Nhân dịp Tết Nguyên đán, các thành viên nhóm Đình làng Việt tổ chức và vận động ủng hộ để tôn vinh, động viên tinh thần những người bảo vệ, hương khói thờ phụng cho các ngôi đình hiện nay.

Đây là việc làm hết sức có ý nghĩa của các thành viên trong nhóm Đình làng Việt. Không chỉ góp phần xây dựng, gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống của người Việt mà họ còn tổ chức những hoạt động thiết thực để tri ân những người có công trong việc bảo vệ, hương khói cho các ngôi đình.

ton vinh nhung nguoi giu dinh lang viet

Những người lặng lẽ giữ gìn văn hóa đình làng Việt

Người trông coi đình làng là những ông cao tuổi được dân làng đề cử, có người làm nhiệm vụ giữ đình hàng chục năm. Ngoài sớm hôm thắp hương, quét dọn, sửa chữa những lúc mưa to gió lớn, đón tiếp khách, họ còn rất am hiểu về lịch sử của ngôi đình. Địa phương trả công chỉ vài trăm nhưng các cụ làm không vì tiền mà gắn bó ở đây bằng tình yêu và trách nhiệm.

Dự kiến nhóm Đình làng Việt sẽ tổ chức trao cho 5 cụ, mỗi người 500.000 đồng và quà Tết vào ngày 31/1 tới. Số tiền này được lấy từ quỹ từ thiện năm 2015. Tuy nhiên, số lượng quà và người được nhận sẽ tăng lên dựa trên số thành viên được đề xuất và kinh phí các cá nhân ủng hộ.

Hiện, trên fanpage của nhóm Đình làng Việt, rất nhiều thành viên tham gia đóng góp và đề xuất các cụ có công với việc giữ gìn cho văn hóa cho ngôi đình ở nước ta. Trong đó nổi bật có cụ Nguyễn Hữu Quý, 83 tuổi – thủ từ đình Hương Canh, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Ông Quý tính tình cẩn thận, hiểu biết về các nghi thức tế lễ nên 18 năm nay vẫn được nhân dân tín nhiệm để trông coi ngôi nhà chung của làng.

ton vinh nhung nguoi giu dinh lang viet

Cụ từ Nguyễn Hữu Quý

Trước đây, ngôi đình ở Hương Canh cây cỏ um tùm, rêu mốc phủ đầy nhưng được cụ cần mẫn dọn dẹp, chăm sóc đã trở nên sạch đẹp hơn. Dù tuổi cao sức yếu và tiền công chỉ được chưa đầy 200.000 đồng nhưng cụ Quý vẫn nhiệt tình với công việc trông nom cho ngôi đình của quê hương mình.

Cụ từ Quý lúc nào cũng tâm niệm và nhắc nhở mọi người đến đình rằng, phải gìn giữ những ngôi đình cổ cho con cháu sau này. Mỗi lần kể chuyện lịch sử về làng cụ luôn tự hào, còn mọi người ngày càng thêm yêu quý và có ý thức hơn trong việc bảo vệ đình làng.

Minh Châu

In bài viết

Truyền hình