Trang chủ Việt kiều
08:47 | 22/10/2025 GMT+7

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ ĐSQ Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Bắc Âu

aa
Tổng Bí thư Tô Lâm đánh giá cao cộng đồng người Việt ở Phần Lan cũng như ở các nước Bắc Âu rất đoàn kết, thống nhất, luôn luôn hướng về quê hương, đất nước, thể hiện tình cảm yêu nước.
Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm mang thông điệp về tình cảm chân thành của Việt Nam với Phần Lan
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ ĐSQ Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Bắc Âu
Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Bắc Âu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan, chiều 21/10 (giờ địa phương), tại Helsinki, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt tại các nước Bắc Âu (Phần Lan, Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy).

Tại buổi gặp gỡ, Đại sứ Việt Nam tại Phần Lan Phạm Thị Thanh Bình đã báo cáo tình hình công tác của cơ quan Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan và tình hình phát triển của cộng đồng người Việt tại các nước Bắc Âu.

Hiện cộng đồng người Việt Nam tại Phần Lan đang ngày càng lớn mạnh với khoảng 16.000 người và là một cộng đồng đoàn kết, chăm chỉ, hòa nhập tốt, luôn hướng về quê hương, đất nước. Mọi người sinh sống, học tập và làm việc trong nhiều lĩnh vực, đã góp phần xây dựng hình ảnh người Việt Nam cần cù, thông minh, nhân ái, tuân thủ pháp luật, được xã hội sở tại trân trọng và đánh giá cao. Việt Nam hiện là một trong bốn nước thuộc chính sách thu hút nhân tài của Phần Lan.

Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan đã không ngừng nỗ lực tích cực triển khai toàn diện các mặt công tác đối ngoại, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan đối tác để thúc đẩy hợp tác chính trị, kinh tế, giáo dục, khoa học công nghệ và giao lưu nhân dân, góp phần đưa quan hệ hai nước phát triển thực chất, hiệu quả và bền vững.

Đại sứ Phạm Thị Thanh Bình nhấn mạnh, hợp tác Việt Nam-Phần Lan là một điển hình trong chuyển đổi thành công từ quan hệ hợp tác phát triển sang đối tác bình đẳng, trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Phần Lan tại Đông Nam Á. Chỉ vài tuần trước, Việt Nam được công bố là quốc gia duy nhất trong khu vực nằm trong danh sách đầu tư thương mại trong lĩnh vực giáo dục và đổi mới sáng tạo. Hàng nghìn sinh viên Việt Nam đang học tập tại Phần Lan tạo nền tảng cho hợp tác nhân lực chất lượng cao.

Việc hai nhà lãnh đạo ra Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam-Phần Lan lên Đối tác Chiến lược đã đánh dấu bước phát triển mang tính đột phá, mở ra sự hợp tác sâu sắc, tin cậy và toàn diện hơn bao giờ hết, là cơ sở để thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao thường xuyên, mở rộng cơ chế đối thoại chính sách và tăng cường tham vấn chiến lược. Đại sứ Phạm Thị Thanh Bình khẳng định luôn nỗ lực làm cầu nối để bà con gắn bó với Tổ quốc, đồng thời hỗ trợ bà con hội nhập tốt, phát triển tại nước sở tại.

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ ĐSQ Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Bắc Âu
Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Bắc Âu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Đại sứ Việt Nam tại Đan Mạch Nguyễn Lê Thanh cho biết, những quốc gia tiên phong về đổi mới sáng tạo, công nghệ xanh và bền vững như Đan Mạch nhìn thấy ở Việt Nam sự tương đồng về tầm nhìn phát triển, là “cửa ngõ” lý tưởng để mở rộng chuỗi hợp tác xanh, là đối tác chiến lược, tin cậy, bản lĩnh để cùng hợp tác lâu dài và ở tầm cao mới.

Để thể tận dụng được thế mạnh của Đan Mạch, Đại sứ Nguyễn Lê Thanh kiến nghị nghiên cứu, kiến tạo “Vòng tuần hoàn nhân lực khép kín,” bắt đầu bằng việc đào tạo lao động tay nghề cao của Việt Nam theo tiêu chuẩn của Đan Mạch trong các ngành họ đang thiếu hụt, như điều dưỡng, thợ nghề công nghiệp xanh và nông nghiệp sạch.

Nguồn nhân lực này không chỉ giúp giải quyết bài toán thiếu hụt lao động của Đan Mạch, mà còn giúp người lao động Việt Nam nâng cao tay nghề và tích lũy kinh nghiệm quốc tế. Khi trở về, họ sẽ trở thành những chuyên gia nòng cốt mang theo vốn, công nghệ và tác phong công nghiệp, tạo ra giá trị gia tăng cho nền kinh tế Việt Nam.

Theo Đại sứ Nguyễn Lê Thanh, cần nghiên cứu, xây dựng một chương trình hợp tác tư vấn chiến lược, để các chuyên gia Đan Mạch tư vấn cho Việt Nam xây dựng các bộ dữ liệu nền tảng và thiết kế tổng thể về chuyển đổi số, đảm bảo tính liên thông, khả dụng cao.

Qua đó, giúp Việt Nam tiết kiệm thời gian, nguồn lực và đi đúng hướng ngay từ đầu để xây dựng thành công Chính phủ số và nền kinh tế dữ liệu. Thành lập nhóm chuyên gia tư vấn, hợp tác với các bộ, ngành hữu quan trong nước để chuyển giao kinh nghiệm về quy hoạch, công nghệ và xây dựng hệ sinh thái chính sách, giúp Việt Nam đi nhanh hơn trên con đường đạt mục tiêu Net Zero. Đại sứ quán Đan Mạch sẽ tiếp tục là cầu nối chặt chẽ, hiệu quả giữa hai nước.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định luôn lắng nghe, coi trọng những kiến nghị nhằm mục tiêu nâng cao giá trị, vị thế của Việt Nam; tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hòa nhịp với cuộc sống của nước sở tại. Đây cũng là nhiệm vụ rất quan trọng của Đảng, Nhà nước đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài không chỉ đóng góp tích cực cho sự phát triển của các nước sở tại, mà đồng thời còn là những đại sứ, những nhà văn hóa, cầu nối rất quan trọng để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các nước.

Thông báo với bà con một số nét nổi bật về tình hình đất nước, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, chúng ta đạt được nhiều những thành tựu nhưng đồng thời vẫn phải đảm bảo sự tăng trưởng phát triển ổn định và bền vững lâu dài chứ không phải là bằng mọi cách, bằng mọi giá. Nhà nước cũng áp dụng nhiều chính sách để nâng cao đời sống cho nhân dân.

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ ĐSQ Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Bắc Âu
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Bắc Âu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư đánh giá cao cộng đồng người Việt ở Phần Lan cũng như ở các nước Bắc Âu rất đoàn kết, thống nhất, luôn luôn hướng về quê hương, đất nước, thể hiện tình cảm yêu nước. Bà con thương yêu, đùm bọc lẫn nhau, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau và đóng góp cho sự phát triển của nước sở tại, nhiều người thành đạt, giữ những vị trí quan trọng hoặc chiếm lĩnh các lĩnh vực khoa học.

Tổng Bí thư cũng đánh giá cao hoạt động của cơ quan Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam ở Phần Lan và ở các nước Bắc Âu. Dù số người ít nhưng cơ quan luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, kịp thời tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hội nhập quốc tế, trách nhiệm của Việt Nam, chăm lo cộng đồng người Việt.

Tổng Bí thư cho biết, hai nước đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược, mở ra không gian hợp tác mới, trong đó trụ cột hợp tác về kinh tế, thương mại tiếp tục được đẩy mạnh; hợp tác về khoa học-công nghệ là lĩnh vực rất tiềm năng rất cần phải thúc đẩy, coi đây là một trụ cột rất quan trọng.

Đổi mới sáng tạo, biến đổi khí hậu, sản xuất công nghiệp, chuyển đổi số, công nghệ lượng tử, trí tuệ nhân tạo đều là những lĩnh vực hợp tác mới mà Phần Lan và các nước Bắc Âu đã là một trong những nước đi đầu không phải chỉ khu vực mà cả trên thế giới. Hợp tác về văn hóa, giao lưu nhân dân, về du lịch cũng mở ra nhiều cơ hội tốt. Hợp tác giáo dục- đào tạo với Phần Lan để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là một trọng tâm trong thời gian tới.

Theo TTXVN/Vietnam+

https://www.vietnamplus.vn/tong-bi-thu-to-lam-gap-go-can-bo-dsq-viet-nam-va-cong-dong-nguoi-viet-tai-bac-au-post1071742.vnp

Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm mang thông điệp về tình cảm chân thành của Việt Nam với Phần Lan Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm mang thông điệp về tình cảm chân thành của Việt Nam với Phần Lan
Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, bên cạnh việc tăng cường tin cậy chính trị giữa Việt Nam và Phần Lan, chuyến công tác lần này của Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ tạo ra cơ hội hợp tác toàn diện sâu rộng hơn trên nhiều lĩnh vực.
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan [Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Phần Lan là một trong những nước Bắc Âu đầu tiên công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Trong nhiều thập kỷ, Phần Lan là đối tác viện trợ phát triển quan trọng của Việt Nam, góp phần quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế-xã hội ở Việt Nam.
Theo Vietnam+
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thường trực Ban Bí thư gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Lào

Thường trực Ban Bí thư gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Lào

Thường trực Ban Bí thư đề nghị làm tốt hơn nữa công tác cộng đồng, tăng cường phối hợp với cơ quan chức năng của Lào để triển khai các biện pháp chăm lo, hỗ trợ đồng bào nhất là các khu vực khó khăn.
Hình ảnh Việt Nam nổi bật tại lễ diễu hành Carnaval Châteaudun 2026 (Pháp)

Hình ảnh Việt Nam nổi bật tại lễ diễu hành Carnaval Châteaudun 2026 (Pháp)

Chiều 4/4/2026, tại thành phố Châteaudun, tỉnh Eure-et-Loir (Pháp), các hoạt động trình diễn văn hóa mang đậm bản sắc Việt Nam đã tạo dấu ấn rõ nét tại lễ diễu hành Carnaval Châteaudun 2026 với chủ đề “Thế giới diệu kỳ”.
Lan tỏa tiếng Việt, vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Lào từ thế hệ trẻ

Lan tỏa tiếng Việt, vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Lào từ thế hệ trẻ

Ngày 3/4 tại thủ đô Viêng Chăn, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp với Ban Tiếng Việt của Hội người Việt Nam thủ đô Viêng Chăn tổ chức Cuộc thi “Sứ giả tiếng Việt tương lai” lần thứ nhất dành cho học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục trên địa bàn.
FAVIJA trao tặng xe lăn cho trẻ em khuyết tật phía Nam

FAVIJA trao tặng xe lăn cho trẻ em khuyết tật phía Nam

Ngày 3/4/2026, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) phối hợp cùng Hội Gia đình Trẻ em Bại não Việt Nam (CPFAV) khu vực miền Nam tổ chức chương trình trao tặng xe lăn miễn phí cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn.

Đọc nhiều

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Cộng đồng kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Melbourne (Australia) đã vận động xây dựng điểm trường Huổi Máu, xã Chiềng Sinh, tỉnh Điện Biên với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. Công trình góp phần cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em vùng khó, lan tỏa hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Australia.
Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Ngày 09/4 tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Tòa án nhân dân tối cao và các cơ quan liên quan tổ chức họp báo công bố Quyết định về đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Việc Quốc hội khóa XVI kiện toàn các chức danh lãnh đạo chủ chốt được nhiều tổ chức quốc tế, đối tác và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nhìn nhận là dấu mốc chính trị quan trọng, bảo đảm tính liên tục trong điều hành, củng cố niềm tin, đồng thời mở ra cơ hội thúc đẩy cải cách, hội nhập và nâng cao vị thế đất nước trong giai đoạn phát triển mới.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động