Tranh thủ Mỹ lơ là vì Nga, Trung Quốc liền âm thầm "mua" ảnh hưởng trong nội bộ Mỹ
RT trích dẫn một báo cáo mới được công bố của Quốc hội Mỹ cho biết, Trung Quốc đang 'nỗ lực' chi tiền mạnh tay để mở rộng tầm ảnh hưởng tại Mỹ, trong bối cảnh hai nước Mỹ-Trung đang xung đột dữ dội về thương mại.
Theo chỉ đạo của Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ-Trung, bản báo cáo dài 39 trang đã tập trung vào hoạt động của Mặt trận Thống nhất - cơ quan thúc đẩy quyền lực mềm của Bắc Kinh.
-
Đàm phán thương mại, TQ chưa kịp vớt vát đã bị Mỹ "vỗ mặt": Cuộc chiến ngày càng dữ dội!
Nhóm tác giả thực hiện báo cáo nhận định cơ quan này đã mở rộng đáng kể dưới thời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Theo báo cáo này, nhiều tổ chức lớn và có tiếng ở Mỹ như Đại học Johns Hopkins, và các viện nghiên cứu như Atlantic Council (Hội đồng Đại Tây Dương), Viện nghiên cứu Brookings, và Trung tâm Carter đều nhận được nguồn tài trợ trực tiếp của các cơ quan chính phủ Trung Quốc, hoặc gián tiếp thông qua các dự án hợp tác hoạt động bằng nguồn quỹ của Mặt trận Thống nhất.
Nhóm tác giả nhận định, một phần lí do khiến Trung Quốc quyết định chi tiền cho các tổ chức nước ngoài là bởi Bắc Kinh tin rằng người nước ngoài sẽ dễ dàng tin tưởng thông tin được các cơ quan nước ngoài đưa ra hơn.
Không chỉ "mua" ảnh hưởng tại các cơ quan và tổ chức ở Mỹ, Trung Quốc còn tự phát triển một mạng lưới các tổ chức mang tính chất "cơ sở", như 142 Hiệp hội Học giả và Sinh viên Trung Quốc (CSSA) và hơn 100 Viện Khổng tử tại Mỹ.
|
Chủ tịch Tập Cận Bình dự lễ khánh thành Viện Khổng tử mới tại London năm 2015. Ảnh: Reuters.
Nhìn bề ngoài, các tổ chức trên được thành lập với mục đích thúc đẩy trao đổi văn hóa và tạo cơ hội cho mọi người tiếp cận ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc.
Tuy nhiên, báo cáo của Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ-Trung cáo buộc Trung Quốc sử dụng các tổ chức này để thực hiện các hoạt động tình báo, tuyển mộ gián điệp, và giúp Bắc Kinh thực hiện các chương trình nghị sự lớn hơn như đối đầu với các đối thủ địa chính trị của họ.
"Hầu hết những người dân Mỹ và hầu hết các nghị sĩ Quốc hội Mỹ đều không tưởng tượng được quy mô của những hoạt động của Trung Quốc trong mạng lưới trên", ông Larry Wortzel, một thành viên Ủy ban nói với trang Washington Free Beacon.
-
Sóng gió trước đại bản doanh PLA: Thêm tướng cấp cao Trung Quốc "sa lưới"?
Theo ông Wortzel, Quốc hội Mỹ đã được thông báo về kết quả của báo cáo trên. Ông cũng cho rằng Washington cần coi các cơ quan và tổ chức do Trung Quốc hậu thuẫn là các cơ quan đại diện của Bắc Kinh ở nước ngoài, đồng thời cần tìm hiểu cặn kẽ về ý định và động cơ của họ.
Mối quan hệ giữa hai nước Mỹ-Trung đang trở nên ngày càng căng thẳng trong thời gian gần đây, giữa những đòn giáng mạnh tay về thương mại từ cả hai phía.
Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton mới đây cũng đã đưa ra lời cảnh báo rằng bên cạnh Nga, thì rất có thể Trung Quốc cũng sẽ tìm cách can thiệp cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới ở Mỹ.
Hôm 18/8 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã đăng tải trên Twitter rằng "tất cả những kẻ ngốc luôn tập trung vào Nga nên bắt đầu nhìn sang cả hướng khác nữa, đó là Trung Quốc".
Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng đây chỉ là cách ông Trump đánh lạc hướng dư luận khi đứng trước cuộc bầu cử giữa kì sắp tới, nhất là khi gần đây lại có một số bằng chứng không có lợi cho vị Tổng thống đương nhiệm trong vụ điều tra Nga can thiệp bầu cử năm 2016.
Hồng Anh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt
Đọc nhiều
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
GS.TSKH Vũ Hoàng Linh nhận Huân chương Hungary hạng Chữ thập Sĩ quan
Tặng 500 phần quà cho bà con gốc Việt và người Khmer tỉnh Battambang và Pursat (Campuchia)
Đổi mới công tác dân tộc: Phát huy vai trò chủ thể của đồng bào dân tộc thiểu số
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp




