Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
15:52 | 30/08/2020 GMT+7

Trung Quốc cảnh báo Biển Đông không phải là nơi quân đội Mỹ có thể hành động tùy tiện

aa
Thời báo Hoàn Cầu cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ không bắn trước nhưng Biển Đông không phải là vùng biển Caribe, nơi quân đội Mỹ có thể hành động tùy tiện.
Sau Mỹ, Nhật Bản lên tiếng phản đối Trung Quốc gia tăng căng thẳng trên Biển Đông Sau Mỹ, Nhật Bản lên tiếng phản đối Trung Quốc gia tăng căng thẳng trên Biển Đông
Trung Quốc cảnh báo va chạm nếu Mỹ tiến vào Biển Đông Trung Quốc cảnh báo va chạm nếu Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Trung Quốc - ảnh minh họa.

Bộ Quốc phòng Mỹ (DOD) hôm thứ Năm đã chính thức đưa ra tuyên bố chỉ trích các cuộc tập trận của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) ở Biển Đông và cáo buộc rằng việc bắn tên lửa đạn đạo của PLA đã làm mất ổn định thêm tình hình ở Biển Đông.

Tuyên bố của DOD cũng nhấn mạnh rằng những hành động này trái ngược với cam kết không quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc. Ngay sau đó, một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa cũng kêu gọi các biện pháp trừng phạt chống lại Trung Quốc.

Theo truyền thông Trung Quốc, Mỹ đáp trả quyết liệt như vậy vì cho rằng PLA đã phóng tên lửa Đông Phong-21D (DF-21D) và tên lửa Đông Phong 26B (DF-26B) xuống Biển Đông, vốn được coi là "sát thủ tàu sân bay".

Trong một bài xã luận đăng tải ngày 28/8, tờ Thời Báo Hoàn Cầu – phiên bản điện tử của Nhân Dân nhật báo, cơ quan phát ngôn của Đảng Cộng Sản Trung Quốc viết rằng:

“Bộ Quốc phòng Mỹ đã nói lung tung về sự ép buộc của Trung Quốc đối với các nước láng giềng. Nhưng quốc gia nào trong khu vực có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc sở hữu hàng không mẫu hạm?

Hải quân Mỹ gần đây đã điều động đến hai hạm đội tàu sân bay đến Biển Đông trong một động thái thách thức các tuyên bố và đòi hỏi chủ quyền phi pháp của Trung Quốc.

Nếu PLA thực sự phóng tên lửa vào Biển Đông, điều này có liên quan gì đến các nước đó không?”.

Thời báo Hoàn Cầu cho rằng khi Lầu Năm Góc chỉ trích cuộc tập trận của PLA, các máy bay trinh sát của Mỹ đã bay qua Biển Đông và tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Mustin của nước này đã xâm phạm cái mà Bắc Kinh tự nhận là “lãnh hải Trung Quốc ngoài khơi quần đảo Tây Sa” (đây là Quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền không thể thay đổi của Việt Nam trên Biển Đông hiện do quân đội Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép – PV).

“Washington liên tục điều máy bay chiến đấu đến Biển Đông để phô diễn cơ bắp và gửi đi thông điệp rằng Mỹ muốn thống trị Thái Bình Dương. Mỹ mới chính là nước quân sự hóa Biển Đông.

Từ bên kia Thái Bình Dương, Mỹ gửi lực lượng hải quân và thủy quân lục chiến đến Biển Đông. Trong khi đó, họ cáo buộc các cuộc tập trận của PLA trước ngưỡng cửa của Trung Quốc là quân sự hóa vùng biển. Với tiêu chuẩn kép như vậy.

Washington đã biến những hành vi vô liêm sỉ của mình thành thói quen khiến người ta phải giật mình”. – Thời báo Hoàn Cầu lý luận.

Trang báo thuộc sự quản lý của chính quyền Trung Quốc này cho rằng “việc quân sự hóa Biển Đông và khiến các nước láng giềng lo lắng không phù hợp với lợi ích quốc gia của Trung Quốc. Nhưng khi Mỹ gia tăng các hoạt động quân sự ở Biển Đông nhằm vào Trung Quốc, PLA phải thực hiện các cuộc tập trận và đối phó mạnh mẽ để làm loãng sức ép của Mỹ”.

Khu vực Quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông hiện do Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép.

Theo lời lẽ của Thời báo Hoàn Cầu: “Trung Quốc không thừa nhận hay phủ nhận các vụ phóng tên lửa, nhưng sự im lặng này là một lập trường. Mỹ nên cảm thấy áp lực từ PLA.

Không thể nghi ngờ gì khi quân đội Mỹ cảm nhận được những cảnh báo từ các hành động của PLA khi lực lượng này tỏ ra mạnh mẽ trong vùng biển ven biển “của Trung Quốc” (cực nam của Trung Quốc là đảo Hải Nam, Trung Quốc không có chủ quyền hợp pháp với Quần đảo Hoàng Sa cũng như một số điểm đảo mà nước này đã cải tạo, đảo hóa ở khu vực Quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông – PV). Biển Đông không phải là vùng biển Caribe, nơi quân đội Mỹ có thể hành động tùy tiện.

Nếu các tàu chiến Mỹ điều hướng và đi qua Biển Đông một cách vô hại, họ không nên lo lắng về các cuộc tập trận của PLA, vì quân đội Trung Quốc sẽ không đe dọa các tàu nước ngoài đi qua.

Nhưng ý định của Mỹ là thâm độc khi đưa tàu chiến đến Biển Đông. Họ nên nghĩ về việc PLA sẽ phóng tên lửa DF-21D và DF-26B trong trường hợp xấu nhất. Nói cách khác, hai tên lửa này được chuẩn bị cho hàng không mẫu hạm Mỹ nếu chúng tấn công PLA ở Biển Đông.

Tình hình Biển Đông đang diễn biến ngày càng căng thẳng. Trung Quốc muốn tăng cường quản lý xung đột quân sự. Trung Quốc không muốn có bất kỳ xung đột nào giữa quân đội hai nước ở Biển Đông, nhưng quân đội Trung Quốc sẽ kiên quyết đáp trả khi bị khiêu khích. Các cuộc tập trận của PLA được chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống xấu nhất.

PLA đồn trú, tập trận trái phép ở Hoàng Sa.

Nếu Mỹ thực sự không muốn đẩy mạnh (cái mà Hoàn Cầu báo gọi là) "quân sự hóa" Biển Đông, thì nước này không nên điều máy bay chiến đấu và tàu chiến của mình đến Biển Đông, và các hoạt động của PLA sẽ giảm theo”.

Cuối cùng tờ báo Trung Quốc cáo buộc và đe dọa rằng: “Nhưng hành động của Hoa Kỳ không phù hợp với lời nói của họ. Hoa Kỳ đang biến Biển Đông thành một sân khấu địa chính trị và tuyến đầu trên biển để trấn áp Trung Quốc.

Chúng ta có thể nói với quân đội Mỹ rằng PLA sẽ không bắn phát đầu tiên, nhưng DF-21D và DF-26B có thể là phát thứ hai”.

Mỹ không cho phép Trung Quốc ngăn các nước tiếp cận tài nguyên ở Biển Đông Mỹ không cho phép Trung Quốc ngăn các nước tiếp cận tài nguyên ở Biển Đông

Ngoại trưởng Pompeo viết trên Twitter ngày 26-8 (tức 27-8 theo giờ Việt Nam) khẳng định Mỹ ủng hộ các đồng minh và đối tác ...

Mỹ đưa công ty Trung Quốc đang hoạt động trên Biển Đông vào danh sách đen Mỹ đưa công ty Trung Quốc đang hoạt động trên Biển Đông vào danh sách đen

Hôm 26/8, Mỹ đã công bố các biện pháp trừng phạt và hạn chế đối với hơn hai chục công ty và các quan chức ...

Mỹ thể hiện quan điểm cứng rắn ở Biển Đông, Trung Quốc mời nhà ngoại giao 10 nước Asean Mỹ thể hiện quan điểm cứng rắn ở Biển Đông, Trung Quốc mời nhà ngoại giao 10 nước Asean

Theo thông tin từ báo South China Morning Post (SCMP) sáng 24-8, Trung Quốc gần đây đã mời các nhà ngoại giao từ 10 nước ...

Bình Nguyên
Nguồn: www.baogiaothong.vn

Tin bài liên quan

Cùng nhau vượt qua bất định vì một Biển Đông hòa bình, ổn định và thịnh vượng

Cùng nhau vượt qua bất định vì một Biển Đông hòa bình, ổn định và thịnh vượng

Ngày 03/11, Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 17 với chủ đề “Đoàn kết trong bất định” do Học viện Ngoại giao và các cơ quan đối tác phối hợp tổ chức đã khai mạc tại Đà Nẵng. Sự kiện quy tụ gần 50 diễn giả hàng đầu trong nước và quốc tế, cùng hơn 300 đại biểu từ gần 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, nhằm chia sẻ góc nhìn, thúc đẩy đối thoại và hợp tác vì một Biển Đông hòa bình, ổn định và thịnh vượng.
Bão số 9 (Ragasa) là siêu bão mạnh nhất lịch sử trên Biển Đông

Bão số 9 (Ragasa) là siêu bão mạnh nhất lịch sử trên Biển Đông

Hôm nay ngày 23/9, siêu bão Ragasa đã chính thức đi vào Biển Đông trở thành cơn bão số 9 trong năm nay. Đây là cơn bão mạnh nhất trên thế giới trong năm 2025 và cũng là cơn bão mạnh nhất trong lịch sử thống kê bão trên Biển Đông.
Tin quốc tế ngày 05/8: Nhiều người di cư thiệt mạng ngoài khơi Yemen

Tin quốc tế ngày 05/8: Nhiều người di cư thiệt mạng ngoài khơi Yemen

Nga xét xử kín 19 nghi phạm vụ tấn công khủng bố tại nhà hát Crocus City Hall; Ít nhất 68 người di cư thiệt mạng, 74 người mất tích ngoài khơi Yemen; Ấn Độ và Philippines lần đầu tuần tra chung trên Biển Đông... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/8.

Các tin bài khác

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Ngày 02/01, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Quảng Yên, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Đàm Quang Mạnh.
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị, quản lý chặt từ tàu cá, ngư dân đến dữ liệu nghề cá, kiên quyết không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Công an tỉnh Vĩnh Long đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, giám sát tàu cá, đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm khai thác IUU, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân.
Vùng 4 Hải quân đưa 52 ngư dân gặp nạn trên biển vào đảo Song Tử Tây an toàn

Vùng 4 Hải quân đưa 52 ngư dân gặp nạn trên biển vào đảo Song Tử Tây an toàn

Vùng 4 Hải quân vừa tiếp nhận, đưa 52 ngư dân tàu QNa 91917TS bị cháy tàu vào đảo Song Tử Tây an toàn, chăm sóc sức khỏe chu đáo.

Đọc nhiều

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 06/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 và Hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Ngày này cách đây đúng 80 năm, 6/1/1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam đã diễn ra. Nhân dịp kỷ niệm sự kiện trọng đại này, Thời Đại đã phỏng vấn TS. Nguyễn Sĩ Dũng về ý nghĩa và tầm vóc của ngày hội lớn này, đặc biệt trong bối cảnh đất nước trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Ngày 5/1/2026, Vùng 3 Hải quân tổ chức lễ khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 cho người dân tại xã Tuy Phước Đông, tỉnh Gia Lai, trong khuôn khổ Chiến dịch “Quang Trung thần tốc” giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Đại tá Đoàn Bảo Anh, Phó Tư lệnh Vùng 3 Hải quân dự và chủ trì buổi lễ.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Ngày 29/12, 300 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 140.000 đoàn viên Công đoàn trên địa bàn thành phố Cần Thơ tham dự Đại hội Công đoàn thành phố Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là sự kiện chính trị - xã hội có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Công đoàn thành phố Cần Thơ, khẳng định vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ công nhân, người lao động trong giai đoạn phát triển mới của thành phố.
Phiên bản di động