Tổng thống Putin nói với các phóng viên trong cuộc họp báo cuối năm, khẳng định "70% ngân sách Nga không được hình thành từ nguồn thu từ dầu khí".
Tổng thống Putin bất ngờ nhận định về tương lai của người đồng cấp Donald Trump Tổng thống Putin bất ngờ nhận định về tương lai của người đồng cấp Donald Trump
Ông Putin bất ngờ đưa ra nhận xét thú vị về người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Ông Putin bất ngờ đưa ra nhận xét thú vị về người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ

Hôm 17/12, Tổng thống Vladimir Putin cho biết ngân sách Nga ngày càng ít phụ thuộc vào dầu khí - những mặt hàng xuất khẩu chủ chốt của một trong những nền kinh tế dầu khí thống trị thế giới.

Tổng thống Putin: Nga đang bắt đầu thoát khỏi
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RIA Novosti

Cụ thể, Putin nói với các phóng viên trong cuộc họp báo cuối năm "70% ngân sách Nga không được hình thành từ nguồn thu từ dầu khí".

Ông nói: “Chúng tôi chưa hoàn toàn thoát khỏi, nhưng chúng tôi vẫn đang bắt đầu thoát khỏi cái gọi là kim chỉ nam dầu khí.”

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga cũng đồng thời thừa nhận rằng sự phụ thuộc của Nga vào hydrocacbon "vẫn còn rất cao".

Được biết, Nga là nước xuất khẩu dầu lớn thứ hai thế giới sau Ả Rập Xê-út và ngân sách của nước này phụ thuộc nhiều vào hydrocacbon.

Trong thời kỳ giá dầu đỉnh cao vào những năm 2000, Moscow đã đạt gần một nửa doanh thu từ dầu mỏ trong ngân sách liên bang. Theo hãng thông tấn nhà nước TASS, phần thu nhập từ hydrocacbon chiếm 40% ngân sách năm 2019.

Người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov hồi đầu năm cho biết nền kinh tế nước này đang phát triển nhờ dầu và khí đốt nhưng lưu ý rằng xu hướng này sẽ không kéo dài.

Ông Putin Ông Putin "lấp lửng" về khả năng tranh cử Tổng thống vào năm 2024
Tổng thống Putin khẳng định Nga không bao giờ can thiệp bầu cử Mỹ Tổng thống Putin khẳng định Nga không bao giờ can thiệp bầu cử Mỹ
In bài viết

Truyền hình