Trump nói Greenland sẽ thuộc về "tương lai của nước Mỹ"
![]() |
| Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Phòng Roosevelt ở Nhà Trắng ngày 24/3. (Ảnh: Reuters) |
Phát biểu với các phóng viên sau cuộc họp nội các ngày 24/3, ông Trump khẳng định: "Tôi nghĩ Greenland có thể sẽ thuộc về tương lai của chúng tôi". Phát ngôn này một lần nữa làm dấy lên những lo ngại về ý định của Mỹ đối với hòn đảo này.
Phái đoàn Mỹ, do bà Usha Vance - vợ Phó Tổng thống JD Vance dẫn đầu cùng các thành viên gồm Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Mike Waltz và Bộ trưởng Năng lượng Chris Wright. Chuyến thăm diễn ra từ ngày 27 đến 29/3 với hoạt động ghé thăm căn cứ không quân Pituffik và tham dự cuộc đua chó kéo truyền thống.
Tuy nhiên, chuyến thăm này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các nhà lãnh đạo Greenland. Thủ tướng sắp mãn nhiệm Mute Egede gọi đây là một "sự khiêu khích", từ chối tiếp đón phái đoàn Mỹ. Ông chỉ trích sự can thiệp này là "vi phạm các nguyên tắc dân chủ" và thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với quyền tự quyết.
Bộ trưởng Ngoại giao Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen cũng bày tỏ lo ngại, cho rằng đây là một "chiến dịch quyến rũ" nhằm kéo Greenland về phía Mỹ. Ông nhấn mạnh không hề có sự ủng hộ từ phía Greenland hay Vương quốc Đan Mạch.
Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Brian Hughes đã phản bác các chỉ trích, khẳng định mục đích của chuyến thăm là "xây dựng quan hệ đối tác tôn trọng quyền tự quyết của Greenland và thúc đẩy hợp tác kinh tế". Ông mô tả đây đơn thuần là chuyến thăm để tìm hiểu văn hóa, lịch sử và con người Greenland.
Greenland được biết đến là một vùng lãnh thổ giàu tài nguyên khoáng sản, đặc biệt là các nguyên liệu then chốt cho các công nghệ mới. Vị trí địa lý chiến lược của hòn đảo, nằm trên tuyến đường ngắn nhất giữa Châu Âu và Bắc Mỹ, càng làm tăng giá trị chiến lược của nó.
Đáng chú ý, ông Trump không hề che giấu tham vọng đối với Greenland. Kể từ lần đầu tiên nêu ý tưởng mua lại hòn đảo vào năm 2019, ông đã liên tục quay lại chủ đề này. Thậm chí, ông chưa từ bỏ khả năng sử dụng biện pháp mạnh để đạt mục tiêu.
Phản ứng từ Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen cho thấy sự thận trọng. Bà khẳng định Copenhagen muốn hợp tác với Mỹ - đồng minh NATO, nhưng phải trên cơ sở "các quy tắc cơ bản về chủ quyền".
Trong bối cảnh địa chính trị phức tạp, chuyến thăm này hứa hẹn sẽ là một điểm nóng trong quan hệ ngoại giao giữa Mỹ, Greenland và Đan Mạch trong thời gian tới.
Tin bài liên quan
Mỹ công bố đạt thỏa thuận thương mại với nhiều nước trên thế giới
Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"
Nhà Trắng công bố quan hệ đối tác về trung tâm dữ liệu AI với UAE
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 06/01: Mỹ tính đưa các “ông lớn” dầu khí trở lại Venezuela, Hàn Quốc thừa nhận khó gỡ “lệnh cấm Hallyu” tại Trung Quốc
Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại
Tin quốc tế ngày 02/01: Trung Quốc lên án phát biểu năm mới của lãnh đạo Đài Loan; Nga cáo buộc Ukraine không kích vào đêm giao thừa
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thông điệp năm mới 2026
Đọc nhiều
Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972







