Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
09:35 | 11/01/2021 GMT+7

Tổng thống Trump chọn luật sư bảo vệ phòng trường hợp bị luận tội lần hai

aa
Tổng thống Trump có ý định chọn ông Rudy Giuliani và chuyên gia pháp lý Alan Dershowitz làm luật sư bảo vệ nếu ông phải đối diện với một cuộc điều tra luận tội liên quan đến vai trò trong biến cố hôm 6-1.
Giới ngoại giao Mỹ yêu cầu Ngoại trưởng Pompeo lên tiếng chỉ trích ông Trump Giới ngoại giao Mỹ yêu cầu Ngoại trưởng Pompeo lên tiếng chỉ trích ông Trump
Mất Mất "loa phóng thanh", ông Trump rơi vào những ngày bị "cô lập"

Theo hai nguồn tin nội bộ, ông Giuliani - luật sư riêng hiện nay của ông Trump, có thể là người được chọn để bảo vệ pháp lý cho ông. Bên cạnh đó, tổng thống Mỹ cũng đang nhắm tới chuyên gia pháp lý của Đại học Harvard, ông Dershowitz, người thường xuyên bày tỏ quan điểm ủng hộ ông.

Mặc dù luật sư Giuliani chưa đưa ra bình luận về thông tin nêu trên thì ông Dershowitz đã trả lời CNN và xuất hiện trên báo chí cho biết mình cảm thấy vinh dự và tự hào nếu được gọi tham gia bảo vệ Hiến pháp Mỹ và Tu chính án thứ nhất chống lại những nỗ lực nhằm "vũ khí hóa" Hiến pháp.

Theo Reuters, sớm nhất là vào ngày 11-1, Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu về việc có luận tội ông Trump hay không.

Tổng thống Trump chọn luật sư bảo vệ phòng trường hợp bị luận tội lần hai
Tổng thống Trump. Ảnh: CNN

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết luận tội không phải là lựa chọn đầu tiên của Đảng Dân chủ, nhưng hạ viện buộc phải làm điều này nếu ông Trump không bị loại bỏ bằng các cách khác như tự từ chức hoặc phó tổng thống kích hoạt tu chính án số 25 để bị phế truất.

Được biết, hiện đã có 200 dân biểu ủng hộ cho việc luận tội của hạ viện. Ngày càng nhiều đảng viên Cộng hòa muốn Tổng thống Trump rời nhiệm sở trước ngày 20-1, đáng chú ý là sự góp mặt của các nhà lập pháp đảng này. Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski của bang Alaska cho rằng ông Trump nên từ chức ngay lập tức, đồng thời tuyên bố bà sẽ cân nhắc rời đảng nếu đảng Cộng hòa không thể thúc ép ông rời chức vụ trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Ben Sasse của bang Nebraska - một người thường xuyên chỉ trích ông Trump, khẳng định ông “chắc chắn sẽ xem xét” việc luận tội vì tổng thống “không quan tâm đến lời tuyên thệ nhậm chức của mình”.

Còn các đồng minh quan trọng khác của ông Trump, như thượng nghị sĩ Lindsey Graham và lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy, lại kêu gọi các đảng viên Dân chủ từ bỏ mọi nỗ lực luận tội vì cho rằng nước Mỹ cần hàn gắn và đoàn kết. Người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere nói: “Việc luận tội Tổng thống Donald Trump với số ngày còn lại ít ỏi trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump chỉ nhằm mục đích chia rẽ đất nước hơn nữa”.

Lãnh đạo thượng viện Mỹ kiên quyết bảo vệ Tổng thống Trump Lãnh đạo thượng viện Mỹ kiên quyết bảo vệ Tổng thống Trump
Hạ nghị sĩ Mỹ sẽ đề xuất luận tội ông Trump sau vụ bạo loạn toà nhà Quốc hội Hạ nghị sĩ Mỹ sẽ đề xuất luận tội ông Trump sau vụ bạo loạn toà nhà Quốc hội
Hà Linh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ông Trump ra lệnh giải mật hồ sơ FBI về cuộc điều tra Nga

Ông Trump ra lệnh giải mật hồ sơ FBI về cuộc điều tra Nga

Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh giải mật tất cả hồ sơ của FBI liên quan đến cuộc điều tra chiến dịch bầu cử đầu tiên của ông với Nga.
Bốn tác động lên ngân hàng Việt khi ông Trump làm Tổng thống Mỹ

Bốn tác động lên ngân hàng Việt khi ông Trump làm Tổng thống Mỹ

Chính sách tăng thuế thương mại của ông Trump có thể tác động lên các nền kinh tế xuất khẩu như Việt Nam, từ đó ảnh hưởng gián tiếp đến lĩnh vực ngân hàng qua bốn yếu tố: tăng trưởng tín dụng, lãi suất, tỷ lệ nợ xấu, và lợi nhuận trước thuế.
Chính sách đối ngoại của Mỹ trong chính quyền Donald Trump mới

Chính sách đối ngoại của Mỹ trong chính quyền Donald Trump mới

Chưa đầy một ngày sau chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, ông Donald Trump và các quan chức an ninh quốc gia và ngoại giao của Washington đã tính tới chính sách đối ngoại trong nhiệm kỳ thứ hai.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 22/9: Bốn nước phương Tây công nhận Nhà nước Palestine, Israel phản ứng dữ dội

Tin quốc tế ngày 22/9: Bốn nước phương Tây công nhận Nhà nước Palestine, Israel phản ứng dữ dội

Bốn nước phương Tây công nhận Nhà nước Palestine; Nga cáo buộc Ukraine tấn công Crimea... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 22/9.
Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza trước chiến dịch trên bộ; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 18/9.
Bộ trưởng Y tế Nga cứu sống hành khách trên chuyến bay tới Hà Nội

Bộ trưởng Y tế Nga cứu sống hành khách trên chuyến bay tới Hà Nội

Trong chuyến bay từ Moscow đến Hà Nội, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko đã trực tiếp hỗ trợ một hành khách 50 tuổi gặp tình trạng tăng huyết áp, giúp ổn định sức khỏe và hoàn thành hành trình an toàn.
Tin quốc tế ngày 13/9: NATO tăng cường phòng thủ; Liên hợp quốc thông qua tuyên bố hai nhà nước

Tin quốc tế ngày 13/9: NATO tăng cường phòng thủ; Liên hợp quốc thông qua tuyên bố hai nhà nước

NATO tăng cường phòng thủ sườn đông sau vụ Ba Lan bắn hạ UAV; Liên hợp quốc thông qua tuyên bố về giải pháp hai nhà nước cho xung đột Israel - Palestine... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 13/9.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Ngày 06/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng phối hợp Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) và Trường Đại học Udon Thani Rajabhat (Thái Lan) tổ chức lễ chào mừng ba tân sinh viên Thái Lan đến học tập tại thành phố trong khuôn khổ dự án giáo dục "Chương trình tiếng Việt chuyên sâu cho sinh viên Thái Lan".
WVI hỗ trợ xây trường bán trú ở Điện Biên

WVI hỗ trợ xây trường bán trú ở Điện Biên

UBND tỉnh Điện Biên vừa có Quyết định số 2201/QĐ-UBND phê duyệt khoản viện trợ hơn 12,5 tỷ đồng do Tổ chức World Vision International (WVI) - Văn phòng đại diện tại Việt Nam tài trợ để thực hiện Dự án Trường bán trú - Ngôi nhà hạnh phúc tại 1 phường, 12 xã của tỉnh.
Trao tặng sách cho học sinh Saint Petersburg (Liên bang Nga)

Trao tặng sách cho học sinh Saint Petersburg (Liên bang Nga)

Trong chuyến thăm và làm việc với một số cơ quan, đơn vị giáo dục và văn hóa của thành phố Saint Petersburg (Liên bang Nga) mới đây, Đoàn đại biểu Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã trao tặng nhiều đầu sách cho Trường Trung học phổ thông số 488. Chuyến thăm diễn ra trước thềm Ngày Nhà giáo 5/10 tại Liên bang Nga.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động