Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
10:27 | 26/08/2021 GMT+7

Triển lãm tranh, tư liệu lịch sử về Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Algeria

aa
Nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911 – 25/8/2021), Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria long trọng tổ chức triển lãm ảnh, tư liệu lịch sử về Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ ngày 25 đến ngày 30/8 tại khuôn viên Đại sứ quán ở thủ đô Algiers.
Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Sáng 22/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tới dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Trưng bày triển lãm kỷ niệm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp Trưng bày triển lãm kỷ niệm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp với Bảo tàng Công an nhân dân, Thư viện Quân đội và gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp tổ chức khai mạc Triển lãm chuyên đề “Vị tướng huyền thoại.”

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19, Đại sứ quán đã triển khai nghiêm ngặt các biện pháp theo quy định của sở tại, tổ chức triển lãm theo nhiều khung giờ khác nhau và hạn chế số lượng người tham dự trong cùng một thời điểm.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Việt Nam tại Algeria Nguyễn Thành Vinh chia sẻ đối với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, triển lãm ảnh, tài liệu lịch sử về Đại tướng Võ Nguyên Giáp là hoạt động tri ân, tôn vinh những cống hiến to lớn của Đại tướng với sự nghiệp cách mạng của nhân dân Việt Nam và đối với bạn bè quốc tế là cơ hội bày tỏ tình cảm, sự ngưỡng mộ đối với Đại tướng. Nhân dịp này, Đại sứ gửi lời cảm ơn tới Bộ Ngoại giao và cộng đồng người Algeria ở nước ngoài đã phối hợp hiệu quả với Đại sứ quán trong việc cung cấp, chia sẻ các tư liệu lịch sử về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đại sứ Nguyễn Thành Vinh đã điểm lại tiểu sử, sự nghiệp cách mạng và những đóng góp to lớn của Đại tướng đối với cách mạng Việt Nam nói riêng, với các phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới nói chung. Theo Đại sứ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là nguồn cổ vũ lớn lao cho sự nghiệp cách mạng của Algeria, là cá nhân tiêu biểu trong việc phát triển quan hệ giữa Việt Nam và Algeria.

Tại buổi triển lãm, Đại sứ Nguyễn Thành Vinh cũng đã đề cập đến Chiến thắng Điện Biên Phủ hào hùng mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người chỉ huy trực tiếp. Chiến thắng Điện Biên Phủ làm chấn động 5 châu, vang đội địa cầu, làm thức tỉnh các dân tộc thuộc địa trên thế giới và cho thấy một dân tộc dù nhỏ bé, lạc hậu nhưng nếu biết đoàn kết đấu tranh thì dân tộc đó cũng có thể thắng được những chế độ thực dân hùng mạnh.

Triển lãm tranh, tư liệu lịch sử về Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Algeria
Các đại biểu tham quan Triển lãm (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Algeria).

Trả lời phỏng vấn bên lề sự kiện, Ủy viên BCHTW Đảng Mặt trận Giải phóng Dân tộc Algeria (FLN) phụ trách quan hệ đối ngoại Mourad Lamoudi cho biết: “Tướng Giáp là minh chứng sáng rõ cho việc ý chí của dân tộc là rất quan trọng trong cuộc chiến đấu giành độc lập, niềm tin với sứ mệnh giải phóng đất nước là hoàn toàn có thể đạt được. Chiến thắng Điện Biên Phủ đối với chúng tôi có ý nghĩa vô cùng quan trọng, làm thức tỉnh các dân tộc bị đô hộ, khiến họ phải cầm vũ khí đứng lên chống lại chế độ thực dân. Đây là những bài học, di sản vô giá cho mối quan hệ truyền thống hữu nghị giữa hai quốc gia anh em Algeria và Việt Nam, cũng như tình đoàn kết gắn bó giữa hai Đảng chúng ta”.

Các khách mời tham dự buổi triển lãm đều chia sẻ rằng hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là nguồn động viên lớn lao cho nhân dân Algeria, là biểu tượng của các cuộc chiến đấu giành độc lập, hòa bình cho các dân tộc trên thế giới. Sự đóng góp của Đại tướng vào việc phát triển quan hệ Việt Nam với Algeria cũng như các nước bạn bè luôn là di sản vô giá, là bài học nhắc nhở cho các thế hệ mai sau về ý chí quật cường, ý thức về độc lập, tự do.

Sau lễ khai mạc triển lãm, các khách mời và người dân Algeria có thể tham quan khu trưng bày ảnh, tư liệu lịch sử theo nhiều khung thời gian khác nhau trong các ngày từ 25 đến 30/8/2021.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua ống kính Nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Hồng Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua ống kính Nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Hồng
“Tìm nét đẹp đời thường trong hình tượng Đại tướng của nhân dân” là lý do mà trong suốt hơn 20 năm, Nhà báo, Đại tá Trần Hồng, cựu phóng viên Báo Quân đội nhân dân, đã đi theo Đại tướng Võ Nguyên Giáp để chụp hình.
Nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp những lần về thăm quê Nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp những lần về thăm quê
Ngôi nhà lưu niệm của Đại tướng ở thôn An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy tiếp tục đón nhận những tình cảm ấm nồng của người dân khắp mọi miền Tổ quốc đến viếng thăm.
Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chiến thắng Điện Biên Phủ - cầu nối giúp Việt Nam và Algeria chia sẻ quá khứ, hướng tới tương lai

Chiến thắng Điện Biên Phủ - cầu nối giúp Việt Nam và Algeria chia sẻ quá khứ, hướng tới tương lai

Sáng ngày 4/11, tại Bảo tàng quốc gia Cựu chiến binh ở thủ đô Algiers, Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria phối hợp cùng Bộ Cựu chiến binh và Người có công Algeria đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Từ chiến thắng Điện Biên Phủ đến cách mạng Algeria: ý nghĩa lịch sử và triển vọng tương lai”.
Chùm ảnh quý: Trưởng đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc Vi Quốc Thanh với Việt Nam

Chùm ảnh quý: Trưởng đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc Vi Quốc Thanh với Việt Nam

Tạp chí Thời Đại xin giới thiệu những bức ảnh tư liệu quý về Thượng tướng Vi Quốc Thanh do ông Vi Tiêu Nghị, con trai Thượng tướng Vi Quốc Thanh cung cấp cho phóng viên chúng tôi.
Nhiều hoạt động tri ân, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Algeria, Pháp, Liên bang Nga

Nhiều hoạt động tri ân, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Algeria, Pháp, Liên bang Nga

Nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), cộng đồng người Việt Nam cùng các cơ quan đại diện Việt Nam tại Algeria, Pháp, Bỉ và Liên bang Nga đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa để bày tỏ lòng thành kính và tưởng nhớ Người.

Các tin bài khác

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 06/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026.
Làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga

Làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga

Đó là một trong những phương hướng hoạt động năm 2026 được Hội hữu nghị Việt - Nga tỉnh Khánh Hòa đề ra tại buổi gặp mặt đầu năm, diễn ra ngày 4/1.
TP.HCM tập trung 4 giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

TP.HCM tập trung 4 giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

Đây là những chia sẻ của bà Hà Thanh - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tại Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 vừa diễn ra vào ngày 30/12 tại Hà Nội.

Đọc nhiều

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Ngày 08/01 tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Chile (Hội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội năm 2025 và đề ra phương hướng công tác năm 2026, trong đó xác định trọng tâm là thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile theo hướng thực chất, hiệu quả, gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể.
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghệ An vừa nhận được 2 Quyết định quan trọng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành ngày 6/1/2026, ghi danh Lễ hội truyền thống - Lễ hội Đền Mai Bảng ở Phường Cửa Lò và Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Ngày 09/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 14, khóa VI, tập trung đánh giá kết quả công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng

Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng

Với ngân sách 3 tỷ đồng, chương trình hỗ trợ tiền mặt do Tổ chức Cứu trợ Trẻ em phối hợp Hội Chữ thập đỏ Thành phố Đà Nẵng và Đại sứ quán Úc tại Việt Nam triển khai sẽ giúp 825 hộ gia đình có trẻ em bị thiệt hại bởi bão, lũ năm 2025 sớm ổn định cuộc sống, đáp ứng các nhu cầu thiết yếu sau thiên tai.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động