Trang chủ Việt Nam hôm nay
22:00 | 01/10/2023 GMT+7

Trăn trở với nỗi lo tiền lương, nhà ở của đoàn viên công đoàn viên chức

aa
Nhiều kiến nghị Công đoàn viên chức Việt Nam nhiệm kỳ VI gửi tới Đảng, Nhà nước và Chính phủ được đoàn viên, người lao động quan tâm là: Đẩy nhanh việc cải cách chế độ tiền lương cũng như giải quyết vấn đề nhà ở.

Bên lề của Đại hội VI Công đoàn viên chức Việt Nam, ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam - đã trao đổi với báo giới về những kiến nghị của Công đoàn viên chức Việt Nam nhiệm kỳ 2023-2028.

Phân tích kỹ về kiến nghị đẩy nhanh tốc độ cải cách tiền lương, ông Ngọ Duy Hiểu cho biết, thực tế, vấn đề cải cách tiền lương đã được đặt ra từ Nghị quyết 27-NQ/TW năm 2018, nhưng do những khó khăn nên vẫn chưa thể cải cách.

Tới nay, Đảng và Chính phủ đã rất quan tâm, một mặt vừa đảm bảo nâng cao đời sống cho cán bộ công chức, mặt khác vẫn cố gắng giữ chân họ ở lại hệ thống, nhất là những cán bộ, công chức viên chức, người có năng lực và kinh nghiệm và tâm huyết.

Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam.
Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam.

Ông Ngọ Duy Hiểu kỳ vọng: “Trong năm 2024, tôi hy vọng có thể cải cách tiền lương, giúp tăng lương cho công chức viên chức. Nếu điều đó thành hiện thực, đó là tin mừng cho công chức viên chức trong bối cảnh giá cả, đời sống ngày càng nâng cao”.

Liên quan tới kiến nghị thứ 2 của Công đoàn Viên chức là việc tạo điều kiện cho các ban, bộ, ngành, đoàn thể trung ương có được quỹ đất để xây nhà cho cán bộ, đoàn viên, ông Ngọ Duy Hiểu cho biết thêm: “Nhu cầu của công chức, viên chức về nhà ở hiện nay là rất lớn. Nhiều cán bộ công chức, viên chức còn phải thuê nhà, mua nhà. Một bộ phận vẫn phải ở trong những ngôi nhà còn xập xệ, còn chưa đủ điều kiện tổ chức sinh hoạt gia đình”.

Trên cơ sở lắng nghe ý kiến của nhiều đoàn viên lao động trong đó có một bộ phận lớn là đoàn viên trẻ, Công đoàn Viên chức Việt Nam đã kiến nghị với Đảng, Nhà nước bên cạnh quan tâm xây dựng nhà ở cho công nhân thì cũng cần quan tâm xây dựng nhà ở xã hội cho công chức, viên chức, nhất là ở các đô thị.

Trước câu hỏi về giải pháp nhằm thực hiện sự công bằng khi xem xét về nhà ở xã hội cho đoàn viên, công chức, viên chức, ông Ngọ Duy Hiểu cho biết: “Để đặt ra được các tiêu chuẩn điều kiện hỗ trợ nhà ở xã hội cần căn cứ vào 2 dữ liệu là nhu cầu đoàn viên người lao động và khả năng đáp ứng của Nhà nước, doanh nghiệp”.
Trong trường hợp nguồn cung lớn cần xem xét việc hạ tiêu chuẩn, khi nguồn cung chưa nhiều thì phải đòi hỏi khắt khe hơn. Vấn đề được đặt ra là cần tìm giải pháp để thúc đẩy công chức, viên chức, nhất là đoàn viên trẻ ở các tỉnh xa về Hà Nội và các tỉnh thành phố lớn có nhà ở.

Theo Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, điều này sẽ giúp cho họ yên tâm công tác, gắn bó với việc làm khu vực công - đang là vấn đề rất nóng hiện nay. “Trong rất nhiều công chức viên chức rời khỏi khu vực công có người rời khỏi là do đời sống khó khăn, phải dành khoản tiền không nhỏ để đi thuê nhà. Khi đó, họ sẽ lựa chọn tới một khu vực có thu nhập cao hơn để giải quyết nhu cầu nhà ở”, ông Ngọ Duy Hiểu lưu ý.

Ông Ngọ Duy Hiểu cũng nhấn mạnh, các đối tượng đều có lý do khác nhau để có thể tiếp cận những chính sách phù hợp. Nếu sòng phẳng thì không ít công nhân có lương cao hơn công chức, viên chức.

“Thực tế, chúng ta cũng hiểu nỗi vất vả của không ít công nhân. Tương tự với công chức, viên chức cũng có rất nhiều áp lực trong công việc. Thật khó để tìm một giải pháp cào bằng, nhưng chúng ta cần phải thiết kế chính sách phù hợp với từng đối tượng để vừa giải quyết được nhu cầu về nhà ở và mong muốn của họ…”, ông Ngọ Duy Hiểu nói.

H.M (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Khai mạc Giải Bóng đá công nhân, viên chức Việt Nam 2025

Khai mạc Giải Bóng đá công nhân, viên chức Việt Nam 2025

Giải Bóng đá công nhân, viên chức Việt Nam 2025 bước sang mùa giải thứ ba, với hai chặng đấu vòng loại được tổ chức tại khu vực phía Bắc (Hà Nội) và phía Nam (TP. Hồ Chí Minh). Từ hai khu vực này, 16 đội xuất sắc nhất sẽ giành quyền tham dự Vòng chung kết toàn quốc, dự kiến diễn ra cuối tháng 10 tại TP. Hồ Chí Minh.
Hà Nội thành lập 84 Công đoàn xã, phường: Bước tiến mới trong chăm lo, bảo vệ người lao động

Hà Nội thành lập 84 Công đoàn xã, phường: Bước tiến mới trong chăm lo, bảo vệ người lao động

Sự kiện thành lập 84 Công đoàn xã, phường đánh dấu bước tiến mới trong tổ chức và hoạt động công đoàn tại Hà Nội, đồng thời còn khẳng định sự gắn kết chặt chẽ giữa tổ chức Công đoàn với người lao động, đồng thời góp phần củng cố hệ thống chính trị cơ sở, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ.
Thành lập 34 Công đoàn cơ sở với hơn 2.100 đoàn viên

Thành lập 34 Công đoàn cơ sở với hơn 2.100 đoàn viên

Ngày 25/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị công bố Quyết định thành lập 34 Công đoàn cơ sở với tổng số 2.126 đoàn viên.

Các tin bài khác

PCT Hà Nội Trương Việt Dũng: Thủ đô có cơ sở trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu khu vực

PCT Hà Nội Trương Việt Dũng: Thủ đô có cơ sở trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu khu vực

Với Hà Nội, việc triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia luôn được lãnh đạo Thủ đô đặc biệt quan tâm. Thời Đại có cuộc trao đổi với Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, ông Trương Việt Dũng về nội dung này.
Hải Phòng quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng GRDP 12,35%

Hải Phòng quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng GRDP 12,35%

Chiều 9/10, Thành ủy Hải Phòng đã tổ chức Hội nghị lần thứ nhất, đánh giá tình hình 9 tháng và triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2025. Hội nghị tập trung các giải pháp quyết liệt để hoàn thành các mục tiêu đề ra, tạo đà cho giai đoạn 2026-2030.
Khởi công 2 cầu lớn qua sông Hồng, chào mừng kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Khởi công 2 cầu lớn qua sông Hồng, chào mừng kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Hai dự án cầu Trần Hưng Đạo và cầu Thượng Cát được khởi công trong dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông và mở rộng không gian đô thị Hà Nội.
Hà Nội tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025-2030

Hà Nội tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025-2030

Sáng 10/10, nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô, TP Hà Nội tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025-2030 với sự tham dự của gần 600 đại biểu đại diện cho các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt trong phong trào thi đua yêu nước của thành phố.

Đọc nhiều

Khởi công 2 cầu lớn qua sông Hồng, chào mừng kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Khởi công 2 cầu lớn qua sông Hồng, chào mừng kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Hai dự án cầu Trần Hưng Đạo và cầu Thượng Cát được khởi công trong dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông và mở rộng không gian đô thị Hà Nội.
Hơn 30 đối tác quốc tế cam kết phối hợp, hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai

Hơn 30 đối tác quốc tế cam kết phối hợp, hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai

Tại cuộc họp ngày 09/10 của Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai (DRRP), Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng hơn 30 cơ quan đại diện quốc tế thống nhất không để chậm trễ công tác cứu trợ, phục hồi sau bão, đồng thời kêu gọi hành động tập thể, xây dựng khả năng chống chịu bền vững cho cộng đồng.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong đào tạo nhân lực chất lượng cao

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong đào tạo nhân lực chất lượng cao

Ngày 10/10 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Tô Huy Rứa đã tiếp Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt Takebe Tsutomu nhân dịp ông sang thăm Việt Nam và dự lễ khai giảng Trường Đại học Việt - Nhật. Hai bên trao đổi về định hướng hợp tác song phương, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo và tăng cường kết nối nhân dân hai nước trong giai đoạn mới.
"5 được" của chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba

"5 được" của chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba

Tại cuộc gặp mặt báo chí ngày 09/10 ở Hà Nội, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thông tin về hai chương trình vận động quy mô lớn: ủng hộ nhân dân Cuba và hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do bão số 10 gây ra.
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Ngày 11/10/2025, Bệnh xá đảo Trường Sa (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã kịp thời tiếp nhận và cấp cứu cho một ngư dân Khánh Hòa bị sốt cao, viêm phổi.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động