Tổng thống Donald Trump tiếp tục được đề cử giải Nobel Hòa bình
Lý do ông đề cử chính quyền của Tổng thống Trump cho giải Nobel Hòa bình năm 2021 được ông Magnus Jacobsson cho biết vì Nhà Trắng đã giúp đảm bảo một thỏa thuận hòa bình giữa Serbia và Kosovo.
“Tôi đã đề cử chính phủ Mỹ cùng chính phủ Kosovo và Serbia cho giải Nobel Hòa bình do những hoạt động chung của họ vì hòa bình và phát triển kinh tế, thông qua thỏa thuận hợp tác được ký kết tại Nhà Trắng. Thương mại và thông tin liên lạc là những cơ sở quan trọng cho hòa bình”, ông Jacobsson chia sẻ trên trang cá nhân Twitter.
![]() |
| Tổng thống Donald Trump được đề cử giải Nobel Hòa bình lần thứ hai. |
Đầu tuần này, ông Christian Tybring-Gjedde, một nghị sĩ Quốc hội Na Uy nói rằng Tổng thống Trump nên được cân nhắc trao giải Nobel Hòa bình vì nỗ lực của ông trong thỏa thuận hòa bình giữa UAE và Israel, mở ra khả năng hòa bình cho khu vực Trung Đông.
“Bất kể ông Trump hành động như thế nào tại Mỹ và những gì ông ấy nói trong các cuộc họp báo, ông ấy hoàn toàn có cơ hội nhận giải Nobel Hòa bình”, ông Tybring-Gjedde, nghị sĩ của đảng Tiến bộ chia sẻ với AP.
Ông Tybring-Gjedde là một trong hai nghị sĩ Na Uy đã đề cử Trump cho giải Nobel Hòa bình năm 2018 vì những nỗ lực mang lại sự hòa giải giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.
Trước đó, Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama từng được trao giải thưởng này vào năm 2009 chỉ vài tháng sau nhiệm kỳ đầu tiên, một động thái mà nhiều người cảm thấy là quá sớm. Ủy ban Na Uy cho biết họ vinh danh ông Obama vì cam kết tìm kiếm hòa bình và an ninh của một thế giới không có vũ khí hạt nhân.
Vào năm ngoái, Tổng thống Trump đã dự đoán bản thân ông sẽ đoạt giải Nobel. Tuy nhiên, Ủy ban Nobel Na Uy không bình luận công khai về những người được đề cử. Theo quy tắc của ủy ban này, thông tin được yêu cầu giữ bí mật trong 50 năm.
Giải Nobel Hòa bình sẽ được trao vào tháng 12. Các đề cử có thể do một nhóm người và tổ chức đưa ra, bao gồm các nhà lập pháp, nguyên thủ quốc gia và tổ chức quốc tế. Năm 2020, ủy ban đã nhận được 318 đề cử cho giải Nobel Hòa bình, bao gồm cá nhân và 107 tổ chức.
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây thừa nhận đã tìm cách giảm nhẹ mối đe dọa liên quan đến virus SARS-CoV-2 trong đại dịch ... |
Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận được đề cử trên nhờ vai trò giúp Israel và Các Tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất (UAE) đạt ... |
Tổng thống Donald Trump phản pháo với lời lẽ gay gắt, sau khi bị đối thủ đảng Dân chủ Biden nghi ngờ đẩy nhanh tiến ... |
Tin bài liên quan
Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"
Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày
Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ
Các tin bài khác
Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại
Tin quốc tế ngày 02/01: Trung Quốc lên án phát biểu năm mới của lãnh đạo Đài Loan; Nga cáo buộc Ukraine không kích vào đêm giao thừa
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thông điệp năm mới 2026
Năm 2025: Khoa học công nghệ Trung Quốc có nhiều đột phá về đổi mới sáng tạo
Đọc nhiều
Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026
Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972







