Tổng thống Lukashenko: Không cho phép giao nộp Belarus ngay cả khi tôi chết!
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko vừa đến dự cuộc mít-tinh ở trung tâm Minsk và tuyên bố ông đã kêu gọi những người ủng hộ giúp đỡ bảo vệ đất nước.
"Chúng tôi đã cùng các bạn xây dựng đất nước tươi đẹp, bất chấp mọi khó khăn phức tạp, trong tất cả những gian nan thiếu thốn. Các bạn quyết định trao đất nước đó cho ai? Nếu ai đó muốn giao nộp đất nước, ngay cả khi tôi phải chết, tôi cũng sẽ không cho phép làm như vậy, - ông Lukashenko nói. - Lần đầu tiên trong đời, tôi sẽ quỳ gối trước các bạn bởi các bạn xứng đáng" - Tổng thống tuyên bố.
![]() |
| Người biểu tình phản đối kết quả bầu cử tại thủ đô Minsk. Ảnh: Reuters |
Cũng theo Tổng thống, nếu nhân dân "hủy hoại" ông - vị Tổng thống đầu tiên, thì đó sẽ là "khởi đầu sự kết thúc của chính quý vị", - ông Lukashenko hướng tới các thành viên mit-tinh.
Đồng thời, ông cũng bày tỏ ý kiến bác bỏ việc tổ chức lại cuộc bầu cử Tổng thống ở nước này. Ông nói rằng khi đó đất nước như một quốc gia sẽ bị diệt vong.
"Litva, Latvia, Ba Lan và đáng tiếc là cả Ukraina thân thuộc của chúng ta và ban lãnh đạo của họ, đang ra lệnh cho chúng tôi tổ chức tái bầu cử. Nếu làm theo sự giật dây của họ, chúng ta sẽ rơi vào thế kẹt và không bao giờ ổn định được phi thuyền không gian của chúng ta. Chúng ta sẽ tiêu vong như một Nhà nước, như một dân tộc, một quốc gia" - ông Lukashenko phát biểu.
Được biết, ngày 10-8, cảnh sát Belarus đụng độ với người biểu tình làm ít nhất 1 người chết sau khi phe đối lập cáo buộc Tổng thống Alexander Lukashenko gian lận để tái đắc cử.
Trong đêm biểu tình bạo lực thứ 2, cảnh sát đã dùng hơi cay, đạn cao su, lựu đạn gây choáng và dùi cui để giải tán đám đông biểu tình hàng ngàn người tại thủ đô Minsk. Trong khi đó, người biểu tình dựng rào chắn ở một số khu vực và ném bom xăng tự chế.
Chính phủ Belarus cho biết một người đàn ông tử vong khi cố gắng ném một thiết bị nổ chưa xác định vào cảnh sát nhưng vật này lại nổ trên tay. Truyền thông địa phương đưa tin, nhiều vụ đụng độ xảy ra tại các thành phố khác.
Sau khi nắm quyền trong hơn 1/4 thế kỷ, ông Lukashenka lại chiến thắng vang dội trước đối thủ Svetlana Tikhanouskaya, một cựu giáo viên dạy tiếng Anh. Kết quả bầu cử bị nhiều lãnh đạo phương Tây chỉ trích.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng, cuộc bầu cử "không tự do, công bằng" và chỉ trích "tình trạng bạo lực đối với người biểu tình và việc bắt giữ những người ủng hộ phe đối lập".
Tình trạng tại Belarus đang được Nga giám sát chặt chẽ, vì con đường xuất khẩu dầu của Nga đi từ Belarus đến phương Tây. Ngoài ra, Moscow còn xem Minsk là vùng đệm để chống lại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Tin bài liên quan
Khai mạc Trại hè tiếng Việt lần thứ 4 của cộng đồng người Việt tại Belarus
Cộng hòa Belarus sẽ tổ chức bầu cử Tổng thống vào cuối tháng 1 năm 2025
Viện Nghiên cứu châu Âu (Việt Nam) và Viện Nghiên cứu Chiến lược Belarus ký kết MOU
Các tin bài khác
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp
Đọc nhiều
10 năm lan tỏa nghĩa tình Việt - Lào từ Trường Hữu nghị 80
“Hành trình đỏ” - chuyến đi của ký ức, tri thức và kết nối tương lai Việt – Trung
Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!
Gìn giữ, củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Ấn Độ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản: Siết quản lý tàu cá và chống khai thác IUU
Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá theo hướng khai thác bền vững
Tuyên dương lực lượng tham gia “Chiến dịch Quang Trung”
Multimedia
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết 80- NQ/TW: 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam
[Infographic] 6 danh hiệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh năm 2025
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước






