Trao Quyết định cho 7 sĩ quan tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc ở UNISFA
Sáng 28/1, Bộ Quốc phòng đã tổ chức lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước cho 7 sĩ quan làm nhiệm vụ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ).
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ Công tác liên ngành, Trưởng Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt động GGHB LHQ dự và chủ trì buổi lễ. Cùng dự có đại diện thủ trưởng các cơ quan, đơn vị Văn phòng Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị, Cục Đối ngoại, Cục GGHB Việt Nam.
Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam cho biết đây là lần đầu tiên Việt Nam cử lực lượng tham gia sứ mệnh GGHB LHQ tới Phái bộ UNISFA. Theo đó, những sĩ quan này sẽ đảm nhận các nhiệm vụ tham mưu huấn luyện, quan sát viên quân sự, tham mưu điều phối quân-dân sự, tham mưu tác chiến, tham mưu hậu cần và tham mưu quân lương. Trong số này, có 2 đồng chí đã từng được triển khai tới Phái bộ UNMISS và MINUSCA trước đây.
![]() |
| Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Quốc phòng, trao quyết định của Chủ tịch nước cử 7 sĩ quan tham gia gìn giữ hòa bình ở Abyei, Phái bộ UNISFA. |
Theo Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, thời gian qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị, sự hỗ trợ của các cơ quan trong và ngoài quân đội, Cục GGHB Việt Nam đã tích cực làm tốt mọi công tác chuẩn bị cho cán bộ lên đường làm nhiệm vụ GGHB LHQ tại các phái bộ. Các sĩ quan được cử đi thực hiện nhiệm vụ GGHB tại các phái bộ đã được tham dự các khóa tập huấn chuyên môn về GGHB LHQ với nhiều nội dung quan trọng, bảo đảm có đủ năng lực đáp ứng yêu cầu chuyên môn của Liên hợp quốc.
Thay mặt cho các sĩ quan được cử tham gia hoạt động GGHB LHQ đợt này, Trung tá Nguyễn Thị Minh Phương, Tổ trưởng Tổ công tác của Việt Nam tại Phái bộ UNISFA, cho biết đã chuẩn bị tốt tâm thế để sẵn sàng lên đường tham gia nhiệm vụ GGHB LHQ. Đồng thời khẳng định sẽ tích cực học hỏi, nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc mới, phát huy ý thức trách nhiệm, tinh thần sáng tạo để hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ LHQ và Bộ Quốc phòng giao, bảo đảm an toàn về mọi mặt.
Thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến chúc mừng 7 sĩ quan được lựa chọn cử đi làm nhiệm vụ GGHB LHQ tại Phái bộ UNISFA đợt này. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến yêu cầu các đồng chí tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc các quan điểm, đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước, Quân đội; phát huy truyền thống của lực lượng GGHB Việt Nam, phẩm chất cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao; chú ý giữ gìn đoàn kết nội bộ, xây dựng đoàn kết với đồng nghiệp quốc tế và đoàn kết với nhân dân tại địa bàn, qua đó góp phần thúc đẩy hoạt động GGHB LHQ của Việt Nam ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả hơn nữa.
Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cũng đề nghị các đồng chí nhận nhiệm vụ lên đường tham gia hoạt động GGHB LHQ phải bảo đảm tuyệt đối an toàn về con người và trang thiết bị trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cũng như chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 của Phái bộ và của Bộ Quốc phòng.
Bên cạnh đó, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến ghi nhận, đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ của các sĩ quan vừa hoàn thành nhiệm kỳ tại Phái bộ UNMISS và MINUSCA. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến nhấn mạnh lực lượng Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ thời gian qua đều đã đạt được kết quả tích cực, hoàn thành tốt nhiệm vụ, được LHQ đánh giá cao.
| Abyei là khu vực tranh chấp giữa Sudan và Nam Sudan. Hai nước đã ký Thỏa thuận ngày 20/6/2011, cam kết sẽ rút quân khỏi khu vực phi quân sự tại Abyei và thiết lập cơ chế hỗn hợp để giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, cho đến nay hai nước chưa có nhiều tiến triển thực chất. UNISFA được thành lập năm 2011 theo Nghị quyết 1990 của Hội đồng Bảo an với nhiệm vụ bảo vệ thường dân và thúc đẩy phi quân sự hóa tại Abyei, được bổ sung nhiệm vụ hỗ trợ Cơ chế Hỗn hợp về Kiểm chứng và Giám sát biên giới chung (JBVMM) tại Abyei theo Nghị quyết 2024 ngày 14/12/2011. |
| Với phương châm Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) luôn là đối tác, là bạn đồng hành và phục vụ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (TCPCPNN) hoạt động tại Việt Nam; câu chuyện đáng nhớ nhất của năm qua là VUFO đã hỗ trợ từng cán bộ, nhân viên của các tổ chức này tiêm phòng Covid-19 an toàn, thuận tiện, vui vẻ. |
| Sáng ngày 28/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1 năm 2022 với một trong những nội dung quan trọng là thảo luận và hoàn chỉnh chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần không để "tháng Giêng là tháng ăn chơi", có những việc phải làm ngay, làm tốt, làm hiệu quả trong Tết. |
Tin bài liên quan
Bộ Quốc phòng trao kinh phí xây dựng 16 căn nhà, tặng 100 phần quà tại Đồng Tháp
Việt Nam tham dự Triển lãm Quốc phòng châu Á và An ninh quốc gia châu Á 2026 tại Malaysia
Đối ngoại quốc phòng năm 2025: Giữ vững môi trường hòa bình, tranh thủ nguồn lực bên ngoài
Các tin bài khác
Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn
16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ
Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả
Nghệ An an táng 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào
Đọc nhiều
UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang





