Chiều 27/11, Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình tuyên dương “Sinh viên Lào - Campuchia tiêu biểu” năm 2021. Đây là hoạt động Chào mừng kỷ niệm 68 năm Quốc khánh Vương quốc Campuchia (9/11/1953 - 9/11/2021), kỷ niệm 46 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975 - 2/12/2021).
Thành phố Hồ Chí Minh trao 1 tỷ đồng hỗ trợ kiều bào và người dân Lào bị ảnh hưởng bởi Covid- 19 Thành phố Hồ Chí Minh trao 1 tỷ đồng hỗ trợ kiều bào và người dân Lào bị ảnh hưởng bởi Covid- 19
Chiều 19/11, tại Cửa khẩu Quốc tế La Lay, thôn La Lay, xã A Ngo, huyện Dakrông, tỉnh Quảng Trị, đoàn Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) đã đến trao tặng quà cho 500 kiều bào và người dân Lào gặp khó khăn.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Thái Bình trao quà cho sinh viên Campuchia Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Thái Bình trao quà cho sinh viên Campuchia
Nhân kỷ niệm 68 năm Quốc khánh Vương quốc Campuchia (9/11/1953-9/11/2021), ngày 6/11, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Thái Bình trao quà cho sinh viên Campuchia đang học tập tại trường Đại học Y dược Thái Bình.

Theo TTXVN, danh hiệu “Sinh viên Lào - Campuchia tiêu biểu” nhằm tôn vinh, khen thưởng các gương điển hình sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP Hồ Chí Minh có thành tích học tập tốt, tham gia tích cực các hoạt động phong trào. Qua đó, nhân rộng các tấm gương sinh viên tiêu biểu nhằm tạo sức lan tỏa trong sinh viên 2 nước đang học tập tại TP Hồ Chí Minh nói riêng và toàn thể sinh viên TP Hồ Chí Minh nói chung.

Năm 2021, Hội đồng xét chọn danh hiệu đã nhận được 111 hồ sơ tham gia bình chọn từ 16 trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố. Hội đồng đã họp xét và thống nhất tuyên dương 86 gương lưu học sinh Lào và 21 gương lưu học sinh Campuchia tiêu biểu. Trong đó, có 2 sinh viên đạt danh hiệu sinh viên tiêu biểu 5 năm liền, có 4 sinh viên đạt danh hiệu sinh viên tiêu biểu bốn năm liền và 13 sinh viên đạt danh hiệu sinh viên tiêu biểu ba năm liền.

TP Hồ Chí Minh tuyên dương 107 sinh viên Lào, Campuchia tiêu biểu năm 2021
Các gương sinh viên Lào, Campuchia tiêu biểu được tuyên dương. Ảnh: Báo QĐND

Trưởng ban Thanh niên trường học Thành Đoàn - Giám đốc Ký túc xá sinh viên Lào Ông Thị Ngọc Linh cho biết, Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh hiện quản lý 490 sinh viên trên tổng số gần 1000 sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại 25 trường đại học, học viện và lưu trú tại 18 ký túc xá của thành phố. Các sinh viên Lào, Campuchia được quan tâm đặc biệt, tạo điều kiện tối đa về điều kiện học tập, ăn ở, sức khoẻ, thể chất và đời sống văn hóa tinh thần.

Trong năm 2021, TP Hồ Chí Minh tiếp nhận mới 145 sinh viên đến từ Lào và Campuchia, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước. Trong điều kiện học tập xa quê hương, xa gia đình cộng thêm khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ và đặc biệt là sự bùng phát của đại dịch COVID-19 đã khiến các bạn lưu học sinh gặp không ít khó khăn ban đầu. Tuy nhiên, bản thân mỗi bạn luôn nhận thức rõ trách nhiệm của mình, không ngừng phấn đấu mỗi ngày, nỗ lực hết mình để đạt được những thành tích ấn tượng trong học tập và rèn luyện.

Tiêu biểu như bạn Linda Phothilard, lưu học sinh Lào, sinh viên Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã 4 năm liên tiếp nhận được danh hiệu “Sinh viên Lào tiêu biểu” tại TP Hồ Chí Minh. Linda hiện đang là sinh viên năm thứ 4 chuyên ngành Y đa khoa, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành. Ngoài thành tích học tập tốt, bạn còn được biết đến là một cô gái năng động, tích cực tham gia các hoạt động của Đoàn Khoa, Ký túc xá.

Linda chia sẻ, thời gian qua, tình hình dịch COVID-19 ở TP Hồ Chí Minh diễn biến phức tạp đã gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân nhưng chính quyền thành phố đã kịp thời hỗ trợ, chăm lo cho sinh viên Lào, Campuchia về nhiều mặt; cung cấp đầy đủ các loại thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết và động viên về tinh thần. Bản thân Linda cùng các bạn sinh viên Lào đồng hương cũng tích cực đối mặt với đại dịch, nghiêm túc thực hiện đầy đủ các quy định phòng, chống dịch, góp sức cùng với chính quyền và nhân dân thành phố sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Seng Sambath, sinh viên Học viện Hàng không Việt Nam - Chủ tịch Hội Sinh viên Campuchia tại TP Hồ Chí Minh là sinh viên Campuchia tiêu biểu 2 năm liên tục. Seng được thầy cô, bạn bè biết đến là một sinh viên nhanh nhẹn, hoạt bát với thành tích học tập tốt. Cô còn là một thủ lĩnh sinh viên năng động, sáng tạo, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa cho sinh viên Campuchia tại Thành phố Hồ Chí Minh, giúp các bạn thích nghi, hòa nhập tốt hơn ở môi trường mới, không cảm thấy cô đơn vì xa quê hương.

Seng chia sẻ, năm học 2020 - 2021 diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến việc học tập và đời sống sinh hoạt của các bạn lưu học sinh Campuchia. Trước tình hình đó, Hội Sinh viên Campuchia tại TP Hồ Chí Minh đã vận động, hỗ trợ tạo điều kiện cho các sinh viên Campuchia tích cực tham gia các hoạt động tìm hiểu lịch sử, văn hóa trực tuyến và các hoạt động tình nguyện tại địa phương. Qua đó, tạo động lực cho các bạn tích cực học tập và rèn luyện, vượt qua giai đoạn khó khăn của dịch bệnh để đạt được kết quả cao.

TP Hồ Chí Minh tuyên dương 107 sinh viên Lào, Campuchia tiêu biểu năm 2021
Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP Hồ Chí Minh tặng 40 suất học bổng đến sinh viên Lào, Campuchia. Ảnh: Báo QĐND

Trong khuôn khổ chương trình, Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP Hồ Chí Minh dành tặng 20 suất học bổng tuyển sinh ngành Việt Nam học và 20 suất học bổng tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Anh khóa 2021 cho các bạn lưu học sinh Lào, Campuchia tiêu biểu đang sinh sống và học tập tại thành phố. Với các suất học bổng này, Ký túc xá sinh viên Lào sẽ triển khai đến các bạn lưu học sinh Lào, Campuchia để giới thiệu tham gia các chương trình đào tạo từ sự hỗ trợ của trường.

Qua 16 năm tổ chức, đến nay, Chương trình tuyên dương “Sinh viên Lào - Campuchia tiêu biểu” đã tuyên dương 908 sinh viên Lào, Campuchia tiêu biểu học tập tại các trường đại học, học viện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Các điển hình được tuyên dương không chỉ là tấm gương sáng trong học tập, rèn luyện mà còn là những người tiếp tục vun đắp cho tình hữu nghị giữa Việt Nam, Lào, Campuchia phát triển bền vững.
TP Hồ Chí Minh và Viêng Chăn (Lào): đẩy mạnh hợp tác các sở, ban, ngành và đoàn thể hai địa phương TP Hồ Chí Minh và Viêng Chăn (Lào): đẩy mạnh hợp tác các sở, ban, ngành và đoàn thể hai địa phương
Sáng 15/10 đã diễn ra Hội đàm trực tuyến và ký kết bản ghi nhớ giữa thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) và Thủ đô Viêng Chăn (Lào). Chương trình được tổ chức trực tuyến tại hai điểm cầu: trụ sở Văn phòng Thành ủy TP.HCM và trụ sở Chính quyền Thủ đô Viêng Chăn.
“Nối vòng tay Việt”  hỗ trợ gần 130 sinh viên Lào tại Quảng Nam vượt qua khó khăn do COVID-19 “Nối vòng tay Việt” hỗ trợ gần 130 sinh viên Lào tại Quảng Nam vượt qua khó khăn do COVID-19
Vừa qua, Chương trình “Nối vòng tay Việt” do Hội Nhà báo phối hợp với Hội Phụ nữ Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam đã được tổ chức nhằm hỗ trợ gần 130 sinh viên Lào đang theo học tại Trường Đại học Quảng Nam vượt qua khó khăn do COVID-19 gây ra.
In bài viết

Truyền hình