Trang chủ Kinh tế
14:54 | 16/06/2023 GMT+7

Tồn kho ít, dư địa tăng giá gạo vẫn còn?

aa
Gạo là mặt hàng có khối lượng và kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng tốt nhất trong 5 tháng đầu năm nay. Không chỉ tăng mạnh về lượng và kim ngạch xuất khẩu, giá gạo Việt Nam cũng đang đứng ở mức cao so với các nước khác.
Gia Lai tập trung bảo tồn và phát huy giá trị văn học dân gian của 2 dân tộc Bahnar và Jrai Gia Lai tập trung bảo tồn và phát huy giá trị văn học dân gian của 2 dân tộc Bahnar và Jrai
Mới đây, tỉnh Gia Lai đã lên phương án tập trung vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn học dân gian của 2 dân tộc Bahnar và Jrai nhằm hiện thực hoá Đề án “Bảo tồn và phát huy giá trị văn học dân gian của các dân tộc thiểu số đến năm 2030” theo Quyết định số 3875/QĐ-BVHTTDL ngày 30/12/2022 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Financial Times: Các chuyên gia dự báo về ít nhất 2 lần nâng lãi suất trong năm 2023 Financial Times: Các chuyên gia dự báo về ít nhất 2 lần nâng lãi suất trong năm 2023
Tính từ tháng 3/2022 cho đến nay, Fed đã 10 lần nâng lãi suất cơ bản đồng USD, lãi suất đồng USD liên bang hiện dao động trong ngưỡng từ 5% đến 5,25%, cao nhất tính từ năm 2007.
Xem trước bài viết |  BizLIVE.vn - Nhịp sống doanh nghiệp
5 tháng đầu năm xuất khẩu gạo đạt 3,619 triệu tấn, trị giá 1,916 tỷ USD.

Thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan cho biết, xuất khẩu gạo tháng 5/2023 đạt 724.609 tấn, trị giá hơn 390,577 triệu USD, so với tháng trước giảm 30,6% về lượng và giảm 28,4% về kim ngạch. Cộng dồn 5 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo đạt 3,619 triệu tấn, trị giá 1,916 tỷ USD, so với cùng kỳ năm ngoái tăng 30,8% về lượng và tăng 41,6% về kim ngạch.

Xuất khẩu gạo sang thị trường Indonesia và Malaysia tăng "khủng"

Không chỉ tăng mạnh về lượng và kim ngạch xuất khẩu, giá gạo Việt Nam cũng đang đứng ở mức cao so với các nước khác. Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), do nguồn cung hạn chế nên thị trường nhập khẩu vẫn có nhu cầu đẩy giá gạo xuất khẩu của Việt Nam cao so với các nước xuất khẩu gạo khác.

Cụ thể, giá gạo 5% tấm của Việt Nam ở mức 498 USD/tấn; gạo 5% của Thái Lan giá 494 USD/tấn; gạo 5% tấm Ấn Độ giá 453 USD/tấn và gạo 5% tấm Pakistan giá 488 USD/tấn.

Đáng chú ý, xuất khẩu gạo của Việt Nam sang các thị trường lớn, như Philippines, Trung Quốc, Malaysia, Indonesia đều tăng mạnh về lượng và kim ngạch; trong đó tăng “khủng” nhất là 2 thị trường Indonesia và Malaysia.

Theo đó, trong 5 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu gạo sang thị trường Philippines đạt trên 1,532 triệu tấn, trị giá hơn 772,428 triệu USD, so với cùng kỳ năm ngoái tăng 20,59% về lượng và tăng 31% về giá trị.

Xuất khẩu gạo sang thị trường lớn thứ hai Trung Quốc trong 5 tháng đầu năm đạt 632.469 tấn, trị giá trên 364,174 triệu USD, so với cùng kỳ năm ngoái tăng 62,74% về lượng và tăng 79,09% về kim ngạch.

Đứng thứ ba là thị trường Indonesia với lượng gạo xuất khẩu trong 5 tháng đầu năm đạt 369.032 tấn, trị giá 181,35 triệu USD, so với cùng kỳ năm ngoái tăng 16 lần về lượng và tăng 16,19 lần về kim ngạch.

Đứng thứ tư là Malaysia với lượng gạo xuất khẩu trong 5 tháng đầu năm đạt 185.232 tấn, trị giá 90,071 triệu USD, so với 5 tháng đầu năm 2022, tăng 8,02 lần về khối lượng và tăng 8,04 lần về kim ngạch.

Khối lượng xuất khẩu gạo sẽ không tăng mạnh như đầu năm

Nhận định về tình hình xuất khẩu gạo trong nước, ông Đỗ Hà Nam, Phó chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Intimex Group cho biết, nguồn gạo Đông Xuân đã cạn, diện tích lúa Hè Thu sớm thu hoạch ít, chất lượng chưa ổn định nên có ít khách hàng tìm đến đàm phán hợp đồng mới. Trong khi Philippines tồn kho đang lớn, giá gạo Việt Nam lại quá cao, buộc họ phải dừng lại để đưa giá xuống.

Đây cũng là xu hướng chung của người mua nhằm giảm áp lực giá, nhất là đối với khách hàng lớn. Tuy nhiên, giá gạo có khả năng tiếp tục tăng trong tháng 7 và tháng 8 nhưng mức tăng sẽ không nhiều vì giá gạo Việt Nam đang cao hơn so với các nước xuất khẩu gạo Thái Lan, Ấn Độ và Pakistan.

“Nhu cầu gạo của Indonesia và Malaysia đang tăng mạnh. Châu Phi chắc chắn sẽ tiếp tục mua vào; trong khi đó, nếu Philippines gặp một số cơn bão buộc họ tăng dự trữ gạo để tránh rủi ro, khi đó nguồn cung gạo Hè Thu sẽ rất thiếu. Do vậy, đầu ra vụ Hè Thu không đáng ngại cho dù chất lượng gạo không cao như vụ Đông Xuân, khi đó giá gạo Việt Nam sẽ tăng thêm nhưng không tăng nhiều do giá đã quá cao rồi”, Phó chủ tịch VFA nói.

Chia sẻ quan điểm với Phó chủ tịch VFA, ông Nguyễn Văn Đôn, Giám đốc Công ty TNHH Việt Hưng cho biết, từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã xuất khẩu gần 4 triệu tấn gạo nên tồn kho gạo Đông Xuân trong nước đã cạn, số ít còn lại, doanh nghiệp đang chờ thực hiện hợp đồng.

Theo ông Đôn, sản lượng lúa Hè Thu ở Đồng bằng sông Cửu Long năm nay được dự báo không tăng thậm chí giảm do nông dân chuyển đổi mục đích sản xuất và do ảnh hưởng El Nino. Mặc dù vậy, nhu cầu thị trường là có, nhất là từ Indonesia, Malaysia và Philippines. Tuy nhiên, giá gạo của Việt Nam đang cao nên khó bán.

“Ngày hôm qua, tôi mới ký được hợp đồng bán gạo ST21 Hè Thu sớm đi Trung Quốc giá 580 USD/tấn, giảm 35 USD tấn so với gạo ST21 vụ Đông Xuân (giá 615 USD/tấn) do chất lượng kém. Như vậy, giá các loại gạo khác của vụ Hè Thu cũng sẽ giảm theo”, ông Đôn nói.

Trong một báo cáo mới đây, Dịch vụ Nông nghiệp Nước ngoài của Bộ Nông nghiệp Mỹ (FAS) cho biết, mức tiêu thụ gia tăng ở Philippines có thể dẫn đến việc tăng nhập khẩu gạo lên 3,8 triệu tấn (MT) vào năm 2024. Đây sẽ là mức tăng 5% so với mức nhập khẩu dự kiến ​​là 3,6 triệu tấn cho năm tiếp thị 2023 đến 2024. Việt Nam vẫn là nguồn nhập khẩu gạo hàng đầu của đất nước này, vì trong 5 tháng đầu năm nay đã cung cấp hơn 1,5 triệu tấn, tương đương gần 90% tổng số.
Nghệ An: Trao tặng 7 nhà ở cho hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn huyện Nghi Lộc Nghệ An: Trao tặng 7 nhà ở cho hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn huyện Nghi Lộc
Ngày 2/5, Ban chỉ đạo xây dựng nhà ở huyện Nghi Lộc (Nghệ An) vừa phối hợp tổ chức Lễ trao tặng 7 nhà ở cho hộ nghèo, hộ có khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện với tổng số tiền 350 triệu đồng.
Giới thiệu văn hóa bản địa và tôn vinh nghề thủ công truyền thống tại Hội An Giới thiệu văn hóa bản địa và tôn vinh nghề thủ công truyền thống tại Hội An
Từ ngày 12-19/5, tại thành phố Hội An (Quảng Nam) sẽ diễn ra không gian giới thiệu "Nét hoa nghề Hội An lần thứ hai" và trại sáng tác "Không gian sáng tạo Hội An" nhằm tôn vinh nghề thủ công truyền thống và những sáng tạo trên nền tảng di sản phi vật thể giới mang tính trao truyền của người thợ thủ công phố Hội.
Nguyễn Huyền
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

MEYGROUP được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp bất động sản triển vọng nhất Việt Nam 2026

MEYGROUP được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp bất động sản triển vọng nhất Việt Nam 2026

Ngày 2/6, tại Diễn đàn Bất động sản Việt Nam 2026 và Lễ trao Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II diễn ra tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành - Meyland (MEYGROUP) đã vinh dự nhận giải thưởng “Top 10 Doanh nghiệp bất động sản triển vọng nhất Việt Nam”.
Tây Ninh ủng hộ Vinamilk mở rộng trang trại, sớm triển khai nhà máy chế biến sữa

Tây Ninh ủng hộ Vinamilk mở rộng trang trại, sớm triển khai nhà máy chế biến sữa

Trong chuyến thăm và làm việc tại Trang trại Vinamilk Green Farm Tây Ninh mới đây, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Quyết ghi nhận những đóng góp của Vinamilk đối với kinh tế địa phương, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ với kế hoạch mở rộng sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn.
Cần Thơ duy trì đà tăng trưởng tích cực trong 5 tháng đầu năm 2026

Cần Thơ duy trì đà tăng trưởng tích cực trong 5 tháng đầu năm 2026

Chiều 3/6, UBND thành phố Cần Thơ tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 5/2026 nhằm đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2026; đồng thời cho ý kiến về dự thảo báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết của HĐND thành phố về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026.
Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công vẫn thấp, Bộ Tài chính chỉ rõ nguyên nhân

Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công vẫn thấp, Bộ Tài chính chỉ rõ nguyên nhân

Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công có chuyển biến tích cực trong 5 tháng đầu năm 2026, tuy nhiên tỷ lệ giải ngân trong 5 tháng đầu năm nay vẫn ở mức thấp so yêu cầu và so với cùng kỳ.

Đọc nhiều

Hưng Yên - Nhật Bản: Tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ

Hưng Yên - Nhật Bản: Tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ

Ngày 03/6, UBND tỉnh Hưng Yên phối hợp với Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức chương trình kết nối Hưng Yên - Nhật Bản, hoạt động này nhằm tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ giữa tỉnh Hưng Yên với các đối tác, doanh nghiệp Nhật Bản trong giai đoạn phát triển mới.
Gia Lai dành hơn 2.100 tỷ đồng để bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân

Gia Lai dành hơn 2.100 tỷ đồng để bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân

Năm 2026, tỉnh Gia Lai triển khai 16 dự án, phương án bố trí ổn định dân cư khẩn cấp vùng thiên tai với tổng kinh phí hơn 2.100 tỷ đồng, bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân tại 8 xã, là các khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở, ngập lụt và thiên tai.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai

Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai

Sáng 4/6, tại Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Hà Nội), Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp đã tổ chức tọa đàm “Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai”, nhân kỷ niệm 115 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2026).
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Chiều 3/6, tàu Trường Sa 20 thuộc Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã cập cảng an toàn, hoàn thành nhiệm vụ đưa ngư dân bị bệnh từ đảo Thuyền Chài D về bờ để tiếp tục điều trị.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động