Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer, tại chùa Candaransi (quận 3, TP.HCM) vừa diễn ra buổi lễ trao 85 suất học bổng đến học sinh, sinh viên dân tộc Kinh, Khmer, du học sinh Campuchia, Lào tại TP.HCM.
3.000 sinh viên Việt Nam - Lào - Campuchia tại TP.HCM giao lưu văn hoá và đón Tết cổ truyền 3.000 sinh viên Việt Nam - Lào - Campuchia tại TP.HCM giao lưu văn hoá và đón Tết cổ truyền
50 suất học bổng đến với học sinh dân tộc thiểu số vùng biên giới 50 suất học bổng đến với học sinh dân tộc thiểu số vùng biên giới
Trao 85 suất học bổng đến học sinh, sinh viên Khmer, sinh viên Lào, Kinh, Campuchia tại TP.HCM
(Ảnh: hochiminhcity.gov)

Dự buổi lễ có nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Phó Bí Thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Phan Kiều Thanh Hương, Thượng Tá Đặng Ngọc Như - Phó trưởng cơ quan Cục Truyền thông Bộ Công An, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo TP.HCM Nguyễn Duy Tân.

Phát biểu trong lễ trao quà, Hòa thượng Danh Lung, Ủy viên Thư ký Hội đồng Trị sự, Phó Văn phòng 2 Trung ương, trụ trì chùa Candaransi cảm ơn về sự quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi của các cấp chính quyền trong các hoạt động sinh hoạt văn hóa và tín ngưỡng tôn giáo tại chùa.

Trao 85 suất học bổng đến học sinh, sinh viên Khmer, sinh viên Lào, Kinh, Campuchia tại TP.HCM
Trao các suất học bổng đến học sinh, sinh viên tại chùa Candaransi (Ảnh: hochiminhcity.gov)

Hòa thượng cho biết chùa Candaransi trong suốt chiều dài lịch sử hình thành và phát triển luôn thực hiện vai trò là nơi hội tụ về văn hóa, và lan tỏa yêu thương, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn cơ nhỡ, những suất học bổng đến học sinh, sinh viên. Chùa luôn là nơi giới thiệu về văn hóa và các giá trị nhân bản của đạo Phật để giúp bà con hiểu về văn hóa dân tộc, có cách sống hiền thiện, thanh lịch để xây dựng quê hương đất nước ngày càng phát triển.

Tại buổi họp mặt, ông Trương Hòa Bình cùng lãnh đạo Trung ương, Thành phố và địa phương tặng lẵng hoa và quà chúc Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2022 đến chư tăng, phật tử, đồng bào Khmer.

Dịp này, ông Trương Hòa Bình đã vận động các mạnh thường quân để kết hợp cùng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP.HCM, Cụm thi đua 1 của Ban Dân vận Thành ủy, chùa Candaransi trao tặng 71 phần quà từ thiện cho các hộ gia đình Khmer khó khăn và 85 phần học bổng cho học sinh, sinh viên người Khmer, Kinh và du học sinh Lào, Campuchia.

Trao 85 suất học bổng đến học sinh, sinh viên Khmer, sinh viên Lào, Kinh, Campuchia tại TP.HCM
Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Ban Dân vận Thành ủy TP.HCM phối hợp chùa Candaransi trao tặng các phần quà, các suất học bổng đến đến học sinh, sinh viên người Khmer, sinh viên Lào, Kinh, Campuchia tại TP.HCM. (Ảnh: hochiminhcity.gov)

Chùa Candaransi được sáng lập từ năm 1946 toạ lạc trên đường Hoàng Sa gần cầu Lê Văn Sỹ, quận 3, TP HCM. Được xây dựng và hoàn thành vào năm 1948, chùa Candaransi mang nét độc đáo hiếm có về sự tồn tại, phát triển của người Khmer nói chung và một số người gốc Campuchia đang sinh sống ở TP.HCM nói riêng. Đây không đơn thuần là chốn tâm linh mà còn là nơi để những con người xa xứ nương tựa, tìm về giữa bộn bề cuộc sống mưu sinh. Trong tín ngưỡng dân tộc mình, người Khmer luôn tin rằng, ánh trăng là sự khởi đầu cũng là sự kết thúc, là điều may mắn, sự bao dung vì ánh trăng dịu hiền lại xua đi bóng tối trong những đêm dài lạnh giá. Không lạ khi chùa Candaransi chính là nơi chốn để nhiều người Khmer lui tới, nhất là những ngày lễ lớn trong năm vì cuộc sống tinh thần rất quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng của dân tộc Khmer.

Iran đã cấp nhiều học bổng học tiếng Ba Tư tại Iran cho sinh viên Việt NamIran đã cấp nhiều học bổng học tiếng Ba Tư tại Iran cho sinh viên Việt Nam
Tiếp thêm năng lượng, nhiệt huyết, tinh thần khởi nghiệp cho các bạn học sinh, sinh viênTiếp thêm năng lượng, nhiệt huyết, tinh thần khởi nghiệp cho các bạn học sinh, sinh viên
In bài viết

Truyền hình