thẳng ở quần đảo Hoàng Sa.

trung quoc chi trich chien ham my ap sat hoang sa
Hình ảnh tàu khu trục The USS Wayne E. Meyer Mỹ. Ảnh minh hoạ: CNN
trung quoc chi trich chien ham my ap sat hoang sa
Chiến hạm Mỹ Wayne E. Meyer nhìn từ trên cao

Bà Mommsen cũng cáo buộc Trung Quốc đã nỗ lực tuyên bố chủ quyền nhiều vùng nội thủy, lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa hơn những gì nước này được quyền theo luật pháp quốc tế.

Nhiều thực thể trong 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép và cải tạo thành đảo nhân tạo.

Việt Nam luôn khẳng định chủ quyền không thể chối cãi với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa với những chứng cứ lịch sử, pháp lý rõ ràng; đồng thời cũng tôn trọng và bảo đảm hoạt động tự do hàng hải; hoan nghênh các hành động đóng góp cho hòa bình, an ninh khu vực của các quốc gia trên Biển Đông.

Tình hình Biển Đông gần đây trở nên căng thẳng khi nhóm tàu khảo sát Địa chất Hải Dương 8 cùng nhiều tàu hộ tống của Trung Quốc xâm phạm Bãi Tư Chính thuộc vùng biển Việt Nam ở phía nam Biển Đông từ đầu tháng 7/2019. Việt Nam khẳng định đây là vùng biển hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, được xác định theo các quy định trong Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Việt Nam phản đối Trung Quốc triển kkhai UAV trên Biển Đông

Không chỉ xâm phạm Bãi Tư Chính, gần đây Trung Quốc tuyên bố triển khai và nâng cấp mạng lưới máy bay không người lái (UAV) phủ sóng khắp Biển Đông. Trên tờ Business Insider nhiều chuyên gia quốc tế cảnh báo việc triển khai UAV của Trung Quốc có thể nhằm "mục đích quân sự" trong vỏ bọc "giám sát hàng hải". Chiều 12/9, trả lời câu hỏi của báo chí về phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc triển khai UAV trên Biển Đông, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định đây là hành động "bất hợp pháp, vô giá trị."

*Xem thêm: Cảnh báo mạng lưới UAV Trung Quốc giăng khắp Biển Đông

trung quoc chi trich chien ham my ap sat hoang sa Tàu chiến Mỹ áp sát bãi cạn Scarborough, thách thức Trung Quốc

Một trong những tàu chiến của Mỹ vừa tuần tra sát bãi cạn Scarborough, nơi Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền trên Biển ...

trung quoc chi trich chien ham my ap sat hoang sa Tàu chiến Mỹ vào Biển Đông, thách thức sự chiếm đóng phi pháp của Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, hai tàu khu trục của Hải quân Mỹ hôm nay đã đi vào khu vực 12 hải lý quanh các bãi ...

trung quoc chi trich chien ham my ap sat hoang sa Chiến hạm Mỹ tiếp tục tuần tra Biển Đông

TĐO - Theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, hôm 2/7, tàu chiến của nước này đã hoạt động gần một hòn đảo ...

trung quoc chi trich chien ham my ap sat hoang sa Chiến hạm Mỹ lần đầu tuần tra Biển Đông dưới thời ông Trump

TĐO - Tàu chiến Mỹ vừa tuần tra quanh một đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông. Đây là ...

Khánh Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tàu chiến Mỹ áp sát quần đảo Hoàng Sa

Tàu chiến Mỹ áp sát quần đảo Hoàng Sa

Mỹ thông báo tàu khu trục USS Benfold đã thực hiện hoạt động tự do hàng hải gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng hiện đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.
Đô đốc Mỹ thừa nhận toàn bộ chiến hạm Hoa Kỳ hiện không thể phát hiện đòn siêu thanh

Đô đốc Mỹ thừa nhận toàn bộ chiến hạm Hoa Kỳ hiện không thể phát hiện đòn siêu thanh

Tuyên bố được Tư lệnh Bộ chỉ huy chiến lược Mỹ, Đô đốc Charles Richard đưa ra trong Hội nghị chuyên đề hàng năm về phòng thủ tên lửa và không gian.
Tàu chiến Mỹ tuần tra gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

Tàu chiến Mỹ tuần tra gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

Hải quân Mỹ vừa đăng thông cáo cho biết tàu khu trục USS Benfold ngày 12.7 đã thực hiện cuộc tuần tra bảo vệ tự do hàng hải (FONOP) gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Các tin bài khác

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Từ phiên khai mạc đến nay, Đại hội của Đảng ta nhận thêm 339 thư, điện mừng từ các chính đảng, tổ chức, bạn bè quốc tế và người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có 58 thư, điện từ các chính đảng, 11 thư, điện, thông điệp từ các tổ chức khu vực và quốc tế, 62 thư, điện từ các cá nhân, 120 thư, điện từ các tổ chức nhân dân và địa phương nước ngoài và 88 điện, thư từ các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài.
Đại hội XIV tạo xung lực mới cho Việt Nam phát triển và hội nhập

Đại hội XIV tạo xung lực mới cho Việt Nam phát triển và hội nhập

Các học giả và đại diện tổ chức quốc tế cho rằng Đại hội Đảng lần thứ XIV sẽ tạo xung lực mới, góp phần nâng cao vị thế và sức hấp dẫn của Việt Nam trong bối cảnh quốc tế nhiều biến động…
Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế

Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước mà còn thu hút sự quan tâm, theo dõi của đông đảo bạn bè quốc tế, trong đó có các đảng viên cộng sản, các tổ chức chính trị – xã hội và học giả nước ngoài. Nhiều ý kiến đánh giá cao ý nghĩa, tầm vóc và định hướng phát triển mà Đại hội đề ra, đồng thời bày tỏ niềm tin vào con đường phát triển của Việt Nam trong giai đoạn mới.
Chuyên gia Hàn Quốc kỳ vọng về bước ngoặt phát triển bền vững của Việt Nam

Chuyên gia Hàn Quốc kỳ vọng về bước ngoặt phát triển bền vững của Việt Nam

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc ngày 10/1, Giáo sư, Tiến sĩ Văn học Park Yeon Gwan, Khoa tiếng Việt, Đại học Ngoại ngữ Hankuk (HUFS), cho rằng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam (Đại hội XIV) được kỳ vọng sẽ xác lập tầm nhìn phát triển mang tính bước ngoặt cho giai đoạn đến năm 2030 và xa hơn là năm 2045, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu phân mảnh, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn gia tăng và chuỗi cung ứng toàn cầu đang tái cấu trúc sâu sắc.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào đánh giá cao vai trò của Mặt trận trong quan hệ Việt Nam - Lào

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào đánh giá cao vai trò của Mặt trận trong quan hệ Việt Nam - Lào

Ngày 27/01 tại Hà Nội, Đoàn Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dẫn đầu đến chào Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, nhân dịp lãnh đạo Lào thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam.
New Zealand trao hơn 4,7 tỷ đồng ủng hộ Lạng Sơn sau bão lũ

New Zealand trao hơn 4,7 tỷ đồng ủng hộ Lạng Sơn sau bão lũ

Ngày 26/01, tại buổi tiếp giữa UBND tỉnh Lạng Sơn với Đoàn công tác Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam và Tổ chức World Vision International (WVI), bà Rebecca Leslie Hemara, Phó đại sứ, Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam đã trao biểu trưng hỗ trợ kinh phí hơn 4,7 tỷ đồng tài trợ Dự án cứu trợ khẩn cấp ủng hộ Nhân dân bị thiệt hại do các cơn bão gây ra trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
“Ngày MGIMO” - dấu mốc đặc biệt trong hoạt động giao lưu giáo dục Việt – Nga

“Ngày MGIMO” - dấu mốc đặc biệt trong hoạt động giao lưu giáo dục Việt – Nga

Ngày 26/01, tại Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội, Đại học Quan hệ Quốc tế Moskva (MGIMO) trực thuộc Bộ Ngoại giao Liên bang Nga đã tổ chức sự kiện “Ngày MGIMO”. Ngoài hoạt động tư vấn tuyển sinh, “Ngày MGIMO” còn là không gian đối thoại học thuật với chuỗi hoạt động đa dạng: các bài giảng tương tác về kinh tế – thương mại, ngoại giao năng lượng, đố vui về quan hệ Việt – Nga...
Khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình Tết tại TP.HCM

Khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình Tết tại TP.HCM

Từ ngày 5-6/2, dự kiến khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình kết nối ý nghĩa này nhân dịp Tết đến, Xuân về tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).
Việt Nam tham gia Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 tại Ấn Độ

Việt Nam tham gia Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 tại Ấn Độ

Sáng 28/1, tại Quân cảng Lữ đoàn 171, Tàu 17, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân cùng Đoàn công tác của Hải quân nhân dân Việt Nam đã xuất phát bắt đầu hải trình tham gia các hoạt động trong khuôn khổ Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 diễn ra tại Ấn Độ.
Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản 2026: Hơn 10.000 suất quà hướng về biên cương Tổ quốc

Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản 2026: Hơn 10.000 suất quà hướng về biên cương Tổ quốc

Năm 2026, Bộ đội Biên phòng triển khai đồng loạt Chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" với nhiều hoạt động an sinh xã hội thiết thực, chăm lo đời sống nhân dân khu vực biên giới, biển đảo, góp phần củng cố "thế trận Biên phòng toàn dân", xây dựng biên giới hòa bình, ổn định và phát triển.
Thủ tướng yêu cầu quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU trong tháng 4/2026

Thủ tướng yêu cầu quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU trong tháng 4/2026

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng các bộ, ngành, địa phương tập trung đẩy mạnh sản xuất, bảo đảm vững chắc an ninh lương thực quốc gia, đồng thời quyết tâm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) trong tháng 4/2026.
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động