Trang chủ Kinh tế
14:54 | 16/06/2023 GMT+7

Tồn kho ít, dư địa tăng giá gạo vẫn còn?

aa
Gạo là mặt hàng có khối lượng và kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng tốt nhất trong 5 tháng đầu năm nay. Không chỉ tăng mạnh về lượng và kim ngạch xuất khẩu, giá gạo Việt Nam cũng đang đứng ở mức cao so với các nước khác.
Gia Lai tập trung bảo tồn và phát huy giá trị văn học dân gian của 2 dân tộc Bahnar và Jrai Gia Lai tập trung bảo tồn và phát huy giá trị văn học dân gian của 2 dân tộc Bahnar và Jrai
Mới đây, tỉnh Gia Lai đã lên phương án tập trung vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn học dân gian của 2 dân tộc Bahnar và Jrai nhằm hiện thực hoá Đề án “Bảo tồn và phát huy giá trị văn học dân gian của các dân tộc thiểu số đến năm 2030” theo Quyết định số 3875/QĐ-BVHTTDL ngày 30/12/2022 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Financial Times: Các chuyên gia dự báo về ít nhất 2 lần nâng lãi suất trong năm 2023 Financial Times: Các chuyên gia dự báo về ít nhất 2 lần nâng lãi suất trong năm 2023
Tính từ tháng 3/2022 cho đến nay, Fed đã 10 lần nâng lãi suất cơ bản đồng USD, lãi suất đồng USD liên bang hiện dao động trong ngưỡng từ 5% đến 5,25%, cao nhất tính từ năm 2007.
Xem trước bài viết |  BizLIVE.vn - Nhịp sống doanh nghiệp
5 tháng đầu năm xuất khẩu gạo đạt 3,619 triệu tấn, trị giá 1,916 tỷ USD.

Thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan cho biết, xuất khẩu gạo tháng 5/2023 đạt 724.609 tấn, trị giá hơn 390,577 triệu USD, so với tháng trước giảm 30,6% về lượng và giảm 28,4% về kim ngạch. Cộng dồn 5 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo đạt 3,619 triệu tấn, trị giá 1,916 tỷ USD, so với cùng kỳ năm ngoái tăng 30,8% về lượng và tăng 41,6% về kim ngạch.

Xuất khẩu gạo sang thị trường Indonesia và Malaysia tăng "khủng"

Không chỉ tăng mạnh về lượng và kim ngạch xuất khẩu, giá gạo Việt Nam cũng đang đứng ở mức cao so với các nước khác. Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), do nguồn cung hạn chế nên thị trường nhập khẩu vẫn có nhu cầu đẩy giá gạo xuất khẩu của Việt Nam cao so với các nước xuất khẩu gạo khác.

Cụ thể, giá gạo 5% tấm của Việt Nam ở mức 498 USD/tấn; gạo 5% của Thái Lan giá 494 USD/tấn; gạo 5% tấm Ấn Độ giá 453 USD/tấn và gạo 5% tấm Pakistan giá 488 USD/tấn.

Đáng chú ý, xuất khẩu gạo của Việt Nam sang các thị trường lớn, như Philippines, Trung Quốc, Malaysia, Indonesia đều tăng mạnh về lượng và kim ngạch; trong đó tăng “khủng” nhất là 2 thị trường Indonesia và Malaysia.

Theo đó, trong 5 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu gạo sang thị trường Philippines đạt trên 1,532 triệu tấn, trị giá hơn 772,428 triệu USD, so với cùng kỳ năm ngoái tăng 20,59% về lượng và tăng 31% về giá trị.

Xuất khẩu gạo sang thị trường lớn thứ hai Trung Quốc trong 5 tháng đầu năm đạt 632.469 tấn, trị giá trên 364,174 triệu USD, so với cùng kỳ năm ngoái tăng 62,74% về lượng và tăng 79,09% về kim ngạch.

Đứng thứ ba là thị trường Indonesia với lượng gạo xuất khẩu trong 5 tháng đầu năm đạt 369.032 tấn, trị giá 181,35 triệu USD, so với cùng kỳ năm ngoái tăng 16 lần về lượng và tăng 16,19 lần về kim ngạch.

Đứng thứ tư là Malaysia với lượng gạo xuất khẩu trong 5 tháng đầu năm đạt 185.232 tấn, trị giá 90,071 triệu USD, so với 5 tháng đầu năm 2022, tăng 8,02 lần về khối lượng và tăng 8,04 lần về kim ngạch.

Khối lượng xuất khẩu gạo sẽ không tăng mạnh như đầu năm

Nhận định về tình hình xuất khẩu gạo trong nước, ông Đỗ Hà Nam, Phó chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Intimex Group cho biết, nguồn gạo Đông Xuân đã cạn, diện tích lúa Hè Thu sớm thu hoạch ít, chất lượng chưa ổn định nên có ít khách hàng tìm đến đàm phán hợp đồng mới. Trong khi Philippines tồn kho đang lớn, giá gạo Việt Nam lại quá cao, buộc họ phải dừng lại để đưa giá xuống.

Đây cũng là xu hướng chung của người mua nhằm giảm áp lực giá, nhất là đối với khách hàng lớn. Tuy nhiên, giá gạo có khả năng tiếp tục tăng trong tháng 7 và tháng 8 nhưng mức tăng sẽ không nhiều vì giá gạo Việt Nam đang cao hơn so với các nước xuất khẩu gạo Thái Lan, Ấn Độ và Pakistan.

“Nhu cầu gạo của Indonesia và Malaysia đang tăng mạnh. Châu Phi chắc chắn sẽ tiếp tục mua vào; trong khi đó, nếu Philippines gặp một số cơn bão buộc họ tăng dự trữ gạo để tránh rủi ro, khi đó nguồn cung gạo Hè Thu sẽ rất thiếu. Do vậy, đầu ra vụ Hè Thu không đáng ngại cho dù chất lượng gạo không cao như vụ Đông Xuân, khi đó giá gạo Việt Nam sẽ tăng thêm nhưng không tăng nhiều do giá đã quá cao rồi”, Phó chủ tịch VFA nói.

Chia sẻ quan điểm với Phó chủ tịch VFA, ông Nguyễn Văn Đôn, Giám đốc Công ty TNHH Việt Hưng cho biết, từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã xuất khẩu gần 4 triệu tấn gạo nên tồn kho gạo Đông Xuân trong nước đã cạn, số ít còn lại, doanh nghiệp đang chờ thực hiện hợp đồng.

Theo ông Đôn, sản lượng lúa Hè Thu ở Đồng bằng sông Cửu Long năm nay được dự báo không tăng thậm chí giảm do nông dân chuyển đổi mục đích sản xuất và do ảnh hưởng El Nino. Mặc dù vậy, nhu cầu thị trường là có, nhất là từ Indonesia, Malaysia và Philippines. Tuy nhiên, giá gạo của Việt Nam đang cao nên khó bán.

“Ngày hôm qua, tôi mới ký được hợp đồng bán gạo ST21 Hè Thu sớm đi Trung Quốc giá 580 USD/tấn, giảm 35 USD tấn so với gạo ST21 vụ Đông Xuân (giá 615 USD/tấn) do chất lượng kém. Như vậy, giá các loại gạo khác của vụ Hè Thu cũng sẽ giảm theo”, ông Đôn nói.

Trong một báo cáo mới đây, Dịch vụ Nông nghiệp Nước ngoài của Bộ Nông nghiệp Mỹ (FAS) cho biết, mức tiêu thụ gia tăng ở Philippines có thể dẫn đến việc tăng nhập khẩu gạo lên 3,8 triệu tấn (MT) vào năm 2024. Đây sẽ là mức tăng 5% so với mức nhập khẩu dự kiến ​​là 3,6 triệu tấn cho năm tiếp thị 2023 đến 2024. Việt Nam vẫn là nguồn nhập khẩu gạo hàng đầu của đất nước này, vì trong 5 tháng đầu năm nay đã cung cấp hơn 1,5 triệu tấn, tương đương gần 90% tổng số.
Nghệ An: Trao tặng 7 nhà ở cho hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn huyện Nghi Lộc Nghệ An: Trao tặng 7 nhà ở cho hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn huyện Nghi Lộc
Ngày 2/5, Ban chỉ đạo xây dựng nhà ở huyện Nghi Lộc (Nghệ An) vừa phối hợp tổ chức Lễ trao tặng 7 nhà ở cho hộ nghèo, hộ có khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện với tổng số tiền 350 triệu đồng.
Giới thiệu văn hóa bản địa và tôn vinh nghề thủ công truyền thống tại Hội An Giới thiệu văn hóa bản địa và tôn vinh nghề thủ công truyền thống tại Hội An
Từ ngày 12-19/5, tại thành phố Hội An (Quảng Nam) sẽ diễn ra không gian giới thiệu "Nét hoa nghề Hội An lần thứ hai" và trại sáng tác "Không gian sáng tạo Hội An" nhằm tôn vinh nghề thủ công truyền thống và những sáng tạo trên nền tảng di sản phi vật thể giới mang tính trao truyền của người thợ thủ công phố Hội.
Nguyễn Huyền
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Vietcombank phê duyệt phương án phân phối toàn bộ lợi nhuận còn lại năm 2022

Vietcombank phê duyệt phương án phân phối toàn bộ lợi nhuận còn lại năm 2022

Sau khi trừ đi các khoản trích lập, lợi nhuận còn lại của năm 2022 là 21.680 tỷ đồng. Vietcombank dự kiến sẽ dùng toàn bộ khoản lợi nhuận này để chia cổ tức bằng cổ phiếu.
"Cần sớm đưa doanh nghiệp FDI đủ điều kiện lên sàn chứng khoán Việt Nam"

"Cần sớm đưa doanh nghiệp FDI đủ điều kiện lên sàn chứng khoán Việt Nam"

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2024 có sự tham gia của Thủ tướng Phạm Minh Chính, lãnh đạo các cơ quan quản lý, doanh nghiệp và đại diện của nhà đầu tư nước ngoài đã đưa ra nhiều đóng góp phát triển thị trường.
World Bank ước tính tiềm năng huy động vốn mới cho thị trường vốn Việt Nam là 78 tỷ USD

World Bank ước tính tiềm năng huy động vốn mới cho thị trường vốn Việt Nam là 78 tỷ USD

Ông Ketut Ariadi Kusuma, Trưởng nhóm Tài chính, Cạnh tranh và Sáng tạo của World Bank (WB) tại Việt Nam đã có những đánh giá và đóng góp đáng chú ý tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) sáng ngày 28/02.
2 tháng đầu năm, bất động sản hút 1,41 tỷ USD vốn ngoại

2 tháng đầu năm, bất động sản hút 1,41 tỷ USD vốn ngoại

Thông tin trên được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết tại Báo cáo Tình hình thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài 2 tháng đầu năm 2024.

Đọc nhiều

Giá vàng nhẫn tròn trơn tăng mạnh

Giá vàng nhẫn tròn trơn tăng mạnh

Giá vàng nhẫn tròn trơn lên đỉnh mới bất chấp giá vàng miếng SJC sáng nay được điều chỉnh giảm khá mạnh.
Lãi suất huy động có thể sớm tăng trở lại

Lãi suất huy động có thể sớm tăng trở lại

Một vài ngân hàng đã rục rịch điều chỉnh tăng lãi suất trong tháng qua.
Vùng 5 Hải quân tập huấn công tác đảng, công tác chính trị năm 2024

Vùng 5 Hải quân tập huấn công tác đảng, công tác chính trị năm 2024

Ngày 27/2, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đảng, công tác chính trị (CTĐ, CTCT) năm 2024.
Người những bạn Uzbekistan tìm hiểu phong tục đón Tết cổ truyền Việt Nam

Người những bạn Uzbekistan tìm hiểu phong tục đón Tết cổ truyền Việt Nam

Qua các bài hát, điệu múa và trò chơi dân gian, người dân Uzbekistan có cơ hội tìm hiểu phong tục đón Tết cổ truyền cùng những thành tựu của Việt Nam trong công cuộc ...
Vùng 5 Hải quân phối hợp tốt với địa phương trong tuyển chọn, động viên chiến sĩ mới

Vùng 5 Hải quân phối hợp tốt với địa phương trong tuyển chọn, động viên chiến sĩ mới

Ngày 28/2, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, đoàn công tác các địa phương gồm: thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng); huyện Trần Văn Thời (Cà Mau); huyện Kiên Lương và huyện An Minh (Kiên Giang) đã đến chào xã giao Bộ tư lệnh Vùng 5 Hải quân.
Kiên Giang: hơn 200 hộ dân đăng ký tự quản mốc quốc giới

Kiên Giang: hơn 200 hộ dân đăng ký tự quản mốc quốc giới

Đến nay, tuyến biên giới đất liền thuộc tỉnh Kiên Giang có hơn 200 hộ dân đăng ký tự quản mốc quốc giới với gần 50 km đường biên giới, thành lập 17 Tổ an ninh trật tự; khu vực biên giới biển, đảo thành lập 46 Tổ tàu thuyền, bến bãi an toàn.
Quân y Vùng 5 Hải quân cần chú trọng ứng dụng kỹ thuật y học mới chăm sóc sức khỏe cán bộ, chiến sĩ

Quân y Vùng 5 Hải quân cần chú trọng ứng dụng kỹ thuật y học mới chăm sóc sức khỏe cán bộ, chiến sĩ

Chuẩn Đô đốc Nguyễn Hữu Thoan, Chính ủy Vùng 5 phát biểu như vậy tại buổi gặp mặt kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2024) của Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân diễn ra chiều 27/2 tại tỉnh Kiên Giang.
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
Những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của trẻ em tại Sóc Trăng
Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Tại dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, Bộ Công an đã đề xuất quy định về trình tự, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với người nước ngoài.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.
Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn 50 ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản.
Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) ngay từ những tháng đầu năm 2024, tạo tiền đề hoàn thành tốt nhiệm vụ phấn đấu kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), Ban An toàn giao thông (Ban ATGT) thành phố Cần Thơ vừa đề ra Kế hoạch bảo đảm ATGT năm 2024 trên địa bàn thành phố Cần Thơ với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động