Trao kỷ niệm chương cho ông Akira Shimizu - Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam
Sáng ngày 23/3, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã tổ chức trao tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp phát triển Giao thông vận tải Việt Nam" cho ông Shimizu Akira, Trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam.
![]() |
| Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng trao Quyết định tặng Kỷ niệm chương cho ông Shimizu Akira, Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam (Ảnh: Báo Giao thông). |
Các dự án ODA do Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ thông qua JICA đều là những dự án lớn, có ý nghĩa quan trọng, đóng góp không nhỏ vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, góp phần thay đổi bộ mặt kết cấu hạ tầng giao thông của Việt Nam.
Trong suốt nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, ông Shimizu Akira đã dành tâm huyết, bề dày kinh nghiệm của mình cho việc tăng cường, thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Nhật Bản, đặc biệt là lĩnh vực GTVT.
Nhiều dự án cơ sở hạ tầng sử dụng ODA Nhật Bản tại Việt Nam được ông tham gia tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai để đưa vào khai thác, như: Vành đai 3 Mai Dịch - Nam Thăng Long, Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, Cao tốc Bến Lức - Long Thành.
Cùng đó, nhiều hỗ trợ kỹ thuật quan trọng đã được triển khai, cụ thể: Dự án hỗ trợ kỹ thuật tăng cường năng lực đào tạo đường sắt đô thị cho Trường Cao đẳng Đường sắt, Dự án hỗ trợ kỹ thuật xây dựng phổ biến bộ tiêu chuẩn quốc gia cảng biển và đào tạo nâng cao năng lực quản lý khai thác bảo trì công trình hàng hải, Hỗ trợ lập 5 quy hoạch ngành quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050 (VITRANSS3)...
Để ghi nhận sự đóng góp hiệu quả của cá nhân ông Shimizu Akira, Bộ GTVT đã quyết định trao tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp phát triển GTVT Việt Nam".
Phát biểu tại sự kiện, ông Shimizu Akira nhấn mạnh hoạt động hợp tác trong lĩnh vực GTVT tiếp tục là một trong những hoạt động quan trọng nhất của JICA tại Việt Nam. “Trong thời gian công tác tại Việt Nam, JICA sẽ tích cực phối hợp với Bộ GTVT để triển khai các nội dung hợp tác thiết thực, hiệu quả. Ông cũng bày tỏ tin tưởng, thời gian tới người kế nhiệm ông - ngài Sugano Yuichi sẽ tiếp tục ủng hộ, hợp tác chặt chẽ với Bộ GTVT.
Chiều 23/3, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có cuộc tiếp xã giao và trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tài chính Việt Nam” cho ông Akira Shimizu, Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam nhân dịp ông kết thúc nhiệm kỳ.
![]() |
| Bộ Tài chính tặng Kỷ niệm chương cho Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam (Ảnh: Tạp chí Thuế Nhà nước). |
JICA là đối tác quan trọng đối với Việt Nam nói chung và Bộ Tài chính nói riêng. "Bộ Tài chính đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ và có hiệu quả với JICA thông qua các chương trình hỗ trợ vốn vay và các dự án hỗ trợ kỹ thuật và xin trân trọng những đóng góp của JICA trong quá trình hỗ trợ và hợp tác dành cho Việt Nam cũng như Bộ Tài chính” - Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.
Theo Bộ trưởng, trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam từ tháng 3/2020 đến nay, ông Shimizu Akira đã nỗ lực thúc đẩy hợp tác song phương với Bộ Tài chính cũng như hợp tác tài chính cấp Chính phủ. Kết quả cụ thể đạt được như: 4 hiệp định vay cấp Chính phủ đã được ký kết giữa JICA và Bộ Tài chính, với tổng trị giá 78,2 tỷ JPY, tương đương khoảng 592 triệu USD. Đồng thời, các dự án vốn vay, vốn viện trợ mới đã được thúc đẩy quá trình triển khai phê duyệt.
Phát biểu tại buổi tiếp, ông Shimizu Akira bày tỏ vui mừng trước những kết quả đạt được trong điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ và Bộ Tài chính Việt Nam thời gian qua.
Ông Shimizu Akira trân trọng cảm ơn Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã chia sẻ thông tin về mối quan hệ hợp tác tài chính giữa hai bên. Đồng thời, ông cũng mong muốn mối quan hệ hợp tác về tài chính giữa hai bên tiếp tục được phát triển, hiệu quả.
Để ghi nhận những đóng góp tích cực và có ý nghĩa quan trọng của ông Shimizu Akira cho sự nghiệp tài chính Việt Nam trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam từ năm 2020 đến năm 2023, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tài chính Việt Nam” cho ông Shimizu Akira.
Tin bài liên quan
JICA góp phần thay đổi diện mạo của TP. Huế, thắt chặt quan hệ Nhật Bản - Việt Nam
Ghi nhận đóng góp của cố vấn JICA cho công tác phòng chống thiên tai tại Việt Nam
Các tin bài khác
Khởi công dự án mở rộng Quốc lộ 1A đoạn từ Vành đai 1 đến nút giao Cầu Giẽ - kiến tạo trục giao thông hiện đại bậc nhất Việt Nam
Venture Forum 2026: Điểm hẹn mới của giới đầu tư công nghệ và M&A châu Á
VinFuture 2026 nhận hơn 1.800 đề cử, mạng lưới đối tác toàn cầu tăng gấp 14 lần sau 6 năm
Công bố mới từ Global Hospital Rating: Vinmec có 7 bệnh viện cùng đạt chuẩn 4 sao
Đọc nhiều
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ
Multimedia
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025






