Tổng thống Pháp công bố biện pháp cụ thể giải quyết xung đột xã hội
Cụ thể, trong bài phát biểu trước toàn dân vào tối 10.12, ông Macron tuyên bố những người lãnh lương tối thiểu sẽ được tăng lương thêm 100 euro (hơn 2,6 triệu đồng)/tháng trong năm 2019, theo Reuters. Ngoài ra, những người hưởng trợ cấp mà thu nhập ít hơn 2.000 euro/tháng sẽ không bị tăng thuế an sinh xã hội. Những nhượng bộ này có thể gây tổn thất cho chính phủ Pháp từ 8-10 tỉ euro.
|
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Reuters.
Tuy nhiên, Tổng thống Macron từ chối khôi phục thuế đánh vào những người có tài sản từ 1,3 triệu euro trở lên (gọi tắt là ISF). ISF bị Tổng thống Macron bãi bỏ từ tháng 1.2018 và thay bằng IFI - thuế đánh vào những người có bất động sản từ 1,3 triệu euro trở lên. Những bước đi này đã gây nhiều bất bình tại Pháp và đặc biệt khiến những người có thu nhập thấp cảm thấy Điện Élysée chỉ đưa ra chính sách “có lợi cho giới giàu có”, trong khi phúc lợi xã hội bị cắt giảm. Ngoài ra, Tổng thống Macron khẳng định không từ bỏ chương trình cải cách của mình mà sẽ tiếp tục cải cách chế độ hưởng trợ cấp, quyền lợi thất nghiệp và chi tiêu công.
Tổng thống Macron kêu gọi các tập đoàn và công ty lớn đồng hành cùng chính phủ trong nỗ lực giải quyết xung đột xã hội. Ông cho biết “sẽ đưa ra quyết định trong tuần tới."
Liên quan đến “thuế nhà giàu” (ISF), Tổng thống Macron tuyên bố sẽ không nhượng bộ. Theo ông, khôi phục lại thuế này "sẽ làm suy yếu chúng ta." Ông nhấn mạnh sẽ tăng cường các biện pháp chống trốn thuế và kiểm soát tốt hơn chi tiêu công.
Ngoài các biện pháp được công bố, Tổng thống Macron đề cập đến nhiều vấn đề khác nhau, như "cán cân thuế" hay "đối phó với biến đổi khí hậu." Ông hứa sẽ nhanh chóng đưa ra các giải pháp phù hợp. Ông cũng dự định xem xét lại cách thức tổ chức nhà nước, cũng như vấn đề nhập cư.
Tổng thống Macron cho rằng những thay đổi cơ bản này sẽ tạo ra "một cuộc tranh luận chưa từng có." Để thực hiện được điều này, ông Macron sẽ gặp các thị trưởng để "xây dựng nền tảng mới" của quốc gia. Ông nhấn mạnh: “Chúng ta đang ở một thời điểm lịch sử của đất nước. Mối quan tâm duy nhất của tôi là các bạn. Cuộc đấu tranh duy nhất của tôi là vì các bạn. Cuộc đấu tranh duy nhất của chúng ta là vì nước Pháp.”
|
Cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát tại Paris ngày 8/12. Ảnh: Reuters.
Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Macron nhận trách nhiệm trước “sự tức giận, phẫn nộ” của nhiều người Pháp. Ông cũng lên án bạo lực đã xảy ra trong vài tuần nay trong các cuộc biểu tình của phong trào "Áo vàng." Ông chỉ rõ “những kẻ cơ hội đã lợi dụng sự tức giận" của người dân để gây rối loạn xã hội. Tổng thống Pháp cũng cam kết rằng bạo lực sẽ không được hưởng bất kỳ sự khoan hồng nào.
Tổng thống Pháp đưa ra sự nhượng bộ một phần như trên khoảng 48 giờ sau khi Phong trào Áo phản quang vàng đụng độ với cảnh sát chống bạo động, đốt xe và hôi của tại trung tâm thủ đô Paris. Các vụ đụng độ bạo lực khiến ít nhất 179 người bị thương và 1.220 người bị tạm giam, phần lớn ở Paris.
Một số thành viên của Phong trào Áo phản quang vàng cho rằng các biện pháp nhượng bộ như trên là chưa đủ. Trước đó, phong trào này tiếp tục kêu gọi xuống đường vào ngày 15/12.
V.H(t/h)
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Cơn sốt tương tác NPC tại các khu du lịch Trung Quốc
Game thủ nước ngoài: Bước qua màn hình game để gặp gỡ Trung Quốc
Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam được trao tặng Huy chương "Anh hùng Venezuela"
Điều hòa Trung Quốc "đắt hàng" tại châu Âu
Đọc nhiều
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines
Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới
Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil 6 tháng đầu năm 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang




