Theo hãng tin Bloomberg, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Roberto Azevedo vừa tuyên bố sẽ rời khỏi chức vụ vào ngày 31/8, sớm hơn 1 năm so với kế hoạch. 
tong giam doc wto bat ngo an dinh thoi diem tu chuc Việt Nam cam kết là thành viên tích cực và có trách nhiệm của WTO
tong giam doc wto bat ngo an dinh thoi diem tu chuc Trung Quốc kiện Mỹ lên WTO vì đòn thuế mới
tong giam doc wto bat ngo an dinh thoi diem tu chuc
Tổng Giám đốc Tổ chức WTO, ông Roberto Azevedo (Ảnh: Reuters)

Theo vị quan chức 62 tuổi, đây là quyết định cá nhân và ông sẽ tiếp tục làm việc để cải thiện cũng như củng cố WTO cho đến ngày rời chức vụ. Trước đó, ông Azevedo đã lãnh đạo WTO từ năm 2013 và đang trong nhiệm kỳ thứ 2, dự kiến sẽ kết thúc vào cuối tháng 8/2021.

Tổng Giám đốc Azevedo cho biết việc ông từ chức không liên quan đến căng thẳng với chính quyền Mỹ. Cho rằng quá trình lựa chọn người kế nhiệm là khó khăn, ông Azevedo nói muốn cho các nước thành viên WTO có thời gian để chọn ra Tổng Giám đốc mới.

Trong phát biểu ngày 14/5, lãnh đạo WTO cũng cho biết đại dịch COVID-19 đã khiến nhiều cuộc đàm phán phức tạp phải bỏ ngỏ. Thương mại toàn cầu suy yếu từ sau cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc và Mỹ - châu Âu, nay lại tiếp tục đi xuống vì đại dịch.

Với quyết định từ chức của ông Azevedo, các thành viên sẽ lựa chọn Tổng Giám đốc WTO để tập trung cho công tác chuẩn bị Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12, dự kiến diễn ra trong năm 2021.

Theo thông lệ, quá trình lựa chọn bắt đầu từ tháng 12/2020 với việc đề cử các ứng cử viên. Sau đó, sẽ mất khoảng 3 tháng đầu năm 2021 hoặc có thể lâu hơn để lựa chọn giữa các ứng viên.

Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo được cho là người ủng hộ mạnh mẽ thương mại tự do và hợp tác quốc tế. Nhiều quan chức quốc tế đã bất ngờ trước tuyên bố sớm từ chức của ông.

tong giam doc wto bat ngo an dinh thoi diem tu chuc Ông Trịnh Văn Quyết "rời ghế" Chủ tịch FLC Faros

Ông Trịnh Văn Quyết vừa bất ngờ từ chức Chủ tịch HĐQT FLC Faros. Người thay thế ông Quyết là ông Nguyễn Thiện Phú (SN ...

tong giam doc wto bat ngo an dinh thoi diem tu chuc Tổng Giám đốc WHO bị kêu gọi từ chức, Mỹ dọa cắt ngân sách cho WHO

Liên tục bị chỉ trích vì thông tin sai lệch, giám sát không đúng cách giúp Trung Quốc “che đậy” đại dịch Covid-19, Tổng Giám ...

tong giam doc wto bat ngo an dinh thoi diem tu chuc Vì virus corona, 350.000 người ký kiến nghị kêu gọi Tổng Giám đốc WHO từ chức

Trên trang web Change.org, hiện đã có hơn 350.000 người ký bản kiến nghị trực tuyến kêu gọi ông Tedros Adhanom Ghebreyesus - Tổng Giám ...

In bài viết

Truyền hình