Trang chủ Quốc tế
09:12 | 09/12/2019 GMT+7

Tổng thống Trump lạnh lùng nói ông Kim Jong Un nguy cơ “mất tất cả”

aa
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 8/12 nói rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có nguy cơ mất tất cả mọi thứ nếu ông tiếp tục thể hiện thái độ thù địch. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Triều Tiên cho biết họ đã thực hiện một vụ thử thành công có ý nghĩa rất lớn.
tong thong trump ong kim co nguy co mat tat ca sau vu thu nghiem lon Triều Tiên bác đề nghị đàm phán hạt nhân của Mỹ
tong thong trump ong kim co nguy co mat tat ca sau vu thu nghiem lon Triều Tiên tố Mỹ có 'chính sách thù địch' khiến đàm phán hạt nhân khó khăn
tong thong trump ong kim co nguy co mat tat ca sau vu thu nghiem lon Mịt mờ đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều Tiên
tong thong trump ong kim co nguy co mat tat ca sau vu thu nghiem lon
Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại khu phi quân sự liên Triều hồi tháng 6/2019. Ảnh: Reuters

“Ông Kim Jong Un quá thông minh và có quá nhiều thứ để mất, thực tế là tất cả mọi thứ nếu ông ấy hành động một cách thù địch. Ông đã ký Thỏa thuận phi hạt nhân hóa vững chắc với tôi tại Singapore”, ông Trump viết trên Twitter, đề cập đến hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên tại Singapore vào năm 2018.

“Ông ấy không muốn đánh mất mối quan hệ đặc biệt giữa ông với Tổng thống Mỹ hoặc can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11”, ông Trump nói thêm.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA đã đưa tin trước đó hôm 8/12 rằng họ đã thực hiện một cuộc thử nghiệm rất quan trọng tại khu vực phóng vệ tinh Sohae, nơi thử nghiệm tên lửa mà phía Mỹ từng nói rằng Triều Tiên đã cam kết sẽ đóng cửa.

Vụ thử nghiệm được báo cáo diễn ra trước thời hạn cuối năm mà Triều Tiên đã đặt ra để Mỹ từ bỏ yêu cầu Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa đơn phương. Bình Nhưỡng đã cảnh báo rằng họ có thể đi một con đường mới trong bối cảnh các cuộc đàm phán với Mỹ bị đình trệ.

“Triều Tiên, dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong Un, có tiềm năng kinh tế to lớn, nhưng họ phải phi hạt nhân hóa như đã hứa”, ông Trump nói trên Twitter.

KCNA gọi đây là một “vụ thử nghiệm thành công có ý nghĩa rất lớn” nhưng không chỉ rõ những gì đã được thử nghiệm.

Các chuyên gia tên lửa nói nhiều khả năng Triều Tiên đã tiến hành một thử nghiệm tĩnh của một động cơ tên lửa, chứ không phải là một vụ phóng tên lửa.

Vipin Narang, một chuyên gia về vấn đề hạt nhân tại Viện Công nghệ Massachusetts tại Mỹ cho biết, nếu đó thực sự là một thử nghiệm động cơ tĩnh đối với một tên lửa nhiên liệu rắn hoặc lỏng mới, thì đó là một tín hiệu lớn khác cho thấy cánh cửa ngoại giao đang nhanh chóng đóng sầm lại. Đây có thể là một tín hiệu rất đáng kể về những gì có thể chờ đợi thế giới sau Tết”.

Căng thẳng đã tăng lên trước thời hạn cuối năm do Triều Tiên đặt ra. Hôm 7/12, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc cho biết phi hạt nhân hóa hiện đã không còn nằm trên bàn đàm phán với Mỹ và các cuộc đối thoại kéo dài với Washington là không cần thiết.

“Kết quả của cuộc thử nghiệm quan trọng gần đây sẽ có ảnh hưởng to lớn trong việc thay đổi vị trí chiến lược của Triều Tiên một lần nữa trong tương lai gần”, KCNA nói.

Khi được hỏi trong một cuộc phỏng vấn của CBS, nếu Triều Tiên có thể chuẩn bị nối lại các vụ thử hạt nhân, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien nói rằng, đó sẽ là một sai lầm của Triều Tiên.

Vụ thử hạt nhân cuối cùng của Bình Nhưỡng và cũng là vụ thử lớn nhất diễn ra vào tháng 9/2017.

An Nhi
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên lại đấu khẩu về hạt nhân

Lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên lại đấu khẩu về hạt nhân

Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc hôm 7/12 cho biết vấn đề phi hạt nhân hóa đã bị loại ra khỏi bàn đàm phán với Mỹ và các cuộc đàm phán kéo dài với Washington là không cần thiết,  Reuters đưa tin.
Ông Kim Jong Un bất ngờ cưỡi bạch mã lên núi thiêng, sắp có quyết định mới

Ông Kim Jong Un bất ngờ cưỡi bạch mã lên núi thiêng, sắp có quyết định mới

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cưỡi một con ngựa trắng đến núi Paekdu, ngọn núi cao nhất tại Triều Tiên. Theo thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), hành động này nhằm chỉ trích các lệnh trừng phạt của Mỹ và kêu gọi Triều Tiên "tự lực" hơn.
Mịt mờ đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều Tiên

Mịt mờ đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều Tiên

Hôm 6/10, Triều Tiên cho biết rằng, không có lý do nào để Mỹ đưa các kế hoạch thay thế cho các cuộc đàm phán hạt nhân trong hai tuần tới sau khi cuộc đàm phán hôm 5/10 đã thất bại.

Các tin bài khác

CMG công bố hình ảnh linh vật chương trình Gala mừng Xuân Bính Ngọ 2026

CMG công bố hình ảnh linh vật chương trình Gala mừng Xuân Bính Ngọ 2026

Ngày 18/12, Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) công bố hình ảnh linh vật của chương trình Gala mừng Xuân Bính Ngọ 2026. Bốn tuấn mã cùng tung vó, cùng phi nước đại mở lối hành trình mới!
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

Khép lại năm 2025 dưới vai trò Chủ tịch của Malaysia, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ghi dấu một năm nhiều chuyển động quan trọng.
Tin quốc tế ngày 17/12: Châu Âu gia tăng sức ép với Nga, kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS

Tin quốc tế ngày 17/12: Châu Âu gia tăng sức ép với Nga, kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS

Châu Âu gia tăng sức ép yêu cầu Nga bồi thường chiến tranh; Kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS; BBC tuyên bố chống lại đơn kiện 10 tỉ USD của ông Trump... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 17/12.
Phim tài liệu “Tiếng nói của bạn” được trình chiếu tại Thổ Nhĩ Kỳ

Phim tài liệu “Tiếng nói của bạn” được trình chiếu tại Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ phim tài liệu “Tiếng nói của bạn” do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) sản xuất vừa được trình chiếu tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) vào ngày 13/12 theo giờ địa phương.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tiếp tục "ươm mầm hữu nghị" 47 lưu học sinh Campuchia

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tiếp tục "ươm mầm hữu nghị" 47 lưu học sinh Campuchia

Ngày 21/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tổ chức Lễ giao - nhận đỡ đầu lưu học sinh Campuchia năm 2025 đang học tập tại một số trường đại học khu vực phía Bắc Việt Nam, tiếp tục bồi đắp nền tảng nhân văn, gắn kết tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước thông qua giáo dục - đào tạo.
Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong hợp tác quốc tế

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong hợp tác quốc tế

Hợp tác quốc tế đã đem lại những thành quả gì cho ngành y tế Việt Nam trong thời gian qua, và định hướng tới đây cho công tác này thế nào? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn về nội dung này.
Ghi nhận vai trò đồng bào Công giáo trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Ghi nhận vai trò đồng bào Công giáo trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Ngày 19/12 tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài đã thăm, chúc mừng Tòa Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội và Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam.
CMG công bố hình ảnh linh vật chương trình Gala mừng Xuân Bính Ngọ 2026

CMG công bố hình ảnh linh vật chương trình Gala mừng Xuân Bính Ngọ 2026

Ngày 18/12, Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) công bố hình ảnh linh vật của chương trình Gala mừng Xuân Bính Ngọ 2026. Bốn tuấn mã cùng tung vó, cùng phi nước đại mở lối hành trình mới!
Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU

Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU

Trước yêu cầu cấp bách trong việc chấm dứt khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), TP Cần Thơ đang đẩy mạnh công tác truyền thông theo hướng bài bản, đồng bộ và đi vào chiều sâu. Trọng tâm là gắn tuyên truyền pháp luật với quản lý đội tàu, truy xuất nguồn gốc thủy sản và chuyển đổi sinh kế cho ngư dân, qua đó góp phần cùng cả nước sớm tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Thanh niên Mường Toong vươn lên thoát nghèo nhờ truyền thông cơ sở

Thanh niên Mường Toong vươn lên thoát nghèo nhờ truyền thông cơ sở

Thông qua các hoạt động truyền thông cơ sở trong khuôn khổ Dự án 6 của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, nhiều thanh niên xã Mường Toong (Điện Biên) đã từng bước thay đổi tư duy, chủ động học hỏi tri thức, mạnh dạn khởi nghiệp, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương.
Cảnh sát biển Việt Nam xác định chống IUU là nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Cảnh sát biển Việt Nam xác định chống IUU là nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Ngày 20/12, Đảng ủy - Cảnh sát biển Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Cảnh sát biển năm 2025. Tại đây, Cảnh sát biển Việt Nam khẳng định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2026, nhằm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển và góp phần tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với thủy sản Việt Nam.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Phiên bản di động