Liên tiếp 5 tuần qua, TP.HCM đã duy trì cấp độ dịch là vùng xanh trên bản đồ COVID-19, đặc biệt là trong kỳ nghỉ Tết, số ca mắc mới, số ca tử vong liên tiếp giảm sâu.
Sở Y tế TP HCM cảnh báo nguy cơ lây lan dịch COVID-19 sau Tết Sở Y tế TP HCM cảnh báo nguy cơ lây lan dịch COVID-19 sau Tết
Số ca mắc mới giảm, Hà Nội thêm 24 phường, xã 'vùng xanh' Số ca mắc mới giảm, Hà Nội thêm 24 phường, xã 'vùng xanh'
TP.HCM: 5 tuần liên tiếp là vùng xanh, số ca tử vong do COVID-19 giảm sâu

Ca tử vong do COVID-19 giảm sâu, TP.HCM 5 tuần liên tiếp là vùng xanh. Ảnh: Báo Tiền phong

Theo thông báo về cấp độ dịch được ông Dương Anh Đức - Phó chủ tịch UBND TP.HCM ký ngày 5/2, tất cả 22 quận huyện và thành phố Thủ Đức tiếp tục duy trì là vùng xanh (nguy cơ thấp) trên bản đồ COVID-19. Cấp độ dịch được đánh giá dựa trên 3 tiêu chí về số ca mắc COVID-19 mới tại cộng đồng, độ bao phủ vắc xin COVID-19 và tiêu chí đảm bảo khả năng chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng.

Báo cáo của sở Y tế TP.HCM cũng cho thấy, trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, dịch COVID-19 liên tiếp giảm sâu cả về số ca mắc mới, số ca nhập viện điều trị và số ca tử vong.

Tính riêng trong ngày 6/2, toàn thành phố chỉ ghi nhận 43 ca nhiễm mới và 4 trường hợp tử vong vì COVID-19. Ngành y tế thành phố chỉ còn phải chăm sóc và điều trị cho hơn 3.300 ca mắc COVID-19 tại các bệnh viện, cơ sở cách ly tập trung và cách ly, điều trị tại nhà.

Trong những ngày nghỉ Tết vừa qua, ngành y tế thành phố đã liên tục duy trì lực lượng trực chiến liên tục để thực hiện nhiệm vụ dự phòng và điều trị COVID-19. Trong đó hoạt động chích ngừa vắc xin đã diễn ra xuyên suốt những ngày Tết trên địa bàn của tất cả các quận huyện và thành phố Thủ Đức.

Mặc dù dịch COVID-19 đã giảm sâu nhưng sự xuất hiện của biến chủng Omicron là vấn đề đáng lo ngại trong bối cảnh kỳ nghỉ Tết kéo dài, người dân giao lưu, đi lại, tiếp xúc nhiều sẽ tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh gia tăng trở lại.

Trước tình hình trên, ngành y tế TP.HCM đang duy trì khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo các tuyến và kế hoạch bảo đảm số giường hồi sức cấp cứu (ICU) tại các cơ sở khám chữa bệnh sẵn sàng đáp ứng tình hình dịch ở cấp độ 4.

Bước sang năm 2022, Sở Y tế sẽ tiếp tục triển khai các phương án theo chỉ đạo của UBND TPHCM về việc “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Theo đó, ngành y tế sẽ đẩy nhanh chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 đến từng người dân đang sinh sống tại thành phố, tổ chức tiêm chủng cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi ngay khi Bộ Y tế cho phép thực hiện.

Bên cạnh đó, hệ thống các bệnh viện sẽ tập trung nâng cao chất lượng quản lý, chăm sóc và điều trị người mắc COVID-19. Ngành y tế sẽ sẵn sàng nguồn nhân lực tuyến đầu và nhân lực chuyên sâu ứng phó với mọi tình huống diễn biến của dịch COVID-19. Đồng thời, tái cấu trúc các cơ sở khám chữa bệnh, đảm bảo thực hiện hai chức năng chăm sóc và điều trị cho người bệnh COVID-19 và không COVID-19.

Hà Nội có hơn 1.700 ca COVID-19 mới, nhiều nhất cả nước 5 ngày liên tiếp Hà Nội có hơn 1.700 ca COVID-19 mới, nhiều nhất cả nước 5 ngày liên tiếp
Thần tốc hơn nữa trong chiến dịch tiêm chủng, giảm tối đa số ca chuyển nặng và tử vong Thần tốc hơn nữa trong chiến dịch tiêm chủng, giảm tối đa số ca chuyển nặng và tử vong
In bài viết

Truyền hình