Triển lãm quốc tế ngành lương thực thực phẩm TP HCM diễn ra đến hết 22/10
Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Lương thực Thực phẩm TPHCM - HCMC FOODEX 2022 (Ảnh: VCCI). |
Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Lương thực Thực phẩm TPHCM - HCMC FOODEX 2022 với chủ đề “Kết nối giá trị cùng phát triển” với hơn 240 gian hàng và gần 300 doanh nghiệp góp mặt tham dự triển lãm sản phẩm. Triển lãm diễn ra từ 19/10-22/10 tại trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn (SECC).
Trong suốt 4 ngày diễn ra triển lãm, hàng loạt các sự kiện bên lề sẽ được tổ chức, gồm: Chương trình hội thảo, tư vấn, thảo luận tổ chức trong khuôn khổ triển lãm: “Tư vấn xây dựng thương hiệu thực phẩm”; Hội thảo chuyên ngành: Với mục tiêu phục hồi và phát triển ngành lương thực thực phẩm tại Việt Nam cũng như tại TPHCM; chuỗi hội thảo với chủ đề “Đẩy mạnh thương mại hóa nông sản và thực phẩm trong bối cảnh hậu đại dịch và suy giảm kinh tế toàn cầu”; Hoạt động kết nối B2B giữa các doanh nghiệp lương thực thực phẩm trong và ngoài nước; Hoạt động trình diễn quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam và quốc tế sẽ diễn ra xuyên suốt trong thời gian triển lãm với các chủ đề “Phở Việt Nam - Tinh túy từ hạt gạo”, “Thế giới qua những sợi mỳ”, “Văn hóa bánh mì”, “Văn hóa cà phê Việt Nam và thế giới”, “Bánh truyền thống dân gian Việt Nam - Hương xưa, mùi nhớ, vị quê nhà”…
Tham dự và phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường đánh giá triển lãm là hoạt động xúc tiến thương mại thiết thực để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ, khẳng định uy tín về chất lượng và thương hiệu sản phẩm ngành lương thực thực phẩm của thành phố đối với khách hàng trong nước và quốc tế.
Ông Bùi Xuân Cường nhấn mạnh, ngành chế biến lương thực, thực phẩm là một trong bốn ngành công nghiệp trọng điểm của thành phố, chiếm 13,78% giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp, đóng góp 13,69% giá trị gia tăng toàn ngành công nghiệp. Tuy nhiên, dưới tác động nặng nề của dịch Covid-19, ngành chế biến lương thực, thực phẩm thành phố đã gặp nhiều khó khăn và thách thức từ sự đứt gãy nguồn cung ứng nguyên liệu, giá nguyên vật liệu đầu vào tăng, hệ thống phân phối bị gián đoạn cho đến logistics, hậu cần và nhân lực bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì vậy, để ngành chế biến lương thực, thực phẩm thành phố tiếp tục phát triển và giữ vững vai trò là một ngành sản xuất chủ lực, UBND Thành phố đã ban hành Chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và sản phẩm ngành chế biến lương thực, thực phẩm thành phố giai đoạn 2020 - 2030, xem đây là một trong những chương trình đột phá để thành phố tập trung thực hiện các chính sách hỗ trợ, huy động nguồn lực đầu tư phát triển.
Với định hướng phát triển ngành chế biến lương thực, thực phẩm theo hướng công nghệ tiên tiến, chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế, tham gia sâu hơn nữa vào chuỗi giá trị toàn cầu, chủ động trong các khâu nghiên cứu sản phẩm mới, phát triển thị trường, xây dựng thương hiệu và sản phẩm có uy tín, đủ sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và xuất khẩu, thành phố sẽ triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như: xác định các tiêu chí và danh mục nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực và sản phẩm công nghiệp tiềm năng của ngành chế biến lương thực thực phẩm; đồng thời xây dựng các chính sách hỗ trợ cụ thể đối nhóm sản phẩm chủ lực và sản phẩm tiềm năng.
Đồng thời, triển khai các giải pháp kích cầu đầu tư, đề xuất thí điểm cơ chế chính sách ưu đãi mới, mang tính đột phá cho doanh nghiệp; trọng tâm là chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tham gia Chương trình kích cầu đầu tư, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng với lãi suất ưu đãi để đầu tư đổi mới máy móc, thiết bị, công nghệ sản xuất tiên tiến, hiện đại, thực hiện chuyển đổi số nâng cao hiệu quả quản trị sản xuất và kinh doanh, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Tập trung phát triển nguồn nhân lực cho ngành chế biến lương thực thực phẩm, tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, phát triển thị trường đối với sản phẩm ngành chế biến lương thực, thực phẩm Thành phố.