Trang chủ Quốc tế
18:00 | 05/03/2025 GMT+7

Tổng thống Trump tuyên bố “nước Mỹ đã trở lại”

aa
Tổng thống Mỹ Donald Trump tối ngày 4/3 (theo giờ Mỹ) đã có bài phát biểu trước phiên họp chung của lưỡng viện Quốc hội Mỹ. Với chủ đề “Làm mới giấc mơ Mỹ”, bài phát biểu đã nêu bật những ưu tiên chính sách đối nội và đối ngoại của ông Trump trong nhiệm kỳ hai.
Tổng thống Trump ký sắc lệnh công nhận tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của Hoa Kỳ
Tổng thống Trump tạm dừng viện trợ quân sự cho Ukraine

Đây là bài phát biểu đầu tiên của ông Trump tại Quốc hội Mỹ kể từ khi quay lại Nhà Trắng. Bài phát biểu nêu bật những thành tích từ đầu nhiệm kỳ cũng như tầm nhìn chính sách trong nhiệm kỳ hai của ông Trump. Mở đầu bài phát biểu, Tổng thống Trump tuyên bố “nước Mỹ đã trở lại”.

“ 6 tuần trước, tôi đã đứng dưới mái vòm của Đồi Capitol và tuyên bố khởi đầu kỷ nguyên vàng của nước Mỹ. Từ thời điểm đó, không có gì hơn là hành động nhanh chóng và dứt khoát nhằm mở ra một kỷ nguyên vĩ đại và thành công nhất trong lịch sử đất nước chúng ta. Những gì chúng ta đạt được trong 43 ngày qua nhiều hơn những gì những chính quyền khác đã làm được trong vòng 4 hoặc 8 năm và chúng ta mới chỉ đang bắt đầu”, Tổng thống Trump nói.

Tổng thống Trump cho biết kể từ khi nhậm chức ông đã ký gần 100 sắc lệnh hành pháp và thực hiện hơn 400 sắc lệnh hành pháp để giải quyết các vấn đề đối nội và đối ngoại. Vấn đề đầu tiên mà ông Trump đề cập tới là tình hình an ninh biên giới phía Nam. Ông Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và triển khai quân đội qua đó khiến số người vượt biên trái phép vào Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử.

Những nét chính bài phát biểu “Làm mới giấc mơ Mỹ” dài 100 phút của ông Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước Quốc hội ngày 4/3/2025. Ảnh: Reuters

Ông Trump tuyên bố đã áp đặt lệnh ngừng tuyển dụng tức thì đối với mọi việc làm liên bang kể từ khi nhậm chức, cũng như lệnh ngừng tất cả các quy định liên bang mới và mọi viện trợ nước ngoài. Kề từ khi nhậm chức, ông Trump đã rút Mỹ khỏi Thỏa thuận Khí hậu Paris mà ông cho là không công bằng, Tổ chức Y tế Thế giới mà ông cho là "tham nhũng" và hội đồng nhân quyền được cho là "chống Mỹ" của Liên Hợp Quốc.

Ông Trump hứa hẹn cắt giảm thuế có hiệu lực vĩnh viễn và tạo ra "nền kinh tế vĩ đại nhất lịch sử". Theo ông Trump, các đợt cắt giảm thuế trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông là một phần của chương trình nghị sự giúp ông được điểm cao về kinh tế. Vì vậy, ông đang đề xuất để khiến các đợt giảm thuế của mình có hiệu lực vĩnh viễn và thông qua luật để loại bỏ thuế đối với tiền tip và làm thêm giờ.

Ngoài ra, ông Trump cũng nhấn mạnh sẽ sử dụng thuế quan đối với các quốc gia khác để lấy lại công bằng, qua đó thu về hàng nghìn tỷ đô la và tạo ra việc làm ở mức chưa từng thấy trước đây.

Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ thành lập một văn phòng mới về đóng tàu tại Nhà Trắng. Đây được xem là nỗ lực của nhà lãnh đạo Mỹ nhằm giảm sự thống trị của Trung Quốc trong ngành công nghiệp hàng hải toàn cầu.

Theo Tổng thống Trump, một trong những ưu tiên hàng đầu của ông là giải cứu nền kinh tế và trợ giúp những gia đình người lao động Mỹ. Trong nỗ lực giảm lạm phát, chính quyền của ông sẽ nhanh chóng giảm giá năng lượng bằng cách mở trở lại hơn 100 nhà máy nhiệt điện đồng thời tăng cường khoan dầu và xây dựng một đường ống dẫn khí tự nhiên lớn ở Alaska.

Ông Trump nhấn mạnh cần cắt giảm các khoản chi không cần thiết nhằm tiết kiệm tiền cho người dân Mỹ thông qua Bộ hiệu quả chính phủ do tỷ phú Elon Musk đứng đầu, đồng thời đưa ra đề xuất “thẻ vàng” nhằm khuyến khích người dân nước ngoài đầu tư vào Mỹ cũng như tiếp tục kêu gọi các tập đoàn lớn đầu tư hàng trăm tỷ đô la vào lĩnh vực công nghệ ở Mỹ.

Tổng thống Trump cũng kêu gọi Quốc hội thông qua các dự luật tăng cường an ninh biên giới nhằm ứng phó với người nhập cư bất hợp pháp cũng như các tội phạm gây nguy hiểm cho các lực lượng thực thi pháp luật.

Liên quan tới chính sách đối ngoại, Tổng thống Trump nhấn mạnh Mỹ sẽ lấy lại quyền kiểm soát Kênh đào Panama và sáp nhập Greenland để đảm bảo an ninh quốc gia và quốc tế.

Tổng thống Trump cũng đề cập tới tình hình ở Trung Đông và cuộc xung đột ở Ukraine. Ông cho biết đã nhận được thư của Tổng thống Zelensky. Trong thư khẳng định Ukraine sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán sớm nhất có thể để đạt được hòa bình lâu dài.

Tăng thuế nhôm, thép: nước cờ bảo hộ hay Tăng thuế nhôm, thép: nước cờ bảo hộ hay "con dao hai lưỡi" cho kinh tế Mỹ?
Thương chiến Mỹ - Trung: Bắc Kinh phản đòn với chiến thuật mới Thương chiến Mỹ - Trung: Bắc Kinh phản đòn với chiến thuật mới

Theo VOV.VN
Nguồn: vov.gov.vn

Tin bài liên quan

Định vị xuất bản là trụ cột trên mặt trận tư tưởng, động lực phát triển kinh tế số

Định vị xuất bản là trụ cột trên mặt trận tư tưởng, động lực phát triển kinh tế số

Ngày 17/3/2026, Ban Bí thư ban hành Chỉ thị số 04-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động xuất bản trong tình hình mới, khẳng định vai trò đặc biệt quan trọng của lĩnh vực xuất bản trong đời sống chính trị, văn hóa, xã hội, đồng thời định hướng phát triển ngành theo hướng hiện đại, gắn với chuyển đổi số và kinh tế số.
Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump

Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump

Ngày 23/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra loạt cảnh báo đối với các nước đối tác thương mại sau khi Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ phần lớn các mức thuế khẩn cấp do ông áp đặt, khiến thị trường tài chính toàn cầu phản ứng tiêu cực và các đối tác thương mại tạm dừng tiến trình thương thảo thỏa thuận với Washington.
Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới

Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới

Tạp chí Thời Đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với tiêu đề: "Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới".

Các tin bài khác

Nguồn gốc và phong tục Tết Thanh Minh

Nguồn gốc và phong tục Tết Thanh Minh

Ngày 5/4 là Tết Thanh Minh. Thanh Minh vừa là tiết khí thứ năm trong 24 tiết khí, vừa là một trong bốn lễ hội truyền thống lớn của Trung Quốc (Tết Nguyên đán, Tết Thanh Minh, Tết Đoan Ngọ, Tết Trung thu), mang ý nghĩa kép của tiết khí tự nhiên và lễ hội văn hóa.
Tin quốc tế ngày 4/4: Thủ tướng Thái Lan cáo buộc đầu cơ và buôn lậu gây khủng hoảng nhiên liệu, Thống tướng Min Aung Hlaing đắc cử Tổng thống Myanmar

Tin quốc tế ngày 4/4: Thủ tướng Thái Lan cáo buộc đầu cơ và buôn lậu gây khủng hoảng nhiên liệu, Thống tướng Min Aung Hlaing đắc cử Tổng thống Myanmar

Hàng không Trung Quốc chịu áp lực lớn từ giá nhiên liệu tăng vọt; Thủ tướng Thái Lan cáo buộc đầu cơ, buôn lậu gây khủng hoảng nhiên liệu; Thống tướng Min Aung Hlaing đắc cử Tổng thống Myanmar... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 4/4.
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham gia hoạt động trồng cây ở Bắc Kinh

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham gia hoạt động trồng cây ở Bắc Kinh

Sáng 30/3, khi tham gia hoạt động trồng cây theo nghĩa vụ tại Thủ đô Bắc Kinh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, sinh thái tốt đẹp là thành quả chung của toàn dân, đồng thời cũng cần sự chung tay xây dựng của mọi người.
CMG tổ chức đối thoại “Trung Quốc trong mùa xuân” tại Thái Lan, UAE, Nga và Brazil

CMG tổ chức đối thoại “Trung Quốc trong mùa xuân” tại Thái Lan, UAE, Nga và Brazil

Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) vừa tổ chức chuỗi đối thoại toàn cầu “Trung Quốc trong mùa xuân” tại Thái Lan, UAE, Nga và Brazil.

Đọc nhiều

Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Cụ thể hóa chỉ đạo và yêu cầu của Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) đang triển khai cách tiếp cận "đồng hành - đồng kiến tạo" trong hợp tác viện trợ phi chính phủ nước ngoài. Các làm này giúp nguồn lực quốc tế gắn sát với nhu cầu và ưu tiên phát triển, đồng thời nâng cao hiệu quả hợp tác theo hướng thực chất và bền vững.
Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Ngày 9/4/2026, tại cuộc họp giữa ASEAN và Nhóm các nước Mỹ Latinh và Caribe (GRULAC) diễn ra ở Áo, Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, tích cực trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và tăng cường phối hợp giữa các nước đang phát triển.
Cùng bạn Lào đón Tết Bunpimay tại Hà Nội

Cùng bạn Lào đón Tết Bunpimay tại Hà Nội

Ngày 08/4 tại Hà Nội, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam tổ chức Lễ đón Tết cổ truyền Bunpimay của nhân dân các dân tộc Lào.
Ông Nguyễn Phi Long giữ chức Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Ông Nguyễn Phi Long giữ chức Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Ngày 08/4 tại Hà Nội, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động